Iran và EU thảo luận khả năng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông- Bắc Phi, trong cuộc điện đàm ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán bền vững, cũng như việc trao đổi các chuyến thăm nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran liên quan chương trình hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Abdollahian nhấn mạnh lập trường kiên định của Iran trong các cuộc đàm phán bền vững và mang tính xây dựng với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), bày tỏ mong muốn các bên phương Tây tôn trọng nghĩa vụ của họ trong các cuộc đàm phán hạt nhân và thể hiện cam kết đầy đủ trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Về phần mình, ông Borrell khẳng định “việc đưa các cuộc đàm phán hạt nhân đi đến hồi kết” vẫn là ưu tiên hàng đầu của EU. Quan chức EU đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì đàm phán về vấn đề này và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran.
Cũng trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có cuộc xung đột hiện nay ở Dải Gaza. Ngoại trưởng Iran bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tồi tệ ở Dải Gaza, kêu gọi hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức cho vùng lãnh thổ đang bị phong tỏa này. Trong khi đó, Đại diện cấp cao của EU bày tỏ phản đối các hoạt động quân sự của Israel tại thành phố Rafah ở phía Nam Gaza, nhấn mạnh ảnh hưởng của lệnh phong tỏa của Israel đối với dân thường ở Gaza, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải duy trì các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.
Thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), được Iran và các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) cùng Đức ký kết vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Iran, khiến Tehran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận này bắt đầu được tiến hành vào tháng 4/2021 tại Vienna (Áo), song đã đình trệ kể từ khi kết thúc vòng đàm phán gần đây nhất vào tháng 8/2022.
Iran cam kết tiếp tục nỗ lực để hoàn tất đàm phán hạt nhân
Ngày 7/3, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố nước này sẽ kiên định con đường ngoại giao nhằm tìm kiếm giải pháp cho các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Amir-Abdollahian nhấn mạnh việc đạt thỏa thuận trong đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là phù hợp với lợi ích quốc gia. Iran đã bày tỏ quan điểm rõ ràng với Mỹ và các nước phương Tây khác rằng ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Iran là tuân thủ giới hạn đỏ, bảo vệ lợi ích quốc gia và đạt một thỏa thuận có thể chấp nhận đối với tất cả các bên.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cũng khẳng định nước này sẽ không bao giờ rời khỏi bàn đàm phán, cũng như sẽ không nhượng bộ quá giới hạn ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất.
Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân, mang tên Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), với các cường quốc thế giới vào tháng 7/2015, đồng ý đưa ra một số hạn chế đối với chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Tehran, khiến nước này phải giảm một số cam kết hạt nhân theo thỏa thuận.
Các cuộc đàm phán về sự hồi sinh của JCPOA bắt đầu vào tháng 4/2021 tại Vienna (Áo), tuy nhiên không đột phá nào đạt được sau vòng đàm phán mới nhất vào tháng 8/2022.
Iran nêu điều kiện để sớm hoàn tất đàm phán hạt nhân Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/3, Iran cho rằng các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này có thể sớm hoàn tất nếu phía các cường quốc thể hiện ý chí chính trị cần thiết. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani....