Iran cảnh báo Israel ‘đang thay đổi luật chơi’
Sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) liên tiếp không kích vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban, ngày 27/9, Thủ tướng Liban Najib Mikati đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn Israel tiến hành các hoạt động quân sự gây thương vong lớn.
Thủ tướng Liban Najib Mikati phát biểu tại cuộc họp nội các ở Beirut. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng, trong phát biểu bên lề Khóa họp thứ 79 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York (Mỹ), nhà lãnh đạo Liban nêu rõ các động thái quân sự mới nhất của Israel cho thấy Tel Aviv “không quan tâm đến mọi nỗ lực quốc tế và những lời kêu gọi ngừng bắn”. Ông hối thúc cộng đồng quốc tế nỗ lực ngăn chặn Israel tiến hành thêm các hành động quân sự gây thương vong lớn như hiện nay tại Liban.
Về phần mình, cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Iran , ông Ali Larijani cho biết Israel đang vượt qua “lằn ranh đỏ” của Tehran và tình hình đang trở nên nghiêm trọng.
Video đang HOT
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Israel không kích trụ sở chính của lực lượng Hezbollah ở vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban. Theo các mạng truyền hình Israel, vụ tấn công này nhằm vào thủ lĩnh của Hezbollah, ông Sayyed Hassan Nasrallah. Hiện phía quân đội Israel chưa lên tiếng xác nhận. Trong khi đó, một nguồn thân cận với Hezbollah cho biết thủ lĩnh Nasrallah vẫn còn sống.
Cùng ngày, Tổng thống Iran, ông Masoud Pezeshkian lên án vụ tấn công là “tội ác chiến tranh”. Bộ Ngoại giao Iran cũng ra tuyên bố lên án hành động quân sự trên của Israel.
Trong khi đó, Đại sứ quán Iran tại Liban cảnh báo “bước leo thang nguy hiểm” ở Trung Đông, cho rằng điều này sẽ làm “thay đổi luật chơi”, đồng thời cảnh báo Israel sẽ phải đối mặt với các biện pháp trả đũa.
Nhóm vũ trang Hezbollah tại Liban cho biết đêm 27/9, lực lượng này đã bắn một loạt tên lửa vào thành phố Safed của Israel. Đây là cuộc tấn công đầu tiên được thông báo ít giờ sau khi Israel không kích vào vùng ngoại ô phía Nam của Beirut.
Thủ tướng Liban hủy dự Đại hội đồng Liên hợp quốc sau vụ không kích của Israel
Ngày 21/9, Thủ tướng Liban, ông Najib Mikati thông báo đã hủy chuyến đi đến Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) và lên án "những vụ thảm sát kinh hoàng" sau các cuộc không kích của Israel.
Thủ tướng Liban Najib Mikati phát biểu tại cuộc họp nội các ở Beirut. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, cùng ngày, Israel tuyên bố đã tiến hành cuộc không kích vào thủ đô Beirut, tiêu diệt một chỉ huy cùng nhiều nhân vật cấp cao khác của Hezbollah ở Liban. Hezbollah đã xác nhận chỉ huy Ibrahim Aqil - người đứng đầu lực lượng Radwan kiêm phó chỉ huy lực lượng vũ trang này đã thiệt mạng trong cuộc không kích này.
Trong phản ứng của mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông Jake Sullivan bày tỏ lo ngại về sự leo thang giữa Israel và Liban sau cuộc không kích. Tuy nhiên, phát biểu với các phóng viên, ông Sullivan cho biết vẫn nhìn thấy con đường dẫn đến lệnh ngừng bắn ở Gaza.
Về phần mình, Tổng thống CH Cyprus Nikos Christodoulides đã kêu gọi các bên ở Trung Đông kiềm chế. Trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Liban Najib Mikati và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày, Tổng thống Christodoulides "bày tỏ quan ngại sâu sắc" về sự leo thang căng thẳng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh "sự cần thiết phải chấm dứt ngay lập tức các hành động có thể dẫn đến mất ổn định hơn nữa, và tác động rộng hơn đến toàn khu vực".
Ông Christodoulides khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và ngoại giao, trong khuôn khổ các nghị quyết của LHQ và luật pháp quốc tế.
Tổng thống Christodoulides đã đề cập đến sự sẵn sàng của Cyprus trong việc tiếp tục là cầu nối cho những nỗ lực như vậy, cũng như sự tiếp xúc giữa các bên trên cơ sở mối quan hệ với tất cả các quốc gia trong khu vực.
Cyprus là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu ((EU) có vị trí địa lý gần nhất với Trung Đông và có mối quan hệ tốt với cả Liban và Israel. Đầu năm nay, Cyprus đã trở thành cầu nối trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo vào Gaza. Nước này cũng cho biết sẽ hỗ trợ sơ tán dân thường khỏi khu vực nếu căng thẳng leo thang.
Thủ tướng Liban tuyên bố đất nước đang trong trạng thái chiến tranh Thủ tướng Liban Najib Mikati tuyên bố nước này đang trong trạng thái chiến tranh sau khi hàng loạt thiết bị điện tử phát nổ trên khắp đất nước trong hai ngày liên tiếp, khiến trên 30 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Người dân tập trung bên ngoài Trung tâm y tế AUBMC ở thủ đô Beirut, Liban sau...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chính quyền Mỹ hủy chương trình tài trợ điện mặt trời 7 tỉ USD

Thủ tướng Israel tuyên bố muốn kiểm soát toàn bộ Gaza

Thêm bước tiến giải quyết xung đột Nga - Ukraine

Bang Úc bồi thường 2 triệu AUD cho bà mẹ ngồi tù oan 20 năm

Micro có thể phát hiện tên lửa bội siêu thanh

Pakistan tham vọng không gian, AI nhờ hợp tác với Trung Quốc

Không quân Mỹ muốn mua xe Tesla làm bia tập bắn

Thủ tướng Ấn Độ sắp thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau 7 năm

Nhật - Úc cùng có lợi với hợp đồng vũ khí khủng

Ông Trump nói sẽ đánh thuế 100% lên chip bán dẫn

Thiên tai nối tiếp nhau đe dọa toàn cầu

Tương lai Gaza vẫn bất định, Hezbollah đối mặt khả năng giải giáp
Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn hay dữ thần đang khiến cả nước sục sôi: Nữ chính đẹp vượt thời gian, xem không nỡ bỏ giây nào
Phim châu á
00:18:10 09/08/2025
Làn sóng tẩy chay Tiêu Chiến bất ngờ dâng cao, chỉ vì 1 chiếc áo mà bị cả Hàn Quốc đòi cấm sóng
Hậu trường phim
00:16:07 09/08/2025
'Wednesday 2' ra mắt ấn tượng, đạt điểm cao bất ngờ
Phim âu mỹ
00:09:18 09/08/2025
MV 'Kiếp sau vẫn là người Việt Nam' gây tranh cãi lạm dụng AI, sai lệch lịch sử
Nhạc việt
00:03:30 09/08/2025
Hoa hậu Thanh Thuỷ sexy, Bảo Thanh khoe ảnh đời thường hiếm thấy
Sao việt
23:52:23 08/08/2025
Nam ca sĩ bị cướp khống chế bằng súng, mất siêu xe cùng trang sức và 8 tỷ đồng
Sao âu mỹ
23:39:18 08/08/2025
'Tể tướng Lưu Gù' từng bị đưa vào 'danh sách đen' và cuộc sống ẩn dật tuổi U80
Sao châu á
23:24:17 08/08/2025
Nhóm người Trung Quốc mở shop bán sừng tê giác trái phép ở Nha Trang
Pháp luật
22:52:09 08/08/2025
Cảnh Quyền Linh hôn Hồng Đào
Phim việt
22:07:39 08/08/2025
Clip: Thanh Hằng tiếp tục tung clip thị phạm Next Top tập 2, drama gì nữa đây?
Tv show
21:44:56 08/08/2025