Iran vượt mặt Nga-Mỹ về năng lực tàu ngầm?
Hải quân Iran đang phát triển một số loại tàu ngầm thế hệ mới khác biệt so với tàu ngầm đang được Nga và Mỹ sử dụng.
“Giám sát dưới lòng biển không cần nhất thiết phải có tàu ngầm và đó là sự khác biệt để tạo ra tàu ngầm mới và chúng ta đã thiết kế chúng thành công”, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Đô đốc Ali Fadavi tuyên bố.
Ông này cho biết thêm: “Mặt khác, đóng mới tàu ngầm là một trong những kế hoạch phát triển lực lượng Hải quân IRGC, tuy nhiên chúng rất khác biệt so với tàu ngầm trên thế giới hiện được Nga và Mỹ sử dụng”.
Tàu ngầm do Iran tự phát triển.
Video đang HOT
Tuyên bố của ông Fadavi đưa ra sau khi một sinh viên đại học Iran trình bày kế hoạch thiết kế một loại tàu ngầm không người lái (UUV) có khả năng dò tìm, phá hủy bom, mìn và ngư lôi.
Tuy nhiên, theo tạp chí National Interest, ngay cả khi Iran chưa phát triển đội tàu ngầm thế hệ mới, hạm đội tàu ngầm mini của nước này đã có sự khác biệt rất lớn với Mỹ, phương Tây và tạo nên sự răn đe lớn với các nước “thù địch” của Tehran trong khu vực.
Theo báo cáo “Cân bằng quân sự vùng Vịnh” của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Mỹ), Iran có thể được miêu tả là bá chủ của vùng Vịnh mặc dù có sức mạnh quân sự tương đối yếu và thiếu sự hiện đại hóa kể từ cuộc chiến Iran-Iraq.
Báo cáo này cho hay Iran phụ thuộc nặng nề vào các phương tiện vũ khí đều đã lỗi thời hoặc có chất lượng thấp. Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhấn mạnh Iran có khả năng tác chiến rất hiệu quả và đáng sợ. Chuyên gia quân sự Matthew Hedges tại Viện Phân tích Quân sự vùng Cận Đông và vùng Vịnh cho biết: “IRGC đe dọa tất cả các nước trong khu vực”.
Ông Matthew Hedges cho biết thêm: “Tàu ngầm mini của IRGC không chỉ đe dọa Hải quân các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mà còn đe dọa mọi hoạt động thương mại hàng hải diễn ra qua eo Hormuz. Theo một số báo cáo chưa được kiểm chứng, các tàu ngầm mini của Iran xuất hiện ở hầu hết các cảng trong khu vực”.
Trong tháng 11/2013, hầu hết các chỉ huy hải quân trong khu vực đều cho rằng tàu ngầm mini của IRGC là mối đe dọa lớn đối với vùng Vịnh.
“Tác chiến chống ngầm là thử thách thực sự đối với các đơn vị trong vùng Vịnh Péc Xích do các tàu ngầm mini này được sử dụng ở vùng nước nông và khó có thể sử dụng hệ thống định vị dưới nước bằng sóng âm để phát hiện họ”, Chuẩn đô đốc Ibrahim Musharrakh của Hải quân UAE cho biết.
“Ngoài ra, lưu lượng tàu đi qua vùng vịnh này cũng tạo ra nhiều tiếng ốn và giúp các tàu ngầm mini không bị phát hiện”, ông này cho hay. Hải quân Iran và IRGC bắt đầu đóng 3 lớp tàu ngầm từ năm 2007 thì có tới 2 lớp là tàu ngầm mini. Chương trình này được giữ bí mật và có rất ít thông tin được tiết lộ.
Theo_Báo Đất Việt
Nhật Bản và Anh hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực hàng hải
Ngày 5-6, Nhật Bản và Anh đã nhất trí mở các cuộc đàm phán giữa các quan chức quốc phòng cấp cao của hai nước về chương trình hỗ trợ các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nâng cao năng lực hàng hải.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng nhiệm Anh, ông Michael Fallon
Theo đó, thỏa thuận khởi động các cuộc tham vấn sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này tại London, Anh quốc đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng nhiệm Anh, ông Michael Fallon thống nhất bên lề Đối thoại Shangri La lần thứ 15 diễn ra tại Singapore. Giới chức Nhật Bản cho biết, họ muốn hỗ trợ ASEAN các biện pháp nâng cao năng lực trong lĩnh vực an ninh và đối phó với thảm họa.
Cũng tại cuộc hội đàm, ông Nakatani và ông Fallon đã nhất trí rằng hai nước sẽ tiếp tục chia sẻ quan điểm về tình hình ở Biển Đông, khu vực vốn căng thẳng trong vài năm qua khi Trung Quốc liên tục có những hành động ngang ngược trong đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ.
Theo_An ninh thủ đô
Nga đang phát triển súng điện từ đối chọi với Mỹ Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thượng viện Nga, ông Franz Klintsevich vừa cho biết, Moscow không hề bất ngờ với loại súng điện từ (railgun) mới của Mỹ do chính quân đội Nga cũng đang phát triển vũ khí tương tự. Cách đây ít hôm, nhà thầu quân sự Raytheon của Mỹ đã tiết lộ một vài thông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bí ẩn toà tháp hình tam giác tại 'Khu vực 51' của Không quân Mỹ

Vấn đề chống khủng bố: Hy Lạp điều tra vụ đánh bom tại Athens

Malaysia tổ chức triển lãm giới thiệu sản phẩm địa phương bên lề AFMGM-12

Cú sốc thuế quan với quốc gia 'chưa ai từng nghe đến'

Động lực và tia hy vọng mới cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

Ba vấn đề nóng mà Tổng thống Trump phải quyết định trong vài tháng tới

Phát hiện đường dây buôn lậu linh kiện UAV tại châu Âu liên quan đến Hezbollah

Các tổ chức phi chính phủ châu Âu lo ngại nguy cơ bị cắt giảm tài trợ

Pháp đánh thuế người giàu để giảm thâm hụt ngân sách

Bài học từ chiến trường Ukraine tái định hình tương lai ngành công nghiệp quốc phòng Đức

Dân số Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ năm 1950

Bước đi của Mỹ có thể dẫn tới thay đổi sâu rộng trên thị trường vũ khí toàn cầu
Có thể bạn quan tâm

Vân Hugo giàu có thế nào?
Sao việt
06:10:28 15/04/2025
3 món hấp nên ăn nhiều vào tháng 4: Vừa tiết kiệm thời gian lẫn công sức lại thơm ngon, được cả nhà yêu thích
Ẩm thực
06:06:17 15/04/2025
10 mỹ nhân 9X đẹp nhất Trung Quốc: Địch Lệ Nhiệt Ba xếp sau Triệu Lộ Tư, hạng 1 nghe tên ai cũng sốc
Hậu trường phim
05:53:50 15/04/2025
Ngọc Anh 3A: Lúc mới quen chồng Tây, tôi không dám nắm tay
Tv show
05:50:09 15/04/2025
Han So Hee thừa nhận 'sai lầm' sau ồn ào tình cảm
Sao châu á
23:12:05 14/04/2025
Phim cổ trang mới chiếu 2 ngày đã lập kỷ lục hot nhất 2025, nữ chính được khen đẹp nhất Trung Quốc hiện tại
Phim châu á
22:49:23 14/04/2025
Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên
Tin nổi bật
22:02:43 14/04/2025
Cảnh tượng quỳ lạy gây sốc ở concert Chị Đẹp, một "phú bà" cất giọng chạy nốt làm dân tình "nổi da gà"
Nhạc việt
21:57:49 14/04/2025
Jennie tại Coachella 2025: Hát rap không ra hơi, bị yêu cầu tắt backtrack và về luyện tập lại!
Nhạc quốc tế
21:36:35 14/04/2025
Fabregas buông lời cảnh báo MU đừng động vào 1 cầu thủ
Sao thể thao
21:02:01 14/04/2025