Không tự chữa bệnh sốt xuất huyết tại nhà
Đó là ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa ngày 18/9.
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh khu vực tầng hầm của dự án xây dựng ở 61 Hoàng Cầu.
Kết quả kiểm tra cho thấy, nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch nên đến nay, tình hình dịch SXH trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát.
Số ca mắc SXH của phường Ô Chợ Dừa là 69 trường hợp với 9 ổ dịch, cao nhất quận Đống Đa, số mắc bắt đầu có chiều hướng tăng nhanh vào giữa tháng 8. Hiện tại còn 3 bệnh nhân đang điều trị và 3 ổ dịch đang hoạt động tại Hoàng Cầu, Hào Nam và Võ Văn Dũng.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh SXH, phường Ô Chợ Dừa đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch từ điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch bằng hóa chất; tuyên truyền để người dân tổng vệ sinh tại hộ gia đình, thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
Phường Ô Chợ Dừa cũng đã kiện toàn mạng lưới cộng tác viên phòng chống SXH với 161 người; thành lập 7 tổ giám sát vệ sinh môi trường, lực lượng các đội xung kích gồm 341 người để tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy. Từ đầu tháng 4/2019, UBND phường đã phát động 6 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại hầu hết các khu dân cư trên địa bàn.
Video đang HOT
9.167/9.350 hộ gia đình được lực lượng xung kích, cộng tác viên phòng chống SXH… tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ tìm và xử lý các ổ bọ gậy.
Kết quả, 596 ổ bọ gậy được phát hiện, trong đó có 141 ổ bọ gậy được thả cá.
Từ đầu tháng 6/2019 đến ngày 16/9/2019, UBND quận đã tổ chức 3 chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại 49 tổ dân phố. Tuy nhiên, kết quả phun chưa cao, chỉ có 3.240/4.667 hộ gia đình được phun hóa chất diệt muỗi, đạt trên 63%.
Trên địa bàn phường có 27 công trình xây dựng của các hộ gia đình và 4 dự án xây dựng lớn ở 83 Hào Nam, 61 Hoàng Cầu, số 2 Ngõ Giếng, 36 Hoàng Cầu.
Thanh tra xây dựng phường và trạm y tế đã tổ chức cho các chủ công trình ký cam kết ngay từ khi công trình bắt đầu khởi công và thực hiện kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các công trình xây dựng.
Mỗi công trình được kiểm tra ít nhất 3 lần. Riêng 4 dự án xây dựng lớn được kiểm tra, nhắc nhở và giám sát thực hiện diệt bọ gậy 4 lần.
Có 17/27 công trình xây dựng của người dân có bọ gậy trong các bể chứa nước, rãnh thoát nước, nước đọng trên nền nhà. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở chủ công trình phải hút nước đọng trên nền hàng tuần, vệ sinh nơi ăn ở của công nhân, yêu cầu công nhân phải nằm màn khi ngủ…
UBND phường đã chỉ đạo tổ trật tự xây dựng cùng trạm y tế phường tăng cường kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với những công trình xây dựng không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch SXH.
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám Đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phường Ô Chợ Dừa và quận Đống Đa dù đã khống chế được dịch bệnh SXH nhưng vẫn cần tiếp tục tập trung tích cực cho công tác phòng bệnh SXH. Đặc biệt là tăng cường kiểm tra, đôn đốc từ quận xuống đến phường, đến tổ dân phố về công tác phòng chống dịch bệnh SXH, không để dịch bệnh bùng phát.
“Tổ chức tuyên truyền để người dân đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh; không tự chữa bệnh tại nhà để tránh tử vong do bệnh dịch”, PGS. TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.
Lê Phương
Theo Thanhtra
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình bệnh sốt xuất huyết tại Đà Nẵng
Ngày 17/9, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng về tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi với tình nguyện viên phường An Hải Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) về cách phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN
Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm đến ngày 15/9, toàn thành phố ghi nhận 4.257 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 2,73 lần so với cùng kỳ năm 2018 (1.795 ca), đứng thứ 3 trong khu vực 11 tỉnh miền Trung về số ca mắc. Các địa phương ghi nhận số ca mắc cao là Thanh Khê, Hải Châu, Liên Chiểu, Sơn Trà.
Theo Bác sỹ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và gia tăng là do bắt đầu vào mùa mưa, khí hậu ẩm tạo điều kiện cho véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển. Ý thức của một bộ phận người dân trong việc diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi chưa cao và phối hợp chưa tốt với ngành Y tế. Bên cạnh đó, lực lượng cộng tác viên y tế tại một số địa phương chưa thực sự tích cực...
Trước tình hình trên, thành phố Đà Nẵng đã xử lý triệt để 4.257 ca bệnh, 435 ổ bệnh theo đúng quy trình; điều tra, phân tích, kịp thời ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại 222 khu vực có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết cao. Thành phố đã phun hóa chất diệt muỗi tại 439 cơ sở giáo dục, Bến xe Trung tâm thành phố và một số chợ, khu vực công cộng... có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết cao.
UBND thành phố phát động chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, lồng ghép với công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh; thành lập đội ngũ cộng tác viên dân số y tế với 1.809 người, trực tiếp đến nhà tuyên truyền các biện pháp chống bệnh sốt xuất huyết, kiểm tra và vận động người dân diệt lăng quăng, bọ gậy. Mỗi xã, phường đã thành lập 3-5 đội xung kích phòng chống sốt xuất huyết.
Các bệnh viện tại Đà Nẵng xây dựng kế hoạch, mua sắm trang thiết bị, thuốc phục vụ công tác phòng chống sốt xuất huyết; thành lập các tổ phòng chống dịch sẵn sàng đáp ứng tùy theo tình hình dịch bệnh; xây dựng phương án đảm bảo công tác chuyên môn phục vụ người bệnh trong mùa cao điểm.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá thành phố Đà Nẵng đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về tổ chức diệt lăng quăng và phun muỗi trưởng thành; xây dựng tốt đội ngũ cộng tác viên, đội xung kích ở các địa phương, trực tiếp vận động đến người dân về cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.
Theo Bộ trưởng, thành phố Đà Nẵng cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để để các ca bệnh, ổ bệnh theo đúng quy trình, phối hợp mọi nguồn lực đáp ứng công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài; tăng cường tổ chức truyền thông về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt vận động người dân tích cực tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy với hình thức nội dung phù hợp với từng đối tượng, từng khu vực; tổ chức tập huấn, cập nhật hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết mới của Bộ Y tế.
Các ngành chức năng của thành phố tích cực phối hợp triển khai hiệu quả các kế hoạch xử lý ổ bệnh và phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại khu vực có nguy cơ bùng phát dịch cao. Thành phố cần chỉ đạo các đơn vị khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung phân loại và điều trị tại chỗ những trường hợp bệnh nhẹ, không chuyển tuyến khi không đúng chỉ định nhằm hạn chế quá tải ở bệnh viện tuyến trên, hạn chế lây chéo và tử vong do sốt xuất huyết...
Võ Văn Dũng
Theo TTXVN
TP.Biên Hòa: Phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết tại Tam Phước Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang tăng cao, chiều 5-9, Trung tâm y tế TP.Biên Hòa phối hợp Trung đoàn Cảnh sát cơ động và UBND phường Tam Phước tiến hành phun hóa chất diện rộng phòng, chống dịch bệnh tại khu phố Long Đức 3. Đây là một trong 3 phường có tỷ lệ mắc SXH cao nhất tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người đàn ông nguy kịch sau một mũi tiêm

Căn bệnh khiến người đàn ông có 72 lỗ thủng trong phổi, mất khi 28 tuổi

10 loại thực phẩm dễ tìm, bổ dưỡng, tốt cho sinh lý nam giới

Nguy cơ lây nhiễm sởi trong bệnh viện

8 loại thực phẩm có vị đắng tốt cho sức khỏe nên thêm vào chế độ ăn

5 sai lầm phổ biến khi dùng thuốc trị tiêu chảy cấp ở trẻ

10 vị thuốc tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi

Cảnh báo gia tăng bệnh sởi

Chăm sóc trẻ mắc sởi tại nhà cần chú ý 4 dấu hiệu để đưa đến viện ngay

7 bệnh nhân được cứu từ mô tạng của người đàn ông chết não

Nhập viện vì ngộ độc ma túy 'nước biển'

Người bị hoại tử vô mạch nên ăn gì và tránh ăn gì?
Có thể bạn quan tâm

"Đệ nhất mỹ nhân xứ Đài" và "tình mẫu tử dị dạng" tạo nên 1 tên tội phạm nguy hiểm
Sao châu á
13:45:01 22/03/2025
Em gái ruột NSƯT Vũ Linh gửi đơn tố giác Nguyên Vũ và loạt nghệ sĩ, lý do sốc!
Sao việt
13:44:50 22/03/2025
Hết mang chuyện 18+ lên sân khấu, "em gái Taylor Swift" khiến 6,3 triệu người nóng mắt vì 1 bức ảnh
Nhạc quốc tế
13:30:59 22/03/2025
Netizen phát cuồng vì bài rap diss của Pháo: Nhạc hay, lời sâu cay, thách thức ViruSs làm clip reaction!
Nhạc việt
13:22:56 22/03/2025
Nga và Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của 'bảo vệ lợi ích an ninh'
Thế giới
13:14:50 22/03/2025
'Love Lies': Yêu giả, tình thật
Phim châu á
13:13:55 22/03/2025
Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn
Trắc nghiệm
13:12:16 22/03/2025
Hai chị em bỏ 7 tỷ đồng, về quê, xây 2 biệt thự không dùng gạch ngói trên thửa đất 240m2: Chuẩn bị cuộc sống nghỉ hưu cho gia đình 10 người
Sáng tạo
13:02:19 22/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 10: Bà Quyên là người đã gây ra cái chết cho mẹ Nguyên?
Phim việt
12:51:10 22/03/2025
Lai Thai gửi lời chào đến khán giả Việt
Netizen
11:41:20 22/03/2025