Indonesia bắt nghi phạm khủng bố ở thủ đô Jakarta
Cảnh sát Indonesia vừa bắt giữ một nghi phạm khủng bố tại thủ đô Jakarta nhưng loại trừ các suy đoán về kế hoạch tổ chức một vụ tấn công như ở Paris.
Theo Channel News Asia, đơn vị chống khủng bố Densus 88 của Indonesia hôm 23/12 bắt nghi phạm khủng bố ở thành phố Bekasi. Cảnh sát trưởng Jakarta Tito Karnavian cho biết tên này có thể đã vào thủ đô, tuy nhiên bác bỏ những suy đoán rằng y có ý định thực hiện một vụ tấn công ở Jakarta tương tự như ở Paris.
“Tôi sẽ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về hoạt động đang diễn ra. Sẽ có thông báo trên các phương tiện truyền thông khi hoàn thành”, cổng thông tin địa phương Kompas dẫn lời Tito Karnavian nói.
Lực lượng an ninh được triển khai ở thủ đô Jakarta, Indonesia hôm 23/12. Ảnh: AP
Video đang HOT
Phát biểu sau khi làm nhiệm vụ đêm Giáng sinh ở Jakarta, ông Karnavian từ chối cho biết liệu nghi phạm có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay không.
“Chúng tôi vẫn đang điều tra. Điều rõ ràng là các hoạt động có thể diệt trừ tấn công khủng bố”, người từng đứng đầu đơn vị chống khủng bố Densus 88 khẳng định.
Trước đó, lực lượng an ninh Indonesia đã bắt giữ các tay súng nghi là thành viên của tổ chức cực đoan ở tỉnh Đông Java, Tây Java và Đông Java. An ninh được siết chặt trên cả nước sau khi cảnh sát nước này chặn đứng các âm mưu tấn công.
Giới chức nước này thông báo triển khai hơn 150.000 nhân viên an ninh để bảo vệ nhà thờ và địa điểm công cộng trong thành phố trong dịp Giáng sinh và năm mới. Lực lượng an ninh duy trì mức báo động nguy cơ khủng bố cao nhất từ ngày 24/12 đến ngày 2/1 để ngăn chặn các cuộc tấn công từ phần tử cực đoan.
Theo Zing.vn
Indonesia bắt nghi phạm âm mưu đánh bom Jakarta dịp năm mới
Cảnh sát Indonesia ngày 25.12 cho biết đã bắt giữ hai người đàn ông, bao gồm một người Duy Ngô Nhĩ từ Trung Quốc, bị tình nghi dính líu đến một âm mưu đánh bom liều chết vào dịp năm mới ở thủ đô Jakarta.
Cảnh sát Indonesia đến kiểm tra an ninh tại một nhà thờ ở thành phố Surabaya, nơi bị đe dọa đánh bom - Ảnh: AFP
Cảnh sát đã bắt một người Indonesia tên Arif Hodayatullah gần Jakarta khi người này đang lái một xe hơi không biển số và phát hiện trong xe có một số quyển sách hướng dẫn cách chế tạo bom, theo AFP. Lực lượng chống khủng bố cũng đột kích vào nhà của Hodayatullah ở tỉnh Tây Java, bắt giữ một người Duy Ngô Nhĩ tên Alli, tịch thu áo vest cài bom và vật liệu chế tạo bom.
"Chúng tôi cũng phát hiện một bản phác thảo địa điểm tiến hành vụ đánh bom liều chết... Chúng tôi cần tiến hành điều tra thêm", ông Anton Charliya, người phát ngôn cảnh sát Indonesia ccho biết.
Một nguồn tin cảnh sát cho AFP biết Alli bị tình nghi chế tạo bom và cũng được chọn là người đánh bom liều chết.
Hodayatullah khai với cảnh sát rằng anh ta làm theo hướng dẫn của một người đàn ông tên Bahrunnaim, chuyên giúp người Indonesia muốn gia nhập tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS).
Vụ bắt giữ hai nghi phạm diễn ra giữa lúc giới chức Indonesia tăng cường cảnh giác sau khi cảnh sát bắt giữ một số nghi phạm cực đoạn khác gần đây. Vào ngày 21.12, cảnh sát ở đảo Java đã bắt giữ 5 nghi phạm được cho dính líu đến IS và 4 nghi phạm khác có liên quan đến mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiyah.
Indonesia triển khai trên 150.000 binh sĩ và cảnh sát trong dịp Giáng sinh và năm mới 2016, tăng cường an ninh tại các sân bay sau khi nhận được lời đe dọa tấn công khủng bố.
Indonesia, quốc gia có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới, từng chứng kiến một số vụ đánh bom do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện trong giai đoạn 2000-2009, bao gồm vụ đánh bom Bali hồi năm 2002 khiến 202 người chết, theo AFP.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Indonesia truy lùng thủ lĩnh của hơn 1.000 kẻ ủng hộ IS Lực lượng chống khủng bố Indonesia đang truy lùng các thủ lĩnh của hơn 1.000 kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo ở nước này, sau khi Jakarta bắt một số nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố bằng bom. Lực lượng đặc nhiệm hải quân Indonesia tham gia diễn tập chống khủng bố ở thủ đô Jakarta ngày 20/12. Ảnh: Reuters....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố
Có thể bạn quan tâm

Bị nhân tình lấy hết tiền, chồng mới mò về nhà thì tôi cười bảo: 'Anh đi lâu quá, tôi tìm bố mới cho con rồi'
Góc tâm tình
20:11:11 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025
Camera trực diện soi thẳng Jennie khoe trọn vòng 1: Sexy đến thế là cùng
Nhạc quốc tế
17:16:52 12/03/2025