Ít nhất 70 người thiệt mạng trong vụ oanh kích ở Dải Gaza
Ngày 29/2, giới chức y tế ở Dải Gaza cho biết, trên 70 người thiệt mạng và 280 người khác bị thương sau vụ oanh kích ở Dải Gaza.
Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Rafah, Dải Gaza, ngày 24/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Theo các nguồn tin y tế của Palestine và nhân chứng, vụ việc xảy ra khi đám đông người dân Palestine đang tập trung chờ được nhận hàng viện trợ nhân đạo tại một con đường ven biển ở phía Tây thành phố Gaza.
Con số thiệt mạng có thể gia tăng do nhiều người bị thương nặng. Tất cả những người bị thương đã được chuyển đến một vài bệnh viện gần đó để chữa trị, gồm bệnh viện Al-Shifa và Kamal Adwan. Tuy nhiên, người phát ngôn của cơ quan y tế ở Gaza cho biết bệnh viện Al-Shifa thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế và các nhân viên tại đây không thể xoay xở trước số lượng lớn người bị thương được đưa vào viện.
Theo các nhân chứng, cuộc oanh kích của quân đội Israel đã nhắm trúng đám đông người dân Palestine đang tụ tập trên con đường nói trên.
Video đang HOT
Trong tuyên bố, Phong trào Hồi giáo Hamas nói rằng sự việc trên có thể dẫn đến sự đổ vỡ cuộc đàm phán hiện nay nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao trả tự do cho các con tin ở Dải Gaza.
Người phát ngôn quân đội Israel khẳng định không có thông tin nào về vụ oanh kích tại địa điểm được đề cập.
Iran và Ai Cập nỗ lực giúp các bên xung đột đạt được thỏa thuận ngừng bắn
Ngày 1/2, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất tại Dải Gaza với các thủ lĩnh của Phong trào Hồi giáo Hamas và lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ).
Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh phát biểu trong cuộc họp báo ở Beirut, Liban ngày 22/6/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo các thông cáo từ Bộ Ngoại giao Iran, trong hai cuộc điện đàm riêng rẽ với hai thủ lĩnh của Hamas và PIJ, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cũng thảo luận về những sáng kiến nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn tại Gaza, cũng như việc trao trả các con tin giữa Israel và Hamas.
Thủ lĩnh của Hamas Ismail Haniyeh nhấn mạnh cùng với việc duy trì sự thống nhất và đoàn kết, các nhóm kháng chiến của người Palestine sẽ chỉ xem xét những sáng kiến và kế hoạch nếu những lợi ích của người dân Palestine được bảo đảm. Trong khi đó, Tổng thư ký PJL Ziad al-Nakhalah đánh giá cao sự hỗ trợ của Iran đối với sự nghiệp giải phóng của người Palestine.
Về phần mình, trong cả hai cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nhấn mạnh rằng chỉ có người Palestine mới có quyền quyết định số phận và tương lai của họ cũng như không có bên nào có thể áp đặt ý chí và những kế hoạch chính trị của mình đối với người Palestine.
Israel đã thực hiện các cuộc tấn công đáp trả tại Dải Gaza kể từ hôm 7/10/2023, sau khi Hamas tiến hành cuộc đột kích bất ngờ vào miền Bắc Israel khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng. Theo cơ quan y tế tại Gaza, kể từ đó đến nay, các cuộc tấn công của Israel đã khiến 27.000 người Palestine thiệt mạng.
Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian đã tái khẳng định lập trường bác bỏ hoàn toàn bất kỳ kế hoạch hoặc biện pháp nào nhằm di dời người Palestine ra khỏi vùng đất của họ.
Trong cuộc điện đàm ngày 1/2, hai bên đã thảo luận những diễn biến mới nhất ở Gaza, trong bối cảnh tiếp diễn các cuộc tấn công của Israel và tình hình nhân đạo thảm khốc ở dải đất ven Địa Trung Hải của Palestine.
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, hai Ngoại trưởng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tăng cường nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza và cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo; đồng thời khẳng định sự cần thiết phải huy động các nỗ lực quốc tế để đảm bảo khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng đang diễn ra thông qua giải pháp hai nhà nước.
Ngoại trưởng Shoukry đã thông báo ngắn gọn cho người đồng cấp Iran về những nỗ lực gần đây của Ai Cập nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza không bị gián đoạn.
Ngoại trưởng Ai Cập cũng hối thúc thực thi Nghị quyết số 2720 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), trong đó kêu gọi thiết lập cơ chế của LHQ để giám sát và đẩy nhanh quá trình cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.
Ngoài ra, ông bày tỏ quan ngại sâu sắc của Ai Cập trước việc xung đột mở rộng trong khu vực, đe dọa chủ quyền và ổn định của một số quốc gia Arab; cảnh báo tình hình này sẽ gây ra những hậu quả "nghiêm trọng" đối với khu vực cũng như hòa bình và an ninh quốc tế.
Ông Shoukry cũng bày tỏ quan ngại của Cairo về việc gia tăng căng thẳng quân sự ở khu vực phía Nam Biển Đỏ. Ông cho biết những căng thẳng này gây ra mối đe dọa đối với hoạt động hàng hải quốc tế và do đó ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của nhiều quốc gia, trong đó có Ai Cập.
An ninh hàng hải trên tuyến đường hàng hải quan trọng qua Biển Đỏ gần đây đã thu hút sự chú ý của toàn cầu, trong bối cảnh lực lượng Houthi ở Yemen liên tục tấn công các tàu có mối liên hệ với Israel khi đi qua eo biển chiến lược Bab Al-Mandeb trên Biển Đỏ.
Các cuộc tấn công của Houthi nhằm phản đối Israel tiến hành các hành động đáp trả hiện nay tại Dải Gaza đã khiến một số công ty vận tải biển đình chỉ mọi hành trình qua Biển Đỏ, gây lo ngại toàn cầu về khả năng gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu.
Qatar, Ai Cập tổ chức đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza Truyền thông Ai Cập ngày 25/2 đưa tin Qatar và Ai Cập sẽ lần lượt tổ chức hai vòng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza. Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 22/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN Theo đó, tờ Al-Qahera News dẫn lời...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chứng khoán lao dốc vì thuế dồn dập từ Mỹ

Lên mạng xã hội khoe 'chiến tích', băng cướp tiệm vàng bị tóm gọn

Ông Trump răn đe Iran 'chọn đàm phán hoặc bị ném bom'

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cùng nhau đối phó thuế của Mỹ?

Lãnh đạo cực hữu Pháp bị cấm ra tranh cử tổng thống, Nga lên tiếng

Giải mã chiến lược Trump 2.0: Củng cố sức mạnh Mỹ

Thủ tướng Israel lấy lời khai trong vụ bê bối 'Qatargate'

Lầu Năm Góc đưa AI vào phòng thủ 'bầy đàn' UAV

Đỉnh cao của chính sách thương mại 'Nước Mỹ trên hết'

Dịch sốt Lassa khiến hàng trăm người tử vong ở Nigeria

Nhiều hạt ở bang California (Mỹ) phải sơ tán do cháy rừng

Sứ mệnh phi hành gia đầu tiên phóng lên quỹ đạo vùng cực trái đất
Có thể bạn quan tâm

Pitbull tử chiến rắn hổ mang trong vườn nhà và cái kết bất ngờ
Lạ vui
11:02:48 01/04/2025
Trồng hai loại cây này trong nhà có nhiều tác dụng thần kỳ, vừa đuổi được muỗi lại còn tỏa hương thơm ngát
Sáng tạo
10:56:20 01/04/2025
Người mẹ Myanmar bật khóc cảm ơn Lực lượng cứu hộ Việt Nam đã tìm thấy thi thể con trai 10 tuổi
Netizen
10:53:13 01/04/2025
Những bí kíp diện đồ công sở thoải mái trong ngày hè
Thời trang
10:42:26 01/04/2025
Tiểu thư Harper chỉ cần thay đổi kiểu tóc đã chiếm trọn spotlight trong bữa tiệc toàn siêu sao của David Beckham
Sao thể thao
10:41:44 01/04/2025
Đây là 2 nữ ca sĩ làm nên điều chưa từng có của nhạc Việt trên Top Trending toàn cầu!
Nhạc việt
10:16:54 01/04/2025
Cặp đôi bị "Dispatch Việt Nam" Trường Giang làm lộ bí mật đám cưới, đàng gái gấp rút viết thư tay thừa nhận 1 điều
Sao việt
10:11:31 01/04/2025
Từng bị đuổi khỏi nhà, Lee Jung Jae giờ là ngôi sao đắt giá nhất Hàn Quốc
Sao châu á
10:07:02 01/04/2025
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: Địa đạo là tình yêu với mảnh đất Củ Chi và đất nước
Hậu trường phim
09:44:16 01/04/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 20: Nguyên bối rối khi An vẫn nhớ thói quen của mình
Phim việt
09:40:30 01/04/2025