Italy ngăn EU ra tuyên bố chung công nhận tổng thống tự phong tại Venezuela
Ngày 4/2, Italy đã ngăn chặn Liên minh châu Âu (EU) ra một tuyên bố chung công nhận chức danh tự phong “ tổng thống lâm thời” của lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido.
Ông Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch của Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, trong một phiên họp Quốc hội tại Caracas ngày 29/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Rome đã phản đối một dự thảo tuyên bố chung của EU với nội dung nêu rõ việc công nhận chức danh của lãnh đạo tự phong tại Venezuela là một “đặc quyền quốc gia” của các nước thành viên EU. Nếu đến 12h00 giờ GMT ngày 4/2 không có quốc gia nào trong 28 nước thành viên EU đưa ra phản đối chính thức, dự thảo này sẽ được thông qua và trở thành quan điểm chính thức của EU.
Trong nhiều ngày qua các nước EU đã tranh cãi về cách thức giải quyết khủng hoảng tại Venezuela. Đến nay đã có 10 nước EU công nhận ông Guaido sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bác bỏ kêu gọi của EU về việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm tại nước này.
Video đang HOT
Tuy nhiên, Italy không phải là nước duy nhất trong khối này phản đối việc công nhận “tổng thống lâm thời” tự phong tại Venezuela. Trả lời phóng viên cùng ngày tại Brussels, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney khẳng định lập trường của Dublin trong vấn đề này trước nay rất rõ ràng, theo đó kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng để người dân Venezuela tự quyết định vận mệnh đất nước.
Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi ông Juan Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tự phong là “tổng thống lâm thời” cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Ngày 2/2, Tổng thống Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính và những kế hoạch chống phá chính quyền cách mạng Bolivar mà Mỹ và phe đối lập trong nước tiến hành đã thất bại. Ông Maduro một lần nữa kêu gọi phe đối lập thể hiện thiện chí, cùng nhau đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.
Minh Ngọc (TTXVN)
Theo Tintuc
Afghanistan: Taliban tuyên bố gặp đại diện phe đối lập ở Nga
Chỉ vài ngày sau khi diễn ra cuộc đàm phán giữa Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan mà không có sự tham gia của chính quyền trung ương Kabul, ngày 3/2, Taliban thông báo sẽ cử một phái đoàn tới Nga để tham dự một cuộc gặp hiếm hoi với giới lãnh đạo phe đối lập của Afghanistan.
Vào tháng 11/2018, Nga đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Afghanistan bao gồm các thành viên của Taliban có trụ sở tại Doha (Nguồn: Reuters)
Dự kiến, tham dự cuộc gặp kéo dài 2 ngày tại thủ đô Moskva này (từ ngày 5/2 tới) sẽ có một số đối thủ chính trị chính của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, song không có bất kỳ phái viên chính phủ nào phụ trách các cuộc đàm phán với Taliban được mời.
Nội dung chính cuộc gặp được cho là về tương lai của Afghanistan. Trong số những người đã xác nhận tham dự có ông Haneef Atmar, người sẽ chạy đua giành ghế Tổng thống Afghanistan trong cuộc bầu cử sắp tới. Ngoài ra, cựu thủ lĩnh quân sự Atta Muhammad Noor và cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai - đều là đối thủ của ông Ghani- cũng tham dự.
Trao đổi với hãng tin AFP, một thành viên cấp cao Taliban cho biết nhóm phiến quân này sẽ cử một phái đoàn tới Moskva, song mô tả cuộc gặp sắp tới không mang mục đích chính trị và được một số tổ chức có trụ sở tại thủ đô của Nga sắp xếp.
Hiện Đại sứ quán Nga tại Afghanistan chưa đưa ra bình luận gì về các thông tin này.
Nỗ lực đàm phán về một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến 17 năm qua ở Afghanistan gặp trở ngại vì những bất đồng liên quan việc Taliban kiên quyết bác bỏ đề nghị đối thoại trực tiếp với Chính phủ Afghanistan, trong khi Mỹ và các nước lớn trong khu vực cho rằng tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ.
Afghanistan rơi vào tình trạng an ninh bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Lợi dụng tình trạng rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia này. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sỹ, tức là một nửa số binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, trong khi hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban vẫn không đạt được tiến bộ, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ an ninh tại đất nước này trong thời gian tới.
Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 thường dân ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.
Theo Vietnam
Khủng hoảng Venezuela: Trump cử máy bay do thám Maduro Một máy bay gián điệp của Mỹ đã bị phát hiện thực hiện nhiệm vụ mật tại Colombia. Việc này dấy lên nghi vấn rằng Mỹ đang cố do thám Venezuela. Vị trí nơi máy bay do thám quân sự EO-5C của Mỹ bị phát hiện trên bầu trời Colombia. Ảnh: Twitter. Theo RT, một máy bay trinh thám EO-5C của Quân đội...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới
Hậu trường phim
23:48:17 09/03/2025
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh
Phim châu á
23:42:30 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?
Sức khỏe
23:19:18 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025