Israel lo gặp “ác mộng” với S-300 của Nga sau vụ IL-20 bị bắn
“Chúng ta đang ở trong cơn ác mộng?” – truyền thông Israel giật tít sau thông tin Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho quân đội Syria nhằm củng cố an ninh cho các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ ở Syria.
Truyền thông Syria đã bày tỏ quan ngại về quyết định cấp S-300 cho Syria của Nga và nhấn mạnh rằng, các bước như vậy có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho Không quân Israel, theo Sputnik.
Kênh 9 của Israel đặt câu hỏi liệu Israel có “gặp ác mộng” khi hệ thống tên lửa S-300 được chuyển giao cho Syria hay không, trong khi The Jerusalem Post nhấn mạnh rằng các hệ thống tên lửa phòng không tối tân của Nga sẽ trở thành đòn bẩy chính cho hệ thống phòng không Syria và sẽ đặt ra mối đe dọa đáng kể cho máy bay Israel khi nó có khả năng theo dõi các tên lửa và tên lửa đạn đạo trong phạm vi 300 km.
Video đang HOT
Báo Haaretz cũng đăng một bài phân tích với tiêu đề “S-300 của Nga ở Syria, Israel sẽ phải suy nghĩ hai lần về cuộc không kích tiếp theo”, trong đó tác giả nhấn mạnh rằng hệ thống tên lửa tối tân mới sẽ không tạo thành “hàng rào toàn diện ngăn các cuộc không kích” nhưng chắc chắn sẽ kiềm chế sự tự do hoạt động của các chiến đấu cơ Israel .
Theo Danviet
Il-20 bị bắn và "viên thuốc đắng" khó nuốt Israel phải nhận từ Putin
Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắtn rơi sẽ buộc Tổng thống Nga Putin phải siết chặt không phận Syria cũng như hạn chế sự tự do của các chiến đấu cơ Israel trên bầu trời Syria.
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel Netanyahu
Theo Tân Hoa Xã, Il-20 bị bắn rơi khiến 15 sĩ quan Nga thiệt mạng là sự mất mát lớn đối với người Nga kể từ khi nước này tích cực tham gia vào cuộc nội chiến Syria. Mặc dù Il-20 bị tên lửa Syria bắn trúng nhưng Israel bị cáo buộc đã "giăng bẫy", lợi dụng trinh sát cơ Nga làm "lá chắn" tên lửa khi không kích Syria khiến chiếc máy bay không thể tránh được kết cục thảm khốc.
Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích trong lãnh thổ Syria nhằm vào các đoàn vận tải vũ trang được Iran hậu thuẫn hoặc các mục tiêu liên quan đến Iran. Nga và Israel đã thiết lập một hệ thống liên lạc nhằm ngăn chặn những sự cố đáng tiếc trên không phận Syria mà Không quân 2 nước đều đang hoạt động khi Moscow chấp nhận không can thiệt vào các cuộc không kích của máy bay Israel vào Syria.Phát biểu 1 ngày sau sự việc, Tổng thống Putin tỏ ra mềm mỏng, không trút lửa giận lên Israel khi nhấn mạnh vụ việc là "một chuỗi những tình huống bi thảm, ngẫu nhiên". Tuy nhiên, việc Il-20 bị bắn rơi sẽ buộc nhà lãnh đạo Nga phải đưa ra những động thái cứng rắn hơn nhằm siết chặt không phận Syria cũng như hạn chế sự tự do của các chiến đấu cơ Israel trên bầu trời Syria.
"Ông Putin sẽ cố gắng sử dụng vụ việc để giành quyền kiểm soát không phận Syrira và chứng minh ai mới là người kiểm soát Syria...", Tiến sĩ Dina Lisnyansky thuộc Khoa Nghiên cứu Chính trị tại Đại học Bar Ilan nhận định. Tuy nhiên, sự cố Il-20 được cho là sẽ chấm dứt sự tự do hoạt động của các chiến đấu cơ Israel trên bầu trời Syria.
"Nga sẽ cố gắng thiết lập hiện trạng mới. Còn đối với Israel, kết quả họ mong muốn sẽ là một sự thay đổi nhỏ về hiện trạng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nga", bà Dina nói thêm.
Theo nữ Tiến sĩ, Nga không có khả năng ngăn chặn hoàn toàn các cuộc không kích của Israel nhắm vào các mục tiêu Iran ở Syria vì điều này sẽ đi ngược lại hoàn toàn chính sách của Moscow lúc này.
Nhưng Nga sẽ buộc Israel phải chấp nhận thông báo sớm hơn về các cuộc không kích mà nước này sẽ thực hiện. Nếu Israel chấp nhận điều đó, không chỉ các lực lượng Nga mà còn các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn cũng có thêm thời gian để tránh đòn không kích từ các máy bay Israel.
Bà Dina cho rằng, đây là một "viên thuốc đắng" khó nuốt đối với Tev Avil nhưng Thủ tướng Netanyahu có thể sẽ phải chấp nhận bởi nước này cũng hoàn toàn không muốn đối đầu hay mất đi mối quan hệ tốt đẹp với Nga.
Theo Danviet
Nga cung cấp "rồng lửa" S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay quân sự Nga tuyên bố trong 2 tuần tới sẽ hoàn thành việc chuyển tổ hợp phòng không S-300 sang cho quân đội Syria, sau vụ việc máy bay trinh sát Nga bị tên lửa phòng thủ S-200 Syria bắn nhầm trong khi Damascus đang phòng vệ trước các đợt không kích của Israel. Tổ hợp phòng không S-300 của Nga (Ảnh: Sputnik). RT trích...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI

Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về 'tối hậu thư' của Campuchia

Các lãnh đạo G7 kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại

Căng thẳng Israel - Iran: Mỹ điều lực lượng tới Trung Đông - Tổng thống D. Trump rời hội nghị G7 sớm hơn dự kiến

Mỹ giảm thuế quan cho Anh

Báo động đỏ an ninh toàn cầu: AI, tên lửa và hiểm họa hạt nhân

Rộ tin Iran đề nghị ngừng bắn khẩn cấp, Israel tuyên bố tiếp tục tấn công

Tập đoàn của ông Trump công bố mạng di động Trump Mobile, điện thoại 499 USD

Giải mã chiến thuật và công nghệ tên lửa của Iran trong cuộc đối đầu quân sự với Israel

Đảng đối lập chính ở Hàn Quốc có lãnh đạo mới

IAEA xác nhận chưa có thêm thiệt hại tại các cơ sở hạt nhân của Iran

Israel nỗ lực hỗ trợ 40.000 du khách nước ngoài bị mắc kẹt
Có thể bạn quan tâm

Viper vẫn là tuyển thủ giỏi nhưng đã không còn là tuyển thủ lớn
Mọt game
15:10:43 17/06/2025
Nam diễn viên bom tấn 2.500 tỷ đột ngột qua đời khi phim vẫn đang chiếu rạp
Sao âu mỹ
15:07:33 17/06/2025
Kiều Minh Tuấn đảm nhiệm vai trò đặc biệt trong bom tấn 7.500 tỷ
Hậu trường phim
15:04:33 17/06/2025
'Em xinh' sở hữu chiều cao 1m76, từng được khuyên thi hoa hậu
Sao việt
14:59:02 17/06/2025
Võ Hạ Trâm, Bùi Lan Hương và dàn sao hào hứng thu âm "Rực rỡ ngày mới"
Nhạc việt
14:43:48 17/06/2025
Cha và mẹ của Phạm Băng Băng trẻ đẹp đáng kinh ngạc ở tuổi 70
Sao châu á
14:39:27 17/06/2025
Ông lão 86 tuổi cưới vợ thứ 4 kém 50 tuổi, dân mạng dậy sóng tranh cãi
Netizen
14:08:05 17/06/2025
Tranh phong thủy phòng khách: Nên và không nên
Sáng tạo
14:05:00 17/06/2025
MC Huyền Trang Mù Tạt bị dân mạng chê "sống ảo", "cợt nhả" với mẹ của bạn trai cầu thủ
Sao thể thao
13:59:08 17/06/2025
Phát hiện ransomware Anubis mới cực kỳ nguy hiểm
Thế giới số
13:43:47 17/06/2025