Khai quật khảo cổ tại khu vực gò Dền Rắn thuộc Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối
Khu vực được khai quật khảo cổ tại khu vực gò Dền Rắn thuộc Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối có diện tích 500m2, thời gian thực hiện từ ngày 16/11/2020 đến ngày 30/3/2021.
Hiện vật còn sót lại sau khai quật nghiên cứu khảo cổ học cụm di chỉ Vườn Chuối năm 2019. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa cho phép Ban Quản lý Di tích-Danh thắng Hà Nội phối hợp với Viện khảo cổ học, khai quật khảo cổ tại khu vực gò Dền Rắn thuộc Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, xã Kim Chung , huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Khu vực được khai quật khảo cổ có diện tích 500m2. Thời gian thực hiện từ ngày 16/11/2020 đến ngày 30/3/2021.
Video đang HOT
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý, trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa .
Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải tạm nhập vào Bảo tàng Hà Nội để giữ gìn, bảo quản.
Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật thu thập được.
Sau khi kết thúc đợt khai quật, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Viện khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất một tháng; báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 1 năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Cục Di sản văn hóa có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đợt khai quật nói trên.
Vườn Chuối là một phức hệ di chỉ cư trú-mộ táng phát triển liên tục qua các thời kỳ văn hóa Đồng Đậu-Gò Mun-Đông Sơn, thuộc giai đoạn tiền sử và sơ sử ở miền Bắc nước ta.
Khu vực Vườn Chuối gồm ba gò: Vườn Chuối, Dền Rắn và Mỏ Phượng , đều nằm trong phạm vi dự án Khu đô thị mới Kim Chung-Di Trạch của thành phố Hà Nội.
Phía Tây gò Vườn Chuối nằm trong phạm vi mở đường quy hoạch vành đai 3,5 của thành phố. Tháng 4/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Ban Quản lý Di tích-Danh thắng Hà Nội phối hợp Viện khảo cổ khai quật ba khu vực gò Vườn Chuối, gò Mỏ Phượng và gò Dền Rắn.
Tháng 3/2020, Bộ cho phép tiếp tục khai quật khảo cổ tại khu di chỉ gò Vườn Chuối và đến nay khai quật tại gò Dền Rắn ./.
Phát hiện nhiều hiện vật quý thuộc văn hóa Đông Sơn tại di chỉ Vườn Chuối
Sau gần hai tháng tiến hành đợt khai quật khảo cổ học lần thứ 10 tại di chỉ Vườn Chuối (thuộc thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức), các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều hiện vật quý thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn.
Dấu vết mộ và đồ tùy táng ở hố H1. Ảnh: nhandan.com.vn
Theo thông tin từ Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam), tại các hố khai quật H1 và H2, trên khu vực phía đông di chỉ Vườn Chuối đã tìm thấy nhiều mảnh gốm thuộc văn hóa Đông Sơn (cách đây khoảng 1.800 đến 2.500 năm). Cùng với lượng lớn mảnh gốm, các nhà khoa học cũng tìm thấy nhiều hiện vật bằng đồng, đá, như: Mảnh vỡ lò nấu đồng cỡ nhỏ, đồ trang sức bằng đá (mảnh vòng tay, hạt chuỗi)...
Đặc biệt, ở gần vách hố H1 đã xuất lộ dấu vết mộ cùng với đồ tùy táng bằng đá, gốm và đồng: Vòng tay, mảnh vò gốm, hai lưỡi rìu mang đặc trưng của thời kỳ Đông Sơn. Đây là những chứng tích quan trọng khẳng định quá trình cư trú lâu dài và liên tục của con người ở khu vực phía Tây Hà Nội hiện nay.
Đợt khai quật khảo cổ học lần thứ 10 tại di chỉ Vườn Chuối do Viện Khảo cổ học phối hợp với Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội thực hiện từ ngày 13-5 đến hết tháng 7-2020. Song hành với đợt khai quật, các đơn vị tiến hành nghiên cứu, giải mã thông tin khoa học từ hiện vật, làm cơ sở tham vấn, đề xuất phương án bảo tồn, phát huy giá trị di chỉ hiệu quả.
'Hang tình yêu' 40.000 tuổi: Nơi ra đời con lai giữa 2 loài người Một di chỉ có giá trị đặc biệt quan trọng với lịch sử định cư và tiến hóa của loài người hiện đại đã được khai quật tại Bồ Đào Nha. Những dấu tích mới tại hang Lapa do Picareiro cho thấy những Homo sapiens đầu tiên khai phá châu Âu sớm hơn suy nghĩ trước đây tới 5.000 năm. Thế giới 40.000...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người phụ nữ 52 tuổi được cho là đã chết, gia đình đưa đi hoả táng thì điều "lạ" xảy ra

Cụ ông 102 tuổi trở thành người cao tuổi nhất chinh phục đỉnh Phú Sĩ

Thông tin bất ngờ về mặt trăng giả của Trái đất

Cảnh tượng rùng rợn khiến ai cũng ớn lạnh trên cao tốc đông người

Thế giới vừa phát hiện ra 3 sinh vật lạ mới

Loài động vật quý hiếm chưa từng thấy trước nay vừa xuất hiện, cả thành phố phải thay đổi kế hoạch

Những người liều mình trên vách đá hàng trăm mét săn "mật ong điên"

Hé lộ bí ẩn mới về lõi của sao Hỏa

Lõi trong Trái Đất đang quay "đảo ngược": Điều đó có nghĩa là gì?

Cuộc sống khó tin của người đàn ông thấp nhất thế giới, chỉ cao 54,5cm

Đặt camera xuống biển sâu, phát hiện nhiều sinh vật kỳ lạ khiến các nhà khoa học sửng sốt

Giải mã bí ẩn của Tam giác quỷ Bermuda
Có thể bạn quan tâm

Bùng phát các cuộc biểu tình liên quan đến người di cư ở Anh
Thế giới
16:20:44 14/09/2025
Lee Young Ae hé lộ ảnh hiếm quá khứ, "quốc bảo nhan sắc" xứ Hàn đây sao?
Sao châu á
16:11:13 14/09/2025
Chân váy bút chì, món đồ không thể thiếu cho mùa thu 2025
Thời trang
15:53:44 14/09/2025
Đêm nhạc "Em xinh": Bích Phương xấu hổ đỏ mặt, Negav không xuất hiện
Nhạc việt
15:52:15 14/09/2025
Bắt giữ đối tượng truy nã lẩn trốn trên tàu cá ngoài biển
Pháp luật
15:24:00 14/09/2025
Đệ nhất phu nhân đẹp đến nỗi ngắm 100 lần vẫn sốc visual: Nhan sắc không bao giờ lỗi thời, đau đầu tìm từ ngữ để khen
Phim châu á
15:10:29 14/09/2025
Hình ảnh hiếm thấy của 'Mỹ nam chuyên vai đểu' bên đàn chị hơn 7 tuổi
Phim việt
15:07:06 14/09/2025
Cặp "trai tài gái giỏi" VFC tung thêm bộ ảnh cưới trước thềm hôn lễ, cô dâu chú rể hot nhất tháng 11 là đây!
Sao việt
14:56:51 14/09/2025
Cuối tuần chán cơm đãi cả nhà toàn bún, phở vừa ngon lại chất lượng mà chẳng khó làm, ai cũng ăn chẳng còn một miếng
Ẩm thực
14:52:44 14/09/2025
Bố thợ xây, mẹ đan nón nuôi 3 con thành kỹ sư, bác sĩ nội trú, du học sinh Pháp
Netizen
14:39:05 14/09/2025