Huyện ven Sài Gòn cảnh báo nạn lừa bán nhà bằng giấy tay

Theo dõi VGT trên

Website UBND huyện Hóc Môn đăng hàng loạt khuyến cáo về tình trạng sang nhượng nhà đất qua hình thức lập vi bằng, có thể gây thiệt hại cho người dân.

Là một huyện nằm ở ngoại thành TP HCM, từng trải qua đợt sốt đất ảo trong những tháng đầu năm 2017, gần đây, Hóc Môn ghi nhận nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay qua hình thức lập vi bằng. Các tài sản được mua bán phổ biến dưới dạng này rơi vào nhóm nhà “ba chung”, có nghĩa là chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chung số nhà.

Vi bằng là văn bản do cơ quan Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Văn bản này được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Trên thực tế, vi bằng chỉ có giá trị khi đã thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Tư pháp theo quy định.

Thế nhưng, một số môi giới bất động sản tại Hóc Môn đã sử dụng thuật ngữ “vi bằng công chứng thừa phát lại”, “công chứng Thừa phát lại” để tư vấn cho khách hàng của mình tiến hành các giao dịch nhà đất. Mục đích của việc làm này nhằm thuyết phục khách hàng rằng giao dịch bất động sản đã có sự đảm bảo về mặt pháp lý. Tuy nhiên, đây không phải là một cơ sở pháp lý hoàn chỉnh và là một cách dùng từ sai, tùy tiện của cò đất.

Huyện ven Sài Gòn cảnh báo nạn lừa bán nhà bằng giấy tay - Hình 1

Ảnh chụp màn hình nhà 3 chung tại Hóc Môn được một đơn vị chào bán qua một video đăng trên youtube.

Địa phương này bày tỏ quan ngại do việc mua bán qua vi bằng được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý. Thậm chí, có một số trường hợp chủ sở hữu tài sản vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất trong khi đã thế chấp tài sản ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay). Thực trạng này dẫn đến nguy cơ phát sinh tranh chấp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc và gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân.

Theo UBND huyện Hóc Môn, Luật Nhà ở, Luật Đất đai quy định việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải được lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, phải tiến hành các thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua tại Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện mới đúng quy định của pháp luật.

Video đang HOT

Theo Điều 25 Nghị định số 135 của Chính phủ thì Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại. Chỉ có một số trường hợp cụ thể có thể lập vi bằng, đa phần chỉ dừng ở mức độ xác nhận hiện trạng tài sản trong những tình huống cá biệt. Do đó, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, thông qua hình thức lập vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên trong giao dịch (đặc biệt là bên mua).

Cần lưu ý rằng giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, cụ thể trong các trường hợp này là ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất giữa các bên. Vi bằng không có giá trị thay thế văn bản (hợp đồng) công chứng, chứng thực. Điều này có nghĩa là vi bằng không phải là cơ sở để thực hiện sang tên đổi chủ cho bên mua.

Huyện Hóc Môn giải thích thêm, vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có giá trị chứng cứ trước Tòa án và các quan hệ pháp lý khác. Văn bản này dùng để chứng minh việc các bên đã giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất… Đây là tư liệu làm cơ sở để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, hoàn thiện hợp đồng theo quy định của pháp luật, hoặc là cơ sở để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Trên thông cáo chung này, UBND huyện Hóc Môn đề nghị người dân có nhu cầu giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính về bất động sản trên địa bàn huyện cần liên hệ UBND xã, thị trấn nơi có bất động sản cần giao dịch để tìm hiểu thông tin. Người mua cũng có thể liên hệ UBND huyện để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện giao dịch nhà đất đúng quy định pháp luật nhằm tránh tình trạng người dân bị lừa, phát sinh tranh chấp sau này. Các nơi tiếp nhận hồ sợ gồm: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng Quản lý đô thị huyện.

Theo VNE

Nguy cơ mất căn nhà 8 tỷ đồng vì khoản vay 200 triệu

Từ việc vay 200 triệu đồng nhưng phải thế chấp giấy tờ nhà bản chính, ông Nguyễn Quang T. (48 tuổi, ngụ TPHCM) đã bị các đối tượng lừa đảo mang bán căn nhà trị giá khoảng 8 tỷ đồng của mình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa phát đi thông báo truy tìm Trần Thanh Phụng (SN 1992, ngụ phường Tân Chánh Hiệp, quận 12), Huỳnh Kim Anh Khoa (SN 1987, ngụ phường 14, quận 6), Nguyễn Văn Hải (SN 1968, ngụ phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) và Thái Thị Hồng (38 tuổi, ngụ quận Bình Tân) để điều tra làm rõ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" căn nhà trên đường Lê Quang Định (phường 1, quận Gò Vấp) của ông Nguyễn Quang T. trị giá hơn 8 tỷ đồng.

Theo tường trình của ông T. với cơ quan công an, gia đình ông sở hữu căn nhà mặt tiền trên đường Lê Quang Định (phường 1, quận Gò Vấp) trị giá hơn 8 tỷ đồng. Hai vợ chồng đã ly hôn, người vợ sang Hoa Kỳ định cư nên 3 cha con ông T. sinh sống tại căn nhà trên.

Nguy cơ mất căn nhà 8 tỷ đồng vì khoản vay 200 triệu - Hình 1

Công an TPHCM thông báo truy tìm Trần Thanh Phụng, Huỳnh Kim Anh Khoa, Nguyễn Văn Hải và Thái Thị Hồng

Đầu tháng 5/2016, do cần tiền trị bệnh nên ông T. nhờ người quen giới thiệu một người tên Hưng (thường cho vay nóng) để vay tiền.

Ngày 15/5/2016, Hưng đến nhà gặp gỡ và đồng ý cho ông T. vay 200 triệu đồng nhưng kèm điều kiện chủ nhà phải thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, cùng giấy ủy quyền của vợ ông cho 2 người con trai.

Thấy điều kiện chủ nợ đưa ra mình có thể đáp ứng được nên ông T. đồng ý ký giấy vay 200 triệu đồng với lãi suất 3%/tháng.

Đầu tháng 9/2016, ông T. rao bán căn nhà nói trên và có người đồng ý mua và đặt cọc 200 triệu đồng.

Lúc này ông T. liên lạc với Hưng để trả số nợ 200 triệu đồng và lấy lại giấy tờ gốc nhưng không gặp được.

Nghi ngờ, ông T. đến Phòng Tài nguyên và môi trường quận Gò Vấp tra thông tin và hốt hoảng khi biết căn nhà của mình đã được sang tên đổi chủ cho bà Thái Thị Hồng.

Sau đó bà Hồng đã đem hồ sơ giấy tờ căn nhà tiếp tục thế chấp cho ngân hàng vay số tiền 5,2 tỷ đồng. Trước nguy cơ mất trắng căn nhà trị giá hơn 8 tỷ đồng từ khoản vay "bèo bọt", ông T. làm đơn gửi đến Công an quận Gò Vấp.

Vụ việc sau đó được chuyển cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TPHCM thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Vào cuộc điều tra, PC45 Công an TPHCM xác định, ngày 17/5/2016, ba người gồm: Trần Thanh Phụng, Huỳnh Kim Anh Khoa và Nguyễn Văn Hải đã đóng giả là 3 cha con ông T. đến Văn phòng công chứng ký hợp đồng bán nhà cho bà Thái Thị Hồng.

Hiện Phụng, Khoa, Hải đã bỏ đi đâu không rõ. Riêng bà Hồng đã bán nhà chuyển đi nơi khác.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an thông báo truy tìm Trần Thanh Phụng, Huỳnh Kim Anh Khoa, Nguyễn Văn Hải và Thái Thị Hồng.

Nếu sau thời gian quy định, những người nêu trên không ra trình diện, cơ quan công an sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đình Thảo

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Chia sẻ mới nhất của mẹ Bắp từ Singapore về tình hình hiện tại của con traiChia sẻ mới nhất của mẹ Bắp từ Singapore về tình hình hiện tại của con trai
16:53:46 24/02/2025
Mẹ qua đời sau thời gian bạo bệnh, Quang Dũng hủy toàn bộ lịch trìnhMẹ qua đời sau thời gian bạo bệnh, Quang Dũng hủy toàn bộ lịch trình
20:39:33 24/02/2025
Điếng người trước cảnh tượng bóng trắng di chuyển trong salon tóc lúc 12h đêmĐiếng người trước cảnh tượng bóng trắng di chuyển trong salon tóc lúc 12h đêm
19:05:23 24/02/2025
Vụ Phạm Thoại rút hơn 16 tỉ đồng tiền từ thiện: Người ủng hộ có quyền yêu cầu công an vào cuộcVụ Phạm Thoại rút hơn 16 tỉ đồng tiền từ thiện: Người ủng hộ có quyền yêu cầu công an vào cuộc
20:28:34 24/02/2025
Lí do Lâm Tâm Như mặt sưng phồng, biến dạng khiến gần 100 triệu người sốc nặngLí do Lâm Tâm Như mặt sưng phồng, biến dạng khiến gần 100 triệu người sốc nặng
16:19:15 24/02/2025
Người đàn ông túm tóc, đạp túi bụi vào mặt nữ nhân viên bán thuốc: Clip diễn biến đầy phẫn nộNgười đàn ông túm tóc, đạp túi bụi vào mặt nữ nhân viên bán thuốc: Clip diễn biến đầy phẫn nộ
18:50:19 24/02/2025
Lộ clip Lộc Hàm say khướt, đi không vững, giữa lúc tin chia tay tình 7 năm khiến cả MXH ăn mừngLộ clip Lộc Hàm say khướt, đi không vững, giữa lúc tin chia tay tình 7 năm khiến cả MXH ăn mừng
18:22:24 24/02/2025
Không nhận ra sao nhí Bố Ơi Mình Đi Đâu Thế: Thành người khổng lồ gần 2m, giảm hơn 20kg và có bạn gái!Không nhận ra sao nhí Bố Ơi Mình Đi Đâu Thế: Thành người khổng lồ gần 2m, giảm hơn 20kg và có bạn gái!
19:52:44 24/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

"Drama" không hồi kết: Hậu sự của Từ Hy Viên ngày càng rối ren vì... 4 quyết định của nhân vật này?

"Drama" không hồi kết: Hậu sự của Từ Hy Viên ngày càng rối ren vì... 4 quyết định của nhân vật này?

Sao châu á

22:03:02 24/02/2025
Từ khi tin tức về sự ra đi của Từ Hy Viên được công bố cho tới nay đã gần 1 tháng, nhưng những ồn ào xung quanh nó vẫn còn tiếp diễn và dường như không có dấu hiệu dừng lại.
Nam ca sĩ sở hữu 13 sổ đỏ, sang Mỹ 30 nghìn người tới xem: "Ốm vẫn phải ra hát"

Nam ca sĩ sở hữu 13 sổ đỏ, sang Mỹ 30 nghìn người tới xem: "Ốm vẫn phải ra hát"

Tv show

22:00:24 24/02/2025
Dẫu không phải lúc nào cũng hào hứng, thăng hoa hay có sức khỏe tốt, nhưng tôi vẫn nghiêm túc thực hiện những công việc đã đề ra.
HIEUTHUHAI và Thùy Tiên gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM

HIEUTHUHAI và Thùy Tiên gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM

Sao việt

21:55:55 24/02/2025
Là những cái tên nghệ sĩ trẻ được yêu mến hàng đầu hiện nay nên sự xuất hiện của Thùy Tiên và HIEUTHUHAI nhanh chóng nhận được sự quan tâm.
"Nhà gia tiên" đạt 100 tỷ, vào top 5 phim Việt có doanh thu mở màn cao nhất

"Nhà gia tiên" đạt 100 tỷ, vào top 5 phim Việt có doanh thu mở màn cao nhất

Hậu trường phim

21:45:40 24/02/2025
Nhà gia tiên vào top 5 phim Việt có doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại, cán mốc doanh thu 100 tỷ đồng chỉ 5 ngày sau khi ra rạp.
Đức bầu cử quốc hội sớm giữa những thách thức lớn

Đức bầu cử quốc hội sớm giữa những thách thức lớn

Thế giới

21:27:38 24/02/2025
Cử tri Đức ngày 23.2 bỏ phiếu bầu nghị viện mới trong cuộc bầu cử sớm, sau khi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Olaf Scholz đổ vỡ.
Giáo hoàng Francis ra thông điệp, tin tưởng việc điều trị

Giáo hoàng Francis ra thông điệp, tin tưởng việc điều trị

Sức khỏe

21:07:09 24/02/2025
Giáo hoàng Francis bày tỏ sự tin tưởng vào quá trình điều trị của mình, nhưng các nguồn tin từ Vatican cho biết văn bản này được viết trong vài ngày qua.
Phạm Thoại sẽ livestream sao kê số tiền 16 tỷ đồng nhà hảo tâm ủng hộ bé Bắp

Phạm Thoại sẽ livestream sao kê số tiền 16 tỷ đồng nhà hảo tâm ủng hộ bé Bắp

Netizen

21:02:05 24/02/2025
Trước tranh cãi của cộng đồng mạng xung quanh số tiền 16 tỷ đồng ủng hộ bé Bắp đã được rút, Phạm Thoại và ekip sẽ tổ chức livestream sao kê vào tối 25/2 để giãi bày.
Kanye West không muốn cuộc hôn nhân kết thúc

Kanye West không muốn cuộc hôn nhân kết thúc

Sao âu mỹ

20:32:33 24/02/2025
Theo nguồn tin từ New York Post, Kanye West đang cố gắng hết sức để gìn giữ cuộc hôn nhân với Bianca Censori trước những tin đồn về rạn nứt tình cảm.
Chu Thanh Huyền lườm cháy mắt Quang Hải ngay trên "tóp tóp", nguyên nhân rất khó tin

Chu Thanh Huyền lườm cháy mắt Quang Hải ngay trên "tóp tóp", nguyên nhân rất khó tin

Sao thể thao

19:34:59 24/02/2025
Tiền vệ Nguyễn Quang Hải nổi tiếng nghiêm túc, lì lợm trên sân cỏ nhưng khi về nhà với Chu Thanh Huyền thì tính cách khác hẳn. Ngoài làm việc nhà, chăm sóc con, Quang Hải còn chăm cùng vợ làm content để đăng tải lên mạng xã hội.
Phát hiện thi thể nam giới ở bờ sông Sài Gòn, chân có hình xăm mặt quỷ

Phát hiện thi thể nam giới ở bờ sông Sài Gòn, chân có hình xăm mặt quỷ

Tin nổi bật

18:07:56 24/02/2025
Người dân đi dạo thì phát hiện thi thể nam giới ở bờ sông Sài Gòn thuộc địa bàn Thủ Đức, chân người này có hình xăm mặt quỷ.
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món lạ mà ngon miệng

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm có món lạ mà ngon miệng

Ẩm thực

16:59:33 24/02/2025
Bữa cơm có món lạ mà ngon miệng. Bữa tối vừa ngon lại có sự trải nghiệm hương vị mới mẻ thế này chắc chắn cả nhà sẽ thích.