Israel phát hiện dấu tích quan trọng của việc người cổ đại sử dụng lửa
Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện dấu tích của việc người cổ đại sử dụng lửa từ cách đây ít nhất 800.000 năm.
Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện dấu tích của việc người cổ đại sử dụng lửa từ cách đây ít nhất 800.000 năm. Ảnh: timesofisrael.com
Theo Viện Khoa học Weizmann (WIS) ở miền Trung Israel, qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu đã tìm ra một trong những bằng chứng sớm nhất về việc sử dụng lửa của tông người Hominin cổ đại.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS ngày 13/6 cho biết dấu tích này được tìm thấy tại Evron Quarry – một di chỉ khảo cổ ngoài trời nằm ở miền Tây Galilee (miền Bắc Israel). Các cuộc khai quật trước đây tại địa điểm này đã phát hiện một lượng lớn hóa thạch động vật và các công cụ thời kỳ đồ đá có niên đại từ 800.000 đến 1 triệu năm trước.
Sử dụng phương pháp AI chính xác, các nhà khoa học đã đánh giá mức độ tiếp xúc với nhiệt của 26 công cụ bằng đá lửa được tìm thấy tại khu vực này, qua đó phát hiện các công cụ này đã được nung ở nhiều cấp độ nhiệt độ khác nhau, trong đó một số công cụ được nung ở mức nhiệt trên 600 độ C.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phân tích 87 hóa thạch động vật bằng cách sử dụng một kỹ thuật quang phổ khác và phát hiện ra rằng ngà của một con voi đã tuyệt chủng có những thay đổi về cấu trúc do quá trình đốt nóng.
Video đang HOT
Nguy cơ căng thẳng gia tăng ở Đông Địa Trung Hải giàu khí đốt
Căng thẳng leo thang ở Đông Địa Trung Hải đang nhận được sự chú ý của EU, vốn quan tâm đến tiềm năng khí đốt của khu vực như một giải pháp thay thế cho nguồn cung khí đốt của Nga.
Mỏ Karish được cho là có trữ lượng khí đốt lớn, dẫn đến việc tranh chấp giữa Israel và Liban leo thang. Ảnh: EI
Căng thẳng đang gia tăng giữa Israel và Liban về biên giới hàng hải tranh chấp của họ ở Đông Địa Trung Hải giàu khí đốt, mà châu Âu đã xác định là nguồn cung cấp thay thế tiềm năng cho khí đốt của Nga.
Nhóm Hezbollah của người Shiite ở Liban tuyên bố rằng họ có thể ngăn chặn Israel khai thác khí đốt từ mỏ Karish, mà Beirut khẳng định là nằm trong vùng biển tranh chấp.
"Tất cả các lựa chọn đều đang ở trên bàn", thủ lĩnh Hassan Nasrallah của Hezbollah cho biết, nói thêm rằng nhóm "không sợ chiến tranh".
Tập đoàn Energean, nhà khai thác khí đốt hàng đầu ở Địa Trung Hải đã điều tàu nổi, sản xuất, lưu trữ (FPSO) đến mỏ Karish, cách bờ biển Israel 90 km, vào tuần trước, và hoạt động sản xuất khí đốt dự kiến sẽ bắt đầu vào quý 3 năm nay.
Mỏ Karish ước tính chứa hơn 430 tỷ mét khối khí. Khí đốt này được dành cho thị trường Israel, với giai đoạn phát triển đầu tiên nhắm đến sản lượng gần 200 triệu mét khối khí/ngày.
Đáp lại lời đe dọa của Hezbollah, Bộ trưởng Tài chính Israel Avigdor Lieberman cho biết "không ai có thể ngăn cản chúng tôi khoan khí đốt trong vùng biển kinh tế của Israel".
Đầu tuần trước, các bộ trưởng quốc phòng, đối ngoại và năng lượng của Israel đã mô tả mỏ Karish trong một tuyên bố chung là một "tài sản chiến lược đối với Israel".
"Karish nằm bên trong lãnh thổ nước này, cách khu vực đang diễn ra các cuộc đàm phán giữa Israel và bang Liban với sự trung gian của Mỹ hàng km về phía Nam. Mỏ khí đốt không nằm trong vùng lãnh thổ tranh chấp", tuyên bố chung cho biết.
Đặc phái viên Mỹ về năng lượng Amos Hochstein đã lưu ý đến tình hình leo thang căng thẳng trong các phát biểu trước cuộc họp của Ủy ban Thượng viện Mỹ hôm 9/6.
"Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ có thể nối lại các cuộc đàm phán và hòa giải giữa Israel và Liban càng nhanh càng tốt để làm dịu tình hình và khiến mọi thứ không leo thang hơn nữa", ông Hochstein nói.
Một quan chức cấp cao của Liban đã hoan nghênh triển vọng nối lại các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian với Israel: "Chúng tôi muốn các cuộc đàm phán được đẩy nhanh. Tôi từng nói rằng chúng tôi đang hướng đến một cuộc xung đột".
Ông Hochstein có thể đến thăm Beirut trong thời gian tới để giúp hạ nhiệt độ, nhưng các quan chức Mỹ vẫn chưa xác nhận điều đó. Ông cũng được cho là sẽ hồi sinh kế hoạch vận chuyển khí đốt của Ai Cập đến Liban bằng đường ống để giúp đỡ nền kinh tế đang "ốm yếu" của nước này.
Nguy cơ về một cuộc xung đột ở Đông Địa Trung Hải đang nhận được sự chú ý của EU, vốn đã thể hiện sự quan tâm đến tiềm năng khí đốt của khu vực như một giải pháp thay thế cho nguồn cung khí đốt của Nga.
Ủy ban châu Âu đã ký một biên bản ghi nhớ với Ai Cập và Israel về việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.
Tranh chấp gần đây xung quanh việc phát triển mỏ Karish trùng hợp với quyết định của Israel về việc tiến hành vòng đấu thầu nước ngoài thứ tư - một sự đảo ngược chính sách đã thông qua trước đây của nước này.
Bộ trưởng Năng lượng Israel Karine Elharrar đã hoãn vô thời hạn các vòng cấp phép tiếp theo để ưu tiên đầu tư vào năng lượng tái tạo và giúp Israel đáp ứng cam kết đạt được mức phát thải carbon ròng vào năm 2050.
Tuy nhiên, cuộc xung đột ở Ukraine đã làm thay đổi tính toán của bà Elharrar. Bà Elharrar nói: "Israel đang hướng tới việc giúp châu Âu đa dạng hóa các nguồn năng lượng của mình. Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu là cơ hội để Israel xuất khẩu lượng khí đốt tự nhiên lớn hơn".
Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép với Israel Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye ngày 12/6 đã kêu gọi thành lập một mặt trận quốc tế để gây sức ép buộc Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine và bảo vệ giải pháp hai nhà nước. Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye. Ảnh: AFP/TTXVN Phát biểu tại cuộc gặp với bà Maya Tissafi - Trợ lý Ngoại trưởng kiêm Vụ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Sau 'cú phanh' thuế quan của Tổng thống Mỹ: Ai là mục tiêu kế tiếp?

Giới thiệu Danh nhân Lê Quý Đôn và tiềm năng văn hóa, du lịch tỉnh Thái Bình tại Pháp

Xung đột Hamas - Israel: LHQ hối thúc việc mở lại các cửa khẩu

EU cảnh báo đánh thuế dịch vụ số Mỹ nếu đàm phán thất bại

Bộ Ngoại giao Nga thông tin về nội dung vòng đàm phán thứ 2 với Mỹ

Đẩy nhanh tự chủ vũ khí, Ukraine sản xuất nhiều lựu pháo hơn cả châu Âu cộng lại

ByteDance 'bội thu' nhờ doanh thu bùng nổ của TikTok

Thuế quan của Mỹ: LHQ kêu gọi tránh 'nỗi đau thuế quan' cho các nước nghèo nhất

EU sẵn sàng dùng các biện pháp thương mại mạnh nhất với Mỹ

Nga tăng tốc giành lại toàn bộ Kursk, xóa sổ quân bài mặc cả của Ukraine

Trực thăng lao xuống sông ở New York, 6 người thiệt mạng

Mỹ đang xem xét đề xuất thỏa thuận thuế quan từ 15 nước
Có thể bạn quan tâm

Nam ca sĩ phải bán nhà vì thua lỗ chứng khoán: Từng rơi vào trầm cảm, cát xê tăng vọt sau show Anh Trai
Nhạc việt
15:29:48 11/04/2025
Giới trẻ Trung Quốc thà ở khách sạn hơn đi thuê nhà
Netizen
15:07:30 11/04/2025
Gia đình Kim Sae Ron bất ngờ xác nhận video con gái thân mật với người lạ, tiết lộ 1 thông tin lật tình thế!
Sao châu á
15:07:05 11/04/2025
Nữ ca sĩ bị chồng ép bỏ nghề: Cuộc sống như cầm tù, không biết xã hội bên ngoài sống sao
Tv show
15:04:44 11/04/2025
Hoàng Trọng Duy Khang, cầu thủ liên tục ghi bàn cho U17 Việt Nam là ai?
Sao thể thao
15:01:51 11/04/2025
Bạn gái 8 năm gửi thẳng HURRYKNG ảnh nam rapper đang hôn má 1 cô gái, phản hồi sau đó gây chú ý
Sao việt
15:01:48 11/04/2025
Cha con hợp tác lừa đảo gần 100 nhà hàng để 'ăn chùa'
Lạ vui
14:59:39 11/04/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 16: Bố ông Nhân hào hứng khi biết bạn gái Nguyên mang thai
Phim việt
14:46:46 11/04/2025
Cây xanh ngã đổ đè xe máy, thiếu nữ 16 tuổi tử vong
Tin nổi bật
14:25:03 11/04/2025
Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu và mua bán vũ khí thô sơ quy mô lớn
Pháp luật
14:20:33 11/04/2025