Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế

Theo dõi VGT trên

Lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng) được thiết kế hài hòa với cảnh quan xung quanh, giúp du khách vừa có thể tìm hiểu văn hóa, lịch sử cung đình Huế, vừa tận hưởng bầu không khí trong lành và thiên nhiên xanh mát.

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 1

Toàn bộ quần thể lăng gồm hàng chục ngọn núi, đồi lớn nhỏ có diện tích hàng trăm hec-ta. Trong đó, có nhiều công trình di tích văn hóa và tâm linh, tạo nên hệ sinh thái cảnh quan ấn tượng. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 2

Theo đ.ánh giá của các chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu về cảnh quan lăng Hoàng đế Gia Long hơn 7 năm qua, kỹ thuật xây dựng, quy hoạch và quản lý môi trường cảnh quan được áp dụng ở lăng Hoàng đế Gia Long được xem là độc đáo bậc nhất ở khu vực châu Á. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 3

Tại đây, du khách được hòa mình trong không gian xanh của những hàng thông cổ thụ. Thấp thoáng giữa khu rừng là quần thể kiến trúc lăng tẩm của Hoàng đế Gia Long. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 4

Lăng vua Gia Long là điểm đến trong Quần thể Di tích Cố đô Huế, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 5

Du khách trải nghiệm đạp xe trên các tuyến đường tại lăng Gia Long. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 6

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô khuyến khích du khách mang theo bình nước cá nhân hoặc uống nước trực tiếp tại vòi khi tham quan lăng Gia Long. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 7

Đây là hoạt động nhằm góp phần xây dựng, phát huy và quảng bá giá trị khu di sản văn hóa Huế là điểm đến tham quan hấp dẫn, văn minh, tiện ích trong chuỗi di sản thế giới của khu vực miền Trung và cả nước. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Video đang HOT

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 8

Việc này cũng giúp phát triển ngành du lịch theo hướng xanh, chất lượng, bền vững và thông minh. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 9

Đồng thời, mô hình này cũng giúp nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tăng thêm các sản phẩm dịch vụ du lịch, tạo thêm điểm nhấn và sự tiện lợi trong hành trình tham quan tại quần thể di tích lăng Hoàng đế Gia Long. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 10

Không gian xanh tại lăng Gia Long thu hút nhiều du khách đạp xe khám phá. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá góc xanh nơi lăng Gia Long ở Huế - Hình 11

Ngoài ra, du khách có thể ghé bên trong lăng để nghe câu chuyện kể về mối tình sắt son của Hoàng đế Gia Long với Thừa Thiên Cao hoàng hậu. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh

Khám phá Lăng Khải Định – đỉnh cao nghệ thuật của cung đình Huế

Lăng Khải Định Huế là một công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất trong các công trình lăng tẩm qua các đời vua triều Nguyễn.

Lăng được thiết kế công phu, lộng lẫy và vô cùng tinh xảo trong sự giao thoa kiến trúc Đông - Tây. Không chỉ là di tích lịch sử nổi bật của cố đô, Lăng Khải Định còn là điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ yêu thích sống ảo.

1. Đôi nét về Lăng Khải Định

Địa chỉ: Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Lăng Khải Định hay Ứng Lăng là nơi an nghỉ của vua Khải Định - vị vua thứ 12 của triều nhà Nguyễn. Lăng tọa lạc trên núi Châu Chữ, thuộc địa phận xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khảm sành sứ là loại hình trang trí được ứng dụng nhiều trong kiến trúc cung đình Huế như: điện Thái Hòa, điện Kiến Trung, Thái Bình lâu... Hơn tất cả, Lăng vua Khải Định là công trình kiến trúc độc đáo đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật khảm sành sứ ở Huế.

Khám phá Lăng Khải Định - đỉnh cao nghệ thuật của cung đình Huế - Hình 1
Ảnh: @chuymxanh

Vua Khải Định sau khi lên ngôi vua đã rất chú trọng đến việc xây dựng cung điện, lăng tẩm, dinh thự cho bản thân và giới hoàng tộc. So với các lăng tẩm của vị vua t.iền nhiệm, lăng Khải Định có diện tích khiêm tốn hơn rất nhiều (117m x 48,5m). Dù vậy, đây lại là công trình được xây dựng vô cùng công phu và tốn nhiều công sức, t.iền của nhất.

Không giống như lăng tẩm của các nhà vua Nguyễn đời trước được xây dựng theo phong cách và kỹ thuật truyền thống. Kiến trúc Lăng Khải Định ở Huế được xây dựng theo lối tân thời bằng vật liệu xi măng, sắt, thép... Chính vua đã cử người sang Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản để mua đồ sứ, thủy tinh để thiết kế công trình.

Khám phá Lăng Khải Định - đỉnh cao nghệ thuật của cung đình Huế - Hình 2
Ảnh: @dimotngaydang

Lăng được xây dựng trong 11 năm và kéo dài qua hai đời vua nhà Nguyễn là Khải Định và con là Bảo Đại mới được hoàn thành. Đây là kết quả của sự hội nhập, giao thoa nhiều dòng kiến trúc Á, Âu, Việt Nam trong một công trình. Nó vừa mang nét cổ điển lại không kém phần hiện đại.

2. Nên tham quan lăng vào thời gian nào?

Huế thường có thời gian mưa bão vào những dịp cuối năm, mùa hè thời tiết khá nóng. Do đó, thời điểm thích hợp nhất để tham quan lăng cũng như du lịch Huế là vào tháng 1, tháng 2. Lúc này thời tiết Huế khá dễ chịu, rất thích hợp để bạn di chuyển cũng như tham quan, ngắm cảnh.

Đặc biệt, nếu đi vào những ngày Lễ tết trong năm, bạn sẽ có cơ hội tham quan lăng Khải Định miễn phí. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn hãy chú ý theo dõi tin tức về các di tích lịch sử này nhé. Với diện tích không quá rộng, chỉ mất từ một đến hai tiếng là bạn đã có thể khám phá mọi nơi trong lăng.

Khám phá Lăng Khải Định - đỉnh cao nghệ thuật của cung đình Huế - Hình 3
Ảnh: @nguyenanhquoc93

3. Khám phá lăng Khải Định

Lăng Khải Định là sự hết hợp hài hòa của nhiều trường phái kiến trúc khác nhau. Tổng thể lăng là một khối nổi hình chữ nhật vươn cao với 127 bậc thang. Bao quanh lăng là núi đồi xanh tươi và các khe suối. Đây là các yếu tố phong thủy t.iền án, hậu chẩm, tả thanh long, hữu bạch hổ, minh đường, thủy tụ, tạo nên khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cổng Tam Quan

Từ dưới mặt đất, bạn phải vượt qua 37 bậc thang mới đến được Cổng Tam Quan. Cổng Tam Quan nằm ở tầng thứ nhất của lăng, gồm có 2 công trình chính là Tả Tòng Tư và Hữu Tòng Tự. Đây là nơi để thờ bài vị các vị công thần có công với đất nước.

Khám phá Lăng Khải Định - đỉnh cao nghệ thuật của cung đình Huế - Hình 4
Ảnh: @lianhngoc

Công trình có sự tham gia của rất nhiều nghệ nhân và thợ nghề giỏi trong cả nước. Kiến trúc cổng Tam Quan là sự pha trộn độc đáo giữa hét hiện đại của Châu Âu và nét cổ điển của Việt Nam.

Nghi Môn và sân Bái Đính

Đi tiếp 29 bậc thang ở lăng Khải Định bạn sẽ đến Nghi Môn và sân Bái Đính. Bước vào khuôn viên lăng bạn sẽ thấy hai hàng tượng binh lính và cận thần tái hiện một buổi chầu của triều Nguyễn. Các bức tượng này đều được tạc đúng theo tỉ lệ 1:1.

Khám phá Lăng Khải Định - đỉnh cao nghệ thuật của cung đình Huế - Hình 5
Ảnh: @02.thag2

Nằm ở giữa cuối sân Bái Đính là Bi Đình hình bát giác. Trong Bi Đình có tấm bia đá cao 3.1m khắc công đức của vua Khải Định do vua Bảo Đại viết. Hai bên Bi Đình là hai trụ tượng trưng cho hai ngọn nến sáng soi lối linh hồn vua về thế giới bên kia.

Cung Thiên Định

Cung Thiên Định nằm ở vị trí cao nhất và là nơi chôn cất t.hi h.ài của vua Khải Định. Đây là nơi có thiết kế đặc sắc nhất và mang giá trị nghệ thuật cao. Cung có hình chữ nhật, nền dưới lót bằng đá cẩm thạch. Toàn bộ nội thất bên trong đều được đầu tư trang trí bằng những bức phù điêu ghép từ sành sứ thủy tinh và vô cùng tinh xảo, đẹp mắt. Nó đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật khảm sành xứ Huế.

Khám phá Lăng Khải Định - đỉnh cao nghệ thuật của cung đình Huế - Hình 6
Ảnh: sưu tầm

Công trình này gồm 5 phần liền nhau: hai bên là Tả, Hữu Trực phòng dành cho lính hộ lăng, phía trước là điện khải thành, chính giữa là Bửu Tán, tượng nhà vua và mộ phần ở phía dưới. Ba gian giữa sẽ khiến bạn phải choáng ngợp với sự tráng lệ, tinh tế của phù điêu ghép bằng sành sứ và thủy tinh màu.

Điện Khải Thành

Điện Khải Thành là nơi đặt án thờ vua Khải Định và được đúc bằng bê tông. T.hi h.ài của vua Khải Định nằm ở ngay dưới bệ thờ này. Bên được treo một bức hàng đề tên "Khải Thành Điện".

Đặc biệt, chiếc Bửu tán trên pho tượng đồng tuy nặng 1 tấn nhưng trông rất mềm mại, nhẹ nhàng mà thanh thoát. Bên dưới Bửu tán là pho tượng nhà vua Khải Định, được đúc vào năm 1922 tại Pháp theo yêu cầu nhà vua. Trên trần 3 gian giữa cung là bức là bức "Cửu Long Ẩn Vân" có nghĩa là chín con rồng ẩn trong mây. Nghệ nhân Phan Văn Tánh là người chịu trách nhiệm chính cho kiến tạo những tuyệt tác nghệ thuật trong lăng.

Khám phá Lăng Khải Định - đỉnh cao nghệ thuật của cung đình Huế - Hình 7
Ảnh: @by.mochiii

Tượng vua Khải Định trong lăng

Trong lăng Khải Định có hai bức tượng vua gồm một bức tượng vua ngồi trên ngai vàng và một bức tượng được đúc tại Pháp. Khải Định là vị vua Việt Nam đầu tiên đặt người Pháp làm cho mình một bức tượng chân dung. Tượng vua bằng đồng mạ vàng được đúc năm 1992 theo đúng tỉ lệ 1:1.

Khám phá Lăng Khải Định - đỉnh cao nghệ thuật của cung đình Huế - Hình 8
Ảnh: sưu tầm

Tượng vua ở tư thế đứng. Tay phải vua thả lỏng hơi đưa về phía trước, tay trái có đeo nhẫn mặt hoa nổi cao và nắm kiếm ở trong bao. Trong bức tượng này, nhà vua đầu đội mũ khăn xếp truyền thống, bên trong mặc áo hoàng bào, áo khoác ngoài kiểu Tây thêu rồng, mây và sóng.

Bức tượng đồng trong lăng Khải Định là một hiện vật quý báu về các vua nhà Nguyễn. Qua đây, chúng ta có thể hình dung sống động về diện mạo của vị vua này lúc sinh thời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Việt Nam - Trung Quốc phối hợp vận hành thí điểm Khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên
15:21:46 28/05/2024
Nha Trang nằm trong tốp 3 điểm đến ở Việt Nam được khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất
09:04:51 30/05/2024
Báo Anh gợi ý những điểm đến không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Việt Nam
15:07:51 28/05/2024
Mê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh Bàng
22:13:26 29/05/2024
Nhà hát Múa rối Thăng Long là điểm du lịch 'chán nhất' Đông Nam Á
10:28:43 30/05/2024
Bình Định: Thiên đường du lịch biển đảo thu hút du khách quốc tế
14:35:22 28/05/2024
Đồi Vọng Cảnh hút khách đến 'chữa lành' sau khi được cải tạo
14:02:08 28/05/2024
Khám phá Đại Lý - quê hương của chàng thư sinh Đoàn Dự trong "Thiên Long bát bộ"
15:11:30 28/05/2024

Tin đang nóng

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 36: Nghĩa bị bắt trước khi trốn ra nước ngoài, phản ứng của Ngân Hà khiến khán giả bức xúc
06:26:07 30/05/2024
Tang lễ nghệ sĩ Đức Tiến tại Mỹ: Bà xã khóc nghẹn bên linh cữu, con gái nhỏ ngơ ngác gây xót xa
06:33:48 30/05/2024
Ngọc Mai, Quốc Nghiệp phải làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa khi về nước
07:24:23 30/05/2024
Vợ Công Lý công khai số dư tài khoản: "Chưa bao giờ nghèo đến thế!"
10:12:21 30/05/2024
B.é t.rai bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh
08:22:28 30/05/2024
Xúc động chia sẻ của Đức Tiến trước khi mất: "Tôi không bao giờ dùng t.iền của vợ hay gia đình vợ"
07:30:09 30/05/2024
Cháy nhà trọ ở Hà Nội, giải cứu 5 người mắc kẹt
08:22:32 30/05/2024
Vì một câu "Mẹ tôi bị ốm rồi", tôi quyết định để lại đơn ly hôn rồi bỏ đi thật xa: Sốc nhất là lời "vàng ngọc" của con trai
09:53:03 30/05/2024

Tin mới nhất

10 điểm đến mùa hè tuyệt vời nhất ở Nhật Bản

10:50:36 30/05/2024
Bãi biển theo mùa ở Yoronjima này thường được gọi là ảo ảnh vì nó chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn từ mùa xuân đến mùa hè

20 địa điểm khiến du khách yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên

10:47:39 30/05/2024
Bên trong vịnh Kotor có một thị trấn thời Trung cổ vẫn còn giữ nguyên được những pháo đài thách thức trọng lực, nằm trên vách đá dựng đứng. Bạn có thể đi men theo con đường mòn để leo lên pháo đài

Khám phá hang động Batu hùng vĩ

10:42:46 30/05/2024
Du khách sẽ cảm thấy kinh ngạc khi đến với động Batu, một hệ thống hang động vô cùng hấp dẫn nằm ở Gombak, Malaysia.

Bắt trọn từng khoảnh khắc tuyệt đẹp của "thiên đường mây" Tà Xùa

10:37:21 30/05/2024
Tà Xùa (Sơn La) được mệnh danh là một trong những thiên đường săn mây đẹp nhất vùng núi phía Bắc. Với đặc thù khí hậu riêng biệt, thời tiết ở thiên đường mây Tà Xùa biến chuyển theo từng phút

Hội An, Đà Nẵng đứng đầu tốp điểm đến tốt nhất cho người làm việc từ xa

10:25:03 30/05/2024
Với lợi thế sinh hoạt phí phải chăng, tốc độ wi-fi mạnh, người dân thân thiện, Hội An là thành phố tốt nhất cho những người thích làm việc từ xa (du mục kỹ thuật số).

Khách du lịch đến Hà Nội tăng mạnh

10:18:35 30/05/2024
Thông tin từ Cục Thống kê TP Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm 2024, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 2.641 nghìn lượt người, tăng 42,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đường Trần Phú phố cổ Hội An lọt top 71 con đường đẹp nhất thế giới

10:01:20 30/05/2024
Tạp chí kiến trúc Architectural Digest vừa công bố 71 con đường đẹp nhất thế giới, trong đó, đường Trần Phú (phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam) đứng thứ 45.

Một thế giới 'đẹp mơ màng khó tin' nằm ẩn mình trong dãy Trường Sơn

09:58:15 30/05/2024
Giữ nguyên vẹn sự kỳ vĩ và hoang sơ, vườn Quốc gia Vũ Quang là một thế giới khó tin với nhiều du khách bởi khung cảnh đẹp mơ màng cùng hệ sinh thái đa dạng, phong phú.

Việt Nam đứng thứ ba lượng tìm kiếm từ du khách châu Âu

09:32:37 30/05/2024
Trong bối cảnh mùa hè đang cận kề, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda cho biết, Việt Nam là điểm đến tăng trưởng nhanh thứ ba ở châu Á đối với khách du lịch châu Âu dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở.

Trải nghiệm suối Kà Te (Bình Định)

09:27:23 30/05/2024
Suối Kà Te (còn gọi là suối Đá) là một con suối mang vẻ đẹp nguyên sơ nằm giữa làng Hà Văn Trên và làng Kà Te, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định).

Người giàu đi du lịch ở đâu?

09:24:35 30/05/2024
Giới thượng lưu thường không muốn bị mắc kẹt ở những nơi đông đúc khách du lịch, dù khách sạn đó cao cấp đến mấy.

Ghé thăm biển Bảo Ninh - bãi biển hoang sơ đẹp nhất Quảng Bình

09:21:24 30/05/2024
Không đông đúc như những bãi biển khác, biển Bảo Ninh là bãi biển đẹp và nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm thời gian trở lại đây.

Có thể bạn quan tâm

Vợ Tây của thủ môn Bùi Tiến Dũng diễn áo tắm bốc lửa

Phong cách sao

13:18:46 30/05/2024
Mới đây, buổi Summer private show Island Life của NTK Katy Nguyễn nhằm giới thiệu bộ sưu tập hè 2024, tại TP.HCM quy tụ gần 100 khách mời nhận được nhiều sự quan tâm của giới mộ điệu.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 63: Đức Anh cảm thấy có lỗi với cả 2 bà mẹ

Phim việt

13:16:49 30/05/2024
Nghe được lời của mẹ Hân, Đức Anh cảm thấy vô cùng đau lòng. Khi trở về nhà vào buổi tối, Đức Anh lại vô tình nghe được cuộc điện thoại của bà Giang với chồng và nỗi đau trong lòng anh như tăng lên gấp bội.

Han So Hee bị chê kém sang giữa dàn sao hạng A ở sự kiện Dior vì 1 chi tiết táo bạo

Sao châu á

12:49:26 30/05/2024
Rất nhiều ý kiến cho rằng, hình xăm lớn khiến Han So Hee trở nên kém sang và trông lạc lõng giữa các khách mời nữ thanh lịch tại sự kiện do thương hiệu cao cấp Dior tổ chức.

Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk

Thế giới

12:08:52 30/05/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc đề xuất chức cố vấn Nhà Trắng về kinh tế và an ninh biên giới cho tỷ phú công nghệ Elon Musk nếu như ông chiến thắng cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Nhóm aespa đầy ma mị trong album 'Armageddon' vừa ra mắt

Nhạc quốc tế

12:06:57 30/05/2024
Chiều nay (27/5), album mang tên Armageddon của nhóm nhạc Hàn Quốc aespa đã được phát hành đồng thời trên kênh YouTube của SMTOWN và các nền tảng khác.

Nhan sắc đời thường xinh như búp bê của Thanh Thúy bóng chuyền, cao 1m80 vừa được giải phụ công xuất sắc nhất giải châu Á

Sao thể thao

11:57:20 30/05/2024
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vô địch giải châu Á - AVC Challenge Cup 2024 tối ngày 29/5. Đáng chú ý, Lê Thanh Thúy được trao giải Phụ công xuất sắc nhất

Biến căng giữa Brad Pitt và Leonardo DiCaprio: Tranh nhau từng vai diễn, nhất quyết không chịu đóng chung phim

Hậu trường phim

11:26:02 30/05/2024
Dù từng hợp tác vui vẻ trong quá khứ, Brad Pitt và Leonardo DiCaprio hiện đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Hollywood.

Shipper đứng đợi 30 phút nhưng bị ngó lơ nhận bão phẫn nộ

Netizen

11:24:10 30/05/2024
Với thái độ thiếu tôn trọng và lời nói không đúng mực của nhân viên, sự việc đã khiến nhiều người phẫn uất và đề nghị tẩy chay quán cơm tấm này.

Sao nam đình đám bậc nhất showbiz Việt: Lắm thị phi, cưới 8 năm chưa có con vẫn mặn nồng bên vợ hơn t.uổi

Sao việt

11:23:17 30/05/2024
Trong suốt 8 năm kết hôn, Trấn Thành và Hari Won gặp rất nhiều thị phi nhưng vẫn gắn bó, mặn nồng như thuở ban đầu.

5 thói quen vào buổi sáng giúp bạn có làn da 'trẻ mãi không già'

Làm đẹp

11:21:46 30/05/2024
Cách bạn bắt đầu mỗi ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến làn da của bạn. Thói quen mở mắt ngay lập tức và cầm điện thoại có thể gây hại cho làn da, bởi ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây lão hóa da.

Những mẫu đầm họa tiết, bay bổng cho nàng diện đi biển mùa hè

Thời trang

11:16:07 30/05/2024
Năm mẫu đầm dưới đây được thiết kế với họa tiết, kiểu dáng bay bổng giúp nàng tỏa sáng trong những chuyến đi biển mùa hè.