Israel không vội đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia
Ngày 30/5, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid nhận định việc đạt được một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia là “cả một quá trình dài và thận trọng”.
Ngoại trưởng Israel Yair Lapid. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu trên Đài Phát thanh quân đội Israel, Ngoại trưởng Lapid khẳng định một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia, nếu có, sẽ không thể diễn ra một cách nhanh chóng và bất ngờ tương tự như Hiệp định Abraham giữa Israel với các quốc gia Hồi giáo/Vùng Vịnh, trong đó Mỹ giữ vai trò trung gian then chốt. Thay vào đó, đây sẽ là “một tiến trình lâu dài và thận trọng về cả hai phía”, đòi hỏi phải giải quyết “các quyền lợi về an ninh của cả hai nước”. Tuy nhiên, ông cho biết Israel “đang phối hợp với Mỹ và một số nước bạn bè Vùng Vịnh, ở nhiều cấp độ khác nhau, trong đó Ai Cập là một đối tác quan trọng”, để cuối cùng có thể đi đến một thỏa thuận với Saudi Arabia.
Hiệp định Abraham ra đời vào tháng 8/2020, do Mỹ làm trung gian, đã trở thành cú hích quan trọng để Israel bình thường hóa quan hệ với hàng loạt quốc gia trong khu vực như Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sudan, Bahrain, đồng thời, giúp Ai Cập và Jordan thúc đẩy quan hệ thực chất hơn với Israel. Sau khi ký một loạt thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ với các nước Hồi giáo/Vùng Vịnh này, Israel hy vọng sẽ tiếp tục phát triển đà quan hệ này với Saudi Arabia – quốc gia được coi là “anh cả” trong thế giới Arab Hồi giáo. Tuy nhiên, Riyadh luôn khẳng định trước tiên cần giải quyết vấn đề giữa Palestine và Israel.
Israel hối thúc các nước tham gia Hiệp định Abraham
Ngày 11/10, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã kêu gọi người Palestine và các nước Arab thiết lập các thỏa thuận hòa bình với Nhà nước Do Thái.
Ngoại trưởng Israel Yair Lapid phát biểu tại một cuộc họp ở Moskva, Nga ngày 9/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp của một ủy ban trong Quốc hội Israel về thúc đẩy các thỏa thuận nói trên, ông Lapid nói: "Tôi kêu gọi người Palestine và các công dân của bất kỳ quốc gia Arab nào - cùng tiến tới hòa bình".
Ngoại trưởng Israel chia sẻ, việc có thêm các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ sẽ "mang đến thịnh vượng, việc làm, cùng văn hóa tiến bộ và thành công" cho người dân Trung Đông. Ông hối thúc các nước Arab khác tham gia vào thỏa thuận do Mỹ làm trung gian ký kết hồi tháng 9/2020 - Hiệp định Abraham, trong đó Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel. Maroc, Sudan và Oman sau đó cũng ký những thỏa thuận tương tự.
Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết, Israel đang nỗ lực ký kết thêm các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các nước Arab.
UAE cùng với Bahrain và Maroc là những nước Arab đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua bình thường hóa quan hệ với Israel, theo đó ký các Hiệp định Abraham với sự trung gian của chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Kể từ khi ký văn kiện này, mối quan hệ giữa Israel và các quốc gia Vùng Vịnh nói trên đã được mở rộng, đáng chú ý là việc nối lại các chuyến bay thẳng và các thỏa thuận kinh tế. Sau khi đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Israel tháng 6 vừa qua, ông Lapid đã có chuyến thăm UAE và Maroc.
Ngoại trưởng Israel bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Bahrain Ngoại trưởng Israel Yair Lapid ngày 30/9 bắt đầu một chuyến thăm lịch sử đến Bahrain, nơi ông sẽ khánh thành Đại sứ quán Israel sau hơn 1 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ qua sự trung gian của Mỹ. Ngoại trưởng Israel Yair Lapid (trái) tới sân bay Manama trong chuyến thăm lịch sử Bahrain, ngày 30/9/2021....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'

Châu Phi đối mặt với 'thảm họa sốt rét' giữa lúc bị Mỹ cắt viện trợ

Nga kêu gọi đối thoại chiến lược mới với Mỹ và Trung Quốc

Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông

Belarus cải tổ chính phủ

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ

Ai Cập và Saudi Arabia thảo luận về Gaza, Syria

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào
Có thể bạn quan tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn
Tin nổi bật
12:25:09 11/03/2025
Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư
Sức khỏe
12:22:10 11/03/2025
Người đàn ông nhặt được 'vỏ sò' sau đó phát hiện ra mình may mắn khi còn sống
Lạ vui
12:18:53 11/03/2025
Trúng số độc đắc đúng ngày 11/3/2025, 3 con giáp giàu lên trông thấy, tiền tiêu không phải nghĩ
Trắc nghiệm
11:58:49 11/03/2025
Độ tuổi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu sử dụng collagen?
Làm đẹp
11:57:35 11/03/2025
Báo Trung: Gia đình Kim Sae Ron nắm giữ 200 ảnh tình cảm của con gái và Kim Soo Hyun, có cả bằng chứng yêu năm 16 tuổi?
Sao châu á
11:34:47 11/03/2025
Ấn tượng với hình ảnh nữ chiến sĩ công an trình diễn áo dài
Thời trang
11:09:29 11/03/2025
Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh
Netizen
10:37:00 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025