Hy Lạp: EU phản ứng chậm trước sự khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải

Hôm qua (20/12), Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias nhấn mạnh, Liên minh châu Âu đã phản ứng chậm trễ trước các hành động khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải và Biển Aegean.

Trước các động thái gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp cho biết Athens sẽ tiếp tục kiên trì thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng khẳng định Liên minh châu Âu đã có những phản ứng chậm trễ trước những hành động vừa qua của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hy Lạp: EU phản ứng chậm trước sự khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải - Hình 1
Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias. Ảnh: middleeastmonitor.com

Trả lời phỏng vấn trên truyền thông địa phương, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp đã đề cập đến quyết định được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh EU trong 2 ngày (10 và 11/12) là hoãn các cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ cho đến tháng 3. Bình luận về quyết định này, ông cho biết, một số quốc gia EU cho rằng các lệnh trừng phạt, cấm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm suy yếu sự thống nhất của NATO , tuy nhiên, đây là lập luận không phù hợp trong khi trụ cột chính của liên minh là Mỹ đang áp đặt các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia tán đồng quyết định đó là phá hoạt sự thống nhất và an ninh của NATO.

Trước đó, ngày 14/12, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, 1 ngày sau khi Hội nghị Thượng đỉnh kết thúc. Động thái này sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ – hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Video đang HOT

EU có thể cấm xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

Châu Âu có thể sẽ thuận theo ý tưởng của Hy Lạp về việc cấm xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã tiết lộ khả năng Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, theo Al Jazeera.

EU có thể cấm xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khó chấp nhận việc EU đồng lòng áp trừng phạt cấm xuất khẩu vũ khí.

"Chúng tôi đã trao đổi về phương thức thảo luận xuất khẩu vũ khí trong NATO. Chúng tôi đều muốn hợp tác với chính quyền mới của Mỹ về Thổ Nhĩ Kỳ" - bà Merkel nói trong cuộc họp báo ngày 14/12.

Tờ báo Qatar cho biết, bà Merkel đã lộ thông tin này sau khi Hy Lạp đề nghị áp đặt các biện pháp trừng phạt vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Bình luận của Thủ tướng Đức về đề nghị của Athens cho thấy rõ sự ủng hộ của của châu Âu đối với các quốc gia thành viên mà ngay cả quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể lung lay.

Nhiều chuyên gia đánh giá phát biểu của bà Merkel đã thể hiện lập trường cứng rắn của EU với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong quá khứ, nhiều chính phủ thành viên EU ngần ngại trong việc áp dụng biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một thành viên NATO và là nơi nhiều người Syria đang tị nạn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chung quan điểm cứng rắn với Ankara. Ông nhận định: "Châu Âu đã thể hiện sự cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt để Ankara ngừng các hành động đơn phương tại phía đông Địa Trung Hải. Chúng ta đã trao cho Thổ Nhĩ Kỳ cơ hội từ tháng 10, đã tiếp cận, đưa ra điều kiện nhưng cũng nhận thấy Ankara tiếp tục duy trì hành động gây hấn".

Liên minh châu Âu lần này dự tính sẽ có hành động phối hợp với liên minh quân sự lớn nhất hành tinh là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để thực hiện kế hoạch ứng phó với Thổ Nhĩ Kỳ. EU và NATO đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị cùng Tổng thống đắc cử Mỹ sau khi người đó tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2021.

Năm 2018, EU xuất khẩu số vũ khí khoảng 45 triệu euro đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng số chiến đấu cơ EU "hạ cánh" tại Thổ Nhĩ Kỳ có giá lên tới vài tỷ euro. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển), Mỹ, Italy và Tây Ban Nha đều là những nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu đến Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng thời gian từ 2015-2019.

EU đang ngày càng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về vụ việc liên quan đến Libya và Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Một số chính phủ thành viên EU như Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển trong năm 2019 cho biết họ đã ngưng hoặc hạn chế giấy phép xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ hiện cũng đã phản đối quyết định mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cũng rục rịch áp dụng biện pháp trừng phạt.

Trước đề xuất cho thấy phản ứng trừng phạt Ankara, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá đây là "trái phép và mang tính thành kiến". Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ còn cho rằng EU nên hành động như "một nhà trung gian trung thực" đối với tranh chấp giữa Ankara và Athens.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau đó lên tiếng: "Chúng tôi có mối quan hệ kinh tế và chính trị sâu sắc với cả Mỹ và EU mà chúng tôi không muốn mất đi. Chẳng có vấn đề nào không thể giải quyết qua đối thoại và hợp tác".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngôi nhà tàng hình ở sa mạc Mỹ khiến TikToker bị phạt 10.000 USDNgôi nhà tàng hình ở sa mạc Mỹ khiến TikToker bị phạt 10.000 USD
21:49:40 17/09/2025
Quốc gia duy nhất trên thế giới không có muỗiQuốc gia duy nhất trên thế giới không có muỗi
18:00:57 18/09/2025
Tin nhắn hé lộ động cơ của nghi phạm sát hại đồng minh của Tổng thống TrumpTin nhắn hé lộ động cơ của nghi phạm sát hại đồng minh của Tổng thống Trump
20:20:22 17/09/2025
Mỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở GazaMỹ phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza
13:52:51 19/09/2025
Mỹ phạt tù cựu đô đốc 4 sao vì tham nhũng hàng triệu USDMỹ phạt tù cựu đô đốc 4 sao vì tham nhũng hàng triệu USD
20:25:03 17/09/2025
Tổng thống Ukraine: Nga lên dây cót cho hai chiến dịch tấn công lớnTổng thống Ukraine: Nga lên dây cót cho hai chiến dịch tấn công lớn
21:33:06 17/09/2025
Mỹ buộc tội nghi phạm sát hại nhà hoạt động Charlie KirkMỹ buộc tội nghi phạm sát hại nhà hoạt động Charlie Kirk
16:13:48 17/09/2025
Kiev lên tiếng về kịch bản lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tới UkraineKiev lên tiếng về kịch bản lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tới Ukraine
17:55:51 18/09/2025

Tin đang nóng

Mẹ nạn nhân bị "tổng tài" ra hiệu đánh: "24 giờ là quá muộn để nói xin lỗi"Mẹ nạn nhân bị "tổng tài" ra hiệu đánh: "24 giờ là quá muộn để nói xin lỗi"
14:54:26 19/09/2025
Vụ thi thể thiếu nữ 15 tuổi trong cốp xe "hoàng tử showbiz": Cảnh sát khám nhà 12 tiếng, dùng luminol soi tìm vết máuVụ thi thể thiếu nữ 15 tuổi trong cốp xe "hoàng tử showbiz": Cảnh sát khám nhà 12 tiếng, dùng luminol soi tìm vết máu
14:13:13 19/09/2025
Lấy vợ cùng xóm, chàng rể tuần 3 lần bê mâm cơm sang ăn cùng bố vợLấy vợ cùng xóm, chàng rể tuần 3 lần bê mâm cơm sang ăn cùng bố vợ
12:55:59 19/09/2025
Thứ trưởng Bộ Y tế cứu người gặp tai nạn trên cầu Nhật TânThứ trưởng Bộ Y tế cứu người gặp tai nạn trên cầu Nhật Tân
11:53:45 19/09/2025
Gigi Hadid: Yêu trai đẹp hơn 20 tuổi là như thế này sao?Gigi Hadid: Yêu trai đẹp hơn 20 tuổi là như thế này sao?
13:49:36 19/09/2025
Cả phố náo loạn khi mỹ nhân này vừa bước xuống xe: Người đâu mà đẹp thế không biết, sang đến từng hơi thởCả phố náo loạn khi mỹ nhân này vừa bước xuống xe: Người đâu mà đẹp thế không biết, sang đến từng hơi thở
14:03:08 19/09/2025
Ngày 19/9 bùng nổ vận may: 3 con giáp bước vào "ngày vàng" sự nghiệp thăng hoa, tình tiền đều vượngNgày 19/9 bùng nổ vận may: 3 con giáp bước vào "ngày vàng" sự nghiệp thăng hoa, tình tiền đều vượng
10:50:01 19/09/2025
Có tiền là chưa đủ: 10 thứ bắt buộc phải xem kỹ trước khi mua nhà!Có tiền là chưa đủ: 10 thứ bắt buộc phải xem kỹ trước khi mua nhà!
12:10:19 19/09/2025

Tin mới nhất

Australia công bố mục tiêu giảm phát thải đến năm 2035

Australia công bố mục tiêu giảm phát thải đến năm 2035

14:58:09 19/09/2025
Trong bối cảnh quốc tế, mục tiêu của Australia được đặt trong sự phân hóa ngày càng rõ giữa các nền kinh tế lớn. Vương quốc Anh vẫn duy trì cam kết cắt giảm sâu, trong khi Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump rút khỏi nhiều thỏa thuận k...
Mỹ phê duyệt bán tên lửa Javelin trị giá 780 triệu USD cho Ba Lan

Mỹ phê duyệt bán tên lửa Javelin trị giá 780 triệu USD cho Ba Lan

14:57:35 19/09/2025
Thương vụ trị giá 780 triệu USD giữa Mỹ và Ba Lan được xem là bước thể hiện sự gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa Washington và Warsaw, trong bối cảnh an ninh khu vực vẫn tiềm ẩn nhiều căng thẳng.
Hàng nghìn người dân Berlin sơ tán khẩn cấp vì bom chưa nổ

Hàng nghìn người dân Berlin sơ tán khẩn cấp vì bom chưa nổ

14:48:33 19/09/2025
Cảnh sát đã thiết lập một khu vực phong tỏa bán kính khoảng 500 m xung quanh đập Mhlendamm. Các sĩ quan cảnh sát đã đến từng nhà để thông báo cho cư dân trong khu vực về lệnh sơ tán khẩn cấp
Hòn đảo cấm nuôi ong: Thí nghiệm cho thấy ong mật có thể gây hại đến thiên nhiên

Hòn đảo cấm nuôi ong: Thí nghiệm cho thấy ong mật có thể gây hại đến thiên nhiên

14:28:27 19/09/2025
Trong những giai đoạn cao điểm, họ tiến hành thí nghiệm "đóng cửa" tổ ong, buộc ong mật phải ở trong tổ tới 11 giờ mỗi ngày nhằm giảm bớt hoạt động kiếm ăn.
WHO công bố báo cáo về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm

WHO công bố báo cáo về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm

14:14:58 19/09/2025
Các bệnh không lây nhiễm bao gồm các bệnh tim mạch, bệnh ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và tiểu đường, trong khi các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo âu và trầm cảm ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và mức thu nhập.
Động đất 7,8 độ làm rung chuyển vùng Viễn Đông của Nga

Động đất 7,8 độ làm rung chuyển vùng Viễn Đông của Nga

13:50:10 19/09/2025
Trận động đất có chấn tiêu nằm ở độ sâu 10 km. Hệ thống cảnh báo sóng thần của Mỹ cũng đã phát đi cảnh báo sóng thần sau trận động đất.
Tuyên bố 'gây sốc' của Tổng thống Trump về Tổng thống Putin và xung đột Nga-Ukraine

Tuyên bố 'gây sốc' của Tổng thống Trump về Tổng thống Putin và xung đột Nga-Ukraine

13:47:01 19/09/2025
Sau đó, hai nhà lãnh đạo công bố một hiệp định công nghệ mới vừa ký "Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ" nêu rõ hợp tác trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, hạt nhân dân sự, nhiệt hạch và công nghệ lượng tử.
Hàn Quốc tìm cách chuyển đổi khuôn khổ quan hệ liên Triều theo hướng hòa bình

Hàn Quốc tìm cách chuyển đổi khuôn khổ quan hệ liên Triều theo hướng hòa bình

13:46:21 19/09/2025
Phát biểu tại một sự kiện do Bộ Thống nhất tổ chức ở thủ đô Seoul, ông Chung nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu thu hẹp khác biệt với Bình Nhưỡng, đồng thời coi đối thoại là công cụ hiệu quả nhất.
Mỹ - Anh ký gói thỏa thuận 340 tỷ USD

Mỹ - Anh ký gói thỏa thuận 340 tỷ USD

13:41:49 19/09/2025
Thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Anh nhấn mạnh đây là gói hợp tác thương mại lớn nhất từ trước tới nay trong một chuyến thăm cấp nhà nước, cho thấy mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Anh đang phát...
Chủ tịch AIPA-46: Nghị viện là chìa khóa cho hội nhập ASEAN

Chủ tịch AIPA-46: Nghị viện là chìa khóa cho hội nhập ASEAN

13:36:14 19/09/2025
Phát biểu trong phiên khai mạc Đại hội đồng AIPA lần thứ 46, tại Kuala Lumpur, ông Johari đề cao tầm quan trọng của hội nhập khu vực trong bối cảnh những áp lực ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tuyên bố hai vùng thiên tai đặc biệt sau mưa lớn

Hàn Quốc tuyên bố hai vùng thiên tai đặc biệt sau mưa lớn

13:27:33 19/09/2025
Ông Kang nhấn mạnh: Tổng thống Lee kêu gọi các bộ liên quan nhanh chóng hoàn thiện các kế hoạch phục hồi và đảm bảo người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng có thể trở lại cuộc sống thường ngày càng sớm càng tốt.
Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Mitag

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Mitag

13:23:19 19/09/2025
Đài quan sát quốc gia đã kêu gọi chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp khẩn cấp đối phó với bão, nguy cơ lũ lụt và thảm họa địa chất có thể xảy ra do mưa lớn.

Có thể bạn quan tâm

Hôn lễ Hồ Quang Hiếu sáng nay: Visual cô dâu quá xinh, cặp đôi làm 1 điều chưa từng có trong tiền lệ Vbiz!

Hôn lễ Hồ Quang Hiếu sáng nay: Visual cô dâu quá xinh, cặp đôi làm 1 điều chưa từng có trong tiền lệ Vbiz!

Sao việt

16:28:00 19/09/2025
Sáng 19/9, lễ gia tiên của ca sĩ Hồ Quang Hiếu và vợ trẻ Tuệ Như chính thức diễn ra trong không gian ấm cúng, ngập tràn sắc hoa tại nhà riêng.
Chỉ cần mỹ nam này khóc là cả thế giới vơ hết lỗi về mình: Đẹp quá trời quá đất, đố ai tìm nổi góc chết

Chỉ cần mỹ nam này khóc là cả thế giới vơ hết lỗi về mình: Đẹp quá trời quá đất, đố ai tìm nổi góc chết

Phim châu á

16:25:37 19/09/2025
Nếu phải chỉ ra một mỹ nam trời sinh để đóng ngôn tình hiện đại trong làng phim Trung Quốc đương đại, tin rằng Vương An Vũ sẽ là đáp án của rất nhiều người.
Doanh số liên tục lao dốc, Toyota Camry vẫn 'vô đối' ở phân khúc sedan cỡ D

Doanh số liên tục lao dốc, Toyota Camry vẫn 'vô đối' ở phân khúc sedan cỡ D

Ôtô

16:21:40 19/09/2025
Sau khi lập đỉnh 264 xe bán ra trong tháng 4/2025, Toyota Camry liên tục sụt giảm doanh số nhiều tháng liền. Tuy nhiên, mẫu sedan cỡ D này vẫn gần như một mình gánh cả phân khúc nhờ lợi thế vượt trội so với các đối thủ.
Vụ cướp máy bay rúng động Việt Nam: 52 phút không tặc điên cuồng bắn phá, vũ khí được giấu trong 1 thứ không ai ngờ

Vụ cướp máy bay rúng động Việt Nam: 52 phút không tặc điên cuồng bắn phá, vũ khí được giấu trong 1 thứ không ai ngờ

Hậu trường phim

16:20:27 19/09/2025
52 phút chìm trong nỗi sợ hãi tột độ cùng bọn không tặc, đó là khoảnh khắc đen tối, chẳng khác gì ác mộng mà ngành hàng không Việt Nam từng đối mặt.
42 triệu đồng sở hữu xe ga 150cc, trang bị sánh SH, rẻ hơn hẳn Air Blade, đáng mua nhất phân khúc

42 triệu đồng sở hữu xe ga 150cc, trang bị sánh SH, rẻ hơn hẳn Air Blade, đáng mua nhất phân khúc

Xe máy

16:19:50 19/09/2025
Được thiết kế để phục vụ người đi xe máy trong thành phố ngày nay, Modenas Elit 150S kết hợp phong cách đương đại, công nghệ hiện đại và tính thực dụng hàng ngày, khiến nó trở thành đối thủ mạnh mẽ trên thị trường xe tay ga địa phương.
Cung thủ xinh nhất Việt Nam tung ảnh thân mật với tay vợt từng dự Olympic: Trai tài gái giỏi là đây

Cung thủ xinh nhất Việt Nam tung ảnh thân mật với tay vợt từng dự Olympic: Trai tài gái giỏi là đây

Sao thể thao

16:02:11 19/09/2025
Chuyện tình của cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt và tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam Lê Đức Phát từ lâu đã khiến dân tình phải đứng ngồi không yên
"Tổng tài" đến xin lỗi người bị đánh không được chấp nhận: Tôi rất buồn chán, hối hận

"Tổng tài" đến xin lỗi người bị đánh không được chấp nhận: Tôi rất buồn chán, hối hận

Netizen

15:56:39 19/09/2025
Đến gặp để xin lỗi gia đình nhân viên quán cà phê song không được chấp nhận, N.V.T. (người được gọi là tổng tài) cho biết bản thân rất hối hận.
"Thanh lịch" kiểu này thì hết cứu nổi Vietnam's Next Top Model!

"Thanh lịch" kiểu này thì hết cứu nổi Vietnam's Next Top Model!

Tv show

15:45:24 19/09/2025
Khán giả theo dõi không khỏi bối rối khi catwalk chưa kịp ấn tượng, thử thách chưa kịp căng thẳng thì thương hiệu đã xuất hiện lặp đi lặp lại, nhiều đến mức... phát ngán.
Hoa hậu dính bê bối tình ái với cha con đại gia nhà đất, nay bất ngờ rao bán ảnh nóng khắp MXH

Hoa hậu dính bê bối tình ái với cha con đại gia nhà đất, nay bất ngờ rao bán ảnh nóng khắp MXH

Sao châu á

15:36:27 19/09/2025
Ngày 18/9, tờ On đưa tin Viên Gia Mẫn - Hoa hậu Ảnh Hong Kong 2009 - đang gây dậy sóng dư luận khi rao bán ảnh nóng của cô khắp MXH.
Tôi đến Lào nhưng thấy 'rất Việt Nam'

Tôi đến Lào nhưng thấy 'rất Việt Nam'

Du lịch

14:46:17 19/09/2025
Lần đầu đến Lào trong chuyến du lịch 6 ngày đúng dịp lễ 2/9, Viêng Chăn và Luang Prabang mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm bất ngờ và xúc động.
3 con giáp trúng số độc đắc 300 tỷ vào đúng ngày 19/9/2025, vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp

3 con giáp trúng số độc đắc 300 tỷ vào đúng ngày 19/9/2025, vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp

Trắc nghiệm

14:20:00 19/09/2025
3 con giáp trúng số độc đắc 300 tỷ vào đúng ngày 19/9/2025, vận may vào nhà, tiền tiêu rủng rỉnh, đổi mệnh phượng hoàng, giàu sang bất chấp