“Kế hoạch” khó khả thi của chính quyền Mỹ

Theo dõi VGT trên

Mỹ đang hối thúc các đồng minh trong kế hoạch tịch thu tài sản của chính phủ Nga chuyển sang tài trợ cho Ukraine.

Đây là một hành động có thể làm leo thang căng thẳng, đồng thời ẩn chứa nhiều rủi ro cho hệ thống luật pháp quốc tế.

Tái khởi động kế hoạch

Sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022, Mỹ, EU và Nhật Bản đã phong tỏa tài sản của Nga tại các quốc gia này. Việc phân loại và phong tỏa tài sản Nga được tiến hành nhanh chóng và chia thành 2 loại chính:

- Tài sản tư nhân do các cá nhân và công ty nắm giữ, trị giá khoảng 20 tỷ USD, bao gồm du thuyền, trực thăng, bất động sản, tranh và các tác phẩm nghệ thuật.

- Tài sản công do các tổ chức nhà nước nắm giữ, cụ thể là 300 tỷ USD dự trữ quốc tế thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Nga. Trong số tài sản này, ngoại trừ khoảng 5 tỷ USD được gửi tại Mỹ thì phần lớn nằm tại các nước châu Âu như Đức, Pháp và Thụy Sĩ.

Kế hoạch khó khả thi của chính quyền Mỹ - Hình 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr ZeLensky trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Phần lớn trong số những tài sản tư nhân của các tài phiệt Nga ở châu Âu đã bị”tịch thu”theo cách này hoặc cách khác. Trong đó, nổi tiếng nhất là vụ Chính phủ Anh thu hồi quyền sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea của tỷ phú Abramovich bằng cách ép buộc ông này bán CLB đã sở hữu từ năm 2004 cho đối tác người Mỹ và dùng toàn bộ số tiền 4,25 tỷ bảng bán được góp cho quỹ ủng hộ nạn nhân của cuộc xung đột. Số tiền ông Abramovich bị thu hồi trong vụ việc trên là lớn nhất nhưng lại là vụ việc dễ dàng nhất vì vị tỷ phú này khá “hợp tác” với Chính phủ Anh bằng việc chủ động bán tài sản của mình và góp quỹ. Còn công cuộc thu hồi tài sản cá nhân của các tỷ phú Nga lại phức tạp hơn và diễn ra “lòng vòng”. Pháp luật của các nước châu Âu đều không có điều khoản quy định rõ việc cho phép chính phủ tịch thu tài sản cá nhân cho những “mục đích chính trị”. Vì thế, dù xác định một danh sách các tỷ phú Nga có mối quan hệ thân thiết với chính quyền của ông Putin có tài sản ở nước mình nhưng các nước châu Âu cũng phải vận dụng nhiều biện pháp khác nhau để tịch thu được số tiền của họ.

Theo đó, các nước châu Âu đã sử dụng bản án hình sự hoặc liên kết tội phạm liên quan đến chủ sở hữu để thu hồi và bán tài sản. Tội phạm có tổ chức, rửa tiền, tham nhũng, tội phạm mạng, buôn bán ma túy và khủng bố là một số hành vi phạm tội được sử dụng làm cơ sở để biện minh cho việc tịch thu. Ủy ban châu Âu (EC) sau đó đã mở rộng danh sách này để bao gồm nhiều tội phạm hơn, chẳng hạn như buôn lậu người di cư, buôn bán vũ khí, vi phạm bản quyền sản phẩm và quan trọng nhất là vi phạm các lệnh trừng phạt của EU.

Trong thời gian đầu, việc tiến hành tịch thu tài sản của các cá nhân người Nga tại nước ngoài chủ yếu diễn ra ở châu Âu bởi Chính phủ Mỹ cũng gặp vướng mắc pháp lý trong việc tiến hành tịch thu tài sản này. Tại một cuộc họp báo ở Đức hồi tháng 5/2022, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã từ chối khẳng định khả năng Mỹ tham gia các nỗ lực tịch thu tài sản của Nga và chuyển cho Ukraine. Mãi đến tháng 5/2023, Bộ Tư pháp Mỹ mới tiến hành đợt chuyển giao đầu tiên tài sản của Nga vào quỹ tái thiết Ukraine. Ở thời điểm đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã tịch thu hàng triệu USD từ tài khoản tại một tổ chức tài chính Mỹ thuộc về nhà tài phiệt Konstantin Malofeyev vì cáo buộc ông này vi phạm lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt của chính quyền Moscow vì cho rằng người này đã cung cấp tài chính cho người Nga thúc đẩy chủ nghĩa ly khai ở Crimea. Con số này vẫn là rất nhỏ so với tổng tài sản của các tỷ phú Nga gửi ở Mỹ. Điều đó cho thấy, ngay cả Mỹ, nước đứng đầu liên minh chống lại Nga cũng rất dè dặt trong việc tịch thu tài sản.

Kế hoạch khó khả thi của chính quyền Mỹ - Hình 2
Sau gần 2 năm chiến tranh, cơ sở hạ tầng của Ukraine bị tàn phá nặng nề.

Video đang HOT

Tuy nhiên, quan điểm của Chính phủ Mỹ đã thay đổi trong thời gian gần đây. Tháng 11/2023 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã chặn gói tài trợ tiếp theo của chính phủ cho Ukraine khiến giới chức ở Washington không thể đưa ra được câu trả lời rõ ràng cho Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khi ông này đến Mỹ lần thứ 3 vào trung tuần tháng 12 vừa rồi. Cùng thời điểm đó, tại châu Âu, khoản tài trợ 50 tỷ euro cho Ukraine ở giai đoạn tiếp theo bị chặn lại khiến toàn bộ kế hoạch tài trợ Chính phủ Ukraine cho năm mới 2024 bị đảo lộn hoàn toàn. Việc thiếu hụt nguồn tài chính cho Ukraine đã thúc đẩy Mỹ và các chính phủ châu Âu khởi động lại kế hoạch tịch thu tài sản đầy tham vọng cũng như rủiro trước đây. Theo bài viết mới nhất được đăng trên Tạp chí New York Times của Mỹ thì chính phủ nước này đang gây áp lực buộc Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản phải đưa ra đề xuất sử dụng các tài sản của Nga trước ngày 24/2/2024.

Rủi ro rất lớn

Khi quyết định tịch thu và tái sử dụng tài sản của Nga cho những mục đích khác, vấn đề vướng mắc đầu tiên các nước phương Tây gặp phải là về mặt pháp lý. Có 2 bộ quy tắc hạn chế các cơ quan lập pháp nếu họ muốn cho phép tịch thu vĩnh viễn tài sản thuộc sở hữu của Nga.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ khi được hỏi vấn đề này đã nhắc đến Luật Thẩm quyền kinh tế khẩn cấp quốc tế năm 1977 (IEEPA). Theo luật này, Mỹ chỉ có thể tịch thu tài sản của nước khác nếu tổng thống cho rằng Mỹ đang bị nước đó tấn công hoặc “tham gia hành động đối đầu vũ trang”. Điều này có nghĩa là Mỹ chỉ được tịch thu tài sản Nga khi “thừa nhận” đang có đối đầu trực tiếp với Nga, một hành động sẽ làm bùng phát căng thẳng ra khỏi biên giới Ukraine, điều mà không một người Mỹ nào mong muốn.

Ở các nước châu Âu, dù hệ thống luật pháp khác nhau nhưng việc đảm bảo quyền sở hữu là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, để thu hồi một số tài sản của các tài phiệt Nga, các nước EU đã phải vận dụng rất nhiều “biện pháp” khác nhau. Dẫu vậy, họ vẫn không có cách viện dẫn điều luật nào để tiến hành việc làm tương tự với những khối tài sản lớn hơn của nhà nước.

Kế hoạch khó khả thi của chính quyền Mỹ - Hình 3
Bộ trưởng Tài chính Mỹ có nhiều lý do để lo ngại.

Một trong những điều luật cực kỳ quan trọng để bảo vệ tài sản Chính phủ Nga ở nước ngoài chính là Luật miễn trừ chủ quyền, điều luật cho phép bảo vệ các tài sản chính phủ ở nước ngoài trong trường hợp xảy ra các biến cố trong nước. Ngay cả Thụy Sĩ, nước nằm ngoài EU hay NATO, dù đã tham gia đóng băng khối tài sản Chính phủ Nga lên tới 8 tỷ euro cũng thừa nhận “Không có cơ sở pháp lý cho việc tịch thu này”. Theo Văn phòng Tư pháp Liên bang Thụy Sĩ thì nếu việc tịch thu diễn ra, nó sẽ “làm suy yếu hiến pháp” và “vi phạm các cam kết quốc tế”.

Ngay tại Mỹ, quan điểm về việc thu hồi tài sản Nga để tài trợ cho Ukraine cũng bị phản đối dữ dội. Bà Janet Yellen khi được hỏi về vấn đề này đã cảnh báo, ngoài các rào cản pháp lý, việc tịch thu tài sản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga và sử dụng vào mục đích tái thiết Ukraine có thể khiến các quốc gia miễn cưỡng dự trữ bằng đồng USD gửi tại Mỹ. Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, nếu các tài sản bị tịch thu của Nga được chuyển vào quỹ tái thiết Ukraine, điều này sẽ đặt ra tiền lệ và có thể ảnh hưởng tới vị thế của Mỹ với tư cách là nơi an toàn nhất thế giới để cất giữ tài sản. Đây sẽ là một đòn đánh mạnh vào vị thế của đồng USD trong bối cảnh phong trào từ bỏ đồng USD trong giao thương quốc tế đang nở rộ gần đây.

Kế hoạch khó khả thi của chính quyền Mỹ - Hình 4
Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ La Repubblica hôm 24/12 vừa qua, giáo sư Robert Shiller từ Đại học Yale, người từng đoạt Giải Nobel Kinh tế cho biết: “Nếu Mỹ làm điều này với Nga ngày hôm nay, Moscow có thể làm điều đó với bất kỳ ai vào ngày mai. Điều này sẽ phá hủy vầng hào quang an ninh bao quanh đồng USD và sẽ là giai đoạn đầu tiên của quá trình phi USD hóa”.

Nguy cơ lớn nữa đến từ việc thu hồi tài sản Nga là họ sẽ có thể “trả đũa”rất mạnh. Thực tế cho thấy sau khi Mỹ và các đồng minh phong tỏa tài sản Nga ở nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp Mỹ và EU đã bị tịch thu không ít tài sản tại Nga. Dù hiện nay nhiều doanh nghiệp đã rời khỏi Nga nhưng lượng tài sản còn lại vẫn rất lớn và thực tế nhiều doanh nghiệp phương Tây vẫn đang chờ cơ hội để được quay lại thị trường Nga. Nếu Mỹ và các quốc gia phương Tây thúc đẩy việc tịch thu tài sản Nga thì chính các tập đoàn này sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, đây là một rủi ro rất lớn mà các chính phủ phương Tây phải cân nhắc.

Diễn biến từ khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra đến nay cho thấy Chính phủ Nga rất quyết đoán với hành động của mình. Một lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sẽ luôn kèm theo một đòn đáp trả tương xứng và về khía cạnh kinh tế thì chưa chắc các nước phương Tây đã chống chịu được sức ép lớn bằng Nga, một nền kinh tế đã được xoay sang mô hình thời chiến.

Đằng sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Mỹ và Iran

Một thỏa thuận tạm thời sẽ cho phép Iran trả tự do cho các công dân Mỹ để đổi lấy việc giải phóng tài sản bị phong tỏa trị giá hàng tỷ USD của Iran.

Mỹ, Iran đàm phán hạ nhiệt căng thẳng Muốn ngăn khủng hoảng hạt nhân, Mỹ tìm kiếm thỏa thuận không chính thức với Iran? Iran, Mỹ tiếp tục đàm phán về thỏa thuận hạt nhân thông qua Oman

Đằng sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Mỹ và Iran - Hình 1
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nghe giới thiệu về mô hình một cơ sở hạt nhân. Ảnh: Asia News

Báo chí phương Tây dẫn lời một số quan chức giấu tên cho biết mới đây Mỹ và Iran đã tổ chức các cuộc đàm phán kín, bao gồm cả các cuộc trao đổi gián tiếp ở Oman, nhằm tìm kiếm giải pháp giảm leo thang căng thẳng trong khu vực vùng Vịnh, kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran, cũng như tìm kiếm sự tự do cho một số công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Iran.

Mặc dù vậy, cả hai bên đều không công khai đề cập tới những nội dụng của các cuộc đàm phán, vốn được thúc đẩy sau nhiều nỗ lực thất bại để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với tên chính thức là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Iran đã ký với một số cường quốc và được coi là văn kiện giúp kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này song đã bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui cách đây 5 năm.

Giới phân tích cho rằng Iran và Mỹ đặt mục tiêu cho các cuộc đàm phán vừa qua là hướng tới một thỏa thuận ngắn hạn không chính thức thay vì chờ đợi sự hồi sinh của thỏa thuận năm 2015, vốn đã bị đình trệ nhiều lần. Cuộc đàm phán bí mật này cũng là động thái báo hiệu sự kết nối trở lại kênh ngoại giao giữa hai đối thủ lâu đời.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết dường như người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cũng đã xác nhận về các cuộc đàm phán tại một cuộc họp báo hồi tuần trước khi nói rằng "các cuộc đàm phán Muscat không phải là bí mật", song ông cũng nhấn mạnh các bên liên quan không có ý định đàm phán một thỏa thuận tách biệt với JCPOA. Trong khi đó, chính phủ Mỹ đến nay vẫn phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ thỏa thuận đàm phán với Iran.

Ông Mahjoob Zweiri, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vùng Vịnh tại Đại học Qatar, nhận định rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden không muốn tỏ ra "nhượng bộ Iran, đặc biệt là trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới".

"Họ cũng không muốn đồng minh Israel của mình tấn công các lực lượng ủy nhiệm của Iran vì điều đó có thể làm phức tạp tình hình khu vực", ông Zweiri khẳng định.

Trong khi đó, theo ông Cornelius Adebahr, một chuyên gia về Iran thuộc Trung tâm nghiên cứu Carnegie Europe, hiện tại "không có 'thỏa thuận' mới nào được đề cập tới, thậm chí ngay cả một thỏa thuận không chính thức".

"Thỏa thuận gần đây giữa Iran và Mỹ cho phép Iran nhận được các khoản thanh toán nợ từ Iraq là một bước đi tích cực đối với Iran trong khi đối với Mỹ, đó chỉ là sự đảo ngược xu hướng nguy hiểm là không giải quyết những tiến bộ hạt nhân của Tehran", Adebahr nhấn mạnh.

Iran vẫn giữ vững lập trường rằng chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình và chương trình tên lửa đạn đạo của họ không nên được đưa vào JCPOA nếu được khôi phục. Trong khi đó, Mỹ có thể muốn, ngoài việc áp đặt các giới hạn đối với các chương trình hạt nhân và vũ khí của Iran, đảm bảo việc trả tự do cho những người Mỹ bị giam giữ ở Iran, hạn chế vai trò của Iran trong cuộc xung đột Nga-Ukraine và cố gắng ổn định thị trường năng lượng và giá dầu.

Trong bối cảnh đó, ông Zweiri cho rằng một thỏa thuận ngắn hạn là "tốt cho cả hai bên" vì nó sẽ không giống như những nhượng bộ lớn, đồng thời sẽ xoa dịu tình hình. Một thỏa thuận mang tính tạm thời cũng sẽ không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, vốn chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến phản đối, đặc biệt là từ các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa.

Về phía Iran, một thỏa thuận như vậy cũng có thể ngăn chặn căng thẳng xung quanh việc "bốc hơi" một thỏa thuận hạt nhân trong tương lai gần, đồng thời ngăn chặn việc phương Tây tìm cách kích hoạt cơ chế đảo ngược (snapback) của thỏa thuận được soạn thảo nhằm khôi phục các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran trong trường hợp nước này vi phạm cam kết.

Mặt khác, nếu đạt được một thỏa thuận nào đó cũng có thể giúp Washington và các đồng minh châu Âu kiềm chế không thúc đẩy bất kỳ nghị quyết trừng phạt nào khác tại hội đồng thống đốc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chống lại Iran.

Iran cũng có thể hy vọng Mỹ sẽ giải phóng tài sản trị giá hàng USD của nước này bị phong tỏa bằng cách sử dụng biện pháp miễn trừ trừng phạt với điều khoản rằng chúng chỉ có thể được sử dụng cho mục đích nhân đạo. Việc Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran đã có mặt tại Doha vào đầu tuần này là chỉ dấu cho thấy Qatar có thể tham gia vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình này.

Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc đưa tin hồi tháng 5 rằng Hàn Quốc đang thảo luận với Mỹ về những phương thức khả thi để thanh toán cho Iran số dầu thô trị giá 7 tỷ USD mà nước này đã mua. Khoản thanh toán gần đây của Iraq về hóa đơn khí đốt và điện trị giá 2,76 tỷ USD cho Iran diễn ra sau khi nhận được sự miễn trừ trừng phạt từ Mỹ.

Về phía Mỹ, dường như Washington tạm hài lòng với việc giữ mức làm giàu uranium của Iran ở mức hiện tại khi tờ New York Times đưa tin rằng Mỹ đang yêu cầu Iran không làm giàu uranium đến độ tinh khiết hơn 60% mà họ đang làm hiện nay. Iran đã tăng cường hoạt động hạt nhân kể từ khi Mỹ rút khỏi JCPOA với lập luận rằng đó không phải là hành động vi phạm thỏa thuận.

Việc chuyển sang sử dụng uranium cấp độ vũ khí là một bước kỹ thuật ngắn nhưng tình báo phương Tây và IAEA cho biết họ không có bằng chứng nào cho thấy Tehran đã thực hiện một động thái theo hướng đó.

Ở một khía cạnh khác, tờ New York Times cho rằng Iran cũng có thể đồng ý không bắt giữ các tàu chở dầu nước ngoài nếu Mỹ làm điều tương tự. Trước đây, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắt giữ các tàu chở vì nhiều lý do bao gồm các báo cáo tai nạn và lệnh tư pháp, trong khi các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng đó là hành động đáp trả việc Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu của Iran.

Cuối cùng, ba công dân người Mỹ gốc Iran cũng có thể được trả tự do nếu Mỹ đồng ý chấm dứt việc phong tỏa một phần tài sản kinh tế của Iran trong cuộc đàm phán bí mật mới đây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống NgaGeorgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga
00:19:40 22/02/2025
Lầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội MỹLầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ
14:37:42 22/02/2025
Mỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳngMỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳng
00:17:25 22/02/2025
Tỷ phú Elon Musk thách thức ông ZelenskyTỷ phú Elon Musk thách thức ông Zelensky
23:24:25 21/02/2025
Ông Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với NgaÔng Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với Nga
16:09:23 22/02/2025
Mỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sảnMỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sản
16:28:48 22/02/2025
Nga nêu điều kiện chuyển giao tài sản bị đóng băng để tái thiết UkraineNga nêu điều kiện chuyển giao tài sản bị đóng băng để tái thiết Ukraine
06:14:24 23/02/2025
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết căng thẳng thương mại trên tinh thần tôn trọng lẫn nhauTrung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết căng thẳng thương mại trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau
16:09:01 21/02/2025

Tin đang nóng

Công an cảnh báo mối nguy hại từ "chiếc váy hồng 2 dây" hot nhất mạng xã hộiCông an cảnh báo mối nguy hại từ "chiếc váy hồng 2 dây" hot nhất mạng xã hội
10:17:29 23/02/2025
Cả mạng xã hội liên tục nhắc tên Phạm Thoại và mẹ bé Bắp: Chuyện gì đang xảy ra?Cả mạng xã hội liên tục nhắc tên Phạm Thoại và mẹ bé Bắp: Chuyện gì đang xảy ra?
10:21:01 23/02/2025
Nhân chứng kể khoảnh khắc phát hiện 2 mẹ con bị sát hại ở Bình DươngNhân chứng kể khoảnh khắc phát hiện 2 mẹ con bị sát hại ở Bình Dương
07:07:48 23/02/2025
Bị bệnh thập tử nhất sinh, con gái lớn chăm sóc ngày đêm, con gái út chỉ ghé thăm nhưng sau khi xuất viện, tôi liền giao tài sản cho con útBị bệnh thập tử nhất sinh, con gái lớn chăm sóc ngày đêm, con gái út chỉ ghé thăm nhưng sau khi xuất viện, tôi liền giao tài sản cho con út
09:10:07 23/02/2025
Sao Việt 23/2:Trường Giang trẻ trung, Vân Dung hài hước 'bắt trend' người đẹpSao Việt 23/2:Trường Giang trẻ trung, Vân Dung hài hước 'bắt trend' người đẹp
08:19:46 23/02/2025
Cặp vợ chồng sản xuất hơn 300 tấn cà phê giả bán ra thị trườngCặp vợ chồng sản xuất hơn 300 tấn cà phê giả bán ra thị trường
07:42:36 23/02/2025
Lộ danh tính sao nam Vbiz sẽ thay thế Trấn Thành, Trường Giang?Lộ danh tính sao nam Vbiz sẽ thay thế Trấn Thành, Trường Giang?
06:09:25 23/02/2025
Bắt nhanh đối tượng cầm dao xông vào cửa hàng FPT Shop cướp tài sảnBắt nhanh đối tượng cầm dao xông vào cửa hàng FPT Shop cướp tài sản
10:26:11 23/02/2025

Tin mới nhất

Tiêu điển trong ngày: Kịch bản khó đoán

Tiêu điển trong ngày: Kịch bản khó đoán

10:42:47 23/02/2025
Cũng theo các cuộc thăm dò cử tri, ông Merz có cơ hội lớn nhất để trở thành thủ tướng Đức. Liên minh trung hữu của ông là lực lượng đối lập lớn nhất trong quốc hội năm 2021, sau 16 năm cầm quyền dưới thời cựu Thủ tướng Angela Merkel.
Iran: Tấn công 'khủng bố' gây hư hại tòa nhà chính phủ ở tỉnh Sistan-Baluchestan

Iran: Tấn công 'khủng bố' gây hư hại tòa nhà chính phủ ở tỉnh Sistan-Baluchestan

10:40:44 23/02/2025
Sau đó cùng ngày, nhóm Jaish al-Zulm - bị Iran liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố đã lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ việc trên.
Hamas tố Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi hoãn thả tù nhân Palestine

Hamas tố Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi hoãn thả tù nhân Palestine

09:50:25 23/02/2025
Trong một động thái khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã "hạ giọng" về kế hoạch kiểm soát Dải Gaza và di dời hơn 2 triệu cư dân của vùng lãnh thổ bị chiến tranh tàn phá đến các nước lân cận, khẳng định ông chỉ đề xuất ý tưởng n...
Tấn công bằng dao ở Pháp, 1 người thiệt mạng

Tấn công bằng dao ở Pháp, 1 người thiệt mạng

09:47:08 23/02/2025
Văn phòng công tố địa phương cho biết nghi phạm 37 tuổi đã bị bắt giữ. Đối tượng nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của lực lượng chức năng Pháp. Trong số những cảnh sát bị thương, có 2 người bị thương nặng.
Phát hiện viên đá rune lâu đời nhất thế giới với những thông điệp bí ẩn

Phát hiện viên đá rune lâu đời nhất thế giới với những thông điệp bí ẩn

09:41:22 23/02/2025
Viên đá rune mới phát hiện có những ký tự khó giải mã, bao gồm những dòng chữ rune chưa từng thấy trước đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về ý nghĩa của các ký tự, danh tính người khắc chữ và lý do viên đá bị chia nhỏ qua các thế hệ.
Đức Giáo hoàng Francis sức khỏe đang trong tình trạng nguy kịch

Đức Giáo hoàng Francis sức khỏe đang trong tình trạng nguy kịch

08:24:24 23/02/2025
Trước đó, Đức Giáo hoàng đã được đưa vào bệnh viện Gemelli, ở Thủ đô Rome của Italy vào ngày 14/2 vừa qua, sau khi gặp khó khăn trong vấn đề hô hấp trong nhiều ngày trước đó.
Lo ngại về tác động của tai nghe chống ồn đối với khả năng nghe

Lo ngại về tác động của tai nghe chống ồn đối với khả năng nghe

07:38:55 23/02/2025
Tuy nhiên, một số chuyên gia thính học đang bày tỏ lo ngại rằng việc lạm dụng công nghệ này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng xử lý âm thanh của não bộ, đặc biệt là khi sử dụng trong thời gian dài.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp cảnh báo rủi ro từ chính sách tài chính của Mỹ

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp cảnh báo rủi ro từ chính sách tài chính của Mỹ

06:22:24 23/02/2025
Ngoài ra, ông Villeroy de Galhau cũng để ngỏ khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể cắt giảm lãi suất tiền gửi xuống 2% vào mùa hè năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh thị trường tài chính đang chịu nhiều biến động.
Tổng thống Nga tiết lộ khả năng mới của tên lửa siêu vượt âm Oreshnik

Tổng thống Nga tiết lộ khả năng mới của tên lửa siêu vượt âm Oreshnik

06:20:40 23/02/2025
Ông Putin nhấn mạnh rằng các nhà khoa học Liên bang Nga đã từng ấp ủ ý tưởng phát triển các hệ thống như vậy từ cuối những năm 1980, nhưng công nghệ vật liệu khi đó chưa đủ tiên tiến để biến chúng thành hiện thực.
Triều Tiên - Trung Quốc nối lại các tour du lịch sau 5 năm gián đoạn

Triều Tiên - Trung Quốc nối lại các tour du lịch sau 5 năm gián đoạn

06:10:15 23/02/2025
Bình Nhưỡng đã đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020 do đại dịch COVID-19. Trước cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này, công dân Trung Quốc chiếm đông nhất trong số lượng khách du lịch nước ngoài đến thăm Triều Tiên.
Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc ủng hộ nghị quyết của mình về Ukraine

Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc ủng hộ nghị quyết của mình về Ukraine

05:54:22 23/02/2025
Trong phản ứng của mình, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia hoan nghênh dự thảo của Mỹ là động thái tốt, song nhấn mạnh rằng văn kiện này không giải quyết được gốc rễ của cuộc xung đột.
Hamas thả thêm 5 con tin tại Gaza

Hamas thả thêm 5 con tin tại Gaza

22:14:27 22/02/2025
Hai con tin Tal Shoham (40 tuổi) và Avera Mengistu (39 tuổi) đã được thả trước đó tại Rafah, miền Nam Gaza. Con tin thứ sáu, Hisham Al-Sayed (36 tuổi), dự kiến sẽ được thả tại thành phố Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Valverde quá toàn diện

Valverde quá toàn diện

Sao thể thao

12:05:18 23/02/2025
Federico Valverde đang từng bước khẳng định mình là một trong những cầu thủ toàn diện nhất trong bóng đá hiện đại.
Đánh mạnh "tử huyệt" của tội phạm công nghệ cao

Đánh mạnh "tử huyệt" của tội phạm công nghệ cao

Pháp luật

11:45:32 23/02/2025
Có hai điều kiện cần mà tội phạm sử dụng công nghệ cao dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đó chính là tài khoản ngân hàng và dữ liệu thông tin cá nhân.
Không nhận ra con gái út của Quyền Linh trong diện mạo cực sexy này

Không nhận ra con gái út của Quyền Linh trong diện mạo cực sexy này

Netizen

11:39:45 23/02/2025
Mới đây, Hạt Dẻ đăng tải clip quay cận cảnh nhan sắc. Cô nàng trang điểm theo tone khói - nude vừa sang chảnh vừa gợi cảm, cuốn hút. Diện mạo mới này khác hẳn hình ảnh thường thấy của Hạt Dẻ, gợi liên tưởng đến những hot girl Âu - Mỹ.
Ngày càng có nhiều người theo đuổi "làm việc nhà kiểu lười": Chỉ khi trải nghiệm bạn mới biết nó thú vị thế nào!

Ngày càng có nhiều người theo đuổi "làm việc nhà kiểu lười": Chỉ khi trải nghiệm bạn mới biết nó thú vị thế nào!

Sáng tạo

11:37:07 23/02/2025
Khi dọn nhà, dám cá nhiều người sẽ luôn có suy nghĩ làm thế nào để có thể giữ cho ngôi nhà của mình luôn gọn gàng với ít công sức và thời gian nhất.
"Team qua đường" bắt gặp Vũ Cát Tường và vợ, 1 hành động vô tình bị chú ý

"Team qua đường" bắt gặp Vũ Cát Tường và vợ, 1 hành động vô tình bị chú ý

Sao việt

11:19:10 23/02/2025
Hậu về chung nhà, Vũ Cát Tường thoải mái chia sẻ về bạn đời, flex cô trên mọi nền tảng. Mới đây, team qua đường còn bắt trọn khoảnh khắc Thu Trang hộ tống Vũ Cát Tường trong đêm diễn tại Đà Lạt.
Người đàn ông bỏ việc đi khắp nơi chụp ảnh chó

Người đàn ông bỏ việc đi khắp nơi chụp ảnh chó

Lạ vui

11:06:14 23/02/2025
Sau khi nhận ra bản thân đặc biệt thích chụp ảnh chó, John Fabiano (Mỹ) quyết định bỏ việc đi khắp thế giới ghi lại hình ảnh về loài động vật này.
Bức ảnh vạch trần bộ mặt giả dối của "em gái" Jang Wonyoung

Bức ảnh vạch trần bộ mặt giả dối của "em gái" Jang Wonyoung

Nhạc quốc tế

11:04:17 23/02/2025
Đang nhận được sự mến mộ chưa được lâu thì mới đây, Kya (1 lần nữa) bị đào lại hành động được cho là mỉa mai Jang Wonyoung.
Lịch âm 23/2 - Xem lịch âm ngày 23/2

Lịch âm 23/2 - Xem lịch âm ngày 23/2

Trắc nghiệm

11:02:39 23/02/2025
Xem lịch âm: Dương lịch 23/2/2025; Âm lịch: 26/1/2025. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ...
Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

10:53:53 23/02/2025
Bạn có thể tận dụng rau tề thái để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền.
Làn da của người lười bôi kem chống nắng

Làn da của người lười bôi kem chống nắng

Làm đẹp

09:23:16 23/02/2025
Tia UV không chỉ tác động đến bề mặt da mà còn thâm nhập vào sâu bên trong, làm suy yếu hệ miễn dịch của da. Điều này khiến da dễ bị tổn thương, khó phục hồi và dễ bị nhiễm trùng hơn.
Sao Hàn 23/2: Chồng Từ Hy Viên dừng sự nghiệp, Sunmi bị tố lừa đảo

Sao Hàn 23/2: Chồng Từ Hy Viên dừng sự nghiệp, Sunmi bị tố lừa đảo

Sao châu á

09:20:14 23/02/2025
Nỗi đau mất vợ khiến chồng của Từ Hy Viên dừng mọi hoạt động; trong khi Sunmi lao đao giữa cáo buộc lừa đảo tiền ảo.