Iran: Kẻ ám hại Đại sứ Arập Xêút thuộc phe đối lập
Trong một bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 5/11, Iran khẳng định một trong những người Iran bị Mỹ cáo buộc âm mưu ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Washington là người của Tổ chức Mujahideen Khalq (MKO), một nhóm phiến quân lưu vong chính chống Tehran.
Đại sứ quán Arập Xêút tại Washington. (Nguồn: Internet)
Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn bức thư trên khẳng định, một cuộc điều tra do lực lượng an ninh Iran tiến hành theo yêu cầu của Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) sau khi Mỹ khẳng định một trong những nghi can trong vụ này đang ở Iran, đã chỉ ra rằng người mà Mỹ cáo buộc “là thành viên MKO.”
Video đang HOT
Bức thư không cho biết danh tính cũng như nơi ở của người này, song dường như ám chỉ Gholam Shakouri, nghi can bị Cục điều tra liên bang (FBI) Mỹ cáo buộc là thành viên Lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran.
Theo IRNA, bức thư trên đã được chuyển tới ông Ban Ki-moon ngày 5/11 và bằng chứng này cho thấy “những cáo buộc của Mỹ về sự liên can của Chính phủ Iran (tới âm mưu bị nghi ngờ đó) là không đúng sự thực.”
Trước đó, ngày 11/10, Mỹ cáo buộc hai công dân Iran âm mưu ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Washington. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng âm mưu này có thể liên quan đến Chính phủ Iran và yêu cầu các quan chức cấp cao trong Chính phủ Iran giải thích.
Cho đến nay, Tehran luôn bác bỏ cáo buộc này./.
Theo TTXVN
Có thể đạt mục tiêu thế giới không vũ khí hạt nhân
Ngày 24/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh, sự cần thiết cũng như mục tiêu thế giới phi vũ khí hạt nhân là có thể đạt được.
Phát biểu tại hội nghị giải trừ hạt nhân do Viện Đông Tây tổ chức tại thành phố New York, Mỹ, Tổng thư ký Ban Ki-moon nói: "Chúng ta biết rằng thế giới ngày mai được định hình bởi những quyết định chúng ta đưa ra hôm nay. Một thế giới phi vũ khí hạt nhân là hoàn toàn có thể. Chúng ta hãy hiện thực giấc mơ đó để 7 tỷ người có thể sống trong hòa bình và an ninh."
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Để đạt mục tiêu trên, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, sự cần thiết phải thúc đẩy những tiến bộ đã đạt được trong lĩnh vực giải trừ vũ khí, bắt đầu bằng việc cắt giảm hơn nữa các kho vũ khí hạt nhân lớn nhất, bao gồm cả vũ khí hạt nhân không chiến lược và không được triển khai.
Bên cạnh đó là việc phải nâng cao tính minh bạch vì hiện này có quá ít thông tin về các kho vũ khí, các nguyên liệu hóa thạch và các hệ thống phóng.
Tổng thư ký Ban Ki-moon còn nhấn mạnh yêu cầu củng cố pháp quyền trong lĩnh vực giải trừ vũ khí, bao gồm cả việc soạn thảo các nghĩa vụ pháp lý cần thiết để đạt mục tiêu giải trừ hạt nhân. Các bước đi tiếp theo là thúc đẩy để Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và thúc đẩy các vấn đề pháp quyền trong Hội nghị giải trừ vũ khí.
Ông Ban Ki-moon cũng nêu bật tầm quan trọng của các đối tác khác trong việc thúc đẩy tiến trình giải trừ vũ khí, ông nói: "Tương lai của việc giải trừ vũ khí hạt nhân nằm trên nhiều đôi vai, đó là các quốc gia có vũ khí hạt nhân, cộng đồng ngoại giao quốc tế và tất nhiên là cả nỗ lực chung to lớn của xã hội dân sự."./
Theo TTXVN
Iran gom bằng chứng về "các tội ác" của Mỹ Bộ trưởng Tư pháp Iran cho biết ông đã chỉ định công tố viên nước này thu thập bằng chứng về các tội ác của Mỹ ở nước Cộng hòa Hồi giáo và ở những nơi khác. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thông điệp của Ayatollah Sadeq Larijani, một giáo sĩ đứng đầu hệ thống tư pháp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nỗi lo thất nghiệp tăng cao nhất ở Mỹ kể từ sau đại dịch

Đánh bom xe chở cảnh sát tại Pakistan, 22 người thương vong

Tổng thống Donald Trump đưa vấn đề kết thúc quy ước giờ mùa hè ra Quốc hội

EU gặp khó trong nỗ lực lấp khoảng trống viện trợ do Mỹ để lại

Singapore giải tán quốc hội trước thềm tổng tuyển cử

Giá dầu thế giới lao dốc gây lo ngại cho các nhà sản xuất lớn

Tổng thống Mỹ tiếp tục bị kiện lên Tòa án liên bang về thẩm quyền áp thuế quan

Thuế quan của Mỹ: Malaysia nêu 3 trụ cột trong ứng phó

Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu đất hiếm và nam châm

Trung Quốc sửa một chi tiết, bán dẫn Mỹ 'đứng ngồi không yên'

Tranh cãi quanh vụ người đàn ông bị Mỹ trục xuất nhầm sang El Salvador

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn hot rần rần khắp MXH Việt: Kịch bản cười lộn ruột, chỉ tức nữ chính đơ như tượng đá ngàn năm
Phim châu á
23:48:33 15/04/2025
Bé Bo nói 4 chữ với bố, cư dân mạng ào vào khen lia lịa: Chứng tỏ Hoà Minzy dạy con xịn cỡ này!
Sao việt
23:41:31 15/04/2025
Chàng trai vừa gặp đã quỳ gối cầu hôn, thành công chinh phục bác sĩ thú y
Tv show
23:35:07 15/04/2025
Khán giả bình phim Việt: 'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' có xứng dự Oscar?
Hậu trường phim
23:32:49 15/04/2025
Tom Cruise lộ ảnh bên Ana de Armas giữa tin đồn hẹn hò
Sao âu mỹ
23:30:17 15/04/2025
Nạn nhân nữ trong vụ cháy 2 người tử vong là do quay lại lấy tài sản?
Tin nổi bật
23:27:56 15/04/2025
Sau loạt biến cố, NewJeans có thể trở lại thời kỳ đỉnh cao?
Nhạc quốc tế
23:26:06 15/04/2025
Đại úy công an hy sinh khi truy bắt người đánh bắt thủy sản trái phép
Pháp luật
23:25:33 15/04/2025
Xe động cơ đốt trong hỏng nhiều gấp đôi xe điện, có một điểm chung bất ngờ
Ôtô
23:23:12 15/04/2025
Khối tài sản ấn tượng của Park Bo Gum "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Sao châu á
23:19:51 15/04/2025