Không dễ tuyển dụng giáo viên cho các trường công lập

Ngày 2-8, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tuyển dụng 27.850 giáo viên mầm non, phổ thông công lập cho năm học 2022-2023.

Tại Đồng Nai, nhiều năm nay công tác tuyển dụng giáo viên, nhất là giáo viên bậc mầm non, cũng đang gặp khó khăn.

Không dễ tuyển dụng giáo viên cho các trường công lập - Hình 1 ADVERTISEMENT

Sinh viên Khoa Sư phạm tiểu học, mầm non Trường đại học Đồng Nai trong ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học. Ảnh: C.Nghĩa

Để chuẩn bị cho năm học mới 2022-2023, các phòng GD-ĐT địa phương đang xây dựng kế hoạch tuyển dụng giáo viên cho bậc mầm non và phổ thông. Tuy nhiên, nhiều địa phương cho biết, sẽ khó lòng tuyển đủ giáo viên như mong muốn, và câu chuyện thiếu giáo viên chưa thể giải quyết được ngay.

Chưa năm nào tuyển đủ chỉ tiêu

Trưởng phòng GD-ĐT H.Nhơn Trạch Hứa Bửu Hổ cho biết, hằng năm huyện đều tổ chức tuyển dụng giáo viên cho các trường mầm non và phổ thông (từ tiểu học đến THCS). Thế nhưng chưa năm nào huyện tuyển đủ chỉ tiêu mà các trường cần. Chẳng hạn năm 2021, chuẩn bị cho năm học 2021-2022, huyện đăng thông báo tuyển 300 giáo viên các bậc học mầm non và phổ thông nhưng không tuyển đủ cho cả các cấp học.

Đồng Nai cần tuyển dụng thêm 5.696 giáo viên ở các bậc học

Theo kiến nghị của UBND tỉnh gửi Bộ GD-ĐT, từ 2022-2025, Đồng Nai cần tuyển dụng thêm 5.696 giáo viên ở các bậc học. Chỉ tính riêng năm 2022 này, số lượng giáo viên cần tuyển dụng lên tới 2.441 người, trong đó giáo viên tốt nghiệp ngành Sư phạm mầm non trình độ đại học chiếm nhiều nhất với 418 người, tiếp đó là sư phạm mầm non có trình độ cao đẳng 203 người.

Video đang HOT

Theo ông Hổ, khó nhất vẫn là tuyển dụng giáo viên mầm non, giáo viên dạy các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Thể dục. Đối với năm học 2022-2023, sẽ có thêm lớp 3 và 7 học theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, nhu cầu giáo viên các bộ môn sẽ tăng, vì vậy nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng nhưng chắc chắn sẽ khó tuyển đủ theo nhu cầu dự kiến.

Huyện Trảng Bom là một trong những địa phương có quy mô trường lớp và học sinh đông, chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng giáo viên hằng năm tương đối cao. Hiện nay, huyện vẫn còn thiếu 73 giáo viên theo biên chế được giao, bên cạnh đó huyện còn thiếu tới 253 giáo viên theo định biên của huyện.

ADVERTISEMENT

Phó trưởng phòng GD-ĐT H.Trảng Bom Nguyễn Thị Thu Hà cho hay, mới đây, UBND huyện đã phê duyệt kế hoạch tuyển dụng 73 giáo viên còn thiếu so với biên chế và đang triển khai cho các trường tuyển dụng. Đối với 253 giáo viên còn thiếu theo định biên, sắp tới huyện sẽ triển khai tiếp vào đầu năm học mới 2022-2023.

Bà Hà chia sẻ, chuyện thiếu giáo viên và khó tuyển giáo viên là khó khăn chung của nhiều nơi chứ không riêng Trảng Bom. Khó khăn nhất với huyện là tuyển giáo viên một số môn như: Âm nhạc, Mỹ thuật cho bậc tiểu học và THCS. Theo bà Hà, đầu ra của các trường đại học có đào tạo ngành Sư phạm âm nhạc và Mỹ thuật hiện không nhiều. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng giáo viên mầm non cho các trường công lập cũng chưa hết khó khăn. Nguồn đào tạo của các trường thì có nhưng khó thu hút, phần vì nguồn ít, phần vì thu nhập chưa hấp dẫn.

Đối với TP.Biên Hòa, địa phương có quy mô trường lớp và học sinh lớn nhất tỉnh, việc tuyển dụng giáo viên bổ sung cho năm học mới 2022-2023 lại càng khó khăn hơn. Theo Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa Võ Văn Minh, năm học sắp tới, quy mô học sinh của TP.Biên Hòa sẽ tăng khoảng 10 ngàn em. Như vậy, sẽ cần một số lượng giáo viên mới nhất định để đáp ứng cho nhu cầu dạy học. Hơn nữa, năm học sắp tới, ngoài các lớp đã triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới gồm lớp 1, 2, 6 thì còn có thêm lớp 3 và 7, do đó nhu cầu tuyển dụng sẽ còn thêm nhiều hơn.

Ông Võ Văn Minh cho biết thêm, năm học nào UBND TP.Biên Hòa cũng chỉ đạo tuyển dụng giáo viên tương đối sớm, tuy nhiên chưa năm thành phố tuyển đủ giáo viên được giao, dù rằng ở thành phố có nhiều thuận lợi hơn so với các địa phương khác.

Khó chấm dứt tình trạng thiếu giáo viên

Ông Ngô Đăng Thành, Trưởng phòng GD-ĐT H.Định Quán cho biết, tổng số giáo viên của huyện còn đang thiếu ở 3 cấp học là mầm non, tiểu học, THCS vào khoảng 100 người. Trong vài năm trở lại đây, huyện khó thu hút giáo viên về địa phương, dù hằng năm, huyện có khoảng 20 học sinh khối 12 trúng tuyển vào các ngành sư phạm tại Trường đại học Đồng Nai và Trường đại học Sư phạm TP.HCM. Đối với giáo viên THCS thiếu không quá nhiều, huyện có thể bố trí “bù qua sớt lại”, còn với bậc mầm non và tiểu học thì đành chịu. Giáo viên sẽ làm việc nhiều tiết hơn để bù lại cho số giáo viên còn thiếu.

ADVERTISEMENT

Theo lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT địa phương, nhất là ở các huyện vùng sâu, vùng xa, việc thu hút sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp đại học chính quy về công tác càng ngày càng khó. Nguyên nhân đầu tiên là nguồn đào tạo không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng. Bên cạnh đó, mức thu nhập và điều kiện sống của giáo viên ở trường huyện so với các trường ở thành phố là khá chênh lệch. Điều này dẫn tới sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường chỉ muốn “bám” thành phố không muốn về địa phương công tác. Thậm chí, ngay ở khu vực thành thị, nhiều trường công lập cũng đang phải cạnh tranh khá gay gắt với các trường tư thục trong tuyển dụng giáo viên, bởi khu vực trường công lập và tư thục có mức chênh lệch thu nhập khá lớn.

Chị Lê Thị Thu, tốt nghiệp lớp đại học K7 chính quy, Khoa Sư phạm tiểu học – mầm non thuộc Trường đại học Đồng Nai vào tháng 6 vừa qua cho biết, chị đã có việc làm trước khi tốt nghiệp ở một trường phổ thông tư thục tại TP.Biên Hòa với mức lương khởi điểm hơn 10 triệu đồng/tháng. Nếu ra trường mà về một trường công lập nào đó ngay tại TP.Biên Hòa công tác, phải mất thời gian dài mới có được mức lương cao như vậy.

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 72-QĐ/TW về biên chế các cơ quan Đảng, MTTQ, tổ chức chính trị ở Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy khối trực thuộc Trung ương giai đoạn 2022-2026, trong đó có giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ 2022-2026.

Thực hiện quyết định của Bộ Chính trị, Bộ GD-ĐT đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập cho năm học 2022-2023.

Hiệu trưởng nhiều trường phổ thông công lập cho rằng, việc có thêm biên chế cho ngành là điều rất đáng phấn khởi, tuy nhiên cần thực hiện đồng bộ hơn về nhiều mặt. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách thu hút đào tạo giáo viên, đảm bảo tốt chất lượng đầu ra. Cần nhất là phải cải cách triệt để thu nhập của giáo viên, để giáo viên sống được với nghề, từ đó yên tâm công tác, tập trung nâng cao chất lượng.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT ĐỖ ĐĂNG BẢO LINH:

Có giải pháp đặt hàng đào tạo giáo viên

ADVERTISEMENT

Tỉnh đã hoàn thành khảo sát nhu cầu giáo viên các bậc học trên địa bàn tỉnh cho giai đoạn 2022-2025, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh xin được cấp biên chế. Cùng với đó, Sở tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng cơ chế đặt hàng đào tạo với các trường đại học sư phạm để đào tạo và cùng cấp cho tỉnh đối với những môn học đang bị thiếu giáo viên, trong đó có giáo viên mầm non, giáo viên các bộ môn như: Nhạc, Họa, Tin học, Tiếng Anh… Bên cạnh đó, tỉnh cũng có thêm những chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non các trường công lập và tư thục theo Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành, đảm bảo từng bước giúp giáo viên có đời sống tốt hơn.

Trưởng phòng GD-ĐT H.Vĩnh Cửu HUỲNH VĂN GẮT:

Cần chính sách thu hút giáo viên

Huyện Vĩnh Cửu có địa bàn rộng, trong đó có những xã vùng sâu vùng xa. Đến nay, trường nào của huyện cũng thiếu giáo viên, trừ các trường mầm non là tương đối ổn. Trước năm học mới sắp tới, huyện có 17 giáo viên xin chuyển ra khỏi địa phương vì nhiều lý do. Huyện đang phải tuyển bổ sung khoảng 70 giáo viên mới nhưng cũng khó khăn vì thu hút giáo viên về các trường vùng sâu vùng xa hiện nay không dễ. Cách đây vài năm, chính sách thu hút giáo viên về các xã vùng sâu vùng xa cũng đã bị cắt, do đó tuyển dụng càng khó khăn hơn.

Muốn thu hút giáo viên, phải có chính sách tốt thì giáo viên mới chịu về địa phương công tác lâu dài.

ADVERTISEMENT

Sát hạch tuyển dụng giáo viên: Tỷ lệ chọn môn Sinh học bậc THCS ở TP Bắc Giang cao nhất

Ngày 7/8, Hội đồng tuyển dụng giáo viên tỉnh Bắc Giang năm 2022 sẽ tổ chức sát hạch để tuyển 534 chỉ tiêu làm công tác giảng dạy ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Hiện danh sách 1.238 thí sinh đủ điều kiện sát hạch đã được công bố.

Trong số thí sinh đủ điều kiện dự thi vòng 2, khối THCS có nhiều thí sinh tham dự nhất với 391 người; khối mầm non có 360 thí sinh. Đợt này, toàn tỉnh có 5 thí sinh thuộc đối tượng theo Nghị định số 140, ngày 5/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ (gọi tắt là Nghị định số 140).

Sát hạch tuyển dụng giáo viên: Tỷ lệ chọn môn Sinh học bậc THCS ở TP Bắc Giang cao nhất - Hình 1

Thí sinh tham dự kỳ sát hạch tuyển dụng giáo viên năm 2021. Ảnh tư liệu.

Tỷ lệ chọn bình quân hơn 2 thí sinh/1 chỉ tiêu, thấp hơn so với kỳ sát hạch năm 2021. Riêng môn Sinh học bậc THCS ở TP Bắc Giang 25 thí sinh/2 chỉ tiêu. Các môn văn hóa bậc tiểu học ở các huyện: Việt Yên, Lục Ngạn, Sơn Động; môn Tin học ở bậc tiểu học, THCS tại huyện Yên Thế số hồ sơ nộp thấp, không đủ chỉ tiêu.

So với kỳ sát hạch năm trước, công tác tuyển dụng năm nay có một số điểm mới. Nổi bật là sau khi sát hạch vòng 2, thí sinh đạt trên 50 điểm nếu không trúng tuyển ở chỉ tiêu đăng ký ban đầu thì được đăng ký bổ sung nguyện vọng ở vị trí khác. Điểm mới nữa là thí sinh không trúng tuyển theo Nghị định số 140 sẽ được đăng ký nguyện vọng 2 để sát hạch như các thí sinh khác.

ADVERTISEMENT

Được biết, kỳ sát hạch diễn ra trong ngày 7/8 tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Để chuẩn bị cho kỳ tuyển dụng, Hội đồng huy động 125 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi.

Sau khi kết thúc, Hội đồng tuyển dụng sẽ chấm điểm trong ngày 8/8 và công bố ngay sau khi hoàn thành.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cindy Lư bị rò rỉ tin nhắn nói xấu Hoài Lâm và bạn gái mới: Ngán, không hiểu sao ngày xưa yêu được!04:11Facebook người đàn ông “xuống tay” bạn gái ở Hàng Bài: Đã có vợ, hay nói ngôn tình, ám ảnh lời cuối03:36Vụ người đàn ông “tiễn” nhân tình ở phố Hàng Bài: Từng treo phao cầu Chương Dương cứu người03:20Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái03:55HOT: Chính thất dùng chày giã tiêu gõ boong boong, bắt ghen tận giường chồng cùng nhân tình03:18NÓNG: Tiktoker chê người miền Trung bủn xỉn bị anh em xã hội “tác động vật lý”, nhận cái kết đắng03:30Facebook chủ shop đến nhà khách hàng “tác động vật lý” lúc nửa đêm: Hay đi chùa, nạn nhân có bầu03:50Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49Vụ cán bộ sai sót nồng độ cồn nữ sinh Ninh Thuận, Luật sư lên tiếng: “Không thể kỷ luật là xong”04:16Xôn xao trước 'bản sao' của bà Nguyễn Phương Hằng, CDM bất ngờ vì 1 điểm y hệt nữ CEO00:13Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp03:35Thái Khoa - Chàng Việt Kiều Đức bạo dạn giành hoa từ Lý Nhã Kỳ tại NALA có info cực chất!03:59Vợ vừa sinh, chồng vội dẫn "tiểu tam" bầu 4 tháng về sống chung khiến CĐM phẫn nộ03:29Khá Bảnh nay đã khác: Luôn nghĩ về mẹ, bố mất cũng không được gặp mặt lần cuối03:48Hé lộ tin nhắn bạn trai cũ gửi cô gái Hà Nội mất tích bí ẩn: 'Tao phá mày tới cùng, đừng hy vọng yêu ai'00:30Khá Bảnh bất ngờ xuất hiện sau 3 năm vào trại, cảm giác thế nào khi người yêu đi lấy chồng?03:47Ông Đoàn Ngọc Hải ngã gục trên đường đi từ thiện, phải nhập viện gấp; tình hình sức khỏe gây lo lắng10:07Ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên tục có thêm 'vợ bé', bà Hoàng Lê Diệp Thảo để lộ tình trạng gây ngỡ ngàng00:25Vợ Chồng Bà Nhân bắt tay Quang Linh Vlog làm từ thiện, đáp trả cực gắt khi bị tố nhập nhằng tiền bạc03:48
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nam sinh 24 tuổi đặt chân đến 36 quốc gia không tốn một xu
10:25:02 15/08/2022
Phan Như Thảo cho con đi học ở trường 600 triệu đồng/năm
18:46:40 15/08/2022
Lần đầu tiên diễn ra Cuộc thi Toán tư duy 'Siêu nhí đấu trí' trên phạm vi toàn quốc
21:14:22 14/08/2022
Trường ĐH Gia Định mở 3 ngành mới hấp dẫn người học
21:04:53 14/08/2022
Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài
14:00:37 15/08/2022
4 sai lầm trong hồ sơ xin việc của Bill Gates 48 năm trước
15:46:55 15/08/2022
Cập nhật lịch tựu trường năm học 2022-2023 mới nhất
10:03:47 15/08/2022
Xét tuyển đại học: Có nên 'om' nguyện vọng đến phút chót?
21:10:08 14/08/2022
Giao quyền tự chủ cho các trường tuyển dụng giáo viên
20:02:56 14/08/2022
Giải pháp nào giúp học sinh bỏ games, vui khỏe để học tốt?
13:26:03 15/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bắt đối tượng lẻn lên gác xâm hại thiếu nữ bị say
09:13:04 16/08/2022
Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh sẽ trình diện vào sáng nay, Hồng Đăng nhận tin vui bất ngờ trong khi chờ kỷ luật
07:36:59 16/08/2022
TP.HCM: Cặp vợ chồng nghèo sinh cả đàn con 11 đứa, chuẩn bị thêm con thứ 12 gây sốt mạng
05:54:50 16/08/2022
Xôn xao danh tính sao nữ bị bắt gặp hẹn hò với Chi Dân ở Đà Lạt, không phải Ninh Dương Lan Ngọc
09:10:37 16/08/2022
Vụ "tác động vật lý" mẹ bầu: Chủ shop dọn đồ ngay trong đêm, nhiều nạn nhân vạch trần thói “ăn cướp”
10:53:14 16/08/2022
Sau nhiều đêm thức trắng, Lý Nhã Kỳ quyết định lên tiếng nói rõ mối quan hệ ở hiện tại với Thái Khoa
05:57:58 16/08/2022
Mẹ chủ shop quần áo "tác động vật lý" bà bầu ở Vĩnh Phúc than thở: Con gái tôi cũng phải nhập viện
08:17:13 16/08/2022
Trang Nemo đáp trả khi bị chê thuê nhân viên làm 12 tiếng/ngày lương 1 triệu rưỡi mỗi tháng
06:23:45 16/08/2022
"Chiến thần review" Võ Hà Linh chê món ăn giá gần "nửa củ", phía nhà hàng Trấn Thành được khen xử lý cực khéo
06:18:04 16/08/2022
Hoa hậu Mai Phương bị đối xử bất công, Á hậu 1 thiếu tinh tế, lấn lướt đàn chị để chiếm spotlight?
07:51:00 16/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Địa lý học: Ngành học liên ngành, đa ứng dụng

11:55:36 16/08/2022
Ngành Địa lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính gồm Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội. Khoa Địa lý, Trường Đại...

Nữ sinh người Thổ đạt gần 50 điểm thi tốt nghiệp ước mơ thành nhà ngoại giao

11:49:45 16/08/2022
Đạt 49,55 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nguyễn Thị Ngọc Thơ, nữ sinh người dân tộc Thổ, là một trong những học sinh đạt điểm thi cao của Trường THPT Tây Hiếu. Em vinh dự được tuyên dương học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi T...

Lý do 500 sinh viên ngành Sư phạm không nhận được trợ cấp

11:40:46 16/08/2022
Nhiều sinh viên ngành Sư phạm của ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng. Theo Nghị định 116 năm 2020 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ t...

Viết bài luận trong 3 tiếng, nữ sinh giành học bổng toàn phần

11:35:09 16/08/2022
Chỉ đầu tư vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ cho bài luận 1.000 từ, Minh Anh vẫn nhận về học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary nhờ chiến thuật viết đúng, viết trúng . Sau khi kết thúc năm nhất tại ĐH Ngoại thương, Nguyễn Minh Anh (19 tuổi) lên...

Trường đại học không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước 16/9

11:28:11 16/08/2022
Đó là nội dung đáng lưu ý trong Công văn về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) gửi tới các cơ sở đào tạo và các Sở GD&ĐT. Bộ GD&ĐT yêu...

Thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống

11:23:11 16/08/2022
Từ ngày 27/8 đến ngày 29/8, tất cả các cơ sở đào tạo (CSĐT) thực hành xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả lập. Thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống. Ngày 15/8, Bộ GD&ĐT có Công văn số 3883/BGDĐT-GDĐH về việc triển khai c...

Ngăn chặn nạn lạm thu đầu năm học ở Gia Lai

11:18:41 16/08/2022
Sau khi phụ huynh học sinh phản ánh về tình trạng lạm thu đầu năm học, HĐND tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh này tăng cường công tác quản lý về thu chi các khoản ngoài học phí. Ngày 16-8, HĐND tỉnh Gia Lai cho biết đã có văn...

Xây dựng tổ hợp môn theo khối thi ĐH là trái với tinh thần của chương trình mới

11:13:25 16/08/2022
Nhiều trường THPT có xu hướng xây dựng tổ hợp môn theo khối thi đại học, điều này trái với tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung...
ADVERTISEMENT

Học Sử để thêm yêu lịch sử nước nhà. Bài 2: Khối xã hội đã qua thời cạn nguồn tuyển?

11:08:31 16/08/2022
Theo dự đoán của các chuyên gia, điểm xét tuyển đại học (ĐH) năm 2022 ở các tổ hợp có môn Lịch sử có thể tăng mạnh. Các trường ĐH đào tạo khối ngành Lịch sử sẽ không còn cảnh cạn nguồn tuyển sinh. Làm nên kỳ tích này phải chăng học sinh...

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Cần triệt tiêu văn mẫu

11:03:47 16/08/2022
Các môn học đều cần có sự đổi mới, nhưng môn Lịch sử, Ngữ văn là những môn Khoa học xã hội nhân văn, quan trọng, cần thiết cần ưu tiên làm trước. Tại Hội thảo đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn, môn Lịch sử ở ...

Mời đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến: Có nên điều chỉnh nguyện vọng phút chót?

10:59:30 16/08/2022
Vào lúc 9 giờ sáng 17-8, trong khuôn khổ Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2022, Báo Người Lao Động tổ chức chương Giao lưu trực tuyến :Hạn cuối đăng ký xét tuyển ĐH: Có nên điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng? với sự tham gia của nh...

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

10:55:00 16/08/2022
Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số. Thầy Hoàng Văn Ngọc...

BSR trao thưởng cho con em người lao động có thành tích cao trong học tập

10:15:00 16/08/2022
Ngày 14/8, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức lễ tuyên dương, trao thưởng cho các em học sinh là con em người lao động trong công ty có thành tích học tập tốt trong năm học 2021-2022. Nhiều năm qua, BSR luôn tổ chức tuyê...

Học phí tăng, cần nhiều nguồn 'tiếp sức' tân sinh viên

10:10:11 16/08/2022
Bắt đầu từ năm học 2022 - 2023, nhiều trường đại học (ĐH) áp dụng việc tăng học phí. Trong bối cảnh đó, những suất học bổng trị giá hàng trăm triệu đồng từdoanh nghiệp hay từ nhà trường là một trong những nguồn hỗ trợ cần thiết. Bên cạn...

Người trẻ chi gần chục triệu đồng, đi sớm về khuya học làm sự kiện

10:05:09 16/08/2022
Trần Bạch Tuyết (22 tuổi, TP.HCM) đầu tư tiền bạc lẫn công sức vào khóa học làm sự kiện. Nhờ đó, cô có được nhiều mối quan hệ tốt. “Mình nhớ hoài khoảnh khắc bản thân sướng run người khi được mời làm biên tập và chập chững viết những kế...

ĐH Y Dược TP.HCM: Hiệu phó bị thu hồi quyết định được bổ nhiệm lại

09:58:07 16/08/2022
Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định. Trường Đại học Y Dược TP.HCM...
ADVERTISEMENT

Bộ GD&ĐT: 'Các ngành dừng tuyển sinh phải thông báo công khai'

09:52:09 16/08/2022
Bộ GD&ĐT vừa ban hành công văn về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 với nhiều nội dung đặc biệt lưu ý đối với các cơ sở đào tạo. Theo đó, đối với các cơ sở đào tạo là các đại học, học viện, trường sĩ quan có...

Thí sinh cả nước đã đăng ký gần 2,5 triệu nguyện vọng xét tuyển đại học

09:46:55 16/08/2022
Chỉ còn 4 ngày nữa hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học sẽ đóng. Tuy nhiên, theo Vụ Giáo dục đại học, tính đến thời điểm này, cả nước đã có trên 940.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT...

Thí sinh cần rà soát lại thông tin và thứ tự nguyện vọng đã đăng ký

09:42:27 16/08/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các trường đại học, sở GD&ĐT về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh trên hệ thống xét tuyển chung. Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non, năm 2022...

Nghệ An huy động được hơn 50 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học

19:19:32 15/08/2022
Đây là kết quả nổi bật mà các cấp hội Khuyến học ở Nghệ An đã thực hiện được trong gần 1 năm trở lại đây. Qua đó, đã chi thưởng và trao học bổng cho hơn 79.000 học sinh, giáo viên có nhiều thành tích trên toàn tỉnh. Chiều 15/8, Hội nghị...

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

19:13:19 15/08/2022
Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói. Tại Hội nghị tổng kết nă...

Sinh viên Trường ĐH Công đoàn tựu trường sau thời gian dài học trực tuyến

19:07:24 15/08/2022
Ngày 15/8, hơn 6 nghìn sinh viên của 3 khóa học Trường ĐH Công đoàn đã chính thức tựu trường sau 3 kỳ phải học theo hình thức trực tuyến. Lần đầu tiên được đến trường, gặp lại bạn bè sau thời gian học trực tuyến quá dài, Phạm Phương Anh...

Ở nơi Taliban vẫn cho trẻ em gái tới trường trung học

18:56:39 15/08/2022
Tại một số khu vực tại miền Bắc Afghanistan, trẻ em gái vẫn được đi học ở cấp trung học. Dù vậy, Taliban không công khai thông tin này. Sau khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan tháng 8/2021, lực lượng này đóng cửa các trường trung học ...

Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật

18:38:02 15/08/2022
Tại hội nghị tổng kết năm học và triển khai phương hướng năm học mới được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức ngày 12-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ những khó khăn với ngành GD-ĐT và nói rằng, ngành GD-ĐT phải nhìn thẳng vào yếu ...

Đổi mới dạy học môn Ngữ văn, Lịch sử: Tránh ôm đồm kiến thức, dạy theo lối mòn

18:30:54 15/08/2022
Ngày 15/8, tại TP. Hải Phòng, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn, môn Lịch sử ở trường phổ thông. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. Tại Hội thảo các đại b...

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

18:24:00 15/08/2022
Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiê...

Năm học mới, giáo dục Hà Nội phải được nhận diện và đánh giá thực chất

18:18:04 15/08/2022
Tại hội nghị triển khai năm học mới, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị ngành GD-ĐT thủ đô nhận diện và đánh giá thực chất, toàn diện về ngành; xây dựng đề án, kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên, phát triển thực chất giáo dục....

Đăng ký xét tuyển đại học: Lo nghẽn phút chót!

15:38:52 15/08/2022
Các thí sinh tập trung đăng ký xét tuyển cùng số thí sinh điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng vào những ngày cuối dễ gây tình trạng quá tải của hệ thống xét tuyển, dẫn đến rủi ro cao. Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết tín...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hóa thân Lisa (BLACKPINK), vợ đại gia Minh Nhựa được nhận xét giống đến 99%

Netizen

11:53:26 16/08/2022
Mina Phạm - bà xã Minh Nhựa không phải cái tên quá xa lạ với công chúng. Người đẹp có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Đồng thời, cô còn là phụ nữ hiện đại, thường xuyên cập nhật hình ảnh sang chảnh của bản thân trên mạng xã hội. 

Một nhà báo bị phạt vì đăng thông tin xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch Đà Nẵng

Thế giới số

11:52:41 16/08/2022
Thanh tra Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, bài viết được nhà báo L.D.T đăng tải trên Facebook cá nhân ngày 24/7 có những nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng đến việc chỉ đạo phát triển du lịch của địa phương

Đầu bếp Mexico làm chiếc bánh mì Sandwich dài nhất thế giới với thời gian siêu ngắn

Chuyện lạ

11:50:51 16/08/2022
Đầu bếp Mexico làm chiếc bánh mì Sandwich đạt kỷ lục dài nhất thế giới tại hội chợ Torta (Mexico City, Mexico). Một số đầu bếp đã cùng nhau làm chiếc bánh sandwich khổng lồ với chiều dài 74 mét. Với chiều dài này, chiếc bánh đã đạt kỷ l...

Minh Béo mệt mỏi sau ồn ào đóng vai Đức Phật: “Chẳng lẽ phải tự vẫn họ mới vừa lòng”

Sao việt

11:49:47 16/08/2022
Nói về scandal trong thời gian gần đây, Minh Béo cho biết sẽ tiếp tục chinh phục khán giả bằng những chương trình nghệ thuật chất lượng. Song song với đó là hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo

Âm mưu bắt cóc Pelé trong giải đấu World cup 1970

Bóng đá thế giới

11:49:40 16/08/2022
Pelé phải được bảo vệ sau khi một nhóm du kích bị giam giữ đã khai với cảnh sát Mexico về âm mưu bắt cóc Pelé trước giải đấu

Đẳng cấp của CLB Hà Nội

Bóng đá việt nam

11:45:05 16/08/2022
Đánh bại đối thủ lớn nhất trong cuộc đua vô địch HAGL, CLB Hà Nội cầm chắc ngôi đầu bảng sau lượt đi và có lợi thế lớn trước lượt về V.League 2022

HIEUTHUHAI "lái máy bay", bị Trường Giang cấm làm rapper

Show việt

11:42:58 16/08/2022
Vào vai thiếu gia, HIEUTHUHAI vẫn có mối tình lén lút với người phụ nữ hơn mình 25 tuổi

Thông tin mới vụ nữ sinh dùng xyanua đầu độc rồi phi tang xác cha

Pháp luật

11:35:33 16/08/2022
Theo kết luận điều tra, do mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày, Linh nảy sinh ý định giết cha của mình. Khoảng tháng 9-2021, Linh pha thuốc ngủ vào chai nước nhưng khi uống hết ông Đ. không gặp vấn đề gì nên kế hoạch của Linh thất bại

Lưới tản nhiệt con suốt của Lexus ra sao trong kỷ nguyên ôtô điện?

Ôtô

11:33:14 16/08/2022
Kể từ khi ra mắt năm 2011, lưới tản nhiệt hình con suốt luôn là một trong những chi tiết mang tính nhận diện thương hiệu của thương hiệu xe sang Lexu

Hình ảnh đầu tiên của Lâm Chí Dĩnh sau vụ tông xe

Sao châu á

11:22:17 16/08/2022
Lâm Chí Dĩnh đã hoàn thành phẫu thuật tái tạo khuôn mặt. Vợ của nam diễn viên chia sẻ hình ảnh tài tử nằm trên giường bệnh chờ phục hồi

Những loại quả ‘thần kỳ’ giúp làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm cân

Làm đẹp

11:22:17 16/08/2022
Những loại hoa quả dưới đây có thể làm chậm quá trình lão hóa, giúp da đàn hồi và căng bóng, đồng thời có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Vừa vào SpaceSpeakers Label, 16 Typh đã nhận đặc quyền hiếm hoi chỉ Binz có được

Nhạc việt

11:21:34 16/08/2022
Million Dollar Boy là một bài nhạc trap (một thể loại trong hiphop) mang 100% chất hiphop hiếm hoi đang hiện diện trên thị trường nhạc Việt