“Kế hoạch” khó khả thi của chính quyền Mỹ

Theo dõi VGT trên

Mỹ đang hối thúc các đồng minh trong kế hoạch tịch thu tài sản của chính phủ Nga chuyển sang tài trợ cho Ukraine.

Đây là một hành động có thể làm leo thang căng thẳng, đồng thời ẩn chứa nhiều rủi ro cho hệ thống luật pháp quốc tế.

Tái khởi động kế hoạch

Sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022, Mỹ, EU và Nhật Bản đã phong tỏa tài sản của Nga tại các quốc gia này. Việc phân loại và phong tỏa tài sản Nga được tiến hành nhanh chóng và chia thành 2 loại chính:

- Tài sản tư nhân do các cá nhân và công ty nắm giữ, trị giá khoảng 20 tỷ USD, bao gồm du thuyền, trực thăng, bất động sản, tranh và các tác phẩm nghệ thuật.

- Tài sản công do các tổ chức nhà nước nắm giữ, cụ thể là 300 tỷ USD dự trữ quốc tế thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Nga. Trong số tài sản này, ngoại trừ khoảng 5 tỷ USD được gửi tại Mỹ thì phần lớn nằm tại các nước châu Âu như Đức, Pháp và Thụy Sĩ.

Kế hoạch khó khả thi của chính quyền Mỹ - Hình 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr ZeLensky trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Phần lớn trong số những tài sản tư nhân của các tài phiệt Nga ở châu Âu đã bị”tịch thu”theo cách này hoặc cách khác. Trong đó, nổi tiếng nhất là vụ Chính phủ Anh thu hồi quyền sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea của tỷ phú Abramovich bằng cách ép buộc ông này bán CLB đã sở hữu từ năm 2004 cho đối tác người Mỹ và dùng toàn bộ số t.iền 4,25 tỷ bảng bán được góp cho quỹ ủng hộ nạn nhân của cuộc xung đột. Số t.iền ông Abramovich bị thu hồi trong vụ việc trên là lớn nhất nhưng lại là vụ việc dễ dàng nhất vì vị tỷ phú này khá “hợp tác” với Chính phủ Anh bằng việc chủ động bán tài sản của mình và góp quỹ. Còn công cuộc thu hồi tài sản cá nhân của các tỷ phú Nga lại phức tạp hơn và diễn ra “lòng vòng”. Pháp luật của các nước châu Âu đều không có điều khoản quy định rõ việc cho phép chính phủ tịch thu tài sản cá nhân cho những “mục đích chính trị”. Vì thế, dù xác định một danh sách các tỷ phú Nga có mối quan hệ thân thiết với chính quyền của ông Putin có tài sản ở nước mình nhưng các nước châu Âu cũng phải vận dụng nhiều biện pháp khác nhau để tịch thu được số t.iền của họ.

Theo đó, các nước châu Âu đã sử dụng bản án hình sự hoặc liên kết tội phạm liên quan đến chủ sở hữu để thu hồi và bán tài sản. Tội phạm có tổ chức, rửa t.iền, tham nhũng, tội phạm mạng, buôn bán m.a t.úy và k.hủng b.ố là một số hành vi phạm tội được sử dụng làm cơ sở để biện minh cho việc tịch thu. Ủy ban châu Âu (EC) sau đó đã mở rộng danh sách này để bao gồm nhiều tội phạm hơn, chẳng hạn như buôn lậu người di cư, buôn bán vũ khí, vi phạm bản quyền sản phẩm và quan trọng nhất là vi phạm các lệnh trừng phạt của EU.

Trong thời gian đầu, việc tiến hành tịch thu tài sản của các cá nhân người Nga tại nước ngoài chủ yếu diễn ra ở châu Âu bởi Chính phủ Mỹ cũng gặp vướng mắc pháp lý trong việc tiến hành tịch thu tài sản này. Tại một cuộc họp báo ở Đức hồi tháng 5/2022, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã từ chối khẳng định khả năng Mỹ tham gia các nỗ lực tịch thu tài sản của Nga và chuyển cho Ukraine. Mãi đến tháng 5/2023, Bộ Tư pháp Mỹ mới tiến hành đợt chuyển giao đầu tiên tài sản của Nga vào quỹ tái thiết Ukraine. Ở thời điểm đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã tịch thu hàng triệu USD từ tài khoản tại một tổ chức tài chính Mỹ thuộc về nhà tài phiệt Konstantin Malofeyev vì cáo buộc ông này vi phạm lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt của chính quyền Moscow vì cho rằng người này đã cung cấp tài chính cho người Nga thúc đẩy chủ nghĩa ly khai ở Crimea. Con số này vẫn là rất nhỏ so với tổng tài sản của các tỷ phú Nga gửi ở Mỹ. Điều đó cho thấy, ngay cả Mỹ, nước đứng đầu liên minh chống lại Nga cũng rất dè dặt trong việc tịch thu tài sản.

Kế hoạch khó khả thi của chính quyền Mỹ - Hình 2
Sau gần 2 năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng của Ukraine bị tàn phá nặng nề.

Video đang HOT

Tuy nhiên, quan điểm của Chính phủ Mỹ đã thay đổi trong thời gian gần đây. Tháng 11/2023 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã chặn gói tài trợ tiếp theo của chính phủ cho Ukraine khiến giới chức ở Washington không thể đưa ra được câu trả lời rõ ràng cho Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khi ông này đến Mỹ lần thứ 3 vào trung tuần tháng 12 vừa rồi. Cùng thời điểm đó, tại châu Âu, khoản tài trợ 50 tỷ euro cho Ukraine ở giai đoạn tiếp theo bị chặn lại khiến toàn bộ kế hoạch tài trợ Chính phủ Ukraine cho năm mới 2024 bị đảo lộn hoàn toàn. Việc thiếu hụt nguồn tài chính cho Ukraine đã thúc đẩy Mỹ và các chính phủ châu Âu khởi động lại kế hoạch tịch thu tài sản đầy tham vọng cũng như rủiro trước đây. Theo bài viết mới nhất được đăng trên Tạp chí New York Times của Mỹ thì chính phủ nước này đang gây áp lực buộc Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản phải đưa ra đề xuất sử dụng các tài sản của Nga trước ngày 24/2/2024.

Rủi ro rất lớn

Khi quyết định tịch thu và tái sử dụng tài sản của Nga cho những mục đích khác, vấn đề vướng mắc đầu tiên các nước phương Tây gặp phải là về mặt pháp lý. Có 2 bộ quy tắc hạn chế các cơ quan lập pháp nếu họ muốn cho phép tịch thu vĩnh viễn tài sản thuộc sở hữu của Nga.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ khi được hỏi vấn đề này đã nhắc đến Luật Thẩm quyền kinh tế khẩn cấp quốc tế năm 1977 (IEEPA). Theo luật này, Mỹ chỉ có thể tịch thu tài sản của nước khác nếu tổng thống cho rằng Mỹ đang bị nước đó tấn công hoặc “tham gia hành động đối đầu vũ trang”. Điều này có nghĩa là Mỹ chỉ được tịch thu tài sản Nga khi “thừa nhận” đang có đối đầu trực tiếp với Nga, một hành động sẽ làm bùng phát căng thẳng ra khỏi biên giới Ukraine, điều mà không một người Mỹ nào mong muốn.

Ở các nước châu Âu, dù hệ thống luật pháp khác nhau nhưng việc đảm bảo quyền sở hữu là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, để thu hồi một số tài sản của các tài phiệt Nga, các nước EU đã phải vận dụng rất nhiều “biện pháp” khác nhau. Dẫu vậy, họ vẫn không có cách viện dẫn điều luật nào để tiến hành việc làm tương tự với những khối tài sản lớn hơn của nhà nước.

Kế hoạch khó khả thi của chính quyền Mỹ - Hình 3
Bộ trưởng Tài chính Mỹ có nhiều lý do để lo ngại.

Một trong những điều luật cực kỳ quan trọng để bảo vệ tài sản Chính phủ Nga ở nước ngoài chính là Luật miễn trừ chủ quyền, điều luật cho phép bảo vệ các tài sản chính phủ ở nước ngoài trong trường hợp xảy ra các biến cố trong nước. Ngay cả Thụy Sĩ, nước nằm ngoài EU hay NATO, dù đã tham gia đóng băng khối tài sản Chính phủ Nga lên tới 8 tỷ euro cũng thừa nhận “Không có cơ sở pháp lý cho việc tịch thu này”. Theo Văn phòng Tư pháp Liên bang Thụy Sĩ thì nếu việc tịch thu diễn ra, nó sẽ “làm suy yếu hiến pháp” và “vi phạm các cam kết quốc tế”.

Ngay tại Mỹ, quan điểm về việc thu hồi tài sản Nga để tài trợ cho Ukraine cũng bị phản đối dữ dội. Bà Janet Yellen khi được hỏi về vấn đề này đã cảnh báo, ngoài các rào cản pháp lý, việc tịch thu tài sản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga và sử dụng vào mục đích tái thiết Ukraine có thể khiến các quốc gia miễn cưỡng dự trữ bằng đồng USD gửi tại Mỹ. Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, nếu các tài sản bị tịch thu của Nga được chuyển vào quỹ tái thiết Ukraine, điều này sẽ đặt ra t.iền lệ và có thể ảnh hưởng tới vị thế của Mỹ với tư cách là nơi an toàn nhất thế giới để cất giữ tài sản. Đây sẽ là một đòn đ.ánh mạnh vào vị thế của đồng USD trong bối cảnh phong trào từ bỏ đồng USD trong giao thương quốc tế đang nở rộ gần đây.

Kế hoạch khó khả thi của chính quyền Mỹ - Hình 4
Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ La Repubblica hôm 24/12 vừa qua, giáo sư Robert Shiller từ Đại học Yale, người từng đoạt Giải Nobel Kinh tế cho biết: “Nếu Mỹ làm điều này với Nga ngày hôm nay, Moscow có thể làm điều đó với bất kỳ ai vào ngày mai. Điều này sẽ phá hủy vầng hào quang an ninh bao quanh đồng USD và sẽ là giai đoạn đầu tiên của quá trình phi USD hóa”.

Nguy cơ lớn nữa đến từ việc thu hồi tài sản Nga là họ sẽ có thể “trả đũa”rất mạnh. Thực tế cho thấy sau khi Mỹ và các đồng minh phong tỏa tài sản Nga ở nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp Mỹ và EU đã bị tịch thu không ít tài sản tại Nga. Dù hiện nay nhiều doanh nghiệp đã rời khỏi Nga nhưng lượng tài sản còn lại vẫn rất lớn và thực tế nhiều doanh nghiệp phương Tây vẫn đang chờ cơ hội để được quay lại thị trường Nga. Nếu Mỹ và các quốc gia phương Tây thúc đẩy việc tịch thu tài sản Nga thì chính các tập đoàn này sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, đây là một rủi ro rất lớn mà các chính phủ phương Tây phải cân nhắc.

Diễn biến từ khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra đến nay cho thấy Chính phủ Nga rất quyết đoán với hành động của mình. Một lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sẽ luôn kèm theo một đòn đáp trả tương xứng và về khía cạnh kinh tế thì chưa chắc các nước phương Tây đã chống chịu được sức ép lớn bằng Nga, một nền kinh tế đã được xoay sang mô hình thời chiến.

Đằng sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Mỹ và Iran

Một thỏa thuận tạm thời sẽ cho phép Iran trả tự do cho các công dân Mỹ để đổi lấy việc giải phóng tài sản bị phong tỏa trị giá hàng tỷ USD của Iran.

Mỹ, Iran đàm phán hạ nhiệt căng thẳng Muốn ngăn khủng hoảng hạt nhân, Mỹ tìm kiếm thỏa thuận không chính thức với Iran? Iran, Mỹ tiếp tục đàm phán về thỏa thuận hạt nhân thông qua Oman

Đằng sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Mỹ và Iran - Hình 1
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nghe giới thiệu về mô hình một cơ sở hạt nhân. Ảnh: Asia News

Báo chí phương Tây dẫn lời một số quan chức giấu tên cho biết mới đây Mỹ và Iran đã tổ chức các cuộc đàm phán kín, bao gồm cả các cuộc trao đổi gián tiếp ở Oman, nhằm tìm kiếm giải pháp giảm leo thang căng thẳng trong khu vực vùng Vịnh, kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran, cũng như tìm kiếm sự tự do cho một số công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Iran.

Mặc dù vậy, cả hai bên đều không công khai đề cập tới những nội dụng của các cuộc đàm phán, vốn được thúc đẩy sau nhiều nỗ lực thất bại để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với tên chính thức là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Iran đã ký với một số cường quốc và được coi là văn kiện giúp kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này song đã bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui cách đây 5 năm.

Giới phân tích cho rằng Iran và Mỹ đặt mục tiêu cho các cuộc đàm phán vừa qua là hướng tới một thỏa thuận ngắn hạn không chính thức thay vì chờ đợi sự hồi sinh của thỏa thuận năm 2015, vốn đã bị đình trệ nhiều lần. Cuộc đàm phán bí mật này cũng là động thái báo hiệu sự kết nối trở lại kênh ngoại giao giữa hai đối thủ lâu đời.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết dường như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cũng đã xác nhận về các cuộc đàm phán tại một cuộc họp báo hồi tuần trước khi nói rằng "các cuộc đàm phán Muscat không phải là bí mật", song ông cũng nhấn mạnh các bên liên quan không có ý định đàm phán một thỏa thuận tách biệt với JCPOA. Trong khi đó, chính phủ Mỹ đến nay vẫn phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ thỏa thuận đàm phán với Iran.

Ông Mahjoob Zweiri, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vùng Vịnh tại Đại học Qatar, nhận định rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden không muốn tỏ ra "nhượng bộ Iran, đặc biệt là trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới".

"Họ cũng không muốn đồng minh Israel của mình tấn công các lực lượng ủy nhiệm của Iran vì điều đó có thể làm phức tạp tình hình khu vực", ông Zweiri khẳng định.

Trong khi đó, theo ông Cornelius Adebahr, một chuyên gia về Iran thuộc Trung tâm nghiên cứu Carnegie Europe, hiện tại "không có 'thỏa thuận' mới nào được đề cập tới, thậm chí ngay cả một thỏa thuận không chính thức".

"Thỏa thuận gần đây giữa Iran và Mỹ cho phép Iran nhận được các khoản thanh toán nợ từ Iraq là một bước đi tích cực đối với Iran trong khi đối với Mỹ, đó chỉ là sự đảo ngược xu hướng nguy hiểm là không giải quyết những tiến bộ hạt nhân của Tehran", Adebahr nhấn mạnh.

Iran vẫn giữ vững lập trường rằng chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình và chương trình tên lửa đạn đạo của họ không nên được đưa vào JCPOA nếu được khôi phục. Trong khi đó, Mỹ có thể muốn, ngoài việc áp đặt các giới hạn đối với các chương trình hạt nhân và vũ khí của Iran, đảm bảo việc trả tự do cho những người Mỹ bị giam giữ ở Iran, hạn chế vai trò của Iran trong cuộc xung đột Nga-Ukraine và cố gắng ổn định thị trường năng lượng và giá dầu.

Trong bối cảnh đó, ông Zweiri cho rằng một thỏa thuận ngắn hạn là "tốt cho cả hai bên" vì nó sẽ không giống như những nhượng bộ lớn, đồng thời sẽ xoa dịu tình hình. Một thỏa thuận mang tính tạm thời cũng sẽ không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, vốn chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến phản đối, đặc biệt là từ các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa.

Về phía Iran, một thỏa thuận như vậy cũng có thể ngăn chặn căng thẳng xung quanh việc "bốc hơi" một thỏa thuận hạt nhân trong tương lai gần, đồng thời ngăn chặn việc phương Tây tìm cách kích hoạt cơ chế đảo ngược (snapback) của thỏa thuận được soạn thảo nhằm khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran trong trường hợp nước này vi phạm cam kết.

Mặt khác, nếu đạt được một thỏa thuận nào đó cũng có thể giúp Washington và các đồng minh châu Âu kiềm chế không thúc đẩy bất kỳ nghị quyết trừng phạt nào khác tại hội đồng thống đốc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chống lại Iran.

Iran cũng có thể hy vọng Mỹ sẽ giải phóng tài sản trị giá hàng USD của nước này bị phong tỏa bằng cách sử dụng biện pháp miễn trừ trừng phạt với điều khoản rằng chúng chỉ có thể được sử dụng cho mục đích nhân đạo. Việc Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran đã có mặt tại Doha vào đầu tuần này là chỉ dấu cho thấy Qatar có thể tham gia vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình này.

Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc đưa tin hồi tháng 5 rằng Hàn Quốc đang thảo luận với Mỹ về những phương thức khả thi để thanh toán cho Iran số dầu thô trị giá 7 tỷ USD mà nước này đã mua. Khoản thanh toán gần đây của Iraq về hóa đơn khí đốt và điện trị giá 2,76 tỷ USD cho Iran diễn ra sau khi nhận được sự miễn trừ trừng phạt từ Mỹ.

Về phía Mỹ, dường như Washington tạm hài lòng với việc giữ mức làm giàu uranium của Iran ở mức hiện tại khi tờ New York Times đưa tin rằng Mỹ đang yêu cầu Iran không làm giàu uranium đến độ tinh khiết hơn 60% mà họ đang làm hiện nay. Iran đã tăng cường hoạt động hạt nhân kể từ khi Mỹ rút khỏi JCPOA với lập luận rằng đó không phải là hành động vi phạm thỏa thuận.

Việc chuyển sang sử dụng uranium cấp độ vũ khí là một bước kỹ thuật ngắn nhưng tình báo phương Tây và IAEA cho biết họ không có bằng chứng nào cho thấy Tehran đã thực hiện một động thái theo hướng đó.

Ở một khía cạnh khác, tờ New York Times cho rằng Iran cũng có thể đồng ý không bắt giữ các tàu chở dầu nước ngoài nếu Mỹ làm điều tương tự. Trước đây, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắt giữ các tàu chở vì nhiều lý do bao gồm các báo cáo tai nạn và lệnh tư pháp, trong khi các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng đó là hành động đáp trả việc Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu của Iran.

Cuối cùng, ba công dân người Mỹ gốc Iran cũng có thể được trả tự do nếu Mỹ đồng ý chấm dứt việc phong tỏa một phần tài sản kinh tế của Iran trong cuộc đàm phán bí mật mới đây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
06:34:12 24/06/2024
Thành phố Sevastopol ở Crimea ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công của Ukraine
20:28:38 24/06/2024
Nhật Bản tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn bay
09:11:57 25/06/2024
Nhà sáng lập WikiLeaks đồng ý nhận tội
11:38:46 25/06/2024
Sói tấn công người tại vườn thú ở Pháp
18:31:15 24/06/2024
Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan
05:59:00 24/06/2024
Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay
06:19:50 24/06/2024
AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga
06:23:07 24/06/2024

Tin đang nóng

Midu bị mẹ chồng kéo tay khỏi chú rể, có hành động lộ quan hệ với nàng dâu mới
13:28:02 25/06/2024
Lý Nhã Kỳ nghi "phông bạt", xài đồ Quảng Châu, túi hiệu fake, chính chủ đáp gắt
14:38:48 25/06/2024
H'Hen Niê gặp sự cố nhớ đời, "tàn hình" trên TV phải rối rít xin lỗi nhà đài
14:00:45 25/06/2024
Nghệ sĩ Tiết Cương và vợ kém 26 t.uổi thăm nhà mới của MC Cát Tường
14:09:41 25/06/2024
Người đàn ông đặt camera quay lén cảnh Châu Bùi thay đồ sẽ phải đối mặt với án phạt nào?
14:18:02 25/06/2024
Studio nơi Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh nói gì?
13:37:06 25/06/2024
Công an điều tra vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén khi đang thay đồ
13:54:38 25/06/2024
Midu tung ảnh cưới siêu ngọt ngào, biểu cảm của chồng thiếu gia gây chú ý
14:40:20 25/06/2024

Tin mới nhất

Kêu gọi hành động để giảm số người thương vong do tai nạn giao thông

14:53:29 25/06/2024
trong đó có việc không cài dây an toàn, không sử dụng ghế ngồi riêng cho trẻ trong ô tô, không đội mũ bảo hiểm và lái xe trong tình trạng say rượu.

Iran kêu gọi tăng cường hơn nữa đoàn kết giữa các nước châu Á

14:48:25 25/06/2024
Sau hội nghị nêu trên, các bên tham gia đã ra tuyên bố chung, trong đó nêu rõ các mục tiêu phát triển trong tương lai của ACD, xác định các thách thức và bày tỏ sự đoàn kết với người dân Palestine ở Dải Gaza.

Giao thông công cộng ấn tượng tại Moskva

14:46:10 25/06/2024
Bên cạnh đó, Moskva cũng đang đẩy mạnh phát triển vận tải đường sông bằng tàu thủy chạy điện. Trong một năm hoạt động, các tàu thủy chạy điện trên sông Moskva đã thực hiện 35.000 chuyến đi và vận chuyển gần 1 triệu hành khách.

Australia hỗ trợ lãnh sự cho nhà sáng lập Wikileaks

14:43:41 25/06/2024
Liên quan đến hành trình của ông Assange sau khi rời Anh, theo một quan chức Thái Lan giấu tên, chiếc máy bay chở nhà sáng lập WikiLeaks sẽ quá cảnh tại Bangkok để nạp nhiên liệu trước khi tiếp tục hành trình bay tới quần đảo Bắc Marian...

Brazil ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

14:26:38 25/06/2024
Bộ trưởng Môi trường Marina Silva cũng đã cảnh báo về khả năng xảy ra cháy rừng trên diện rộng tại khu vực rừng rậm nhiệt đới Amazon trong năm nay do xảy ra hiện tượng khí hậu cực đoan El Nino.

Mỹ tuyên phạt 35 năm tù giam cựu thủ lĩnh nhóm tội phạm khét tiếng ở Haiti

14:24:50 25/06/2024
Hiện Joseph Wilson, thủ lĩnh hiện nay của 400 Mawozo, được biết đến với cái tên Lanmo Sanjou, nằm trong danh sách truy nã gắt gao của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vì liên quan đến các vụ bắt cóc năm 2021.

Liên minh CSTO do Nga đứng đầu sẵn sàng mở rộng

14:22:15 25/06/2024
Đồng thời, ông nhấn mạnh động lực chính cho sự phát triển của CSTO liên quan đến hoạt động truyền thống của tổ chức - chính trị và ngoại giao.

Tin tặc lấy dữ liệu quốc gia làm 'con tin' đòi chính phủ Indonesia trả t.iền chuộc

14:20:18 25/06/2024
Ông cho rằng một cuộc tấn công bằng ransomware sẽ trở nên vô nghĩa nếu chính phủ có bản sao lưu dữ liệu tốt, có thể tự động tiếp quản máy chủ chính của trung tâm dữ liệu quốc gia trong một cuộc tấn công mạng.

Xung đột Hamas - Israel: Trẻ suy dinh dưỡng gia tăng do nạn đói lan rộng

14:16:19 25/06/2024
Trong khi đó, cùng ngày, các tổ chức nhân đạo của LHQ cho biết những hạn chế về tiếp cận và an ninh đang cản trở việc cung cấp viện trợ lương thực cho hàng trăm nghìn người dân Gaza và sơ tán y tế cho 10.000 bệnh nhân.

Nga và Iran hướng tới thỏa thuận hợp tác toàn diện mới

14:06:06 25/06/2024
Vào đầu tháng 6, Bộ Ngoại giao Nga thông báo quá trình đàm phán thỏa thuận trên đã tạm thời bị đình chỉ, trong khi Iran cho biết không có sự gián đoạn trong việc soạn thảo thỏa thuận mới.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi tạo động lực lâu dài cho nền kinh tế thế giới

14:04:12 25/06/2024
Về vấn đề chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi xanh, Thủ tướng Lý Cường cho rằng các quốc gia và khu vực nên thực hiện trách nhiệm cắt giảm khí thải và không thể trì hoãn tốc độ chuyển đổi xanh vì lợi ích tăng trưởng kinh tế ngắn hạn.

Chính phủ Colombia bắt đầu vòng đàm phán mới thúc đẩy hòa bình đất nước

14:02:07 25/06/2024
Nhậm chức vào năm 2022 với chủ trương ưu tiên chấm dứt xung đột, Tổng thống Petro đã khởi xướng đàm phán với các nhóm vũ trang khác nhau, trong đó có Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) và nhóm EMC, cũng tách ra từ FARC.

Có thể bạn quan tâm

Giật mình lời khai của nam thanh niên đặt camera quay lén Châu Bùi, CĐM tá hỏa

Tin nổi bật

19:01:12 25/06/2024
Liên quan đến vụ Châu Bùi bị đặt camera quay lén trong nhà vệ sinh ở studio, chiều 25/6, nam thanh niên thực hiện hành vi quay lén đã có khai báo với cơ quan chức năng.

Xét xử phúc thẩm vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn 2)

Pháp luật

18:56:36 25/06/2024
Ngày 25/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 10 bị cáo và kháng cáo của bị đơn dân sự trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn 2).

Vợ, bạn gái sao tuyển Anh 'đốt' gần nửa tỷ đồng mỗi lần đến sân cổ vũ EURO 2024

Sao thể thao

18:54:19 25/06/2024
Dàn mỹ nữ hậu phương của đội tuyển Anh tiếp tục chơi trội ở giải đấu lớn khi theo chân chồng, bạn trai đến Đức dự EURO 2024.

Phát hiện sinh vật lạ 550 triệu t.uổi ở Trung Quốc

Lạ vui

18:15:12 25/06/2024
Sinh vật lạ lùng ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc thuộc về thời kỳ gọi là những năm bị mất , có thể giải thích sự tiến hóa ban đầu của động vật địa cầu.

Mộng Kha bị ca sĩ Phương Linh 'đá xéo" mất chất, tạo content để nổi tiếng

Netizen

17:46:39 25/06/2024
Đúng là nổi tiếng thường đi liền với tai tiếng, khi mới đây người phụ nữ dịu dàng nhất TikTok Mộng Kha bất ngờ bị ca sĩ Phương Linh đá xoáy rằng nội dung ngày càng mất chất, đồng thời phanh phui dàn ekip đứng sau chứ không phải quay vid...

Chồng về nhà lấy quần áo của con mang đi cho bồ sắp đẻ để "lấy vía cho bụ bẫm"

Góc tâm tình

17:44:55 25/06/2024
Có những loại đàn ông thật sự đáng sợ... Các bác đã bao giờ nghe chuyện chồng về nhà lấy quần áo của con để mang đi cho bồ sắp đẻ chưa ạ?

Miss Supranational 2024: đại diện Đan Mạch 'lố lăng', dàn người đẹp bị chê già

Sao âu mỹ

17:33:18 25/06/2024
Một trong những sự kiện quốc tế được chú ý nhất lúc này là cuộc thi Miss Supranational 2024. Sau khi dàn người đẹp tụ họp đông đủ tại Ba Lan, rất nhiều tranh cãi về chất lượng thí sinh năm nay bất ngờ nổ ra, trong đó đại diện Đan Mạch b...

Tôi Và Cuộc Chiến Hôn Nhân: Phùng Thiệu Phong mất đi phong độ, cưới vợ mới

Phim châu á

17:31:36 25/06/2024
Hậu ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh, mới đây nam tài tử Phùng Thiệu Phong bất ngờ công khai sánh đôi cùng vợ mới, cả hai sắp kết hôn và nhận được sự chúc phúc của rất nhiều người

Bức ảnh đang "siêu viral" của Song Hye Kyo, diện váy trắng trẻ trung tới mức hai mỹ nhân nổi tiếng cũng phải ngước nhìn

Sao châu á

17:22:51 25/06/2024
Song Hye Kyo diện váy ngắn màu trắng khoe vóc dáng thon thả. Ngay khi Song Hye Kyo xuất hiện đã nhận được rất nhiều ánh nhìn từ mọi người.

Hôm nay nấu gì: Mâm cơm tối ngon miệng, dễ nấu

Ẩm thực

17:18:32 25/06/2024
Thực đơn bữa cơm chiều với những món ăn dễ nấu nhưng hết sức ngon miệng này khiến cả nhà nhìn thấy đã muốn ăn ngay!

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 82: Bạn thân buột miệng lộ chuyện ly hôn của Hân?

Phim việt

17:13:19 25/06/2024
Bà nội tới spa thăm cháu dâu nhưng lại gặp Ly - bạn thân của Hân. Liệu cô có lỡ miệng làm lộ chuyện ly hôn của Hân và Đức Anh?