Khu vườn đáng sợ nhất thế giới: Chỉ ngửi một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng

Theo dõi VGT trên

Khu vườn đặc biệt này được tạo ra với sứ mệnh giáo dục và giúp mọi người nhận biết các loài cây độc trong tự nhiên.

Khu vườn đáng sợ nhất thế giới: Chỉ ngửi một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Hình 1

Tọa lạc tại vùng đông bắc nước Anh, khu vườn Alnwick trông thật nên thơ với bãi cỏ xanh ngọc bích cùng những rặng tre và cành hồng khoe sắc thắm. Băng qua thung lũng nhỏ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một đài phun nước hình bậc thang với kích thước đồ sộ.

Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đẹp đẽ, khu vườn này lại ẩn chứa những mối nguy hiểm c.hết người. Điều này được thể hiện thông qua cánh cổng sắt được đ.ánh dấu chéo và tấm bảng cảnh báo viết rõ: “Những loại cây này có thể gây c.hết người”.

Khu vườn đáng sợ nhất thế giới: Chỉ ngửi một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Hình 2

Cánh cổng viết dòng chữ: “Những loại cây này có thể gây c.hết người”.

Khu vườn đáng sợ nhất thế giới: Chỉ ngửi một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Hình 3

Lâu đài Alnwick – nơi sinh sống của các đời Công tước xứ Northumberland.

Khu vườn này là kiệt tác của Jane Percy, người trở thành Nữ công tước xứ Northumberland (một quận nằm ở vùng Đông Bắc nước Anh trải dài đến biên giới Scotland) sau khi anh trai của chồng bà đột ngột qua đời.

Sau khi đến sinh sống tại Lâu đài Alnwick, chồng của Percy đã đề nghị bà làm gì đó với khu vườn, lúc đó chỉ mới là một khu đất bị bỏ hoang chẳng có gì khác ngoài những hàng cây thông trơ trọi. Nữ công tước cho hay, ban đầu chồng bà nghĩ rằng bà chỉ trồng một vào bụi hoa hồng là xong, nhưng bà đã làm nhiều hơn thế.

Năm 1996, bà thuê một kiến trúc sư cảnh quan tên Jacques Wirtz để giúp thiết kế lại khu vườn. Nữ công tước nhận thấy rằng bản thân có thể làm một điều gì đó để khiến khu vườn của mình trở nên khác biệt với tất cả những khu vườn khác ở vùng nông thôn nước Anh.

Nữ công tước chia sẻ: “Nếu bạn đang xây dựng một thứ gì đó, đặc biệt là một địa điểm để thu hút du khách, thì nó cần phải thực sự độc đáo. Một trong những điều khiến tôi ghét nhất ở thời đại hiện nay là việc chúng ta tiêu chuẩn hóa mọi thứ. Vậy nên tôi đã nghĩ: Hãy thử làm điều gì đó thật sự khác biệt”.

Video đang HOT

Khu vườn đáng sợ nhất thế giới: Chỉ ngửi một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Hình 4

Nhựa và quả mọng của cây Daphne laureola (trái) có thể gây phát ban và t.ử v.ong, trong khi cây Vinca major (phải) có thể gây đau bụng nhẹ hoặc dẫn đến các biến chứng về tim mạch nếu ăn phải

Khu vườn đáng sợ nhất thế giới: Chỉ ngửi một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Hình 5

Hạt của cây thầu dầu (Ricinus communis) có thể dùng để làm thuốc, nhưng đồng thời cũng chứa độc tố ricin cực mạnh

Khu vườn đáng sợ nhất thế giới: Chỉ ngửi một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Hình 6

Cây Nicandra – một loài thực vật thuộc họ cà

Ban đầu, Nữ công tước nghĩ rằng bà có thể tạo ra một khu vườn với các loại cây dược liệu dùng để bào chế thuốc, nhưng chuyến đi đến Ý đã đưa cô đến một hướng hoàn toàn khác. Sau khi có cơ hội thăm thú vườn thuốc độc khét tiếng Medici, Nữ công tước bị mê hoặc với ý tưởng tạo ra một khu vườn thực có thể g.iết n.gười thay vì chữa lành.

Vì vậy, Percy đã bắt đầu thu thập các loại cây có độc cho khu vườn trong mơ của mình. Trong quá trình lựa chọn, bà chỉ đòi hỏi một điều duy nhất: mỗi một loại cây trồng phải có câu chuyện đặc biệt của riêng nó.

Do tính chất nguy hiểm, một số biển cảnh báo đã được đặt tại khu vườn, yêu cầu du khách không ngửi, chạm hoặc nếm bất cứ loại cây nào được đ.ánh dấu. Tuy nhiên, ngay cả khi có hướng dẫn, khách tham quan vẫn có thể trở thành nạn nhân của những loài thực vật này, có những người đã ngất xỉu vì hít phải hơi độc khi đi bộ qua khu vườn.

Khu vườn đáng sợ nhất thế giới: Chỉ ngửi một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Hình 7

Hướng dẫn viên đang giải thích cho du khách về độc tố của các loại cây

Khu vườn đáng sợ nhất thế giới: Chỉ ngửi một chút cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng - Hình 8

Đài phun nước hình bậc thang bên trong khu vườn

Hiện khu vườn có hơn 100 loại cây độc. Chúng có nguồn gốc đa dạng từ những loài cây được mang về từ Nam Mỹ đến những loại cây trồng phổ biến hơn, chẳng hạn như cây nguyệt quế.

Một trong những loài thực vật yêu thích của Nữ công tước là loài Brugmansia (hay còn gọi là hoa loa kèn của thiên thần) có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Đây là loài hoa có mùi hương dễ chịu và màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, tất cả bộ phận của cây đều chứa một lượng lớn chất độc, đặc biệt là ở trong hạt và lá. Nếu chẳng may nuốt phải loại cây này, bạn sẽ gặp các triệu chứng nhẹ như nôn mửa, tiêu chảy hoặc nặng hơn là gặp ảo giác và t.ử v.ong.

Một số loài cây độc khác có thể kể đến bao gồm cây cà độc dược Atropa belladonna, cây vân hương (tên khoa học là Ruta graveolens) hoặc cây Euphorbia. Tất cả loại cây này đều chứa chất độc gây phát ban, thậm chí t.ử v.ong.

Có gì bên trong khu vườn chỉ cần chạm vào 1 chiếc lá cũng có thể c.hết người?

Nếu vô tình lạc vào khu vườn này, bạn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào, vậy có gì bên trong nó?

Đó chính là khu vườn Alnwick ở xứ Northumberland, vương quốc Anh. Ngay từ cổng vào, du khách có thể thấy rất nhiều bảng hiệu cảnh báo: "Các loại cây ở đây chứa độc tố gây c.hết người", kèm theo đó là hình đ.ầu l.âu xương trắng để nhấn mạnh sự nguy hiểm của khu vườn.

Có gì bên trong khu vườn chỉ cần chạm vào 1 chiếc lá cũng có thể c.hết người? - Hình 1

Ngay từ cổng vào khu vườn đã có cảnh báo cây trồng bên trong có thể gây c.hết người. (Ảnh: CNN)

Khu vườn ra đời bắt nguồn từ ý tưởng của công tước thứ nhất Northumberland vào năm 1750. Vị công tước thứ 3 đã sưu tập hạt giống từ khắp nơi trên thế giới để mở rộng khu vườn.

Tới đời công tước thứ 4, khu vườn trở thành khu vườn nhà kính lớn kiểu Ý. Sau đó tới cuối thế kỷ 19, nó được thiết kế lại rộng hơn cùng với nhiều hàng rào nhỏ và những cánh đồng hoa đầy màu sắc. Thế nhưng, sau Thế chiến thứ II, khu vườn rơi vào tình trạng bị bỏ hoang vì chiến tranh.

Tới năm 1995, Lady Jane, nữ công tước thứ 12 của Northumberland quyết định quy hoạch lại sau chuyến tham quan khu vườn độc dược của gia đình Medici ở Ý. Bà thiết kế khu vườn với nhiều loại thực vật có tác dụng chữa bệnh để giáo dục t.rẻ e.m. Tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng thất bại bởi các loại thảo mộc đơn thuần này không gây chú ý với lũ trẻ.

Do đó, đến năm 2005, nữ công tước sưu tầm thêm hơn 100 loại cây độc để trồng trong vườn. Tổng chi phí thiết kế và phát triển khu vườn lên tới 42 triệu bảng Anh. Kể từ đó, khu vườn độc dược Alnwick đã thu hút được hơn 800.000 lượt khách tới thăm mỗi năm.

Có gì bên trong khu vườn chỉ cần chạm vào 1 chiếc lá cũng có thể c.hết người? - Hình 2

Khu vườn Alnwick có tới hơn 100 loại cây độc. (Ảnh: CNN)

Khách tới thăm quan khu vườn Alnwick cần có người hướng dẫn đi cùng. Quanh khu vườn có rất nhiều loài thực vật tuy đẹp và rực rỡ nhưng chúng đều ẩn chứa nguy hiểm c.hết người.

Ông Trevor Jones, người quản lý khu vườn cho biết, trước khi vào, mỗi du khách đều được phổ biến về an toàn. Họ không được phép chạm vào, nếm hoặc ngửi bất cứ thứ gì, song thực tế thỉnh thoảng vẫn có khách tham quan bị ngất xỉu vì hít phải khí độc.

Ông Trevor cũng cảnh báo du khách cần tránh xa cây dương kim hoa - loài cây có thể khiến bạn rơi vào giấc ngủ vĩnh viễn. Tương tự, 4 quả cà độc dược trong vườn cũng đủ để g.iết c.hết một đ.ứa t.rẻ. Những cây nguyệt quế trong vườn có thể tạo ra "cyanua" hạ gục người lớn trong tức khắc. Hoặc những cây ngò tây khổng lồ cao hơn 2m có thể khiến da người bị bỏng nếu chạm vào chúng.

Khu vườn Alnwick còn có cây thầu dầu, khả năng hủy hoại cơ quan nội tạng với một hạt giống duy nhất, và cây nux vomica vốn được dùng làm nguyên liệu chế biến thuốc trừ sâu. Nhưng nó vẫn chưa phải là thứ tồi tệ nhất. Loài thực vật độc nhất mà khu vườn này có là cây Ricin, hay còn gọi là cây thầu dầu. Sách Kỷ lục Guinness coi đó là loài thực vật độc nhất thế giới.

Có gì bên trong khu vườn chỉ cần chạm vào 1 chiếc lá cũng có thể c.hết người? - Hình 3

Những loại cây này đều chứa độc tố gây c.hết người. (Ảnh: CNN)

Ngoài ra, khu vườn cũng trồng cả các cây thuốc với đặc tính trồng cây cần sa, coca và cây t.huốc p.hiện Papaver.

Vì có nhiều loại cây nguy hiểm như vậy nên một số loại được lưu giữ vĩnh viễn trong lồng. Toàn bộ khu vườn được bảo vệ và canh gác 24 giờ.

Khu vườn chỉ mở cửa 30 phút một lần trong ngày. Mỗi lần mở cửa, khu vườn chỉ tiếp tối đa 20 - 25 khách vào tham quan dưới sự chỉ dẫn kỹ càng của hướng dẫn viên. Tất cả đều phải mặc đồ bảo hộ và tuân thủ các quy tắc an toàn của ban quản lý khu vườn.

Hiện khu vườn Alnwick trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Đông Bắc nước Anh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Số phận đàn cá tương đồng gene với con người, được Trung Quốc đưa lên trạm vũ trụ sau 1 tháng ra sao?
23:00:08 29/05/2024
Phát hiện "sát thủ không tay" - loài quái thú mới ở Nam Mỹ
10:51:21 29/05/2024
Người Homo sapiens lai với loài khác 47.000 năm trước
22:50:42 29/05/2024
Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon
23:04:43 29/05/2024
Nghiên cứu cho thấy quạ sở hữu một kỹ năng mới chỉ thấy trên người
10:56:47 30/05/2024

Tin đang nóng

Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?
13:33:05 30/05/2024
Hiện trường vụ cháy nhà trọ làm 9 người mắc kẹt tại Hà Nội
11:04:05 30/05/2024
Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt
14:08:48 30/05/2024
Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé
13:24:32 30/05/2024
Shipper đứng đợi 30 phút nhưng bị ngó lơ nhận bão phẫn nộ
11:24:10 30/05/2024
Han So Hee bị chê kém sang giữa dàn sao hạng A ở sự kiện Dior vì 1 chi tiết táo bạo
12:49:26 30/05/2024
Sao nam đình đám bậc nhất showbiz Việt: Lắm thị phi, cưới 8 năm chưa có con vẫn mặn nồng bên vợ hơn t.uổi
11:23:17 30/05/2024
5 thói quen vào buổi sáng giúp bạn có làn da 'trẻ mãi không già'
11:21:46 30/05/2024

Tin mới nhất

Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ

15:02:27 28/05/2024
Một nhóm các nhà thiên văn học đã tìm hiểu xem những chùm tia cực mạnh từ các lỗ đen 10 tỉ năm t.uổi này đã và đang hướng tới đâu.

Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?

12:43:04 28/05/2024
Một nhóm khoa học gia đã đi tìm sự thật về những ngôi sao khổng lồ và rực rỡ đột ngột mất tích khỏi bầu trời một cách bí ẩn.

Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang

12:36:07 28/05/2024
Siêu kính viễn vọng James Webb lần đầu tiên phơi bày hình ảnh xuyên không của 3 vật thể vũ trụ có niên đại lên tới 13,3-13,4 tỉ năm t.uổi.

Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới

12:21:48 28/05/2024
Họ Hải cẩu (Phocidae) quy tụ những loài thú sống ở các biển vùng cực và ôn đới mát, thích nghi với cuộc sống dưới nước nhiều hơn các họ hàng là sư tử biển và hải mã.

Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm

09:12:21 28/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch thuộc hệ tầng Cổ Phúc, có mặt cách ngày nay 23 đến 5 triệu năm, chúng lộ ra ở các huyện Trấn Yên, Văn Yên (Yên Bái).

Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ

21:23:37 27/05/2024
Số xương khủng khiếp dưới nền một hầm rượu ở Áo thuộc về những con quái thú sống vào khoảng 40.000 năm trước, nay đã tuyệt chủng.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?

20:50:06 27/05/2024
Điều này cũng khiến các chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển ngạc nhiên. Họ cho rằng khả năng lặn của cá voi đơn giản là mạnh hơn so với tàu ngầm hạt nhân.

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!

23:20:38 26/05/2024
Ăn được miếng sầu riêng mà bị xài xể quá. Vậy là thương dữ chưa?! , một người bênh vực chị Vân.Những hìnhảnh giúp các bạn giảm căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

15:25:47 26/05/2024
Vì đà điểu đầu mào là loài chim làm tổ trên mặt đất nên màu xanh của trứng để ngụy trang, hòa cùng màu của thảm thực vật xung quanh trong các khu rừng nhiệt đới, nhằm bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Có thể bạn quan tâm

Sơn Đoòng lọt top 10 hang động kỳ lạ nhất thế giới

Du lịch

16:38:00 30/05/2024
Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) đã được trang du lịch The Travel bình chọn là một trong số 10 hang động kỳ lạ, đáng kinh ngạc nhất thế giới.

Đưa vụ án tại Tập đoàn Thuận An và Tập đoàn Phúc Sơn vào diện Trung ương chỉ đạo

Pháp luật

16:32:43 30/05/2024
Sáng 30/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Cuộc họp để thảo luận, cho ý kiến đối với kết quả chỉ đạo xử lý một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực từ đầu nă...

Bùng nổ may mắn từ 1/6/2024: Ba con giáp vận đỏ như son, t.iền bạc đầy kho

Trắc nghiệm

16:30:05 30/05/2024
Theo tử vi bắt đầu từ ngày 1/6, những con giáp này sẽ bùng nổ tài lộc, vận may dồi dào, làm gì cũng gặp điều tốt lành.

Long An: Sau hạn hán, nhiều tuyến đê sụt, lún khi có mưa

Tin nổi bật

16:28:50 30/05/2024
Về lâu dài, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có biện pháp hỗ trợ kịp thời khắc phục tình trạng sạt lở tại các vị trí trên để người dân được yên tâm sinh sống và sản xuất.

"Nàng Cỏ" Goo Hye Sun g.ây s.ốc khi tiết lộ bị đồng nghiệp ghét bỏ, chán nản tới mức bỏ nghề?

Sao châu á

16:25:17 30/05/2024
Những chia sẻ về hoàn cảnh sống chưa hết hot thì Goo Hye Sun lại xuất hiện trong chương trình Dr. Oh s Golden Clinic và có những giây phút trải lòng về công việc và cuộc đời của mình.

Giữa những bàn luận về tình yêu gần đây, Châu Bùi đăng status: Ai cũng đáng thương...

Sao việt

16:22:55 30/05/2024
Châu Bùi đã viết tâm sự thật dài về chuyện yêu đương, những bài học trong quá khứ và quá trình tìm thấy hạnh phúc hiện tại cũng như lời nhắn đến người đang bị tổn thương tâm lý.

Lan Ngọc và LUNAS hát kém: Không thể bào chữa!

Nhạc việt

16:20:03 30/05/2024
MV debut của nhóm nhạc 5 thành viên Trang Pháp, Ninh Dương Lan Ngọc, Diệp Lâm Anh, Huyền Baby và Khổng Tú Quỳnh nhận nhiều ý kiến trái chiều về giọng hát.

Trung Quốc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Nga

Thế giới

16:16:32 30/05/2024
Cơ quan này sẽ cho phép nhập khẩu thịt của các con bò dưới 30 tháng t.uổi từ Nga, đồng thời cho phép nhập khẩu các sản phẩm phụ bao gồm gân và móng bò đông lạnh, dạ dày và sụn.

5 phim Hoa ngữ dở nhất mọi thời đại: Hạng 1 bị gỡ gấp vì cảnh quay thô tục động chạm vòng một phụ nữ

Phim châu á

16:14:02 30/05/2024
5 tác phẩm dưới đây sau khi lên sóng đã nhận về số điểm đ.ánh giá thấp nhất trên Douban, đồng thời bị Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV chỉ trích.

Cách dùng hoa đồng t.iền chữa ho

Sức khỏe

15:42:11 30/05/2024
Hoa đồng t.iền 15g, hoa mướp 12g rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, pha thêm 20g mật ong, uống thay trà nhiều lần trong ngày trong khoảng 10-15 ngày.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 64: Ngọc - Lâm "tình trong như đã, mặt ngoài còn e"

Phim việt

15:21:13 30/05/2024
Ngọc ngày càng có thiện cảm hơn với Lâm và cuộc giải cứu mới diễn ra đã khiến cô làm một việc chưa từng có - bỏ Lâm ra khỏi danh sách đen chặn cuộc gọi.