Iran tiến gần hơn tới việc gia nhập SCO
Quốc hội Iran đã thông qua các văn kiện gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ( SCO).
Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand, Uzbekistan, ngày 16/9/2022. Ảnh: Sputnik
Quốc hội Iran đã thông qua hàng chục nghị định thư về việc nước này gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một khối an ninh và kinh tế Á-Âu gồm 8 thành viên, trong đó có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, cùng các nước khác.
Theo kênh truyền hình RT, hồi tháng 9, Tehran đã ký bản ghi nhớ gia nhập tổ chức. Các quan chức cũng nhấn mạnh quá trình này sẽ được hoàn thiện vào năm tới.
Ngày 27/1, các nhà lập pháp Iran đã thông qua các văn kiện liên quan đến các vấn đề như kiểm soát hải quan và chống khủng bố, cũng như các cuộc tập trận quân sự chung.
Video đang HOT
Abolfazl Amouei, người phát ngôn của Ủy ban an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của quốc hội Iran, cho biết việc phê duyệt các văn kiện gia nhập SCO truyền tải thông điệp về chủ nghĩa đa phương của Iran trong quan hệ đối ngoại. Ông tuyên bố SCO đóng vai trò quan trọng trong việc phản ứng trước áp các biện pháp trừng phạt đơn phương.
Bày tỏ trên Twitter sau khi quốc hội hoàn tất bỏ phiếu, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian viết cuộc bỏ phiếu cho thấy quyết tâm và sự nghiêm túc của đất nước Iran trong việc phát triển hợp tác kinh tế, khu vực và quốc tế cũng như củng cố tầm nhìn hướng tới châu Á. Nhà chức trách nói thêm chủ nghĩa đa phương là thực tế của thế kỷ hiện nay.
SCO được thành lập vào năm 2001 bởi Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Năm 2017, Ấn Độ và Pakistan chính thức trở thành thành viên.
Cũng trong tháng 9, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cho biết nước này có thể tham gia SCO vào khoảng năm tới. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên rằng Ankara cũng sẽ gia nhập khối trong tương lai.
Về phần mình, Nga coi vai trò ngày càng tăng của các khối như SCO và BRICS – một nhóm không chính thức bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – là biện pháp đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây.
“Chúng ta đang nói về những quốc gia chiếm 80% dân số thế giới. Đó là lý do tại sao không có chuyện cô lập Nga”, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố vào tháng 7.
Đầu tháng 11, Ngoại trưởng Lavrov xác nhận rằng hơn một chục quốc gia đang háo hức tham gia BRICS, bao gồm Algeria, Argentina và Iran.
Bệnh nhân đòi bác sĩ lắp TV trong phòng mổ để... xem World Cup
Một người hâm mộ bóng đá tại Ba Lan được các bác sĩ chấp nhận yêu cầu lắp đặt TV trong phòng mổ, tạo điều kiện cho người này theo dõi trận đấu World Cup.
Người đàn ông chưa rõ danh tính được đưa tới bệnh viện ở thành phố Kielce (Ba Lan) hôm 25/11 để tiến hành phẫu thuật ở phần thân dưới.
Bệnh nhân sau đó đã hỏi ý kiến các bác sĩ phẫu thuật về việc liệu anh có thể xem trận bóng đá giữa Xứ Wales và Iran hay không.
Các bác sĩ chấp nhận yêu cầu này, chuyển tới một chiếc TV màn hình phẳng khá lớn, đặt ở góc phòng mổ. Sau khi tiến hành gây mê, các bác sĩ phẫu thuật bình thường, trong khi bệnh nhân vẫn có thể theo dõi trận đấu.
"Bệnh nhân của chúng tôi đã được phục vụ một cách tận tình," tài khoản mạng xã hội của bệnh viện viết.
Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân kể trên được gây mê cột sống, nghĩa là anh vẫn có thể tỉnh táo để xem bóng đá. Loại gây mê này thường được sử dụng trong các cuộc phẫu thuật cơ quan sinh dục, đường tiết niệu hoặc các bộ phận khác ở thân dưới.
Một phòng khám nha khoa ở thị trấn Gliwice sau đó cũng đáp lại bài đăng của bệnh viện Kielce bằng cách đăng tải ảnh một bé gái vừa được chăm sóc răng miệng, vừa xem trận bóng giữa Ba Lan và Mexico.
Thế giới Arập đoàn kết hơn sau chiến thắng của Saudi Arabia trước Argentina Chiến thắng của Saudi Arabia trước Argentina mở ra sự đoàn kết hiếm hoi trong thế giới Arập sau những bất đồng gay gắt ở khu vực. Các cổ động viên Saudi Arabia mừng bàn thắng của đội nhà trước tuyển Argentina. Ảnh: AFP Theo hãng tin AFP ngày 23/11, chiến thắng bất ngờ tại World Cup 2022 của Saudi Arabia trước "gã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ điều vệ tinh do thám giám sát biên giới với Mexico

Nga chủ trương giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Ukraine

Hàn Quốc: Các vụ cháy rừng lớn ở miền Đông Nam đã được khống chế hoàn toàn

Lon đồ uống tự làm mát đầu tiên trên thế giới

Bệnh viện 1.000 giường ở Myanmar là "Khu vực thương vong hàng loạt"

Động đất tại Myanmar: Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, kêu gọi viện trợ quốc tế

Indonesia phản hồi thông tin Israel đưa người Gaza đến nước này

Động đất tại Myanmar, Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọng

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ, trấn an các doanh nghiệp nước ngoài

Thượng viện Mỹ yêu cầu điều tra sự cố rò rỉ thông tin trên ứng dụng Signal

Thiệt hại ban đầu do động đất mạnh tại Myanmar gây ra

Mỹ tạm ngừng đóng góp tài chính cho WTO
Có thể bạn quan tâm

Bữa cơm định gắn kết gia đình, nào ngờ lại là lần cuối tôi ở lại nhà con trai
Góc tâm tình
19:27:25 28/03/2025
Cặp đôi hot nhất màn ảnh Hàn quá đỉnh: Diễn đã hay, hát nhạc phim cũng leo top BXH!
Nhạc quốc tế
19:23:57 28/03/2025
Màn tương tác khiến tài tử Reply 1988 dính tin hẹn hò Jeon So Min (Running Man) ngay trên sóng truyền hình
Sao châu á
19:19:25 28/03/2025
Đặng Văn Lâm vắng nhà, Yến Xuân hoảng sợ kể lại chuyện nhà rung lắc liên tục
Sao thể thao
19:19:02 28/03/2025
ViruSs lại quyết định livestream sau 5 ngày "mất tích": Phản pháo ra sao về lùm xùm tình ái?
Sao việt
19:16:39 28/03/2025
EU chịu áp lực từ ngành đồ uống khi căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng

Đám cưới đang viral toàn cõi mạng: Cô dâu mặc váy cực sến vẫn xinh, chú rể đẹp trai điên đảo
Phim châu á
17:36:46 28/03/2025
Kho báu chứa 800 vật khác thường lộ ra giữa đồng
Lạ vui
17:10:41 28/03/2025
Thực đơn cơm tối ngon miệng, chế biến nhanh lại tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ẩm thực
17:07:00 28/03/2025
Đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ cần phát hiện sớm
Sức khỏe
17:02:00 28/03/2025