Kiatisak có đủ sức thay thế HLV Nishino ở tuyển Thái Lan?
Người Thái cần nhớ chính sự bất lực của Kiatisak Senamuang ở sân chơi châu Á đã buộc họ phải nghĩ về các huấn luyện viên ngoại như Akira Nishino .
Hôm 4/1, truyền thông Thái Lan đồng loạt đưa tin cựu HLV trưởng tuyển quốc gia Kiatisak Senamuang có thể trở lại “ghế nóng ” vào năm 2020. Viễn cảnh này liên quan tới việc cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) Worawi Makudi chuẩn bị trở lại, tranh cử chức chủ tịch vào tháng 2 khi ông Somyot Poompanmuong hết nhiệm kỳ.
Kiatisak từng giành 2 chức vô địch AFF Cup , HCV SEA Games . Ảnh: Getty.
Trong thời gian cầm quyền từ năm 2008 tới năm 2015, ông Makudi là người đã quyết định bổ nhiệm Kiatisak làm HLV trưởng tuyển quốc gia. Cùng với nhau, họ mở ra thời kỳ đẹp nhất lịch sử bóng đá Thái với các thành công liên tiếp ở SEA Games, AFF Cup và Asian Games .
Với nhiều người Thái, Kiatisak luôn là ứng viên lớn cho ghế HLV trưởng tuyển quốc gia. Ông cũng là quân bài chiến lược cho cựu Chủ tịch Makudi trong cuộc đua tại FAT.
Dư luận càng nghiêng về phía Kiatisak hơn sau thất bại mới đây của HLV Akira Nishino tại SEA Games 30. Câu hỏi đặt ra là Kiatisak có đủ giỏi để thay HLV Nishino ở tuyển Thái Lan ?
Thời gian cầm quyền của Kiatisak ở tuyển quốc gia và U23 Thái Lan kéo dài từ năm 2013 tới năm 2017. Trong giai đoạn này, cựu danh thủ 47 tuổi xây dựng tên tuổi bằng các chiến thắng liên tiếp tại SEA Games 2013 và AFF Cup 2014, 2016. Sau đó, ông để trợ lý dẫn dắt U23 Thái Lan ở 2 kỳ SEA Games kế tiếp trong khi bản thân dồn toàn lực cho các mục tiêu ở sân chơi châu lục.
Video đang HOT
Tại đây, giới hạn của Kiatisak đã bộc lộ rõ ràng. Dưới thời đại của Kiatisak, người Thái tham gia 3 đấu trường lớn ở châu lục là Asian Games 2014 tại Hàn Quốc, giải U23 châu Á 2016 và vòng loại World Cup 2018. Dấu ấn lớn nhất của Kiatisak là thành tích bán kết Asian Games.
Thái Lan cần thành tích châu lục chứ không quá mặn mà với sân chơi Đông Nam Á, nơi họ nhiều lần chinh phục. Ảnh: Minh Chiến.
Hai lần còn lại tới châu Á, Thái Lan đều thua đau. Tại giải U23 châu Á 2016, U23 Thái Lan với “Thế hệ vàng” Chanathip Songkrasin, Tristan Do, Tanaboon Kesarat, Adisorn Promrak bị loại ngay từ vòng bảng, thua U23 Nhật Bản 0-4. Tại vòng loại thứ ba World Cup 2018, Thái Lan của Kiatisak đá 7 trận, thua 6. Kiatisak từ chức.
Chủ tịch FAT Somyot Poompanmuong từng nói một câu như gói gọn toàn bộ ưu, nhược điểm của Kiatisak ở tuyển Thái Lan: “Các bạn có thể hài lòng với việc vô địch AFF Cup và SEA Games? Rồi sau đó đá với các đội tốp đầu châu Á và thua 0-3, 0-4?”
Đó là điều người Thái cần suy nghĩ khi muốn gọi lại Kiatisak. Là đội tuyển giàu thành tích nhất Đông Nam Á, họ có cần thêm những chức vô địch AFF Cup hay SEA Games? Điều Thái Lan còn thiếu là HLV thực sự đẳng cấp, người có thể đưa họ vượt khỏi khuôn khổ Đông Nam Á và chinh phục sân chơi châu lục. Đó cũng là lý do khiến họ chiêu mộ Milovan Rajevac trong quá khứ và đưa về Akira Nishino ở hiện tại.
Người Thái cần những HLV đẳng cấp như Nishino (áo xanh) để đối trọng với ông Park Hang-seo của Việt Nam. Ảnh: Minh Chiến.
Nhìn Nishino, ta sẽ thấy sự khác biệt lớn so với Kiatisak. Mới dẫn dắt Thái Lan 5 trận tại vòng loại World Cup 2022, ông Nishino đã 2 lần giúp Thái Lan cầm hòa Việt Nam, đánh bại UAE. Nếu không có sự cố bất ngờ trước Malaysia, Thái Lan mới là đội dẫn đầu bảng G. Thể hiện ấn tượng của ông Nishino, kinh nghiệm và đẳng cấp vượt trội của HLV này ở World Cup và Olympic là lý do khiến người Thái đề nghị gia hạn hợp đồng với Nishino chỉ sau vài tháng dẫn dắt.
Bản thân Kiatisak thiếu khá nhiều kinh nghiệm. Trái với sự nghiệp thi đấu huyền thoại, thành tựu của Kiatisak ở cấp độ CLB khá khiêm tốn. Ông mới có thời gian ngắn dẫn dắt Chonburi và Port, chưa để lại nhiều dấu ấn và chưa được cọ xát ở các giải châu lục. So với Nishino, HLV hay nhất châu Á năm 2008, Kiatisak rõ ràng ở chiếu dưới.
Thời điểm này cũng khác rất nhiều 7 năm trước, khi Kiatisak mới nhậm chức ở U23 Thái Lan. Bóng đá Đông Nam Á lúc này chứng kiến sự nổi lên của 2 thế lực mới là tuyển Việt Nam và Malaysia. Bối cảnh hiện tại không đảm bảo cho sự trở lại thành công của Kiatisak.
Theo Zing
HLV Thái Lan đối mặt dớp đen đủi trước trận gặp Việt Nam
Trước khi ông Akira Nishino được bổ nhiệm, 3 đời huấn luyện viên tuyển Thái Lan là Surachai, Kiatisak và Milovan Rajevac đều có chung kết cục buồn ở ngày ra mắt.
Tháng 7/2013, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) bổ nhiệm Surachai Jaturapattarapong ngồi "ghế nóng". FAT kỳ vọng Surachai cứu vớt cơ hội vượt qua vòng loại Asian Cup 2015 của tuyển Thái Lan. Tuy nhiên, ở trận đầu tiên, "Voi chiến" thua Iran 1-2. Surachai dẫn dắt thêm 2 trận và bị FAT sa thải vì thành tích thất vọng.
Kết thúc triều đại Surachai, FAT tiếp tục đặt niềm tin vào cựu tuyển thủ Thái Lan là Kiatisak Senamuang. "Zico Thái" dẫn dắt tuyển Thái Lan từ ngày 28/12/2013. Trong trận ra mắt gặp Lebanon hồi tháng 3/2014, Thái Lan thua 2-5. Tuy nhiên, Kiatisak không bị chỉ trích vì trận đấu mang tính chất thủ tục.
HLV Nishino liệu có phá cái dớp đen đủi của Thái Lan? Ảnh: Minh Chiến.
Qua 2 đời HLV nội, Thái Lan không gặt hái thành công như kỳ vọng. FAT dưới quyền Chủ tịch Somyot Pumpanmuang bổ nhiệm thầy ngoại là ông Milovan Rajevac - HLV từng dẫn dắt Ghana dự World Cup 2010. Ông Rajevac ra mắt ở trận Thái Lan gặp Uzbekistan và thua 0-2.
So với Surachai, Kiatisak hay Rajevac, CĐV Thái Lan đang kỳ vọng nhiều vào tân HLV Nishino. Vị thuyền trưởng này sở hữu bản lý lịch hoành tráng, với điểm nhấn là thành tích đưa tuyển Nhật Bản vào vòng 16 đội World Cup 2018. Sau khi được bổ nhiệm, HLV Nishino có nhiều phát ngôn tự tin về việc sẽ đánh bại Việt Nam.
Trận đấu lần này giữa Thái Lan và Việt Nam mang ý nghĩa đặc biệt khi ông Nishino đối đầu thầy Park, 2 HLV của các nền bóng đá hàng đầu châu lục. Giống người đồng nghiệp Nishino, HLV Park từng có cơ hội góp mặt ở World Cup 2002 cùng tuyển Hàn Quốc và vào tới bán kết.
Màn so tài giữa Thái Lan và Việt Nam diễn ra lúc 19h ngày 5/9. Đội giành chiến thắng sẽ có lợi thế trong cuộc đua vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
Lịch thi đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Đồ họa: Minh Phúc.
Theo Zing
Đã rõ ngày công bố HLV trưởng đội tuyển Thái Lan Truyền thông Thái Lan đưa tin, HLV Akira Nishino sẽ đến nước này ký hợp đồng dẫn dắt Bầy Voi chiến sau lễ bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Như vậy sau nhiều sóng gió và kịch tính, chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Thái Lan cuối cùng cũng được chốt hạ. Siam Sports, dựa theo...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Huyền thoại Matthaus: "Ronaldo làm hại đội tuyển Bồ Đào Nha"

Messi được mời đặt dấu chân tại 'thánh địa' của Brazil

Tottenham đau đầu khi sao World Cup chấn thương

AFF Cup: Singapore đặt quyết tâm cao, dù thiếu nhân sự nghiêm trọng

Việc giành danh hiệu vẫn sẽ không khiến Ten Hag hài lòng

Tin mới nhất bóng đá trưa 21/12: Cựu sao MU Van Persie đính chính vụ đăng 'clip'

Các thương hiệu hợp tác với Lionel Messi tăng hơn 1,2 triệu tỷ đồng trong 1 tháng diễn ra World Cup 2022

Quỷ đỏ gia hạn hợp đồng cho hàng loạt trụ cột

Ronaldo được bình chọn vào đội hình 'đặc biệt' tại World Cup 2022

Messi ngồi xe vợ lái về thăm quê nhà

FIFA thắng lớn ở World Cup 2022

Zidane hết kiên nhẫn với tuyển Pháp
Có thể bạn quan tâm

Người nhiễm HIV cần làm gì để phòng tránh lao tái phát?
Sức khỏe
18:21:33 01/10/2025
Trần đời tìm đâu ra 6 món gia dụng này: Xịn hết chỗ chê, càng dùng càng sướng
Sáng tạo
18:10:40 01/10/2025
Đúng 6h sáng ngày mai, thứ Năm 2/10/2025, 3 con giáp sẽ hưởng lộc trời ban, sự nghiệp 'cất cánh', may mắn ngập tràn
Trắc nghiệm
18:10:03 01/10/2025
Jisoo lộ mặt nhăn nheo lão hóa, mỹ nhân đẹp nhất BLACKPINK làm sao thế này?
Sao châu á
17:58:06 01/10/2025
Hoa hậu Yến Nhi gặp "biến" ở Miss Grand
Sao việt
17:51:30 01/10/2025
Cảnh lạ ở "Vịnh Văn Quán" sau ngày mưa xối xả: Phố xá mênh mông nước, trẻ em rủ nhau vầy nước, bắt cá
Netizen
17:45:13 01/10/2025
Quang Hải và Chu Thanh Huyền ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do bão số 10 Bualoi
Sao thể thao
17:31:18 01/10/2025
Biểu cảm sượng trân của thành viên hát hay nhất BLACKPINK khi được hỏi "Cưng solo rồi hả?"
Nhạc quốc tế
16:50:23 01/10/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối 3 món nhưng chất lượng
Ẩm thực
16:47:28 01/10/2025
Chủ nhà hàng nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10
Tin nổi bật
16:39:09 01/10/2025