Khai mạc ‘Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình Tết Nhâm Dần 2022′
Sáng 8/1, tại Công viên Bình Phú (TP Hồ Chí Minh), Liên đoàn Lao động Thành phố cùng với Quận 6 tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19″ và “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình Tết Nhâm Dần 2022″.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh và Quận 6 tham quan các gian hàng tại “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình Tết Nhâm Dần 2022″.
Ngày hội là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế, đưa các hoạt động thương mại trên địa bàn Thành phố trở về trạng thái bình thường mới sau thời gian tạm ngừng để phòng, chống dịch COVID-19. Đây còn là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh; phòng, chống dịch và là dịp để công nhân, người lao động mua sắm các sản phẩm Tết, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, hàng Việt Nam chất lượng cao với giá thành giảm từ 10% – 25% so với thị trường.
Tham gia “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình Tết Nhâm Dần 2022″, nhiều doanh nghiệp không chỉ bán hàng giảm giá mà còn cam kết đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; đồng thời tổ chức nhiều hình thức khuyến mại, tặng quà hấp dẫn, đa dạng phục vụ công nhân lao động và cả người tiêu dùng trong khu vực.
Bà Lê Ngọc Hân, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn HGM Holdings cho biết: Ngày thường các sản phẩm của doanh nghiệp như: Lương thực, thực phẩm các sản phẩm phòng, chống dịch được bày bán đúng giá niêm yết. Tuy nhiên, tham gia phiên chợ nghĩa tình này, doanh nghiệp quyết định bán hàng không lãi, giảm từ 15% – 20% với phương châm “Chia sẻ cùng công nhân, đồng hành vượt khó cùng người lao động” góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cùng công nhân đón Tết cổ truyền dân tộc.
Bà Trần Đỗ Hoàng Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến gạo Viễn Đông cho rằng, tham gia Ngày hội này, Công ty đã mang tới 14 sản phẩm gạo các loại với giá bán ưu đãi, giảm ít nhất 4.000 đồng/kg gạo. “Chương trình không chỉ khuyến mại giúp công nhân, người lao động dễ chọn lựa, mua sắm cho những ngày Tết sắp đến mà còn áp dụng thêm chương trình quà tặng khách hàng với các sản phẩm như hạt nêm, dầu ăn… tạo nhiều điều kiện để công nhân, người lao động vui Xuân, đón Tết”, bà Tâm chia sẻ.
Một góc “Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình Tết Nhâm Dần 2022″ tại công viên Bình Phú.
Tại Ngày hội, ông Ngô Thanh Bắc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 6 nhận xét, năm 2021 là một năm đầy khó khăn và thử thách bởi tác động của dịch COVID-19, nhất là với công nhân, người lao động và doanh nghiệp. Do đó, Ngày hội là dịp để hỗ trợ công nhân, động viên người lao động tích cực thi đua lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, hiệu quả, qua đó nâng cao thu nhập và phúc lợi. Ngày hội còn là dịp để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, giải quyết hàng tồn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời tăng cường hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp quảng bá thương hiệu, kích cầu tiêu dùng, mở rộng thị phần khi Thành phố bước vào giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Cùng với đó, Liên đoàn Lao động thành phố, Quận 6 đã trao tặng 600 phiếu mua hàng cùng nhiều phần quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; mỗi phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng.
Người lao động xa quê nói gì khi TP.Thanh Hoá khuyến cáo không về quê dịp Tết?
Trước việc TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hoá) có thư ngỏ với nội dung khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết Nhâm Dần nếu không thực sự cần thiết, nhiều người lao động xa quê đã có chia sẻ.
Video đang HOT
"Thư ngỏ khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết rất dễ bị hiểu lầm"
Mới đây, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá có thư ngỏ với nội dung khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết Nhâm Dần 2022 nếu không thực sự cần thiết, chung tay cùng thành phố phòng chống dịch.
Thư ngỏ của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Thanh Hóa. Ảnh: N.T
Cùng với đó, lãnh đạo huyện Nông Cống (Thanh Hoá) cho hay, huyện cũng có thư ngỏ khuyên người dân không nên về Tết. Theo vị này, nội dung thư ngỏ mang tính chất khuyên chứ không hề cấm đoán. Việc này nhận được sự quan tâm của dư luận, đặc biệt với những người con xứ Thanh lao động xa quê.
Trao đổi với PV Dân Việt, anh Phan Bình (35 tuổi, quê huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, hiện công tác tại Hà Nội) chia sẻ, đối với mỗi người lao động ai đi xa quê Tết cũng mong muốn được về sum họp cùng gia đình. Hai năm qua dịch Covid-19 phức tạp có người chưa được về quê hương.
Bức thư ngỏ khuyên người dân không nên về quê trước, trong và sau Tết. Ảnh: Q.D
"Thư ngỏ là kêu gọi người dân không về quê dịp Tết nhưng nếu người dân ai về thì vẫn phải về. Quy định chung Nghị quyết 128 của Chính phủ cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế về phân cấp vùng dịch bắt buộc cấp tỉnh, huyện, thành phố làm theo chứ sao "mỗi địa phương một phách". Việc TP.Thanh Hoá và huyện Nông Cống ra thư ngỏ đối với người dân rất dễ gây hiểu lầm là "ngăn sông cấm chợ".
Có nhiều người không hình dung ra thế nào là thư ngỏ, thế nào là quy định. Chính quyền cấp huyện, thành phố mà ra văn bản như vậy đối với người dân đi lao động sẽ nghĩ đó là văn bản yêu cầu người dân không được về quê. Vì vậy cần phải truyền tải thông điệp rõ ràng", anh Bình chia sẻ.
Người dân lấy mẫu xét nghiệm ở phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Anh Bình cho rằng, việc địa phương ra thư ngỏ như vậy về mặt bản chất không hẳn sai. Bởi 2, 3 năm qua kinh tế khó khăn, mọi người tiết kiệm chi phí hạn chế đi lại. Tết thì không thể nói là có cần thiết hay không bởi đó là phong tục tập quán, ở đâu cũng vậy.
"Tuy nhiên, người dân nếu ai có thể lùi lại được thì để năm sau về quê. Việc này sẽ hạn chế đi khâu test, xét nghiệm Covid-19, công tác phòng chống dịch cũng sẽ đỡ vất vả cho địa phương. Cho nên đối với cấp chính quyền có kiến nghị, phương án như vậy là chuyện bình thường, không thể nói vô lý hay không.
Còn gia đình tôi năm nay cũng sẽ về quê đón Tết bên người thân. Trải qua 2 năm dịch bệnh Covid-19, chúng ta tự có ý thức phòng chống dịch là điều tiên quyết đầu tiên. Khi về quê điều cần thiết chúng ta phải làm đó là hạn chế giao lưu, tự giữ an toàn cho bản thân, gia đình mình", anh Bình cho hay.
Chuyên gia y tế nói gì?
Trao đổi với PV Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hằng (32 tuổi, quê TP.Thanh Hoá, hiện đang công tác cho một công ty tại Hà Nội) cho biết, sau khi đọc thư ngỏ trên chị quyết định vẫn sẽ về quê đón Tết Nguyên đán trong dịp tới đây.
"Dịch Covid-19 không phải bây giờ mới diễn ra mà đã kéo dài suốt 2 năm qua. Nếu dịch mới diễn ra tôi sẽ ở lại nhưng dịch kéo dài 2 năm, chúng ta xác định sống chung với dịch, bản thân tôi đã tiêm vaccine nên tôi sẽ về vì cả năm qua tôi rất ít về quê", chị Hằng chia sẻ.
Người dân về quê nghỉ lễ Tết Dương lịch vừa qua tại Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Chị Hằng cho rằng thư ngỏ trên sẽ không có hiệu quả bởi dịp Tết ai cũng muốn về quê sum vầy bên người thân.
"Ở quê tôi còn bố mẹ, anh chị em trong nhà nữa. Nếu được, tôi sẽ về sớm hơn, sau tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. Nếu về quê muốn an toàn hẳn mà có kinh tế thì nhiều người sẽ chọn đi taxi hoặc xe ô tô riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế, chính vì vậy vẫn có người đi xe khách. Lên xe đảm bảo 5K, không tiếp xúc với mọi người xung quanh hoặc có thể chọn đi tàu hoả cũng hạn chế được nhiều thứ và chi phí không quá cao", chị Hằng chia sẻ.
Người dân xếp hàng quét mã QR trước khi ra xe khách ở Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, một số địa phương có văn bản yêu cầu cách ly, giám sát (7 - 14 ngày) người về từ các vùng có dịch, thậm chí có địa phương gửi thư ngỏ vận động người dân không về quê đón Tết để tránh lây lan dịch bệnh như vậy không nên.
Sau thành phố, thêm 1 huyện ở Thanh Hóa ra thư ngỏ khuyên người dân không về quê dịp Tết
"Người dân về nghỉ Tết mấy ngày mà bắt cách ly 7 - 14 ngày, thực sự là gây khó dễ cho người dân để họ không về nữa", ông Nga nêu.
Ông Nga cho rằng, việc này rõ ràng không đúng với tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 128 của Chính phủ. "Tôi thấy bây giờ khi tiêm vaccine đầy đủ rồi thì việc đi lại giữa các quốc gia còn được. Vậy mà các địa phương ở trong nước lại hạn chế nhau. Đây là hành động làm khó dễ, khổ nhất vẫn là người dân không được về quê sum họp với gia đình", ông Nga nêu.
Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, hiện nay việc tiêm phủ vaccine đã đạt tỷ lệ rất cao, hầu hết các bệnh nhân Covid-19 đều có triệu chứng nhẹ. Chính quyền các địa phương nên tạo thuận lợi cho người dân về quê dịp Tết.
"Tôi nghĩ rằng chính quyền chỉ cần yêu cầu khai báo, thống kê danh sách, tuyên truyền cho người dân về việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch, khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người trở về là đủ để đảm bảo an toàn", ông Nga nói.
Sắc đỏ hoa đào len lỏi khắp phố phường Hà Nội ngày đầu tháng Chạp Những gánh hàng hoa chở đầy đào xuân đỏ thắm xuất hiện trên nhiều tuyến phố Thủ đô báo hiệu năm mới Nhâm Dần đang ở rất gần. Sáng mùng 3 Tết Dương lịch (tức mùng 1 tháng Chạp Âm lịch), tròn 1 tháng nữa là Tết Nhâm Dần, những gánh đào dần xuất hiện trên phố phường Hà Nội tô điểm thêm...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lời hẹn dở dang của Thượng úy cảnh sát hy sinh khi đánh án ma túy

Vụ Chu Thanh Huyền bị tố bán hàng nhập lậu: Quản lý thị trường vào cuộc

38 khối quân đội, công an lần đầu hợp luyện diễu binh ở TPHCM

Người dân đổ về trung tâm TPHCM xem hợp luyện diễu binh đại lễ 30/4

Cháy tòa nhà Viet Tower 18 tầng ở Hà Nội

20 giờ hôm nay, TP.HCM hợp luyện diễu binh, diễu hành trên đường Lê Duẩn

Bắt tạm giam Tuấn 'ngáo' tội giết người

Nữ Chi cục trưởng Thi hành án bị cách hết tất cả chức vụ trong Đảng

Quảng Nam: Xót xa 2 mẹ con tử vong dưới kênh chính Phú Ninh

Sập nhà xưởng ở Bình Dương, 3 người tử vong

Giá vàng hôm nay, 17/4: Tăng dữ dội, cán mốc 120 triệu đồng/lượng

Kiểm tra xe tải dừng bất thường trên đường Vành đai 3, 'lộ' tài xế dùng ma túy
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân thất bại nhất đầu 2025 đụng đâu flop đó, cứ xuất hiện là bị khán giả đòi "cắt sóng gấp"
Hậu trường phim
23:57:24 18/04/2025
Phim vừa chiếu 40 phút đã đứng top 1 rating cả nước, nữ chính bùng nổ cõi mạng vì "đẹp dã man"
Phim châu á
23:51:46 18/04/2025
Hôn nhân kín tiếng của NSND Tấn Minh và NSND Thu Huyền
Tv show
23:41:02 18/04/2025
Vụ ma túy ở Quảng Ninh: Camera ghi lại cảnh ô tô rượt đuổi nhau
Pháp luật
23:40:17 18/04/2025
Tóc Tiên mặc nóng bỏng, Hồ Ngọc Hà tình tứ bên Kim Lý tại sự kiện
Sao việt
23:38:45 18/04/2025
David Beckham nhắn nhủ Victoria giữa ồn ào bất hòa trong gia đình
Sao âu mỹ
23:36:07 18/04/2025
'Tìm xác: Ma không đầu': Hồng Vân diễn gây ám ảnh, Tiến Luật 'nhạt'
Phim việt
23:34:14 18/04/2025
Vị thế của 'mợ chảnh' Jun Ji Hyun
Sao châu á
23:28:17 18/04/2025
Nga: Lệnh ngừng bắn vào cơ sở năng lượng Ukraine đã hết hạn
Thế giới
23:18:01 18/04/2025
1 Anh Tài bị tố đạo nhái NewJeans, phản hồi của ekip như "thêm dầu vào lửa"
Nhạc việt
22:26:31 18/04/2025