Khởi tố ông Trần Xuân Giá và 3 nguyên lãnh đạo ACB

Theo cơ quan CSĐT – Bộ Công an, hành vi của các bị can gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho ngân hàng ACB gần 719 tỷ đồng.

Chiều 27/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã công bố việc khởi tố 4 bị can, nguyên là lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng ACB với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165 BLHS).

Khởi tố ông Trần Xuân Giá và 3 nguyên lãnh đạo ACB - Hình 1

Các ông Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang

Các bị can gồm Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB), Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (đều nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB).

Về diễn biến vụ án, cơ quan điều tra cho biết: trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM và Hà Nội đã bị khởi tố, đến nay đã có căn cứ xác định Huỳnh Thị Huyền Như có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của ngân hàng ACB số tiền gần 719 tỷ đồng.

Để xảy ra hậu quả này, theo cơ quan điều tra, có hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo ngân hàng ACB đã ra chủ trương để ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền VND và USD vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng nhà nước quy định.

Video đang HOT

Trong đó, có việc gửi tiền vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7% – 8%/năm, đã bị Như chiếm đoạt gần 719 tỷ đồng

Cơ quan điều tra xác định, những việc làm của các thành viên thường trực HĐQT ACB là sai với quy định tại Điều 106 – Luật Các tổ chức tín dụng và Thông tư số 02/2011 ngày 3/3/2011 của Ngân hàng Nhà nước hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho ngân hàng ACB gần 719 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và xác định của Ngân hàng Nhà nước tại công văn ngày 17/5/2012 của Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an xác định đã có đủ yếu tố cấu hành tội phạm.

Sau khi th ống nhất với Viện KSND Tối cao, ngày 20/8, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc ngân hàng ACB) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165 BLHS).

Ngày 18/9, cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên với cùng tội danh nêu trên.

Cơ quan điều tra cũng xác định, 4 nhân vật Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB), Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (đều nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB) là đồng phạm với Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải về tội này, nên đã khởi tố bị can đối với cả 4 người.

Do các bị can có thân nhân tốt, có thái độ thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có nơi cư trú rõ ràng, xét tính chất và mức độ hành vi vi phạm pháp luật , cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện KSND tối cao áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại.

Riêng đối với ông Trần Xuân Giá, cơ quan điều tra khẳng định ông này là công dân bình thường, mọi người đều phải chấp hành pháp luật, ai có công lao đóng góp cho đất nước thì Đảng và Nhà nước ghi nhận, nhưng nếu có sai phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm như mọi công dân khác theo nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Cũng theo Cơ quan điều tra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất chặt chẽ, đặc biệt là điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định chính sách tiền tệ.

Về đường lối xử lý vụ án, cơ quan điều tra cho biết đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như Viện KSND, tòa án, ngân hàng, tuyên giáo… thực hiện tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và trong quá trình điều tra đảm báo khách quan, công tâm, thận trọng, minh bạch, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Việc làm này của cơ quan chức năng nhằm làm trong sạch, lành mạnh ngân hàng, bảo đảm an ninh tiền tê, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền.

Trước đó, các ông Lý Xuân Hải, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang đã từ nhiệm khỏi các chức danh tại ACB. Ông Phạm Trung Cang cũng từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank. Đơn từ nhiệm của 5 người này đã được HĐQT các ngân hàng nói trên chấp nhận.

Theo Dantri

Cựu Phó Chủ tịch ACB mất chức tại công ty trực thuộc

Kể từ ngày 25/9, ông Trịnh Kim Quang - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT vừa từ nhiệm tại ACB, sẽ rời ghế Phó Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ ACB.

Thông tin từ Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ ACB (ACBC) cho biết, theo quyết định của Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Chứng khoán ACB, từ ngày 25/9 ông Trịnh Kim Quang bị miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐTV ACBC.

Cựu Phó Chủ tịch ACB mất chức tại công ty trực thuộc - Hình 1

Ông Trịnh Kim Quang

Trước đó, cùng với Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Giá và Phó Chủ tịch HĐQT Lê Vũ Kỳ, ông Trịnh Kim Quang cũng từ nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT ACB từ ngày 19/9.

Lý do từ nhiệm của ông Giá là vì sức khỏe, còn các ông Kỳ và Quang từ nhiệm vì "lý do cá nhân".

Với ông Lê Vũ Kỳ, sau khi rời khỏi ACB, ông bị miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTV Công ty Chứng khoán ACB từ ngày 21/9.

Sau đó 3 ngày, ngày 24/9, ông Trịnh Kim Quang cũng thôi giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên Công ty Chứng khoán ACB.

Theo thông tin từ ACB, đây là những người có liên quan tới việc phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc ACB, đã bị bắt) ủy thác cho 19 nhân viên rút 718 tỷ đồng từ ACB để gửi vào ngân hàng khác.

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sự thật vụ con trai quấn thi thể mẹ đem vứt ra đường ở TPHCMSự thật vụ con trai quấn thi thể mẹ đem vứt ra đường ở TPHCM
hôm qua
Phát hiện bộ xương người ở Quảng Ngãi, nghi của bị can trốn truy nãPhát hiện bộ xương người ở Quảng Ngãi, nghi của bị can trốn truy nã
hôm qua
Người phụ nữ tử vong bất thường tại phòng khám tư ở Thanh Hóa: Gia đình trình báo ra sao?Người phụ nữ tử vong bất thường tại phòng khám tư ở Thanh Hóa: Gia đình trình báo ra sao?
18 giờ trước
Phát hiện cô gái tử vong trong phòng tắm của chung cư cao cấp ở Hà NộiPhát hiện cô gái tử vong trong phòng tắm của chung cư cao cấp ở Hà Nội
hôm qua
Nghi vấn cán bộ Đại học Vinh gửi ảnh nhạy cảm, đe dọa nữ sinhNghi vấn cán bộ Đại học Vinh gửi ảnh nhạy cảm, đe dọa nữ sinh
10 giờ trước
Chuyện chưa kể về 4 nữ sĩ quan bảo vệ Thủ tướng Thái Lan khi thăm Việt NamChuyện chưa kể về 4 nữ sĩ quan bảo vệ Thủ tướng Thái Lan khi thăm Việt Nam
11 giờ trước
Nghiên cứu phương án khác để tìm kiếm nạn nhân rơi xuống 'hố tử thần' ở Bắc KạnNghiên cứu phương án khác để tìm kiếm nạn nhân rơi xuống 'hố tử thần' ở Bắc Kạn
hôm qua
TP.HCM: Đang kiểm tra Saigon Square, phát hiện loạt sản phẩm nghi hàng giảTP.HCM: Đang kiểm tra Saigon Square, phát hiện loạt sản phẩm nghi hàng giả
7 giờ trước

Tin đang nóng

Sốc: Anh trai Jisoo (BLACKPINK) bị tố ngoại tình khi vợ mang thai, còn quay lén clip nhạy cảmSốc: Anh trai Jisoo (BLACKPINK) bị tố ngoại tình khi vợ mang thai, còn quay lén clip nhạy cảm
9 giờ trước
Thông báo chính thức của Thái Công về biệt thự 400 tỷ và Đoàn Di BăngThông báo chính thức của Thái Công về biệt thự 400 tỷ và Đoàn Di Băng
9 giờ trước
Sao nam đình đám đã căng: Tố chị em Từ Hy Viên là "u ác tính của showbiz"Sao nam đình đám đã căng: Tố chị em Từ Hy Viên là "u ác tính của showbiz"
6 giờ trước
Đám cưới vắng cô dâu, chú rể Đắk Lắk một mình làm lễ khiến hai họ thương cảmĐám cưới vắng cô dâu, chú rể Đắk Lắk một mình làm lễ khiến hai họ thương cảm
9 giờ trước
Bất ngờ với lý do David Beckham bị cựu thư ký 'bán đứng'Bất ngờ với lý do David Beckham bị cựu thư ký 'bán đứng'
7 giờ trước
Dừng hút nước tại 'hố tử thần' có người mất tíchDừng hút nước tại 'hố tử thần' có người mất tích
6 giờ trước
Nam NSND đình đám: Tuổi xế chiều vẫn ở trọ, tự ship đồ ăn, hạnh phúc bên bạn gái kém 36 tuổiNam NSND đình đám: Tuổi xế chiều vẫn ở trọ, tự ship đồ ăn, hạnh phúc bên bạn gái kém 36 tuổi
9 giờ trước
Bùng nổ tranh cãi: "Những điều SOOBIN vừa làm được, Sơn Tùng đã xong từ năm 21 tuổi"Bùng nổ tranh cãi: "Những điều SOOBIN vừa làm được, Sơn Tùng đã xong từ năm 21 tuổi"
6 giờ trước

Tin mới nhất

2 anh em ruột chặn đầu ô tô ở Hóc Môn, ném đá nứt kính

2 anh em ruột chặn đầu ô tô ở Hóc Môn, ném đá nứt kính

5 giờ trước
2 người đàn ông chặn đầu chiếc ô tô, cự cãi với tài xế. 1 trong 2 người đàn ông đi trên xe máy ở Hóc Môn, TP.HCM đã ném đá làm nứt kính ô tô.
Sẽ có 5 - 6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông vào đất liền

Sẽ có 5 - 6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông vào đất liền

5 giờ trước
Dự báo mùa mưa bão năm nay, Biển Đông sẽ có 11 - 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Trong đó, khoảng 5 - 6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.
Cà Mau: Tạm giữ hơn 25 tấn hóa chất và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Cà Mau: Tạm giữ hơn 25 tấn hóa chất và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

5 giờ trước
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cà Mau phát hiện, tạm giữ trên 25 tấn hóa chất công nghiệp và hơn 1.000 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cứu kịp thời học sinh lớp 7 trôi trên biển sau khi gia đình báo mất tích

Cứu kịp thời học sinh lớp 7 trôi trên biển sau khi gia đình báo mất tích

6 giờ trước
Một người đi đánh bắt thủy sản trên vùng biển Cà Mau vớt được một học sinh lớp 7 trôi trên biển. Trước đó, gia đình đến cơ quan công an trình báo em này bị mất tích.
Vụ bệnh nhân tử vong tại phòng khám tư: Làm rõ quá trình khám chữa bệnh

Vụ bệnh nhân tử vong tại phòng khám tư: Làm rõ quá trình khám chữa bệnh

6 giờ trước
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa kiểm tra, làm rõ quá trình khám bệnh, chữa bệnh của nạn nhân tại Phòng khám ngoại và chấn thương của bác sĩ Dương Văn Thọ, Trưởng khoa Chấn thương Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Sở Y tế Đồng Nai: Xác định quảng cáo Nestlé Milo có dấu hiệu lừa dối khách hàng, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Sở Y tế Đồng Nai: Xác định quảng cáo Nestlé Milo có dấu hiệu lừa dối khách hàng, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

7 giờ trước
Sở Y tế Đồng Nai đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin về quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bổ sung Sữa lúa mạch Nestlé Milo của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam.
Đi lấy cơm từ thiện trở về, 2 bệnh nhân gặp nạn, 1 người tử vong

Đi lấy cơm từ thiện trở về, 2 bệnh nhân gặp nạn, 1 người tử vong

9 giờ trước
Trên đường đi lấy cơm từ thiện trở về, 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Gia Lai không may va chạm với xe tải, khiến 1 người tử vong.
Hai chủ cửa hàng ở Hà Nội bán hơn 17 tấn gạo 'ngon nhất thế giới' giả mạo

Hai chủ cửa hàng ở Hà Nội bán hơn 17 tấn gạo 'ngon nhất thế giới' giả mạo

9 giờ trước
Các đối tượng dùng loại gạo rẻ tiền hơn, đóng gói vào bao bì làm giả Gạo ST25 Lúa - Tôm nhãn hiệu Gạo Ông Cua bán ra thị trường 17,3 tấn, thu lời hàng trăm triệu đồng.
Cây xăng bốc cháy ngùn ngụt, chủ cùng nhân viên hoảng hốt chạy thoát thân

Cây xăng bốc cháy ngùn ngụt, chủ cùng nhân viên hoảng hốt chạy thoát thân

11 giờ trước
Thông tin ban đầu, khoảng 6h40 ngày 29/5, cơ sở kinh doanh xăng dầu tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa cùng cột khói bốc cao hàng chục mét.
Ô tô va chạm liên hoàn 3 xe máy tại Sa Pa, cháu bé 5 tuổi tử vong thương tâm

Ô tô va chạm liên hoàn 3 xe máy tại Sa Pa, cháu bé 5 tuổi tử vong thương tâm

14 giờ trước
Vụ va chạm liên hoàn giữa xe ô tô con do một nam tài xế điều khiển với 3 xe máy xảy ra tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã làm một cháu bé 5 tuổi tử vong.
Bình Dương: Tai nạn giữa ô tô khách và xe container, nhiều người bị thương

Bình Dương: Tai nạn giữa ô tô khách và xe container, nhiều người bị thương

14 giờ trước
Xe khách và xe container đấu đầu, nhiều hành khách bị thương hoảng loạn, người dân đến hiện trường ứng cứu.
Cảnh tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở bản biên giới Nghệ An

Cảnh tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở bản biên giới Nghệ An

14 giờ trước
Lần đầu tiên người dân bản Long Thắng (xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, Nghệ An) chứng kiến trận lũ quét kinh hoàng, cuốn phăng nhiều tài sản trong chốc lát, nhà cửa đổ sập, gia súc chết hàng loạt.

Có thể bạn quan tâm

Visual gây sốc của Park Bo Gum ở họp báo phim mới: "Trai làng chài" giờ hoá tổng tài, netizen phải lau mắt nhìn

Visual gây sốc của Park Bo Gum ở họp báo phim mới: "Trai làng chài" giờ hoá tổng tài, netizen phải lau mắt nhìn

Hậu trường phim

4 giờ trước
Mỹ nam sinh năm 1993 xuất hiện tại buổi họp báo với vẻ điển trai ngút ngàn, phong độ như một tổng tài khiến hội chị em xỉu up xỉu down .
Phim Trung Quốc hay nhất hiện tại đột nhiên bị chê bai khắp MXH: Chuyện gì đây?

Phim Trung Quốc hay nhất hiện tại đột nhiên bị chê bai khắp MXH: Chuyện gì đây?

Phim châu á

4 giờ trước
Đạo diễn bị nhận xét không có gu thẩm mỹ tốt, khiến một phân đoạn vốn có tiềm năng trở thành kinh điển lại gây hụt hẫng vì quá đỗi nhạt nhòa.
Nữ diễn viên Địa đạo bị xa lánh: "Tôi bất lực, nó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của tôi"

Nữ diễn viên Địa đạo bị xa lánh: "Tôi bất lực, nó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của tôi"

Sao việt

5 giờ trước
Và điều này ảnh hưởng đến lòng tự trọng của tôi. Đó cũng là một cú đánh vào lòng tự trọng của tôi - Diễm Hằng Lamoon nói.
Trung Dân cảnh tỉnh giới trẻ trước trào lưu 'tìm người yêu trên mạng'

Trung Dân cảnh tỉnh giới trẻ trước trào lưu 'tìm người yêu trên mạng'

Tv show

5 giờ trước
Nghệ sĩ Trung Dân, Gia Linh cùng đưa ra những lời khuyên cho giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh có ý định tìm người yêu qua mạng trong tập 27 Cười cùng bác Ba Phi .
Bình Thuận: Truy tố nhóm bị can vụ đem quan tài đi đòi nợ

Bình Thuận: Truy tố nhóm bị can vụ đem quan tài đi đòi nợ

Pháp luật

5 giờ trước
Viện KSND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) truy tố 23 bị can liên quan đến vụ mang quan tài gây áp lực đòi nợ chủ hụi tại P.Phú Thủy (TP.Phan Thiết).
Tham vọng điện hạt nhân của Indonesia

Tham vọng điện hạt nhân của Indonesia

Thế giới

5 giờ trước
Indonesia hy vọng việc chuyển sang điện hạt nhân có thể giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng cao, nhưng phải đối mặt những thách thức nghiêm trọng về mục tiêu khởi động lò phản ứng đầu tiên.
Marcus Rashford tháo chạy khỏi MU sang Barcelona

Marcus Rashford tháo chạy khỏi MU sang Barcelona

Sao thể thao

5 giờ trước
Chân sút người Anh dường như sẽ rời MU vì không còn được trọng dụng, sau quãng thời gian nửa cuối mùa giải đá cho Aston Villa theo dạng cho mượn.
Brad Pitt già nua ở tuổi 62, lần đầu nói về bạn gái kém 27 tuổi và Angelina Jolie

Brad Pitt già nua ở tuổi 62, lần đầu nói về bạn gái kém 27 tuổi và Angelina Jolie

Sao âu mỹ

6 giờ trước
Brad Pitt mặc bụi phủi, để lộ dấu hiệu tuổi tác với râu và tóc đã bạc trong loạt ảnh chụp trên tạp chí GQ số mới nhất.
Bị đồn 'trên mức đồng nghiệp' với nữ ca sĩ tỷ view, Nguyễn Văn Chung nói gì?

Bị đồn 'trên mức đồng nghiệp' với nữ ca sĩ tỷ view, Nguyễn Văn Chung nói gì?

Nhạc việt

6 giờ trước
Thành công của Viết tiếp câu chuyện hoà bình khiến nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và ca sĩ Duyên Quỳnh vướng tin đồn tình cảm vì sự phối hợp ăn ý.
Hero Xpulse 160: Xe côn tay địa hình lộ diện với thiết kế thể thao, giá rẻ

Hero Xpulse 160: Xe côn tay địa hình lộ diện với thiết kế thể thao, giá rẻ

Xe máy

6 giờ trước
Hero Xpulse 160 mới được thiết kế dành cho những người đi làm có ngân sách hạn chế trong phân khúc dưới 200cc. Dự kiến, mẫu xe này sẽ có giá khoảng 1,25-1,30 lakh Rs (tương đương 33,5 35 triệu đồng) và có thể ra mắt vào năm tới.
Top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất 4 tháng đầu năm 2025 tại Việt Nam

Top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất 4 tháng đầu năm 2025 tại Việt Nam

Ôtô

6 giờ trước
Bảng xếp hạng Top 10 mẫu ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam 4 tháng đầu năm 2025, VinFast VF3 bức tốc mạnh mẽ và dẫn đầu với doanh số 15.466 chiếc bán ra.