Iran: Khó thay đổi cán cân quyền lực

Theo dõi VGT trên

Ngày 1/3, cử tri Iran đã thực hiện quyền công dân của mình tại 59.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để bầu chọn các thành viên của Hội đồng tư vấn Hồi giáo, tức Quốc hội khóa 12 gồm 290 ghế và Hội đồng chuyên gia gồm 88 ghế.

Kết quả chính thức dự kiến sẽ sớm được công bố trong một vài ngày tới, tuy nhiên giới phân tích chính trị khu vực và quốc tế nhận định phe bảo thủ cứng rắn sẽ tiếp tục kiểm soát cơ quan lập pháp trong nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo do không vấp phải bất kỳ sự cạnh tranh đáng kể nào từ phe cải cách hay ôn hòa.

Iran: Khó thay đổi cán cân quyền lực - Hình 1
Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội tại điểm bầu cử ở Tehran ngày 1/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc hội Iran là cơ quan lập pháp đơn viện, có trách nhiệm soạn thảo luật, phê chuẩn các điều ước quốc tế và phê duyệt ngân sách hằng năm cũng như một số vấn đề khác của đất nước. Trong khi đó, Hội đồng chuyên gia là cơ quan quan trọng có chức năng giám sát, bổ nhiệm cũng như bãi nhiệm lãnh đạo tối cao. Ông Ayatollah Ali Khamenei (85 t.uổi), lãnh đạo tối cao của Iran hiện nay đã đảm đương vị trí này từ năm 1989.

Tại Iran, các ứng cử viên chạy đua chức tổng thống hay thành viên quốc hội và Hội đồng chuyên gia đều phải được Hội đồng giám hộ xem xét, lựa chọn. Hội đồng giám hộ là cơ quan gồm 12 giáo sĩ và luật gia Hồi giáo do lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei bổ nhiệm. Trong tổng số 49.000 người đăng ký chạy đua trong cuộc bầu cử quốc hội lần này, 15.200 ứng cử viên đã được Hội đồng giám hộ cho phép ứng cử vào 290 ghế. Đối với Hội đồng chuyên gia với nhiệm kỳ kéo dài 8 năm, 144 ứng cử viên đã được phê chuẩn. Chỉ có 30 người thuộc phe cải cách tham gia tranh cử quốc hội. Cựu Tổng thống Hassan Rouhani, nhân vật được đ.ánh giá là ôn hòa, đã bị cấm tái tranh cử vào quốc hội sau 24 năm là thành viên. Hội đồng giám hộ cũng đã loại đơn ứng cử của hơn chục nghị sĩ đương nhiệm. Có thể thấy, ưu thế rõ ràng đã nghiêng về phe bảo thủ cứng rắn trong cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 12 của Iran.

Cuộc bầu cử quốc hội diễn ra trong bối cảnh Iran đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Nền kinh tế của quốc gia này vẫn đang phải khắc phục những “dư chấn” từ làn sóng biểu tình bạo lực lan rộng khắp đất nước kéo dài từ tháng 9/2022 đến mùa Xuân năm 2023. Các cuộc biểu tình đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Iran, vốn đang oằn mình trước các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. Lạm phát tăng vọt và sự mất giá kỷ lục của đồng Rial so với đồng USD đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Người dân Iran đang phải vật lộn với giá lương thực cao hơn so với phần còn lại ở khu vực Trung Đông, với tỷ lệ lạm phát luôn trên mức 40% trong nhiều năm. Số liệu chính thức của Trung tâm Thống kê quốc gia Iran cho thấy tỷ lệ lạm phát trung bình tại nước này trong giai đoạn 12 tháng kết thúc vào ngày 20/1/2024 đã ở mức 42,5%. Còn theo Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF), sau khi ghi nhận mức 49% năm 2022, tỷ lệ lạm phát trung bình tại Iran năm ngoái là 42%, trước khi có thể giảm xuống 30% vào năm 2024. Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên vẫn là 20%.

Trong khi đó, chính sách đối ngoại cũng được cho là tạo thêm gánh nặng cho tình hình trong nước. Mặc dù Iran đang xích lại gần hơn với các quốc gia Arab Hồi giáo trong khu vực, nhưng mối quan hệ của nước này với Mỹ và phương Tây lại trở nên căng thẳng hơn. Tiến trình đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân, được biết đến là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) do Iran ký kết với Nhóm P5 1 vào năm 2015, cũng chưa đạt được tiến bộ nào đáng kể.

Bối cảnh bất ổn và hỗn loạn ở Trung Đông cũng làm gia tăng các vấn đề mà Tehran đang phải đối mặt. Cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza đã lan rộng hơn trong khu vực, với sự can dự của các lực lượng như Hezbollah ở Liban và Houthi ở Yemen. Mỹ và phương Tây đã cáo buộc Iran hậu thuẫn cho các lực lượng Hamas, Hezbollah và Houthi chống lại các lợi ích của Mỹ và các đồng minh. Tuy nhiên, Tehran đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này. Những căng thẳng đó nếu không được xoa dịu sẽ tiếp tục gây tổn hại đến nền kinh tế cũng như môi trường an ninh của Iran.

Theo kết quả thăm dò vừa công bố của Gallup, khoảng 43% số người được hỏi ủng hộ chính sách điều hành của giới lãnh đạo hiện nay. Trong số những người không tán thành các chính sách hiện hành, hơn 60% là giới trẻ dưới 30 t.uổi.

Trong bối cảnh các biện pháp chính sách của chính quyền Tehran, đặc biệt là nhiệm kỳ quốc hội hiện nay, chưa đem lại những cải thiện về kinh tế xã hội, một trong những nỗi lo trong cuộc bỏ phiếu lần này là tỷ lệ cử tri đi bầu. Trong cuộc bầu cử lần này, Iran có hơn 61 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu, song theo giới quan sát, nhiều khả năng tỷ lệ cử tri tham gia sẽ không cao. Quốc hội hiện tại của Iran được bầu trong cuộc bỏ phiếu vào năm 2020, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ đạt 42,57%, mức thấp nhất kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử trước đó luôn đạt trên 50%, với 62% được ghi nhận vào năm 2016.

Video đang HOT

Cuộc bầu cử quốc hội ngày 1/3 sẽ quyết định cán cân quyền lực ở quốc gia Hồi giáo này, đồng thời sẽ tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Iran dự kiến được tổ chức vào năm 2025. Với dự báo phe bảo thủ cứng rắn sẽ tiếp tục thắng thế, nhiều khả năng không có thay đổi lớn trong cán cân quyền lực ở Iran thời gian tới. Giới phân tích cho rằng điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không sớm có những biến chuyển về mặt kinh tế tại Iran.

Reuters: Đại Giáo chủ Iran tuyên bố không can thiệp trực tiếp vào xung đột Hamas - Israel

Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei nói Tehran sẽ tiếp tục hỗ trợ Hamas nhưng sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến với Israel

Reuters: Đại Giáo chủ Iran tuyên bố không can thiệp trực tiếp vào xung đột Hamas - Israel - Hình 1
Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Văn phòng Lãnh tụ Tối cao Iran

Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã nói với người đứng đầu Hamas trong cuộc gặp trực tiếp ở Tehran rằng đất nước của ông sẽ không tham chiến với Israel và cáo buộc nhóm chiến binh này đã không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào trước về vụ tấn công ngày 7/10.

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei nói với thủ lĩnh Hamas, Ismail Haniyeh rằng Iran - người ủng hộ lâu năm của Hamas - sẽ tiếp tục hỗ trợ nhóm này về mặt chính trị và tinh thần, nhưng sẽ không can thiệp trực tiếp. Thông tin này được hãng tin Reuters dẫn nguồn từ ba quan chức Iran và Hamas hiểu biết về các cuộc thảo luận, yêu cầu giấu tên.

Một quan chức Hamas nói với Reuters rằng nhà lãnh đạo tối cao Iran đã thúc ép ông Haniyeh phải ngăn chặn những tiếng nói trong nhóm chiến binh Palestine công khai kêu gọi Iran và đồng minh Hezbollah ở Liban mạnh mẽ tham gia cuộc chiến tổng lực chống lại Israel.

Bản thân Hezbollah cũng bị bất ngờ trước cuộc tấn công tàn khốc của Hamas hồi đầu tháng trước khiến 1.200 người Israel t.hiệt m.ạng. Ba nguồn tin thân cận với nhóm vũ trang Liban cho biết các tay s.úng của họ tại các ngôi làng gần biên giới vốn là t.iền tuyến trong cuộc chiến năm 2006 với Israel cũng không được cảnh báo.

Một chỉ huy Hezbollah cho biết: "Chúng tôi đã tỉnh giấc thấy một cuộc chiến tranh".

Cuộc chiến Israel - Hamas đang diễn ra đ.ánh dấu lần đầu tiên cái gọi là 'trục kháng chiến' - liên minh quân sự được Iran xây dựng trong hơn 4 thập kỷ để chống lại sức mạnh của Israel và Mỹ ở Trung Đông - đã huy động trên nhiều mặt trận cùng một lúc.

Hezbollah đang can dự vào các cuộc đụng độ nặng nề nhất với Israel trong gần 20 năm. Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn này đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria. Trong khi đó, lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng tên lửa và máy bay không người lái tấn công vào Israel.

Cuộc xung đột cũng đang thử thách giới hạn của một liên minh khu vực mà các thành viên - bao gồm Syria, Hezbollah, Hamas và các nhóm chiến binh khác từ Iraq đến Yemen - có những ưu tiên và thách thức trong nước khác nhau.

Mohanad Hage Ali, chuyên gia về Hezbollah tại Trung tâm nghiên cứu Trung Đông Carnegie ở Beirut (Liban), cho biết cuộc tấn công vào Israel hôm 7/10 của Hamas đã khiến các đối tác trong "trục kháng chiến" của họ phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn trong việc đối đầu với một kẻ thù có hỏa lực vượt trội hơn nhiều.

"Khi bạn đ.ánh thức con gấu bằng một đòn tấn công như vậy, sẽ rất khó để đồng minh của bạn đứng cùng vị trí với bạn", ông Ali nhận xét.

Reuters: Đại Giáo chủ Iran tuyên bố không can thiệp trực tiếp vào xung đột Hamas - Israel - Hình 2
Binh sĩ Israel tiến hành chiến dịch trên bộ chống phong trào Hamas tại phía Bắc Dải Gaza ngày 12/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Phong trào Hamas, nhóm cầm quyền ở Dải Gaza, hiện đang chiến đấu để sinh tồn trước một Israel đầy phẫn nộ, thề sẽ xóa sổ lực lượng này và đã phát động một cuộc tấn công trả đũa vào dải đất nhỏ bé, khiến hơn 11.000 người Palestine t.hiệt m.ạng.

Cũng vào ngày 7/10, Mohammed Deif, chỉ huy quân sự của Hamas, đã kêu gọi các đồng minh thuộc trục của mình tham gia cuộc chiến đấu. Ông Deif nói trong một thông điệp được ghi âm: "Hỡi những người anh em của chúng tôi trong cuộc kháng chiến Hồi giáo ở Liban, Iran, Yemen, Iraq và Syria, đây là ngày mà lực lượng kháng chiến của các bạn đoàn kết với người dân ở Palestine".

Tuy nhiên, dấu hiệu thất vọng đã xuất hiện trong các tuyên bố công khai sau đó của các nhà lãnh đạo Hamas, bao gồm cả Khaled Meshaal, người mà trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 16/10 đã cảm ơn Hezbollah nhưng nói rằng "cuộc chiến đòi hỏi nhiều hơn thế".

Về phần mình, giới lãnh đạo Iran tuyên bố sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột trừ khi nước này bị Israel hoặc Mỹ tấn công - theo sáu quan chức hiểu biết trực tiếp về chiến lược của Tehran và xin giấu tên do tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Thay vào đó, các giáo sĩ lãnh đạo Iran có kế hoạch tiếp tục sử dụng mạng lưới đồng minh vũ trang trong "trục kháng chiến", bao gồm cả Hezbollah, để tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào mục tiêu của Israel và Mỹ trên khắp Trung Đông - các quan chức trên cho biết.

Pause

Unmute

Loaded: 11.58%

Remaining Time -10:34

Họ nói thêm rằng chiến lược này là một nỗ lực đã được điều chỉnh nhằm thể hiện tình đoàn kết với Hamas ở Gaza cũng như kéo dãn lực lượng của Israel, mà không bị dính vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Israel, qua đó có thể lôi kéo Mỹ can dự.

Dennis Ross, cựu nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ chuyên về Trung Đông, hiện đang làm việc tại Viện Nghiên cứu chính sách Cận Đông Washington, nhận định: "Đây là cách họ cố gắng tạo ra sự răn đe. Một cách nói rằng: 'Hãy nhìn xem, miễn là các ông không tấn công chúng tôi, mọi chuyện sẽ vẫn như vậy. Nhưng nếu các ông tấn công chúng tôi, mọi thứ sẽ thay đổi'."

Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các thành viên của "trục kháng chiến" đều tự đưa ra quyết định một cách độc lập. Bộ Ngoại giao Iran đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về phản ứng của nước này trước cuộc khủng hoảng và vai trò cụ thể của 'trục kháng chiến".

Hamas không trả lời ngay lập tức các câu hỏi gửi đến cố vấn truyền thông của ông Haniyeh, trong khi Hezbollah cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Hezbollah, nhóm vũ trang mạnh nhất trong trục, với 100.000 chiến binh, đã đấu s.úng với lực lượng Israel qua biên giới Liban-Israel gần như hàng ngày kể từ khi Hamas gây chiến hôm 7/10 và tới nay hơn 70 chiến binh của lực lượng này đã t.hiệt m.ạng. Tuy nhiên, giống như Iran, Hezbollah đã tránh một cuộc đối đầu toàn diện với Israel.

Theo những nguồn tin quen thuộc cơ quan chỉ huy Hezbollah, nhóm này đã điều chỉnh các cuộc tấn công của mình theo cách giữ cho bạo lực phần lớn được kiềm chế trong một dải lãnh thổ hẹp ở biên giới, mặc dù Hezbollah đã gia tăng các cuộc tấn công đó trong những ngày gần đây.

Một trong những nguồn tin cho biết Hamas muốn Hezbollah tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Israel bằng kho tên lửa khổng lồ nhưng Hezbollah tin rằng điều này sẽ khiến Israel tàn phá Liban trong khi vẫn không ngừng tấn công vào Gaza.

Hezbollah hiểu rằng Liban khó có thể chịu đựng được một cuộc chiến khác với Israel, sau hơn 4 năm rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính khiến đất nước nghèo đói và các thể chế tài chính không hoạt động hiệu quả.

Liban đã phải mất nhiều năm để xây dựng lại sau cuộc chiến năm 2006, khi các cuộc b.ắn phá của Israel đã phá huỷ những khu vực ở miền nam vốn là thành trì của Hezbollah.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tên lửa Nga đ.ánh trúng bãi tập kết, hạ 30 khẩu pháo Ukraine00:25Nga vô tình thả bom 'cực kỳ mạnh' xuống khu do mình kiểm soát ở Ukraine?15:49Hải quân Pháp chuẩn bị cho chiến tranh11:27Chủ tịch Hạ viện Mỹ đàm phán với Nhà Trắng về viện trợ Ukraine09:33Ông Trump, con trai ông Biden đều chịu phán quyết bất lợi03:22Nga cảnh báo Ukraine dùng vệ tinh thương mại trong quân sự17:04Tướng Mỹ nói Ukraine đang thất thế lớn trước Nga02:22Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều02:24Chỉ huy chiến hạm Mỹ thành trò cười vì cầm s.úng lắp ngược ống ngắm01:54Triều Tiên tuyên bố cấp bách chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh01:57Iran đã nhắn Mỹ về cách thức tấn công trả đũa Israel?01:59Phe nổi dậy dùng vũ khí mới tấn công tướng lĩnh Myanmar?01:55Thái Lan báo động khi một nhóm nổi dậy chiếm căn cứ Myanmar gần biên giới01:37Tổng thống Biden dự báo Iran sẽ sớm tấn công Israel01:01:10NASA công bố sứ mệnh mới tìm kiếm sự sống ngoài trái đất01:39Khám phá máy bay dưới đáy biển từng bị nhầm là MH37001:20Lufthansa ngừng bay đến Tehran, Trung Đông cảnh giác trước khả năng Iran tấn công17:00Boeing đối mặt cáo buộc mới00:57ADB cải thiện dự báo tăng trưởng kinh tế ở châu Á, Việt Nam đạt 6%01:24

Tiêu điểm

Tổng thống Pháp muốn ngừng b.ắn ở Ukraine dịp Olympic: Nga nói sao?
08:07:49 17/04/2024
Nữ tài xế mắc kẹt trong cái nóng 46 độ vì xe Tesla cập nhật phần mềm
19:07:49 16/04/2024
Những hệ thống phòng không quan trọng nhất của Israel trong đ.ánh chặn tên lửa và UAV từ Iran
08:29:04 16/04/2024
Cảnh báo phương thức liên hệ mới của tội phạm ma túy
14:20:32 17/04/2024
Thành viên gia tộc Kennedy tự nhận được ông Trump mời làm phó tướng
18:43:07 16/04/2024
Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên
18:01:59 16/04/2024
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sắp chuyển giao quyền lực
08:41:43 16/04/2024
Nhân viên bảo tàng bí mật treo tranh cá nhân cạnh các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng
20:08:15 16/04/2024
Đã chọn được những bồi thẩm viên đầu tiên cho phiên xét xử hình sự ông Trump
20:28:10 17/04/2024
Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh những đối tượng tung tin giả trên mạng xã hội
22:29:43 17/04/2024

Thông tin đang nóng

Vương Thế Thôi "phản đòn", tố ngược vợ mê chơi bỏ con, không đủ tư cách làm mẹ
17:21:01 17/04/2024
Nam Em trở lại, bị nghi có hành động cợt nhả Mỹ Tâm, chị gái ruột liền đá xéo?
17:41:19 17/04/2024
Thư Kỳ bị chồng tài tử đăng ảnh dìm vào ngày sinh nhật, lập tức thể hiện quyền lực "nóc nhà" chỉ với một câu nói
18:52:29 17/04/2024
Trần Bảo Sơn: Chồng cũ Trương Ngọc Ánh, có con với tình mới cũng liền chia tay
17:27:44 17/04/2024
Mỹ nam bị 100 đoàn phim từ chối vì quá đẹp, nổi tiếng sau 3 lần "từ chối yêu" Song Hye Kyo
18:16:00 17/04/2024
Trần Hách: Ngoại tình với bạn diễn bỏ vợ, bị chỉ trích sự nghiệp vẫn thăng hoa
18:19:48 17/04/2024
Engfa Waraha hở bạo tại lễ hội té nước, vô tình để lộ vòng eo toàn mỡ thừa
17:16:27 17/04/2024
Người Việt bị bắt tống t.iền, hại bỏ mạng ở Đài Loan: 4/5 nghi phạm là đồng hương
19:04:01 17/04/2024
Bom tấn Hoa ngữ g.ây s.ốc với dàn cast siêu khủng: Chương Tử Di đóng chính, có cả Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch
19:54:01 17/04/2024
Anh Đức "flex nhẹ" loạt ảnh siêu ngọt bên bạn gái kém 12 t.uổi sau tin cầu hôn hôn
17:55:15 17/04/2024

Tin mới nhất

Mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại UAE và Oman

23:04:20 17/04/2024
Do nước rút ở một số khu vực, khoảng 16.000 người đã trở về nhà. Tuy nhiên, công tác sơ tán vẫn duy trì tại các vùng Bắc Kazakhstan, Aktobe và Tây Kazakhstan.

EU đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu về kinh tế và công nghệ

23:02:38 17/04/2024
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu hơn nữa so với Mỹ, nếu không có những điều chỉnh đáng kể đối với thị trường chung.

Tàu thương mại của Iran sẽ được Hải quân hộ tống đến Biển Đỏ

22:17:21 17/04/2024
Mỹ và Anh đã mở nhiều đợt tập kích nhằm vào Houthi, song chưa ngăn được lực lượng này tấn công tàu hàng. Biến động trên Biển Đỏ đã làm tăng phí bảo hiểm và buộc nhiều hãng vận tải phải tránh tuyến đường qua khu vực.

Những rủi ro tiềm ẩn

22:14:49 17/04/2024
Với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc, báo cáo của IMF kỳ vọng nước này sẽ tăng trưởng 4,6% trong cả năm nay. Hiện cường quốc châu Á này vẫn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng bất động sản.

United Airlines (Mỹ) thiệt hại 200 triệu USD do Boeing 737 MAX 9 bị cấm bay

21:48:22 17/04/2024
Theo United Airlines, việc một số máy bay Boeing 737 MAX 9 bị cấm bay trong khoảng 3 tuần hồi tháng 1 đã khiến hãng này thiệt hại 200 triệu USD, dẫn đến lỗ theo quý là 124 triệu USD.

Vụ tấn công nhà thờ ở Sydney: Nghi phạm không có biểu hiện bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan

21:41:28 17/04/2024
Đây là vụ tấn công bằng dao thứ hai tại Sydney chỉ trong vòng 3 ngày. Trước đó, vụ tấn công bằng dao tại trung tâm mua sắm Bondi Westfield ở Sydney khiến 6 người t.hiệt m.ạng. Không có dấu hiệu cho thấy 2 vụ tấn công có liên quan.

Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản 2024 tiếp tục định hướng mở rộng hợp tác với ASEAN

21:33:53 17/04/2024
Về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, Sách Xanh nêu rõ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã có nhiều hoạt động giao lưu cấp cao, với các chuyến thăm lẫn nhau của các lãnh đạo hai nước.

Mỹ và EU giải thích lý do phương Tây không bảo vệ Ukraine như Israel

21:26:49 17/04/2024
Ngay sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi phương Tây hỗ trợ các đồng minh, nói rằng Kiev cần giúp đỡ để chống các mối đe dọa từ trên không, giống như với Israel.

Tổng thống Zelensky nói Trung Quốc có thể giúp khôi phục hoà bình ở Ukraine

21:22:20 17/04/2024
Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng Trung Quốc có thể giúp khôi phục hòa bình công bằng cho Ukraine và ổn định quan hệ quốc tế.

Chủ tịch Kim Jong-un dự lễ khánh thành 10.000 căn hộ mới ở Triều Tiên

21:20:51 17/04/2024
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đ.ánh giá ông Kim Jong-un đang đẩy mạnh các dự án trong nỗ lực đạt được thành tựu kinh tế và nâng cao đời sống của người dân trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt.

Lý do ông Biden chưa công khai lên tiếng về xung đột Israel Iran

21:16:10 17/04/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden tránh đưa ra bình luận công khai về cuộc tấn công của Iran vào Israel là nhằm giảm căng thẳng, và ngăn những chỉ trích trong nước về xung đột ở Gaza.

UNICEF kêu gọi biện pháp quyết liệt để bảo vệ t.rẻ e.m ở Nigeria

21:16:09 17/04/2024
Trước thực trạng này, UNICEF kêu gọi Chính phủ Nigeria tăng cường nỗ lực để bảo vệ t.rẻ e.m, nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất, cũng như có biện pháp quyết liệt hơn để đảm bảo việc học tập cho các em.

Nội các chiến tranh Israel chia rẽ về thời điểm và quy mô đáp trả Iran

20:45:00 17/04/2024
Theo các quan chức Israel, nội các chiến tranh ủng hộ việc trả đũa Iran nhưng bị chia rẽ về thời điểm và quy mô của bất kỳ phản ứng nào như vậy.

Tổng thống Zelensky thừa nhận quân đội Ukraine đang chật vật ở Donbass

20:44:48 17/04/2024
Tình hình t.iền tuyến trong thời kỳ xung đột nóng luôn khó khăn. Nhưng những ngày này mà đặc biệt là ở khu vực Donetsk, mọi chuyện ngày càng khó khăn hơn , hãng tin RT dẫn lời ông Zelensky nói hôm 14/4.

Các 'gã khổng lồ' ngân hàng Mỹ tiếp tục sa thải nhân viên

20:38:52 17/04/2024
Giám đốc Tài chính của Citi, ông Mark Mason, cho biết việc cắt giảm việc làm của Citi là một phần trong kế hoạch giảm tổng số 7.000 việc làm sẽ được đưa vào báo cáo thu nhập quý tới.

Cam kết của Mỹ với Ukraine ngày càng 'mờ mịt'

20:37:15 17/04/2024
Bà Donfried, người đã nghỉ hưu từ Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng 3/2023, cho biết: Nó đảm bảo tính liên tục tại thời điểm sắp diễn ra một cuộc bầu cử chính trị. Mọi thứ trong bài bình luận đều được chia sẻ với chính quyền .

Liên hợp quốc khởi động kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Cameroon

20:35:49 17/04/2024
Kế hoạch trên cần nguồn kinh phí tổng cộng khoảng 371,4 triệu USD để tài trợ cho những người bị ảnh hưởng do bạo lực, thiên tai, các cuộc khủng hoảng liên quan đến khí hậu và dịch bệnh.

Thành viên NATO giải thích lý do Ukraine bị ngăn cản gia nhập khối

20:33:57 17/04/2024
Tổng thống đắc cử Slovakia Peter Pellegrini mới đây cũng cảnh báo cuộc xung đột Ukraine không mang lại kết quả gì ngoài việc khiến hàng chục nghìn người t.hiệt m.ạng và phải được giải quyết càng sớm càng tốt.

Iran khẳng định không tìm cách gây leo thang căng thẳng trong khu vực

20:31:46 17/04/2024
Về phần mình, Ngoại trưởng Indonesia kêu gọi tiếp tục duy trì hợp tác giữa hai nước trong vấn đề Palestine, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ở Gaza và sự nghiệp của người Palestine.

Mỹ, EU sắp trừng phạt Iran sau vụ tấn công Israel

20:26:11 17/04/2024
Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tăng cường nỗ lực gây sức ép với Israel, buộc nước này kiềm chế sau khi bị Iran tấn công chưa từng có vào cuối tuần qua, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Iran.

Australia cấp quốc tịch cho người nước ngoài dũng cảm đối đầu với kẻ đ.âm dao

20:24:02 17/04/2024
Australia đã cấp quốc tịch cho một người Pháp sau khi người này có hành động dũng cảm, ngăn chặn kẻ đ.âm dao trong trung tâm mua sắm ở Sydney.

Số liệu kinh tế của Mỹ gây sức ép lên giá dầu thế giới

20:20:04 17/04/2024
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, nước này dự kiến sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran trong những ngày tới.

LHQ kêu gọi viện trợ 2,8 tỷ USD cho Gaza, Bờ Tây

20:16:58 17/04/2024
Cũng theo ông De Domenico, vấn đề nhân đạo hiện nay ở Gaza không phải chỉ là lương thực, do nguy cơ về nạn đói còn phức tạp hơn nhiều, khi nước, vệ sinh và y tế có ý nghĩa nền tảng trong việc ngăn chặn nạn đói.

Hàn Quốc: Thúc đẩy 3 mục tiêu cải cách vì tương lai đất nước

20:15:00 17/04/2024
Dù ở góc độ vĩ mô, các chính sách đều được thực hiện hướng tới lợi ích của người dân, nhưng vẫn còn thiếu sót khi triển khai cụ thể.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ phát tín hiệu trì hoãn cắt giảm lãi suất

20:12:21 17/04/2024
Theo ông, những dữ liệu gần đây không tạo cho FED sự tin tưởng đủ lớn để cắt giảm lãi suất, mà trái lại nó cho thấy phải mất nhiều thời gian để đạt được niềm tin này.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi thơ dữ dội tạo nên 'trái tim băng giá' của sao Diêm Vương

Lạ vui

23:56:27 17/04/2024
Đó là kết quả công trình nghiên cứu của một nhóm do các nhà vật lý thiên văn quốc tế Đại học Bern và các thành viên của Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS khởi xướng.

Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles, Pháp sắp trình diễn tại Nhà hát Hồ Gươm

Nhạc quốc tế

23:44:59 17/04/2024
Ngày 21 và 22/4 tới,Four Season Concertdo Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles, Pháp sẽ diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm Hà Nội với tâm điểm là Countertenor Théo Imart.

MC Thảo Vân đáng yêu, Hương Giang idol xinh đẹp với trend 'ra khơi tìm kho báu'

Sao việt

23:28:13 17/04/2024
Hương Giang idol đẹp ngất ngây khi khoe bức ảnh ra khơi tìm kho báu ; MC Thảo Vân đăng ảnh đáng yêu khi ăn quà vặt.

Trương Ngọc Ánh lẻ bóng hậu chia tay tình trẻ, H'Hen Niê lộ visual khác lạ ở thảm đỏ Cái Giá Của Hạnh Phúc

Hậu trường phim

22:56:17 17/04/2024
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin thú vị xoay quanh dự án, cuối cùng bộ phim Cái Giá Của Hạnh Phúc cũng có màn ra mắt chính thức trước những khán giả đầu tiên

Yoo Ah In phủ nhận các cáo buộc, người hâm mộ tới phiên toà ủng hộ

Sao châu á

22:43:32 17/04/2024
Toà án Trung tâm Seoul đã tổ chức phiên toà xét xử lần thứ 4 đối với Yoo Ah In liên quan tới cáo buộc vi phạm Đạo luật Kiểm soát Ma tuý.

Quy tắc hôn nhân đặc biệt của Nicole Kidman

Sao âu mỹ

22:06:26 17/04/2024
Với gần hai thập niên đồng hành trong đó có 18 năm hôn nhân, Nicole Kidman và Keith Urban chính là một trong những cặp đôi gắn bó lâu bền nhất Hollywood.

Cách chơi đội hình Thần Rừng U Linh hot nhất DTCL 14.9

Mọt game

21:42:25 17/04/2024
Thần Rừng U Linh (hay Chúa Tể Rừng Xanh) đang là đội hình hot nhất trong phiên bản 14.9 của tựa game Đấu Trường Chân Lý . Đúng như tên gọi, đội hình này là sự kết hợp của hai tộc hệ Thần Rừng - U Linh với hai chủ lực Gnar - Kindred 3 sa...

Hồng Trang tự nhận 'chảnh' vì từ chối hợp tác nghệ sĩ nổi tiếng

Tv show

21:40:23 17/04/2024
Hồng Trang vừa có những trải lòng về khó khăn khi duy trì mô hình kịch cà phê. Cô cũng nói rõ lý do từ chối hợp tác với các nghệ sĩ nổi tiếng từng ngỏ ý hỗ trợ mình kéo khách .

Chồng Salim cợt nhả chuyện tế nhị với anh m, bạn thân Ninh Anh Bùi liền đá xéo?

Netizen

21:38:41 17/04/2024
Salim - Hải Long và Ninh Anh Bùi - Nguyễn Tùng Dương là 2 cặp đôi không còn xa lạ gì với dân mạng. Không chỉ thân thiết, anh Âm cũng chính là người giúp thiếu gia tập đoàn may mặc tổ chức lễ cầu hôn ở Đà Nẵng vào cuối năm 2021.

Xét xử cựu Chủ tịch Vimedimex, tòa triệu tập nhiều lãnh đạo, cán bộ liên quan

Tin nổi bật

21:22:47 17/04/2024
HĐXX triệu tập ông Lê Tuấn Định (cựu Phó giám đốc Sở TN&MT, nay là Chủ tịch UBND quận Đống Đa) đến phiên tòa. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 17/4, ông Định vắng mặt không rõ lý do.

'Yêu cuồng loạn': Kristen Stewart tạo dấu ấn trong phim đồng tính nữ

Phim âu mỹ

20:54:53 17/04/2024
Kristen Stewart, Katy O Brian vào vai cặp đồng tính nữ, trải qua những thử thách c.hết người để đến với nhau trong phim điện ảnh Love Lies Bleeding của hãng A24.

'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 23: Duyên 'thêm dầu vào lửa' khiến Giang khó chịu?

Phim việt

20:37:55 17/04/2024
Lỡ hẹn với ngày xanh tập 23: Thường nhờ Duyên thiết kế quà sinh nhật tặng Giang; Duyên vô tình thêm dầu vào lửa khi nói chuyện với Giang; Bà Thu Lê nói thẳng với Hiệp chuyện anh và Giang chỉ nên là anh em.