Iran: Mỹ gánh hậu quả nghiêm trọng nếu bắt tàu dầu Grace 1
Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh rằng yêu cầu của Mỹ đối với giới chức Gibraltar về việc tiếp tục giữ tàu Grace 1 là bất hợp pháp.
Theo hãng tin Sputnik, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 19-8 cho hay thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran, Iran cảnh báo Mỹ về việc bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 của nước này ở những vùng biển khơi.
Iran ngày 18-8 xác nhận tàu dầu Grace 1, được đặt lại tên là Adrian Darya, đã rời khu vực thả neo ở ngoài khơi Gibraltar – lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh đi vào vùng biển quốc tế sau khi được thả.
Tàu dầu Grace 1 của Iran ở vùng biển của Gibraltar. Ảnh: AP
Phát biểu về vấn đề thả tàu dầu Stena Impero của Anh, ông Mousavi cho hay Tehran đang chờ quyết định của tòa về vấn đề này.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran nói thêm những nỗ lực của Mỹ trong việc bắt tàu dầuAdrian Darya sẽ gánh hậu quả nghiêm trọng.
“Nếu Mỹ thực hiện bước đi như vậy, điều này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải trong các vùng biển quốc tế. Iran đã cảnh báo nhà chức tránh Mỹ, sử dụng các kênh chính thức, đặc biệt thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran rằng điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng”, ông Mousavi cho hay khi được hỏi về khả năng Washington bắt tàu dầu Adrian Darya trở lại.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh rằng yêu cầu của Washington đối với giới chức Gibraltar về việc tiếp tục giữ tàu Adrian Darya là bất hợp pháp.
Video đang HOT
Ngày 17-8, Bộ Tư pháp Mỹ phát lệnh bắt giữ tàu Grace 1. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, một tòa án phán quyết rằng tàu Grace 1, số dầu trên tàu và số tiền 995.000 USD phải bị tịch thu do vi phạm Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố.
Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố Iran đã sử dụng trái phép hệ thống ngân hàng của Mỹ để tài trợ cho việc vận chuyển dầu tới Syria nhằm hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp của IRGC- lực lượng bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố hồi tháng 4.
Tuy nhiên, nhà chức trách Gibraltar đã từ chối yêu cầu này của Mỹ, nói rằng luật pháp Liên minh châu ÂU (EU) không cho phép làm như vậy.
“Các lệnh trừng phạt của EU với Iran, tức là những điều luật được áp dụng tại Gibraltar, hẹp hơn nhiều so với những điều luật được áp dụng tại Mỹ”, chính quyền Gibraltar cho biết trong một thông cáo.
Công nhân đang đổi tên cho tàu Grace 1. Ảnh: Express
Tàu chở dầu MT Grace 1 có trọng tải 300.000 tấn bị cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển Gibraltar dưới sự hỗ trợ của thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, bắt vào sáng sớm 4-7. Chính quyền Gibraltar thông báo con tàu bị bắt giữ vì vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Iran đã phủ nhận cáo buộc.
Thời điểm bị bắt tàu Grace 1 treo cờ Panama, do Công ty IShips Management, có trụ sở tại Singapore quản lý và chở hai triệu thùng dầu thô. Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell cho rằng con tàu đã bị bắt theo yêu cầu của Mỹ.
Vài ngày sau, Iran đã bắt giữ tàu dầu Stena Impero của Anh ở Vịnh Ba Tư với cáo buộc vi phạm quy tắc hàng hải.
Gibraltar ngày 15-8 tuyên bố thả tàu Grace 1 sau khi nhận được văn bản đảm bảo của Iran rằng đích đến của tàu Grace 1 không phải là Syria – quốc gia chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Theo truyền thông Iran, tàu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya và treo cờ Iran trong hành trình tiếp theo.
Tàu dầu Grace 1 của Iran đã di chuyển về hướng vùng biển quốc tế sau 46 ngày bị giữ tại vùng biển của Gibraltar.
Quan hệ giữa Washington và Tehran suy giảm nghiêm trọng kể từ khi Mỹ tháng 5-2018 đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động chung tòan diện (JCPOA) 2015, hay còn gọi thỏa thuận hạt nhân Iran. Đồng thời, Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt vào Iran.
Sau sự kiện này, căng thẳng tiếp tục leo thang ở vùng Vịnh với việc các tàu dầu liên tục bị tấn công vào tháng 5 và tháng 6 mà Washington cáo buộc Tehran đứng đằng sau. Trước diễn biến này, Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực. Việc Iran bắn rơi một máy bay không người lái trinh sát của Mỹ ở bờ biển Hormozgan với cáo buộc xâm phạm không phận hồi tháng 6 đã khiến Mỹ liên tục đe dọa tấn công Iran.
Điển hình là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công Iran vào đêm 20-6 nhưng lại hủy vào phút chót khi máy bay, tàu chiến đã vào vị trí khai hỏa. Ông Trump cho biết ông hủy lệnh tấn công sau khi được thông báo sẽ có 150 người Iran thiệt mạng và như vậy không đáng so với việc bị mất một chiếc máy bay không người lái.
THIÊN THANH
Theo PLO
Iran nói Anh có thể sớm thả tàu dầu
Iran thông báo sau khi trao đổi một vài tài liệu, Anh có thể sẽ sớm thả tàu dầu Grace-1 bị bắt hồi tháng 7.
Tàu cảnh sát Gibraltar tuần tra quanh tàu dầu Grace-1 của Iran .Reuters
Hãng IRNA News ngày 13.8 dẫn lời ông Jalil Eslami, phó lãnh đạo Cơ quan hàng hải và cảng vụ Iran cho biết Anh có thể sẽ thả tàu dầu của Iran.
"Nước Anh quan tâm đến việc thả tàu dầu Grace-1. Sau khi trao đổi một số tài liệu, chúng tôi mong lệnh thả sẽ được sớm thực thi. Con tàu bị bắt dựa trên những lời vu khống", ông Eslami nói. Hiện phía Anh chưa có bình luận gì về thông tin này.
Tàu Grace-1 bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tại vùng biển gần Gibraltar hôm 4.7 vì nghi vi phạm lệnh cấm vận của EU khi chở dầu mỏ đến Syria.
Vụ việc khiến căng thẳng giữa 2 nước leo thang và Iran sau đó bắt tàu dầu Stena Impero của Anh gần eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm quy tắc hàng hải.
Phía Anh coi đây là hành động trái phép nhằm trả đũa cho tàu Grace-1. Sau đó, nước này triển khai chiến hạm đến khu vực để hộ tống tàu thuyền di chuyển và tránh bị Iran gây khó dễ.
Tàu hộ tống HMS Kent của hải quân hoàng gia Anh ngày 12.8 lên đường đến vùng Vịnh tham gia sứ mệnh bảo vệ an ninh hàng hải do Mỹ khởi xướng, theo Reuters. Tàu HMS Kent sẽ thay thế cho tàu khu trục HMS Duncan hiện hoạt động tại khu vực.
Chỉ huy tàu Kent, ông Andy Brown tuyên bố tập trung của Anh tại vùng Vịnh vẫn là giảm tình hình căng thẳng hiện tại "nhưng Anh cam kết gìn giữ tự do hàng hải và tái đảm bảo tuyến vận chuyển quốc tế".
Mặc dù tham gia sứ mệnh của Mỹ nhưng chính quyền Anh nhấn mạnh nước này sẽ không tham gia cùng Washington trong việc áp đặt cấm vận lên Tehran.
"Cách tiếp cận của chúng tôi với Iran không thay đổi. Chúng tôi vẫn cam kết làm việc với Iran và đối tác quốc tế để giảm căng thẳng tình hình và đảm bảo thỏa thuận hạt nhân", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab trước đó thông báo.
Theo thanhnien
Iran tố Mỹ tung chiêu 'võ mồm' Với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng một loạt trừng phạt nghiêm trọng mới sẽ bắt đầu được áp dụng lên Iran từ hôm 24/6, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ tuyên bố này, cho biết đây chỉ là chiêu "võ mồm" từ phía Mỹ. Căng thẳng vẫn đang ở mức cao giữa hai kì phùng địch thủ lâu năm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Lisa 'cũ rích' tại Oscar, bị bắt bài hát nhép liên tiếp, tranh cãi chưa hạ nhiệt
Sao châu á
16:14:00 04/03/2025
Người yêu Trúc Anh (Mắt Biếc) được cả MXH nhắc tên sau khi bạn gái thừa nhận trầm cảm và ẩn ý chia tay
Sao việt
15:42:50 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?
Tv show
15:36:16 04/03/2025
9 lợi ích khi ăn 1 quả ổi mỗi ngày
Sức khỏe
15:36:12 04/03/2025
Không thời gian: Nhóm phản động tấn công điểm trường, bắt giữ con tin
Phim việt
15:29:49 04/03/2025
Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc
Tin nổi bật
15:16:06 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025