Khi nào đại dịch sẽ kết thúc?

Với hơn 1 triệu ca nhiễm nCoV trên toàn cầu và ngày càng nhiều quốc gia tuyên bố phong tỏa để kiềm chế đại dịch, câu hỏi được quan tâm nhất lúc này là: Khi nào cơn ác mộng này sẽ kết thúc?.

Khi nào đại dịch sẽ kết thúc? - Hình 1

Câu trả lời lại phụ thuộc phần lớn vào những điều người ta chưa biết chắc về chủng virus mới gây nên dịch bệnh này, bao gồm chuyện người đã khỏi có thể bị mắc lại hay không; các nhà khoa học trên thế giới mất bao lâu để sản xuất ra vaccine… Chi phí và lợi ích của những đợt phong tỏa kéo dài và những điều mà các quốc gia khác nhau phải cáng đáng, từ góc độ kinh tế lẫn chính trị, cũng đều là các yếu tố ảnh hưởng đến câu trả lời.

1. Covid-19 sẽ chấm dứt như thế nào?

Ý kiến nhận được sự đồng thuận lớn là đại dịch sẽ chỉ kết thúc khi cái gọi là “miễn dịch cộng đồng” hình thành, xảy ra khi đủ số người trong một cộng đồng được bảo vệ khỏi mầm bệnh khiến nó không thể phát triển được nữa và dần biến mất. Có hai con đường dẫn đến kết quả đó. Một là tiêm chủng, tức là các nhà nghiên cứu sẽ phải phát triển một loại vaccine an toàn và hiệu quả chống lại virus. Con đường thứ hai để miễn dịch cộng đồng sẽ khắc nghiệt hơn: chỉ khi một phần lớn cộng đồng bị nhiễm bệnh và cơ thể họ tự sản sinh kháng thể chống lại virus theo cơ chế tự nhiên.
2. Chúng ta phải xoay xở thế nào cho đến lúc đó?

Chiến lược của nhiều quốc gia hiện nay là phong tỏa để làm chậm lại sự lây lan của virus, đóng cửa các cơ sở kinh doanh và trường học, cấm tụ tập và khuyến cáo người dân ở nhà. Mục đích là không để tình cảnh một lượng lớn bệnh nhân làm “ngập” hệ thống y tế, gây ra những cái chết không đáng có. Việc “làm phẳng đường cong” trong đồ thị lây nhiễm (tức là các biện pháp cách ly cộng đồng nhằm giữ số lượng ca bệnh hàng ngày ở mức có thể kiểm soát được) nhằm kéo dài thời gian để các cơ quan chức năng và nhân viên y tế có thêm thời gian huy động và xây dựng nguồn lực về cả con người và cơ sở vật chất để kiểm tra, theo dõi các ca bệnh và điều trị.
3. Khi nào các lệnh cấm được nới lỏng?

Cuộc sống sẽ không thể nhanh chóng trở lại bình thường bởi vì dỡ bỏ lệnh hạn chế quá sớm có nguy cơ gây tái bùng phát. Các nhà chức trách ở Trung Quốc bắt đầu mở cửa lại thành phố Vũ Hán (nơi đại dịch bắt đầu) hai tháng sau khi phong tỏa, khi mà sự lây nhiễm gần như đã dừng lại. Người ta nhận định rằng các biện pháp của Trung Quốc nghiêm ngặt hơn bất cứ nơi nào khác. Phó giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng của Anh, Jenny Harries, cho biết các biện pháp phong tỏa cần kéo dài hai, ba hoặc lý tưởng nhất là sáu tháng. Còn giáo sư Annelies Wilder-Smith, chuyên nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm mới tại Trường Y học Vệ sinh và Nhiệt đới London, khuyến nghị nên giữ các lệnh hạn chế cho đến khi số người mắc mới mỗi ngày giảm liên tục trong vòng ít nhất là hai tuần.
4. Rồi sau đó?

Bản lộ trình, do một nhóm chuyên gia y tế Mỹ đưa ra, nhấn mạnh một giai đoạn trung gian trong đó các trường học và cơ sở kinh doanh sẽ được mở cửa lại nhưng phải hạn chế số lượng người có mặt. Mọi người sẽ phải tiếp tục giữ khoảng cách với nhau, còn những người có nguy cơ cao thì nên hạn chế ra ngoài. Nếu số ca mắc bắt đầu tăng trở lại, các lệnh cấm sẽ lại được thắt chặt. Báo cáo này được cho là lạc quan hơn nhiều so với những gì các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London hình dung, rằng ít nhất hai phần ba thời gian trước khi miễn dịch cộng đồng hình thành, tất cả hộ gia đình cần phải giảm 75% tiếp xúc với trường học, nơi làm việc hoặc nơi công cộng. Trong mọi trường hợp thì việc xét nghiệm trên diện rộng là rất quan trọng trong giai đoạn này.
5. Tại sao xét nghiệm lại quan trọng như vậy?

Loại virus này tàn phá quá khủng khiếp, không phải vì nó có thể gây chết người mà bởi vì nó rất “xảo quyệt”: nhiều người bị nhiễm nhưng cơ thể không hề phát ra dấu hiệu gì, họ cảm thấy bình thường nên vẫn tiếp tục công việc hàng ngày, vô tình lây lan cho những người khác. Điều đó khiến việc rà soát trên diện rộng trở nên cực kỳ quan trọng. Bằng cách đó có thể cách ly ngay lập tức những người dương tính với virus và tất cả những người mà họ đã tiếp xúc gần trong thời gian bị nhiễm, nhằm hạn chế lan rộng trong cộng đồng. Ngoài ra còn có một loại xét nghiệm nữa để tìm kiếm kháng thể nào đã tiêu diệt con virus ở những ca đã khỏi bệnh. Một khi đã tìm ra, họ sẽ nhân rộng kháng thể này ra cộng đồng.
6. Tại sao câu ‘mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh’ đúng trong tình thế hiện nay?

Các quốc gia như Trung Quốc có quyền áp đặt kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động di chuyển của người dân, kiểm tra nhiệt độ người ở từng nhà, theo dõi và áp đặt cách ly; các doanh nghiệp và người dân cũng không có quyền gây áp lực lên lệnh của chính phủ. Đó là những công cụ mạnh mẽ giúp Trung Quốc kiểm soát virus, và không thể không kể đến việc cảnh giác với các ca bệnh từ nước ngoài nhập cảnh vào. Tuy nhiên, đó là một phương án khó khăn cho các nước đề cao quyền tự do. Và cả các nước nghèo nhất cũng sẽ chịu tổn thất kinh tế khi lệnh hạn chế kéo dài, như Trung Quốc đã làm, hơn nữa cơ sở hạ tầng về y tế cũng không có để giám sát sâu rộng như vậy.

7. Khi nào thì vaccine mới ra đời?

Hàng chục công ty và trường đại học khắp nơi trên thế giới đang lao vào nghiên cứu vaccine, nhưng không có gì đảm bảo họ sẽ thành công sớm. Việc phát triển vaccine thường là một quá trình dài và phức tạp, phải trải qua nhiều năm thử nghiệm để đảm bảo mỗi mũi tiêm phải an toàn và hiệu quả. Trong cuộc chiến chống lại virus corona, một số đơn vị nhắm đến việc cung cấp vaccine trong 12 đến 18 tháng nữa, đó là một mục tiêu hết sức tham vọng. Ngoài việc sử dụng các phương pháp thử nghiệm rồi chứng minh, các nhà khoa học còn dựa vào các công nghệ mới, chẳng hạn như bổ sung chất liệu di truyền virus vào tế bào con người, để chúng tạo ra protein thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Một số chuyên gia vaccine khuyên rằng chính phủ và người dân không nên quá lạc quan. Bởi vì vẫn chưa rõ liệu các phương pháp này có hiệu quả hay không, thời gian điều chế có đủ nhanh hay liệu các công ty có thể sản xuất đủ cho tất cả mọi người hay không.
8. Vậy còn phương án miễn dịch cộng đồng thì sao?

Thứ nhất, miễn dịch cộng đồng chỉ xảy ra khi phục hồi sau nhiễm, khiến người bệnh có khả năng miễn dịch lâu dài. Và vẫn chưa biết liệu virus corona chủng mới này có giống như vậy hay không. Phải cần bao nhiêu người trong cộng đồng tiếp xúc với virus để thiết lập chế độ miễn dịch cộng đồng cũng chưa rõ. Nhìn chung, con số này phải rất lớn, ví dụ như đối với bệnh bạch hầu là 75% dân số và đối với bệnh sởi là 91% dân số. Ông Patrick Valance, cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ Anh, ước tính con số này là 60% đối với Covid-19. Việc mất bao lâu để đạt tới ngưỡng cần thiết sẽ phụ thuộc vào các biện pháp mà chính phủ áp dụng để đối phó với đại dịch. Nếu không có những quy định hạn chế chặt chẽ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt khi hệ thống y tế bị quá tải. Một số nghiên cứu giả định rằng số ca lây nhiễm thực tế cao hơn nhiều so với công bố. Nếu đó là sự thật, các quốc gia cũng đang tiến gần hơn tới miễn dịch cộng đồng.
9. Liệu sau khi rời đi nó còn trở lại?

Chúng ta có thể gặp may khi cái nóng mùa hè xuất hiện khiến virus tự nhiên biến mất, giống như đợt bùng phát của dịch cúm dịu xuống khi đổi mùa. Nhưng vẫn chưa biết liệu thời tiết nóng có đóng một vai trò nào hay không. Ngay cả khi dịch bệnh giảm đi, nó vẫn có thể trở lại vào mùa thu. Mọi người đang đặt hy vọng vào một liệu pháp chữa trị dứt điểm hoặc một loại thuốc đặc trị nào đó.

Thủy Tiên

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Em bé ngơ ngác khi mẹ chết ở ga tàu00:15Phút cuối của người đàn ông bị cảnh sát Mỹ ghì chết00:3757 cảnh sát Mỹ từ chức để ủng hộ đồng nghiệp đẩy người biểu tình00:40Cuộc chiến thừa kế đế chế hơn 14 tỷ USD sau khi 'vua sòng bài' qua đời01:59Cô gái gọi cảnh sát khi gặp người đàn ông gốc Phi ở công viên Mỹ02:23Chủ cửa hàng hối hận vì báo cảnh sát việc George Floyd dùng tiền giả03:4736 tù nhân El Salvador nhiễm Covid-1901:04Xe cảnh sát New York lao vào đám đông biểu tình00:26Xe bồn lao vào người biểu tình Mỹ00:45Vệ binh Quốc gia quỳ gối cùng người biểu tình Mỹ00:48‘Làm ơn, tôi không có bảo hiểm’ - chủ cửa hàng Mỹ khóc giữa biểu tình00:45Nữ cảnh sát da màu mắng đồng nghiệp xô người biểu tình00:32Cảnh sát Mỹ ghì chết người da màu: Minnesota điều Vệ binh quốc gia ngừa bạo động01:19Chuyên gia: Trung Quốc lên sẵn kế hoạch với Biển Đông, không phải nhân COVID-1906:52Biểu tình biến thành bạo loạn lan rộng khắp 50 bang của Mỹ15:24Giường bệnh chuyển được thành quan tài cho bệnh nhân Covid-1901:30Thị trưởng Mỹ quỳ khóc bên quan tài George Floyd00:26Hàng nghìn người biểu tình Mỹ nằm úp mặt trên cầu00:42Nga chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên02:294 cảnh sát bị bắn trong cuộc biểu tình bạo lực ở Mỹ00:52Cảnh sát Minneapolis ghì cổ khiến 44 người bất tỉnh trong 5 năm00:47Máy bay Pakistan ba lần quệt đường băng trước khi rơi00:33Cảnh sát trưởng New York quỳ gối ủng hộ người biểu tình01:12Báo Mỹ đau đớn dành cả trang nhất đăng kín tên 1.000 người chết vì COVID-1903:33Politico: Việt Nam đứng đầu thế giới về y tế và kinh tế khi đối mặt COVID-1901:19Người da màu chết sau khi bị cảnh sát đè cổ gây chấn động ở Mỹ02:23Thủ tướng New Zealand bình thản giữa động đất00:32Nữ sinh 13 tuổi thiệt mạng vì cây đổ01:05Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh03:11Máy bay Pakistan rơi khiến 97 người chết vì không mở càng hạ cánh?00:42

Tiêu điểm

57 cảnh sát Mỹ từ chức để ủng hộ đồng nghiệp đẩy người biểu tình
10:25:01 06/06/2020
8 phút 46 giây - người Mỹ tái hiện thời gian cuối đời của George Floyd
21:00:01 05/06/2020
Trump nói Mỹ 'hầu như đã vượt qua' Covid-19
23:45:28 05/06/2020
Động thái bất ngờ của con gái trùm sòng bài Hà Hồng Sân
21:13:35 05/06/2020
Biểu tình tại Mỹ bước sang ngày thứ 12
11:40:16 07/06/2020
Khách kiện nhà hàng vì nổ bình gas khi ăn lẩu
19:36:31 06/06/2020
Phát hiện 6 người cùng một gia đình chết trong garage ở Mỹ
01:02:50 06/06/2020
Tranh cãi về cảnh sát quỳ gối cùng người biểu tình
22:32:20 05/06/2020
Động thái cứng rắn của Úc có thể khiến Trung Quốc "nóng mặt"
23:51:14 05/06/2020
Chân dung nghi phạm vụ bé gái Anh mất tích 13 năm trước
15:16:27 06/06/2020

Thông tin đang nóng

"Hot girl mạng" lộ ảnh thật béo như khủng long khiến fan nam chạy mất dép
12:59:05 07/06/2020
Vụ bé mầm non "nghịch ngợm" bạn trong lớp: Yêu cầu 2 giáo viên nghỉ việc, hiệu trưởng kiểm điểm
09:28:16 07/06/2020
Động thái bất ngờ của vợ chồng cô dâu 65 tuổi ở Đồng Nai và chú rể 24 tuổi sau ồn ào bạo hành nhiều lần
14:40:54 07/06/2020
17 học viên bỏ trốn sau trận hỗn chiến trong cơ sở cai nghiện
09:46:58 07/06/2020
Hoà Minzy quăng giày cao gót đọ dáng cùng Hoàng Thuỳ: 1m55 với 1m77, chân dài tới nách là có thật!
10:45:17 07/06/2020
Đang mang song thai với Kim Lý nhưng Subeo vẫn là ưu tiên hàng đầu của Hồ Ngọc Hà qua những hành động này
12:46:58 07/06/2020
Vợ Vượng Râu sinh đôi con trai
10:57:00 07/06/2020
Vợ Justin Bieber khoe eo thon dạo phố cùng chồng
11:23:35 07/06/2020
Vợ chồng chết trong nhà
10:38:55 07/06/2020
Cặp đôi chuẩn 'đũa lệch' chàng khổng lồ 1m90 - nàng 1m50 tiết lộ 'thường xuyên bị chụp trộm vì 'trông quá ngược đời'
13:47:08 07/06/2020

Tin mới nhất

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan khắp toàn cầu

14:38:33 07/06/2020
Người dân ở Mỹ, Australia và châu Âu ngày 6/6 tổ chức các cuộc biểu tình lớn lên án nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát.

Trump làm khó quân đội Mỹ

12:51:49 07/06/2020
Khi Bộ trưởng Esper và Tướng Milley cùng Trump tới nhà thờ St. John giữa lúc cảnh sát dẹp đám đông, hình ảnh quân đội dường như đã thay đổi.

John Gotti – trùm mafia ba lần thoát truy tố của FBI

10:54:52 07/06/2020
Cuộc sống thiếu thốn trong gia đình 13 anh em khiến John Gotti sớm ghét bỏ bố vì không đủ khả năng kiếm tiền.

Thị trưởng Washington tham gia biểu tình

10:31:15 07/06/2020
Thị trưởng Washington Muriel Bowser ngày 6/6 tham gia cùng hàng nghìn người biểu tình trên đường phố thủ đô sau cái chết của George Floyd.

Anh trai George Floyd sẽ làm chứng trước quốc hội

10:20:32 07/06/2020
Philonise Floyd, anh của George Floyd, dự kiến ra làm chứng trước quốc hội vào ngày 10/6 trong một phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

Hơn 400.000 người chết vì nCoV toàn cầu

10:02:31 07/06/2020
Thế giới ghi nhận hơn 400.000 người chết trong hơn 6,9 triệu ca nhiễm, nhiều nơi tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Tổng thống Iran cảnh báo phải sống với nCoV 'lâu dài'

23:14:31 06/06/2020
Tổng thống Iran Rouhani cảnh báo người dân chuẩn bị phải sống một khoảng thời gian dài với nCoV trong bối cảnh nước này dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Thị trưởng Đài Loan bị bãi nhiệm

23:12:24 06/06/2020
Ông Hàn Quốc Du mất chức thị trưởng Cao Hùng sau khi bị hơn 900.000 người dân đi bỏ phiếu đòi bãi nhiệm.

Rơi trực thăng quân sự ở Indonesia, 4 binh sỹ thiệt mạng

23:06:03 06/06/2020
4 binh sỹ thiệt mạng và 5 người khác bị thương sau khi một chiếc trực thăng quân sự gặp nạn ở tỉnh Trung Java, Indonesia.

Indonesia từ chối đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

23:02:59 06/06/2020
Tổng vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, BNG Indonesia nói, Indonesia không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về phân định ranh giới trên biển.

Bị đình chỉ công tác vì kiện phi lý

22:55:46 06/06/2020
Cựu thẩm phán Roy Pearson, người đòi bồi thường 54 triệu USD vì tiệm giặt là trả quần sai hẹn, bị đình chỉ hành nghề luật trong 90 ngày.

Joe Biden - đối thủ 'như nước với lửa' của Trump

18:23:12 06/06/2020
Khi ra tranh cử, Biden nói rằng ông không thể để Trump giữ ghế ở Nhà Trắng 8 năm vì lo ngại Tổng thống sẽ thay đổi mãi mãi các giá trị của nước Mỹ.

Ấn Độ thành vùng dịch lớn thứ sáu thế giới

18:08:53 06/06/2020
Với hơn 236.000 ca nhiễm nCoV, Ấn Độ đã vượt Italy, trở thành vùng dịch Covid-19 lớn thứ sáu thế giới.

Venezuela bắt ba lãnh đạo mạng truyền hình Mỹ

17:59:50 06/06/2020
Ba lãnh đạo DirecTV bị bắt sau khi mạng truyền hình của Mỹ này quyết định dừng hoạt động tại Venezuela.

Biểu tình lan sang Australia

16:08:58 06/06/2020
Hàng nghìn người hôm nay biểu tình ở nhiều thành phố lớn của Australia nhằm hưởng ứng phong trào Black Lives Matter.

Người Brazil biểu tình vì cái chết của cậu bé da màu

16:06:28 06/06/2020
Hàng trăm người Brazil biểu tình hôm 5/6 vì Miguel, cậu bé da màu 5 tuổi, tử vong sau khi được mẹ gửi cho người chủ da trắng.

Phi công 'vẽ' hình tưởng nhớ George Floyd trên trời

16:02:09 06/06/2020
Một phi công ở tỉnh Nova Scotia ngày 4/6 tưởng nhớ George Floyd bằng cách vẽ đường bay thành hình nắm đấm giơ cao trên bầu trời.

Nhà Trắng hóa pháo đài vì biểu tình

15:58:48 06/06/2020
Với ngày càng nhiều hàng rào và vành đai an ninh mở rộng, Nhà Trắng, biểu tượng của nền dân chủ Mỹ, giờ đây bị ví như một pháo đài.

Trung Quốc khuyến cáo công dân không đến Australia

15:50:27 06/06/2020
Trung Quốc kêu gọi công dân tránh đến Australia do lo ngại tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người Trung Quốc và châu Á.

NATO sắp diễn tập hải quân quy mô lớn gần Nga

15:40:23 06/06/2020
Cuộc diễn tập BALTOPS 2020 được tổ chức trên biển Baltic với sự tham gia của 19 quốc gia, 3.000 binh sĩ và nhiều tàu chiến máy bay.

Trump 'bênh' cầu thủ chỉ trích biểu tình

15:27:07 06/06/2020
Trump đứng về phía cầu thủ bóng bầu dục Drew Brees dù anh này đã phải xin lỗi sau những phát biểu gây tranh cãi về biểu tình Mỹ.

Triều Tiên dọa đóng cửa văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

15:14:27 06/06/2020
Triều Tiên cảnh báo áp dụng nhiều biện pháp khiến Hàn Quốc trả giá vì không ngăn được người đào tẩu thả truyền đơn qua biên giới.

Melania đăng thông điệp trái ngược Trump về biểu tình

13:16:58 06/06/2020
Melania kêu gọi hàn gắn quốc gia sau cái chết của George Floyd, cùng ngày Trump yêu cầu các thống đốc bang mạnh tay với người biểu tình.

Trump hy vọng George Floyd 'nhìn xuống Mỹ từ thiên đường'

13:09:15 06/06/2020
Trump hy vọng Floyd, người da màu bị cảnh sát ghì chết ở Minnesota, đang nhìn xuống nước Mỹ từ thiên đường, trong phát biểu ở Nhà Trắng.

Thị trưởng Washington sơn khẩu hiệu biểu tình gần Nhà Trắng

13:00:23 06/06/2020
Thị trưởng Washington sơn dòng chữ lớn màu vàng Mạng người da màu quan trọng trên đường dẫn tới Nhà Trắng để tưởng nhớ nạn nhân của bạo lực cảnh sát.

Có thể bạn quan tâm

Phố cổ mùa hoa vàng

Du lịch

15:26:10 07/06/2020
Những cây muồng hoàng yến trổ hoa vàng rực, mang lại vẻ đẹp bừng sáng cho phố Hội, thu hút du khách đến chụp ảnh.

Sau tin đồn bị chồng Tây bạo hành, cô dâu 65 tuổi chính thức lên tiếng, tiết lộ toàn bộ sự thật bất ngờ đến "đáng sợ"

Netizen

15:24:35 07/06/2020
Liên hệ với nhân vật chính trong câu chuyện là cô Hoa, cô vừa kết thúc chuyến đi chơi 10 ngày ra ngoài Hà Nội, Hạ Long và cặp vợ chồng ấy đang dừng chân tại Huế. Cô lên tiếng...

Khi ‘siêu anh hùng’ đời thực giải cứu siêu anh hùng trên màn ảnh

Hậu trường phim

15:23:15 07/06/2020
Khi ‘siêu anh hùng’ đời thực giải cứu siêu anh hùng trên màn ảnh

Những quả bom chuyển nhượng có thể nổ mùa hè này

Bóng đá thế giới

15:23:05 07/06/2020
Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường chuyển nhượng của bóng đá châu Âu vẫn đang diễn ra sôi động.

Phụ nữ cần làm gì để bước qua cuộc hôn nhân đổ vỡ?

Tình yêu

15:18:16 07/06/2020
Hôn nhân đổ vỡ khiến những người trong cuộc đối mặt với vô vàn khó khăn nhưng không phải không có cách nào vượt qua được.

Mỹ nữ Fate/Grand Order khoe chân dài và nhan sắc vạn người mê trong loạt ảnh cosplay đẹp mắt

Cosplay

15:10:39 07/06/2020
Fate/Grand Order là tựa game di động được rất nhiều người yêu thích. Được biết, tại Nhật Bản, Fate/Grand Order có thể xem là một trong những tựa game di động nhập vai thành công nhất.

IU tái hợp Taecyeon (2PM), Seulong (2AM) nhân dịp ca khúc Nagging tròn 10 năm tuổi, fan thầm cảm ơn 2 anh chàng vì điều này…

Nhạc châu á

15:07:57 07/06/2020
Mới đây, cộng đồng fan Kpop đang vô cùng hào hứng với loạt ảnh gặp gỡ của IU và Seulong (2AM) nhân kỷ niệm 10 năm ra đời bản song ca Nagging. Đặc biệt, trong buổi gặp gỡ này còn có sự xuất hiện của Taecyeon (2PM), vốn dĩ cũng rất thân t...

Các chất chống oxy hoá hiệu quả nhất cho da ai cũng cần biết

Làm đẹp

15:05:00 07/06/2020
Oxy hoá khiến da có nếp nhăn, gây tăng sắc tố... Chuyên gia nghiên cứu mỹ phẩm Đỗ Anh Thư, Giám đốc Đào tạo, Trung tâm Nghiên cứu mỹ phẩm Grandpas Garden chỉ ra các chất chống oxy hóa giúp da đẹp hơn.

Từng bị chê béo khi đọ dáng bên bạn thân, Lê Phương giờ đã khác

Sao việt

15:03:27 07/06/2020
Nữ diễn viên cho thấy vẫn đang tích cực giảm cân để lấy lại nhan sắc ngọt ngào ngày nào.

Chi chưa đến 7 triệu vẫn decor được phòng xinh, quan trọng là các cô gái muốn tự làm đều cân được hết

Sáng tạo

15:01:41 07/06/2020
Ngày xưa, cứ liên quan đến mấy chuyện sửa sang nhà cửa, người ta đều mặc định là công việc của con trai hết. Nhưng đúng là thời đại thay đổi nhanh chóng, tất cả đều sẽ khác đi. Hiện tại, con gái cũng năng nổ và tháo vát các chuyện đao t...

Trẻ liên tiếp nhập viện cấp cứu vì món đồ chơi được quảng cáo là đồ chơi giáo dục này

Sức khỏe

14:59:56 07/06/2020
Đây là món đồ chơi trẻ em được quảng cáo là đồ chơi giáo dục, giúp kích thích trí tưởng tượng và sự phát triển toàn diện cho trẻ. Nhưng thật không ngờ nó đã gây ra không ít vụ tai nạn cho trẻ nhỏ.

5 cô gái nổi tiếng nhờ có tài uốn dẻo và thân hình gợi cảm

Người đẹp

14:59:56 07/06/2020
Tập yoga, uốn dẻo và giãn cơ đang là xu hướng được phái nữ ưa chuộng để giữ dáng.

Người đẹp bóng rổ Trung Quốc mất tất cả vì đánh nhau

Sao thể thao

14:58:38 07/06/2020
Thạch Nhất Đồng, một trong những nữ tuyển thủ bóng rổ Trung Quốc xinh đẹp nhất, từng dính vào bê bối đánh nhau do mâu thuẫn giữa hai đội bóng và bị cấm thi đấu 1 năm.

Thua trận thứ 3 liên tiếp, Thanh Hóa FC có "trảm" HLV Fabio Lopez?

Bóng đá việt nam

14:54:06 07/06/2020
Chiếc ghế của HLV Fabio Lopez tại Thanh Hóa FC đang bị lung lay nghiêm trọng sau trận thua Quảng Nam ở vòng 3 V.League 2020.

Scandal ngoại tình, sống thác loạn của những Hoa hậu Hong Kong gần đây

Sao châu á

14:51:57 07/06/2020
Hoa hậu Hong Kong từng là cuộc thi sắc đẹp gây tiếng vang khắp châu Á. Nhưng những năm gần đây, chất lượng cuộc thi ngày càng xuống dốc.