Khởi tố đối tượng chém cán bộ Kiểm lâm đứt gân tay
Khi nhóm đối tượng đang cưa gỗ trái phép tại Vườn quốc gia Yók Đôn, thì bị lực lượng Kiểm lâm phát hiện và khống chế được một đối tượng, thấy vậy nam thanh niên trong nhóm đã xông vào chống trả, cầm dao chém một cán bộ Kiểm lâm đứt gân tay phải nhập viện cấp cứu ngay sau đó.
Ngày 4/1, VKSND huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Y Gió Hwing (SN 1993, trú tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích” được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.
Anh Y Thông Chỉ Byă được đưa đến bệnh viện điều trị vết thương ngay sau khi xảy ra sự việc.
Ngoài ra, còn có các đối tượng khác liên quan đến vụ việc gồm: Bun Lẹo H Winh (SN 1997, trú tại buôn Trí B, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn); Lương Văn Huỳnh (SN 1997, trú tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn); Y Thất M Jâo (SN 1996, trú tại buôn A1, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp); Y Khoang M Jâo (SN 2000, trú tại buôn C, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp). Những đối tượng này, Cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh củng cố hồ sơ từng đối tượng để xử lý theo quy định.
Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, tối 18/12, trong lúc tuần tra bảo vệ rừng, anh Y Thông Chỉ Byă (SN 1995) và anh Y Rin Kuăn (SN 1983), cùng làm kiểm lâm Trạm Kiểm lâm trạm 11 (Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yók Đôn) phát hiện nhóm đối tượng đang phá rừng tại khoảng 4, tiểu khu 276, Vườn quốc gia Yók Đôn (thuộc địa phận xã Cư Mlan, huyện Ea Súp).
Video đang HOT
Các gốc cây tại Vườn quốc gia Yók Đôn bị nhóm lâm tặc cưa hạ.
Lúc này, anh Y Thông Chỉ Byă lao vào khống chế 1 đối tượng trực tiếp dùng cưa máy cắt 1 cây gỗ căm xe. Thấy vậy, nhóm lâm tặc đã chạy tới bao vây, tấn công lực lượng Kiểm lâm. Trong đó, Y Gió Hwing được xác định là đối tượng đã chống trả, cầm dao chém vào anh Y Thông Chỉ Byă để giải cứu đồng bọn. Trong lúc đưa tay lên đỡ, anh Y Thông Chỉ Byă bị Y Gió Hwing chém trúng, gây thương tích với tỷ lệ 09%.
Nhiều khúc gỗ bị lâm tặc cưa hạ nằm lăn lóc tại hiện trường.
Trước tình hình trên, anh Y Rin Kuăn đã bắn 1 phát súng chỉ thiên thì nhóm lâm tặc nhanh chân tẩu thoát khỏi hiện trường. Sau đó, anh Y Thông Chỉ Byă được mọi người đưa tới bệnh viện để phẫu thuật nối 2 gân duỗi ngón tay 2 và 3 bàn tay trái.
Tại hiện trường lực lượng thu được 1 cưa máy, 2 cây gỗ Căm xe (nhóm II) khoảng 2m3 gỗ đã bị chặt hạ.
Nguyễn Chính
Theo baovephapluat.vn
Đắk Lắk: Cơ cực nghề vào rừng sâu săn măng rừng ở Buôn Đôn
Mưa đến, cánh rừng khộp thâm u thuộc địa bàn hai huyện Buôn Đôn, huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) như được hồi sinh, những thân tre già trụi lá vì nắng hạn đã cựa mình nhú lên chồi măng nuột nà như búp tay sơn nữ. Để lấy được chồi non ấy, người "săn" phải băng qua nhiêu qua đồi, con suôi... rất hiểm nguy và cơ cực.
Về Buôn Đôn những ngày này chỉ gặp toàn trẻ nhỏ, bởi người lớn số thì đi rẫy, số còn lại vào rừng hái măng từ sáng sớm. Men theo con đường đất lầy lội dẫn vào cánh rừng sâu, chúng tôi gặp vợ chồng anh Y Rứ Ksơr (buôn Trí A, xã Krông Na) đang len mình trong những bụi lồ ô, le để kiếm măng.
Một người dân đi kiếm măng rừng.
Anh Y Rứ cho biết, muốn đi hái măng phải dậy từ sớm nấu cơm ăn rồi đi vì mùa này trời hay mưa chiều, nhanh tối. Vợ chồng anh tranh thủ làm luôn trưa, mệt thì uống nước cầm hơi. Hết bụi le này, anh Y Rứ lại sang bụi khác nhanh như con sóc.
Anh Y Rứ chia sẻ, búp măng thường có nhiều ở những bụi lồ ô có lá to, gần các con suối. Khi tìm phải căng đôi mắt nhìn cho kỹ vì búp măng to hay nằm tít trong sâu được thân cây mẹ, nhành lá che chắn. Người đi hái măng ngày càng nhiều nên măng cũng thưa dần, muốn có măng ngon nhanh đầy gùi chỉ còn cách vào tít rừng sâu.
Không nhanh tay bằng chồng, chị H'Nin Niê chỉ dám lách mình vào bụi lồ ô phía ngoài để lấy những chồi măng mới nhú lên khỏi mặt đất chừng gang tay. Chị đang mang thai nên theo chồng phụ việc lột vỏ măng là chính. Nhà chị ít đất, quanh năm đi làm thuê, mùa mưa không ai mướn thì vào rừng tìm măng, nấm, lá chua về bán.
Anh Y Rứ Ksơr bên bao măng hái từ rừng.
Đang mải mê tìm măng thì cơn mưa chiều ập đến, dẫu bị ướt nhẹp anh chị vẫn không mặc áo mưa. Chị H'Nin bảo áo mưa vướng víu, mang vào người cũng bị cây rừng cào rách hết. Anh chị tranh thủ bóc vỏ nhanh số măng còn lại để về bởi nỗi sợ hãi của người đi rừng không phải là muỗi, vắt, rắn mà là việc vượt suối vào lúc nước lớn.
Mưa to kéo dài khiến mực nước tại các suối trong rừng dâng lên cao và chảy xiết rất nguy hiểm. Nếu không kịp ra khỏi rừng trước khi con nước lớn thì người đi rừng đành phải đợi cho mưa ngớt, nước rút mới về.
Chứng kiến cảnh anh Y Rứ dìu vợ qua con suối đang ầm ầm tuôn chảy, chúng tôi mới thấu hiểu hết nỗi cơ cực hiểm nguy của những người hái măng rừng. Mặc cho trời trút mưa, hai con người cứ mình trần lầm lũi mà đi. Đôi bàn tay đen nhẻm, gân guốc của họ bỗng trở nên trắng bệch, đôi môi tím ngắt vì lạnh...
Cũng như bao người đi hái măng khác, chỗ dừng chân quen thuộc của vợ chồng anh Y Rứ là điểm thu mua măng tươi. Kết quả sau một ngày băng rừng của vợ chồng anh là bẻ được gần 20 ký măng tươi, bán giá 6 nghìn đồng/ký.
Cầm 120 nghìn đồng từ tiền bán măng, chị H' Nin nở nụ cười nhỏ nhẹ khoe chiều nay đã có tiền mua ít thức ăn cho con, mấy hôm nay ăn miết măng xào bọn nhỏ kêu ngán lắm rồi. Dúi vội tiền vào túi, anh chị phóng xe nhanh để chạy trốn cơn mưa to đang ào ào kéo tới.
Theo Thanh Thủy (Báo Đắk Lắk)
Di dời hàng trăm hộ dân trong cơn mưa khủng khiếp ở Đắk Lắk Lãnh đạo huyện Ea Súp và huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã cử lực lượng ứng cứu thiên tai đưa hàng trăm người dân đến nơi an toàn. Video: Mưa khủng khiếp ở Đắk Lắk, di dời hàng trăm hộ dân trong đêm Ngày 7/8, trả lời VTC News, ông Nguyên Văn Đông - Chu tich UBND huyên Ea Sup (Đắk Lắk) cho...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh sát cứu cô gái kẹt trong thang máy ở TPHCM

Hiện trường ngổn ngang sau trận lũ quét làm 4 người tử vong ở Bắc Kạn

Ám ảnh tiếng kêu cứu trong vụ cháy nhà có nhiều trẻ nhỏ, 1 người tử vong

Xử lý nhóm người hành hung hội đồng du khách nước ngoài ở phố Tây TPHCM

Lũ quét ở Bắc Kạn: Đất đá ầm ầm đổ về sau tiếng nổ lớn

"Cấm quảng cáo quá mức về sản phẩm với tuyên bố chữa bách bệnh"

Thanh niên 20 tuổi bỏ lại xe máy, gieo mình xuống sông Vàm Cỏ Đông

Xe tải tự trôi tông tử vong người chờ đèn đỏ

Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong treo trên dây điện

Tổng rà soát tài khoản ngân hàng, sim điện thoại để ngăn lừa đảo trực tuyến

Dùng vàng làm phương tiện thanh toán có thể bị phạt cảnh cáo

Quản lý thị trường vào cuộc vụ TikToker Võ Hà Linh bị "tố" bán hàng phá giá
Có thể bạn quan tâm

Rò rỉ mật khẩu khiến các cuộc tấn công mạng đang gia tăng nhanh chóng
Thế giới số
16:13:04 18/05/2025
Xiaomi Civi 5 Pro lộ diện: Trang bị chip Snapdragon 8s Gen 4, màn hình OLED 120Hz, camera Leica, pin 6.000mAh
Đồ 2-tek
16:04:24 18/05/2025
Ảnh đế công khai hình bị ép "yêu" đồng giới, đàn em sa sút đi cọ toilet thuê
Sao châu á
16:03:17 18/05/2025
G-Dragon bị "phản bội"
Nhạc quốc tế
16:01:29 18/05/2025
Angelina Jolie làm lóa mắt Cannes
Sao âu mỹ
15:37:35 18/05/2025
Cặp diễn viên Vbiz "tình trong như đã mặt ngoài còn e": Đàng trai bí mật tậu xe mới cho bạn gái?
Sao việt
15:26:29 18/05/2025
Dữ liệu trên điện thoại phơi bày 'quân xanh, quân đỏ' ở gói thầu trăm tỷ
Pháp luật
15:24:07 18/05/2025
Travel Off Path gọi tên Đà Nẵng trong top điểm đến châu Á dành cho dân du mục số
Du lịch
15:09:38 18/05/2025
Ngoại hình của em gái Cường Đô La ở hiện tại gây chú ý
Netizen
15:02:39 18/05/2025
Bí ẩn chợ ma: Mở nửa đêm, phạm luật liền trả giá, có người kiếm tận 300 triệu
Lạ vui
14:59:26 18/05/2025