Khi nào giáo viên sống được bằng nghề?

Câu hỏi khi nào giáo viên sống được bằng nghề có từ nhiều năm nhưng không biết khi nào mới có câu trả lời chính thức.

Đây cũng là nguyên nhânsao nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT chưa mấy mặn mà với ngành Sư phạm.

Khi nào giáo viên sống được bằng nghề? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Giáo viên Trường mầm non Trảng Táo, xã Xuân Thành, H.Xuân Lộc trong giờ dạy Ảnh: t.nam

Khi lương vẫn là điểm nghẽn

Với nhiều giáo viên hiện chủ yếu sống bằng tiền lương, nếu muốn có thêm thu nhập thì phải dạy thêm, trong khi không phải giáo viên nào cũng có thể dạy thêm. Với những sinh viên sư phạm mới tốt nghiệp, sống bằng lương lại càng khó.

Chị Đặng Thị D. mới về công tác tại một trường THCS công lập tại P.Long Bình (TP.Biên Hòa) cho biết, lương khởi điểm khi nhận công tác tại trường chỉ có 3,5 triệu đồng/tháng. Vì vậy, nếu so với nhu cầu sống tối thiểu hiện tại thì không thể nào đủ.

Cô PHẠM THỊ HẢI ANH, Hiệu trưởng Trường THCS Trảng Dài (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa):

Lương giáo viên “vật lộn” với bão giá

Nhiều năm nay giáo viên vẫn mong mỏi chính sách cải cách tiền lương, nhưng chưa có nhiều tín hiệu khả quan. Với đồng lương còn ít ỏi, nhiều giáo viên, nhất là giáo viên mới ra trường đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhiều khi đến kỳ tăng lương, lương tăng thêm được một đồng thì giá cả sinh hoạt tăng gấp đôi. Do đó, nhiều giáo viên đang hằng ngày phải “vật lộn” với bão giá…

Video đang HOT

Chị D. chia sẻ, nhà chị ở H.Định Quán, ra trường chị quyết tâm ở lại thành phố để tìm kiếm công việc với thu nhập tốt hơn nhưng không dễ dàng. Chi phí 3,5 triệu đồng/tháng phải chi nhiều khoản: tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe, tiền điện thoại…

“Tôi tốt nghiệp đại học đi làm rồi nhưng vẫn “ăn bám” cha mẹ. Hằng tháng, cha mẹ vẫn gửi đồ ăn, gửi thêm tiền để tôi trang trải. Sau này, khi có gia đình mà đồng lương mỗi lần tăng không được bao nhiêu thì không biết lấy gì để lo cho cuộc sống” – chị D. tâm tư.

ADVERTISEMENT

Còn chị Bùi Thị Thu A., công tác tại một trường THCS tại P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) chia sẻ, chị công tác ở mọt trường đặc thù luôn quá tải về trường lớp và sĩ số. Lớp chuẩn có 35 học sinh, thì chị phải “gồng mình” dạy tới 51 học sinh/lớp, tuy nhiên lương cũng không có chênh lệch là bao, chỉ hơn 7 triệu đồng/tháng. Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, chị A. đã phải bán quần áo trẻ em online những khi rảnh rỗi. Đã nhiều lần chị tính nghỉ việc để tìm một công việc có thu nhập cao hơn, ít gò bó hơn nhưng lại không đành vì nghĩ đến học sinh, nghĩ về nghề mình đã chọn.

Khi được hỏi tại sao không dạy thêm tại nhà để có thêm thu nhập như nhiều giáo viên khác, chị A. chia sẻ, dạy thêm là công việc nhiều giáo viên muốn, thậm chí thu nhập từ công việc dạy thêm còn nhiều hơn cả thu nhập chính nhưng không phải muốn là được. Lý do chị không thể dạy thêm là vì môn chị dạy được xếp là “môn phụ”, nhu cầu học thêm của học sinh gần như không có. Chỉ thi thoảng mới có học sinh nhờ chị phụ đạo thêm để đi thi học sinh giỏi môn Tin học.

Cần chính sách đồng bộ

Để thu hút học sinh phổ thông có học lực khá, giỏi sau khi tốt nghiệp THPT chọn ngành Sư phạm, ngoài việc tiếp tục được miễn học phí, sinh viên còn được hỗ trợ thêm 3,63 triệu đồng/tháng trong suốt năm học theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Khi giáo viên có đời sống tốt, họ yên tâm gắn bó với nghề lâu dài, khi cuộc sống đỡ vất vả hơn, giáo viên mới có nhiều thời gian để sáng tạo cho công tác dạy và học.

TS Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai cho biết: “Với việc có thêm chính sách thu hút mới, Trường đại học Đồng Nai kỳ vọng năm 2022 này sẽ thu hút được nhiều học sinh có học lực khá, giỏi vào các ngành sư phạm, trong đó có cả những ngành từ trước đến nay khó thu hút người học. Đây chính là giải pháp cho tình trạng thiếu giáo viên hiện nay của tỉnh”.

Theo TS Phan Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), nhờ chính sách từ Nghị định 116/2020/NĐ-CP mà trong 2 năm trở lại đây, các trường đại học sư phạm tuyển sinh “khởi sắc” hơn các năm trước rất nhiều. Nếu như trước đây chưa có chính sách này chỉ tuyển được 70% chỉ tiêu là may, còn trong 2 năm trở lại đây các trường thường tuyển được trên 90%. Hiệu ứng từ Nghị định 116/2020/NĐ-CP chính là cơ hội cho các trường sư phạm tăng cường khả năng đào tạo giáo viên cho các địa phương hiện còn đang thiếu.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, theo nhiều giáo viên, chính sách mới ban hành với sinh viên sư phạm từ trước đến nay, kể cả chính sách mới ban hành là Nghị định 116/2020/NĐ-CP cũng mới chỉ thu hút được đầu vào chứ chưa giải quyết triệt để được đầu ra. Muốn học sinh khá giỏi “đua” vào trường sư phạm thì phải có chính sách đồng bộ cả về đầu vào lẫn đầu ra, làm sao sau khi sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường phải có cuộc sống đảm bảo, sống được bằng lương. Bởi, thực tế, những học sinh khá giỏi sẽ không thiếu đường vào những trường đại học đa ngành với những ngành nghề ra trường là có thu nhập cao gấp nhiều lần nghề giáo viên.

Cô Lê Thị Phương Thủy, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng (P.Xuân An, TP.Long Khánh) chia sẻ, giáo viên là nghề cao quý, nhưng thực tế thu nhập của giáo viên lại chưa tương xứng với công sức mà hằng ngày họ phải cống hiến. Do đó, muốn giải quyết được tình trạng thiếu giáo viên, thì cần phải thực hiện sớm chính sách cải cách tiền lương đối với giáo viên.

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt

Xây dựng bài bản, sự phong phú các hình thức thể hiện của tài liệu tập huấn GV và tài liệu tập huấn được số hóa được cho là một trong những điểm mới quan trọng, tạo nên hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng, tập huấn.

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt - Hình 1

Tập huấn giáo viên theo Chương trình ETEP tại Quảng Ngãi.

Hoàn thiện toàn bộ tài liệu, học liệu bồi dưỡng

TS Đặng Văn Huấn, Phó Giám đốc Ban quản lí Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ GV và cán bộ quản lí (CBQL) cơ sở giáo dục phổ thông (Chương trình ETEP) cho biết: Ngày 4/12/2019, Quyết định số 4660/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành 54 mô-đun bồi dưỡng GV, CBQL cơ sở GDPT triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Các mô-đun bồi dưỡng dành cho 3 cấp học phổ thông, mỗi cấp học gồm 2 đối tượng (GV, CBQL cơ sở GDPT), mỗi đối tượng 9 mô-đun.

ADVERTISEMENT

Thực hiện Quyết định trên, Ban quản lí Chương trình ETEP đã giao cho 7 trường ĐH sư phạm, Học viện Quản lí giáo dục tổ chức biên soạn các mô-đun, bảo đảm yêu cầu thực tiễn, khoa học và theo định hướng của Bộ GD&ĐT để phục vụ bồi dưỡng đội ngũ cốt cán, đại trà trên toàn quốc.

Cũng theo TS Đặng Văn Huấn, nhằm bảo đảm sự thống nhất, chất lượng của tài liệu, học liệu, Ban Quản lí Chương trình ETEP đã xây dựng quy trình phát triển tài liệu bồi dưỡng, cùng hướng dẫn chi tiết về nội dung, hình thức và kịch bản sư phạm cho mỗi mô-đun.

Quy trình bao gồm các bước như: Thành lập Ban biên soạn, tổ chức hội thảo - tập huấn định hướng phát triển tài liệu; xây dựng đề cương và bản thảo với việc tham vấn các bên liên quan bao gồm cục/vụ thuộc Bộ GD&ĐT, chuyên gia độc lập, chuyên gia tư vấn quốc tế, Ngân hàng Thế giới, đại diện trường ĐH sư phạm/Học viện tham gia ETEP và GV phổ thông, CBQL cơ sở GD phổ thông - đối tượng thụ hưởng tài liệu; thử nghiệm tài liệu; thẩm định cấp trường và nghiệm thu cấp Bộ. Nhờ thực hiện theo quy trình, các tài liệu, học liệu được rà soát, góp ý nhiều vòng nhằm đảm bảo chất lượng, bám sát hướng dẫn, qui định của Bộ GD&ĐT, đáp ứng công việc thực tế của GV, CBQL cơ sở GDPT.

"Chương trình ETEP đã phối hợp với dự án RGEP, các trường ĐH sư phạm xây dựng được toàn bộ tài liệu, học liệu. Sản phẩm của các mô-đun bồi dưỡng được thiết kế đa dạng: Tài liệu dạng in (tài liệu nội dung cốt lõi), infographic, video, ngân hàng câu hỏi kiểm tra đánh giá quá trình, kết quả học tập và bài thực hành cuối khóa.

ADVERTISEMENT

Các tài liệu được thiết kế, đưa lên hệ thống học trực tuyến LMS thành khóa học qua mạng (e-course) theo kịch bản phù hợp, đáp ứng mô hình bồi dưỡng (5-3-7 hoặc 7-2-7) cho đội ngũ cốt cán và mô hình bồi dưỡng thường xuyên, liên tục tại chỗ (qua mạng) của đội ngũ đại trà (có sự hỗ trợ của đội ngũ cốt cán). Sau mỗi khóa bồi dưỡng, Ban Quản lí Chương trình và các trường ĐH sư phạm/Học viện Quản lý giáo dục tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của giảng viên và học viên tham gia bồi dưỡng nhằm chỉnh sửa, bổ sung và cập nhật tài liệu" - TS Đặng Văn Huấn cho hay.

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt - Hình 2

Giáo viên có thể tự bồi dưỡng thông qua tài liệu được số hóa. Ảnh minh họa.

Biến quá trình bồi dưỡng thành tự bồi dưỡng

Thầy Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình, cho biết: Những năm 2005 - 2007, GV, CBQL tham gia tập huấn Chương trình GDPT 2006 chủ yếu là trực tiếp. GV dạy môn nào thì tập huấn tập trung môn đó. GV cốt cán (báo cáo viên) truyền đạt trực tiếp trên hội trường. Học viên nghiên cứu tài liệu, thảo luận, cử GV dạy thực nghiệm để các học viên dự và rút kinh nghiệm.

Ngày đó tài liệu tập huấn có thể nói chưa đầy đủ và phong phú để học viên có thể tự đọc, tự nghiên cứu như bây giờ; học viên chủ yếu bám sát sách GV và sách giáo khoa. Còn hiện nay, tài liệu tập huấn rất đa dạng, phong phú với file tài liệu, video giảng viên tập huấn trực tiếp, video bài dạy minh họa rất sinh động, học viên có thể xem đi xem lại những nội dung cần quan tâm.

Học viên được chủ động về thời gian: Ngày đi làm, tối vẫn tranh thủ tự học được; làm các bài tập để nắm chắc, hiểu sâu... Ngoài ra còn nguồn tư liệu khổng lồ trên Internet, tuy nhiên các học viên khi trao đổi, chia sẻ cần tiếp thu có chọn lọc. Bên cạnh nguồn tài liệu mở, phần liên hệ vận dụng bám sát thực tiễn, các tác giả cũng luôn lắng nghe, tương tác với học viên để nguồn học liệu hoàn thiện hơn. "Tóm lại, sự phong phú, cụ thể của tài liệu tạo nên sự khác biệt, sự hiệu quả so với các chương trình tập huấn trước đây" - thầy Nguyễn Tiến Dũng nhận định.

ADVERTISEMENT

Từ trải nghiệm thực tế, cô Trần Thị Nguyên, giáo viên Trường THCS Trường Chinh, Phú Thiện, Gia Lai nhận định: Các tài liệu bồi dưỡng giáo viên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 vừa phù hợp với thực tế giáo dục phổ thông, đồng thời bắt nhịp với xu hướng mới trong bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục phổ thông.

Tất cả giáo viên được tiếp cận tài liệu gốc, hỗ trợ hiệu quả quá trình tự bồi dưỡng, bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tại chỗ và có chất lượng. Giáo viên chủ động về thời gian học, tùy tình hình công việc để sắp xếp thời gian tự nghiên cứu. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh khó có thể tổ chức tập huấn trực tiếp, với các tài liệu được số hóa, giáo viên tăng cường nghiên cứu, tự bồi dưỡng online. Ngoài xem lại nội dung đã được bồi dưỡng, thầy cô tìm kiếm, tải tài liệu về, đối chiếu so sánh với video, tài liệu được học và rút kinh nghiệm, tìm phương pháp phù hợp.

"Chúng tôi đã cùng nhau chia sẻ chương trình bồi dưỡng, đồng thời mong muốn tiếp tục trao đổi những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình giảng dạy; có cơ hội chia sẻ, trao đổi, thảo luận với đồng nghiệp trên cả nước. Việc bồi dưỡng không chỉ là "trách nhiệm" mà là nhu cầu tự thân, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục" - cô Trần Thị Nguyên chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cindy Lư bị rò rỉ tin nhắn nói xấu Hoài Lâm và bạn gái mới: Ngán, không hiểu sao ngày xưa yêu được!04:11Tiktoker gây bức xúc khi “chê” người miền Trung: Keo kiệt bủn xỉn, khôn lỏi sống ích kỷ04:20Nhà báo nổi tiếng mắng thẳng mặt Cát Phượng vì nói đàn ông mê "hải sản" bình thường: "Đừng suy đồi!"03:27Tranh cãi clip chủ quán nước trách "chiến thần review" làm mất khách00:14Bé Sa - con trai Quỳnh Trần JP kể chuyện bị bạn bè ở lớp đánh dù không làm gì01:15HOT: Chính thất dùng chày giã tiêu gõ boong boong, bắt ghen tận giường chồng cùng nhân tình03:18NÓNG: Tiktoker chê người miền Trung bủn xỉn bị anh em xã hội “tác động vật lý”, nhận cái kết đắng03:30Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: “Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi”04:53Facebook người đàn ông “xuống tay” bạn gái ở Hàng Bài: Đã có vợ, hay nói ngôn tình, ám ảnh lời cuối03:36Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49“Vua cá Koi” về nước, bỏ Hà Thanh Xuân ở lại Mỹ 1 mình, nói 1 câu hé lộ toàn bộ cuộc sống hôn nhân03:32Vụ người đàn ông “tiễn” nhân tình ở phố Hàng Bài: Từng treo phao cầu Chương Dương cứu người03:20Vụ Tiktoker chê người miền Trung - Lên tiếng xin lỗi nhưng kèm thái độ thách thức: Làm clip vui thôi03:32Vụ cán bộ sai sót nồng độ cồn nữ sinh Ninh Thuận, Luật sư lên tiếng: “Không thể kỷ luật là xong”04:162 TikToker review có tiếng bị quán ăn dán ảnh miễn tiếp gây xôn xao04:20Bà Tân Vlog xấu hổ, liên tục che mặt không dám xem video gây tranh cãi của mình trên tivi03:26Vợ vừa sinh, chồng vội dẫn "tiểu tam" bầu 4 tháng về sống chung khiến CĐM phẫn nộ03:29DJ Wukong 'Người Ấy Là Ai' từng được vinh danh là người hùng ở Đà Nẵng vì hành động đẹp04:15Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp03:35
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam
14:12:33 11/08/2022
Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ
09:45:47 11/08/2022
Đăng thông tin của trường lên Facebook, cô giáo có nguy có mất việc
21:22:51 12/08/2022
Mê âm nhạc nhưng lỡ mất “giai đoạn vàng” để học, người trẻ có thể bắt đầu từ đâu?
23:04:26 11/08/2022
Phần lớn giáo viên Mỹ kiệt sức trước thềm năm học mới
22:24:01 11/08/2022
6 địa phương công bố lịch tựu trường năm học mới
21:16:55 11/08/2022
61 HS đảo Lý Sơn trượt lớp 10 công lập: Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ngãi nói gì?
08:59:20 12/08/2022
Thanh Hóa thiếu hơn 6.000 giáo viên nhưng mới được phân bổ 1.681 chỉ tiêu
09:31:43 12/08/2022
Cả nước có trên 939.500 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển
09:16:04 11/08/2022
Phần thưởng Hạnh Đức, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục địa phương
10:40:51 11/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Kim Tử Long bức xúc vì trượt NSND, chỉ 1 câu nói khiến CĐM ngán ngẩm, khui lại bê bối động trời
22:29:15 12/08/2022
Nam Em khóc nức nở ở chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam
23:56:29 12/08/2022
Cổ Thiên Lạc vướng tin bí mật kết hôn và có con trai
23:42:08 12/08/2022
Ô tô "càn quét" cây xăng ở Hà Nội, nhiều người bị thương
22:59:31 12/08/2022
Lý Nhã Kỳ đón nhận tin vui cực lớn sau thông báo làm nữ chính tại Người Ấy Là Ai
22:24:13 12/08/2022
Ảnh đời thường của Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương
23:53:41 12/08/2022
Top 3 Miss World Vietnam 2022: Tân Hoa hậu tài sắc vẹn toàn, 2 Á hậu sở hữu thành tích học tập "khủng"
06:05:58 13/08/2022
Nấu chè đậu xanh đừng cho ngay vào nồi, làm thêm bước này chỉ 10 phút là đậu mềm tơi
22:05:01 12/08/2022
Lý Nhã Kỳ gây sốc khi vừa ghép đôi với trai trẻ NALA liền thông báo “không thể phát triển tình cảm”
06:46:57 13/08/2022
Dùng nước ‘dụ’ con đỉa 'trú' gần 1 tháng trong mũi một nhân viên bảo vệ rừng
22:38:37 12/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chia sẻ gánh nặng, giải tỏa áp lực tài chính cho sinh viên

22:16:12 12/08/2022
Hiểu được những trăn trở, lo lắng của phụ huynh, học sinh và để chia sẻ gánh nặng tài chính, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp tục học tập, năm 2022, Trường Đại học Thái Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ ...

Đa dạng ngành học, nhiều học bổng dành cho người học tại Trường ĐH Mở TP HCM

22:11:08 12/08/2022
Là sinh viên ĐH, người học không những mong muốn đạt được những thành tích cao trong học tập mà còn mơ ước về những suất học bổng để được ghi nhận nỗ lực của bản thân và hỗ trợ được một phần chi phí học tập. Phần thưởng về cả tinh thần ...

Bitexco hợp tác đầu tư phát triển trường Liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội

22:06:44 12/08/2022
Ngày 11/8, Công ty TNHH Quản lý Giáo dục KLEOS, thành viên Tập đoàn Bitexco và Công ty giáo dục SEA EDUCATIONLLC chính thức ký kết hợp tác đầu tư phát triển Trường liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội. Trường Dwight là một mạng lưới dẫn đầu t...

Hà Nội: Học sinh THPT sáng tạo với trại hè bổ ích cho các em nhỏ

22:03:18 12/08/2022
Với mục đích tạo sân chơi bổ ích và sôi động cho các em nhỏ, thành viên của câu lạc bộ GHA - Green của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức thành công trại hè Camp Blast trong 10 năm liên tục. Hè đến cũng là lúc các em nhỏ đ...

Tỉnh đoàn ra mắt chuỗi podcast chủ đề 'Câu chuyện tự hào'

21:59:37 12/08/2022
(ĐN) - Đây là chủ đề chuỗi video podcast truyền cảm hứng tích cực và định hướng giáo dục cho đoàn viên thanh niên do Tỉnh đoàn thực hiện. Hoạt động này nằm trong chiến dịch truyền thông chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng ...

FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam

21:54:21 12/08/2022
Udemy-Nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến hàng đầu thế giới, đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với FUNiX-Tổ chức Giáo dục Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Sự hợp tác của hai đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu này tạo cơ hội ch...

NÓNG: Lịch công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm 2022

21:50:13 12/08/2022
Lịch công bố điểm chuẩn của các trường sẽ dựa theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ còn khoảng 8 ngày nữa (vào đúng 17h ngày 20/8/2022), thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ kết thúc. T...

Học sinh thành phố cẩn thận giữ gìn sách để tặng học sinh vùng cao

21:45:22 12/08/2022
Chương trình Sách trao tay - cầu nối yêu thương là hoạt động quyên góp sách từ HS thành phố để tặng các HS vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, Công ty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - CVVH Đầm Sen phối hợp Sở Giáo dục - Đào tạ...
ADVERTISEMENT

Khởi động trại hè Hùng Vương năm 2022 tại Điện Biên

21:41:15 12/08/2022
Trại hè Hùng Vương, với sự tham gia của 1.500 cán bộ, giáo viên, học sinh của 18 trường THPT chuyên khu vực Trung du miền núi phía Bắc vừa chính thức được khởi động tại tỉnh Điện Biên. Trong 3 ngày (từ 12 – 14/8) sẽ diễn ra nhiều hoạt đ...

Tiếp sức đến trường cho con CNVC-LĐ

21:36:49 12/08/2022
Khó khăn chồng chất, thiếu vắng sự chăm sóc và tình thương của người thân… nhưng mỗi HS-SV vượt khó hiếu học là con CNVC-LĐ được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh dài hạn đều viết lên câu chuyện đẹp bằng nghị lực vươn lên trên con đường học...

Cần thiết xây dựng trường học chuyên biệt cho trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh

21:32:04 12/08/2022
Hà Tĩnh hiện có hơn 1.000 học sinh khuyết tật đang học hòa nhập tại các nhà trường. Trong đó, tại TP Hà Tĩnh có 102 em, chủ yếu thuộc nhóm rối loạn về trí tuệ, tự kỉ, tăng động, hạn chế khả năng học tập, giao tiếp. Tham dự hội nghị có b...

Kiên trì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học

21:27:17 12/08/2022
Chiều 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với cấp tiểu học. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị. Báo cáo tại hội nghị, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Ti...

Việt Nam giành 7 HCV Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2022

21:17:45 12/08/2022
Tại kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) 2022, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 7 Huy chương Vàng, trong đó có một nhóm giành giải xuất sắc và một nhóm giành giải đặc biệt. Tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế g...

PTT Vũ Đức Đam: Bộ trưởng GD&ĐT không quyết định được lương giáo viên

21:13:11 12/08/2022
Cần thông cảm cho ngành giáo dục, ngay cả Bộ trưởng GD&ĐT cũng không có thẩm quyền quyết định lương, biên chế giáo viên, trường lớp , Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học...

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất cơ chế 'đặc thù'

21:09:00 12/08/2022
Sở GD&ĐT kiến nghị có cơ chế đặc thù, cho phép tính diện tích sàn sử dụng/học sinh thay vì tính diện tích đất sử dụng/học sinh. Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trầ...

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tăng chỉ tiêu xét tuyển năm 2022

21:04:34 12/08/2022
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa có thông báo về việc tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ở một số ngành, tổ hợp hợp môn. Trường Đại Học Sư phạm Hà Nội điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến theo phương thức 1 (xét tu...
ADVERTISEMENT

Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng

21:00:27 12/08/2022
Đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong m...

Bộ GD&ĐT nêu lý do một trường dừng tuyển sinh ngành mới đột ngột

20:56:09 12/08/2022
Bộ GD&ĐT khẳng định việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đưa đề án tuyển sinh khi chưa đủ điều kiện là sai, nhưng việc dừng tuyển sinh là hợp lý. Về việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ...

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

09:27:39 12/08/2022
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo. Cụ thể, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo (theo Luật Giáo dục 2019) ở cấp mầm non là 91,7%; tiểu học là 74,8%; trung học cơ s...

Giao thông đi lại hạn chế khiến trường vùng cao khó tuyển dụng dẫn tới thiếu GV

09:23:06 12/08/2022
Năm học mới 2022-2023 cận kề, nhưng bài toán thừa, thiếu giáo viên vẫn chưa thể khắc phục triệt để ở nhiều trường trung học phổ thông của tỉnh Lào Cai. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ su...

Hòa Bình: Triển khai phổ biến chương trình GDTX cấp THPT đến toàn thể giáo viên

09:18:43 12/08/2022
Sở GD&ĐT Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, triển khai phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên về chương trình GDTX cấp THPT. Ngày 26/7/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 12/2022/TT-BGDĐT về . Thực hiện sự...

Sớm phê chuẩn quy chế về tổ chức và hoạt động riêng cho từng đại học đa lĩnh vực

09:14:09 12/08/2022
TS Lê Viết Khuyến cho rằng, các đại học quốc gia, đại học vùng đa lĩnh vực phải là những cơ sở giáo dục đại học được trao quyền tự chủ sớm nhất, đầy đủ nhất. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của (Luật 34) có hiệu lực từ tháng 7/2019. C...

Năm học vừa qua ngành GD đạt nhiều kết quả, điều trăn trở nhất vẫn là đội ngũ GV

09:04:44 12/08/2022
Mạng lưới trường lớp, điều kiện CSVC, thiết bị dạy học đã được tăng cường đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục. Sáng nay 12/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết n...

Từ kém tiếng Anh đến nhà khoa học 'ảnh hưởng nhất thế giới'

08:54:39 12/08/2022
Sau 32 năm nỗ lực, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên thành danh trở về nước mang theo khát vọng định vị khoa học Việt Nam trên bản đồ thế giới. “Tôi được sống lại những cảm xúc mà 32 năm nay chưa có được , vị giáo sư sinh năm 1970 Nguyễn Thục Q...

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

08:49:52 12/08/2022
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăn...

Điều chỉnh nguyện vọng vào trường công an, quân đội, thí sinh cần lưu ý gì?

08:44:43 12/08/2022
Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường quân đội, công an, thí sinh vẫn được xét các nguyện vọng tiếp theo vào các trường khác theo quy định. Thí sinh nộp lệ phí đăng ký xét tuyển theo quy định của trường tuyển sinh. Trong các đợ...

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

08:40:35 12/08/2022
Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này. Mới đây, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ng...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt

Ẩm thực

07:49:57 13/08/2022
Trứng ngâm trà là món ăn phổ biến tại Trung Quốc. Món ăn có vị thanh của trà, bùi béo của trứng gà, khi kết hợp lại với nhau tạo thành hương vị vô cùng độc đáo

Lật thuyền tại Ấn Độ, ít nhất 20 người thiệt mạng

Thế giới

07:47:42 13/08/2022
Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong vụ lật thuyền xảy ra ngày 11/8 trên sông Yamuna ở Banda, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ

Ấn tượng đầu về Samsung ViewFinity S8 27”: Tấm nền 4K, màu chuẩn PANTONE, thiết kế gọn đẹp, nhiều tính năng

Đồ 2-tek

07:47:07 13/08/2022
Samsung trước giờ thường quan tâm nhiều hơn tới màn hình thông minh để giải trí như dòng Smart Monitor M hay chuyên gaming như dòng Odyssey. Gần đây, hãng đã chính thức lấn sân phát triển màn hình dành cho nhu cầu sáng tạo nội dung, thi...

Bí quyết để cả hai thăng hoa ngay từ khi bắt đầu

Kiến thức giới tính

07:44:47 13/08/2022
Cũng như âm nhạc, tình dục rất cần sự mới lạ và bất ngờ. Sự bất ngờ này có thể là một bộ trang phục lót kiểu mới, mùi nước hoa mới, cách dạo đầu mới, tư thế mới hoặc thay đổi địa điểm. Tất cả sẽ khiến cuộc yêu của vợ chồng trở nên mới l...

Cô Dâu 8 Tuổi mùa 2 rút gọn số tập phát sóng, không còn 2000 tập nữa

Phim châu á

07:44:40 13/08/2022
Cô Dâu 8 Tuổi được xem là bộ phim nước ngoài dài hơi nhất từng được phát sóng ở Việt Nam. Hơn 2000 tập đã được chiếu trong vòng 4 năm kể từ 2014 và nhận được sự quan tâm lớn của khán giả. Kết thúc mùa 1 về câu chuyện của nàng dâu Anandi...

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Sáng tạo

07:44:39 13/08/2022
Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building

Danh sách ứng viên Quả bóng Vàng 2022: Messi và Neymar bị loại, Ronaldo góp mặt

Bóng đá thế giới

07:44:24 13/08/2022
Danh sách rút gọn 30 ứng viên cho danh hiệu Quả bóng Vàng 2022 không có tên Messi và Neymar trong khi Ronaldo tiếp tục góp mặt

Điều ít biết về 'viên ngọc quý' của U19 Việt Nam cần mài dũa

Bóng đá việt nam

07:37:10 13/08/2022
Được ví như viên ngọc quý của bóng đá Việt Nam trong tương lai, tuyển thủ U19 Việt Nam là Khuất Văn Khang khiến nhiều người bất ngờ khi được đưa ra ánh sáng

Hiện trường ngổn ngang vụ ô tô đâm vào cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội

Sự kiện nóng

07:33:20 13/08/2022
Đến 1 giờ sáng nay, công tác khám nghiệm hiện trường vụ ô tô đâm vào cửa hàng xăng dầu vẫn được lực lượng chức năng tích cực triển khai

Tân binh Vote For Five chơi lớn diễn boy love như thật

Nhạc việt

07:30:36 13/08/2022
Mở màn tập 3, Top 40 tân binh của Vote For Five cùng nhau vào trong một căn phòng cùng các bảng hiệu chứa dòng chữ bí ẩn: Bad Boy, Cool Boy, Boy Next Door, Gentleman

Ký giả Australia vạch trần 'bẫy du lịch' tại Đông Nam Á

Du lịch

07:30:32 13/08/2022
Đông Nam Á sở hữu nhiều điểm tham quan thu hút khách quốc tế, tuy nhiên không ít kẻ xấu lợi dụng cơ hội này để lừa đảo, chèn ép hoặc chặt chém khách du lịch

iCafe Minh An Cup 2022 - Giải đấu LMHT siêu khủng với tổng giá trị đến 200.000.000Đ

Esport

07:30:23 13/08/2022
Giải đấu thường niên do Minh An cùng đối tác Colorful, Xiberia, Apacer, Leadtek, Western Digital, Gamezone đồng tổ chức với tổng giá trị giải đấu lên đến 200.000.000 đồng