Hỏng máy phát điện, 5 ngư dân trôi dạt trên biển suốt 55 ngày
Nhóm 5 ngư dân phải uống nước mưa , nước rỉ ra từ máy tàu và bắt cá ăn để sống sót sau khi tàu của họ bị hỏng máy phát điện .
Nhóm ngư dân được đưa về một cảng ở Ecuador hôm 10.5 . ẢNH: AP
Hải quân Ecuador vừa cho hay một tàu đánh bắt cá ngừ vừa cứu được 5 ngư dân bị trôi dạt trên biển suốt 55 ngày và đưa họ về một cảng ở quần đảo Galapagos (Ecuador) hôm 10.5.
Nhóm ngư dân trên, gồm 3 người Peru và 2 người Colombia, đã mất tích từ giữa tháng 3 và được một chiếc tàu cá của Ecuador tên Aldo tìm thấy vào ngày 7.5, theo AP.
Trước đó, các ngư dân đã báo cáo về hư hỏng máy phát điện của tàu vào 2 ngày sau khi rời vịnh Pucusana phía nam thủ đô Lima của Peru. Sĩ quan Maria Fares thuộc Hải quân Ecuador cho biết sự cố này khiến các thiết bị liên lạc và dẫn đường bị trục trặc và tàu mất điện.
Video đang HOT
“Họ không thể khởi động, dùng đèn và mọi thứ cần nguồn điện”, bà nói.
Để sống sót, họ phải “uống nước rỉ ra từ động cơ và bắt cá để ăn”. Họ cũng uống nước mưa để sống sót, bà Fares nói thêm.
Những người đàn ông này đang trong tình trạng ổn định và hải quân cho biết họ đang phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương và nước ngoài để đưa họ về nước một cách an toàn.
Trước đó, một ngư dân Peru khác là ông Máximo Napa (61 tuổi) đã lênh đênh trên biển một mình trong 95 ngày. Ông cũng được một tàu của Ecuador cứu và trở về Lima (Peru) vào giữa tháng 3 để đoàn tụ với gia đình.
Ecuador phạt tù 20 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép
Thẩm phán Ecuador đã tuyên phạt 20 ngư dân Trung Quốc 4 năm tù giam vì hành vi đánh bắt trái phép ở ngoài khơi quần đảo Galapagos.
Cánh sát Ecuador áp giải các ngư dân Trung Quốc bị bắt vì hành vi đánh bắt cá trái phép ở quần đảo Galapagos ngày 25/8 (Ảnh: Reuters)
Theo Reuters , 20 người Trung Quốc bị bắt là các ngư dân làm việc trên tàu đánh cá Fu Yuan Yu Leng 999 mang cờ Trung Quốc. Những người này bị bắt hồi giữa tháng 8 khi đang chở khoảng 300 tấn sinh vật biển đang có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa, trong đó có cá mập đầu búa.
Phán quyết do thẩm phán Ecuador đưa ra hôm 28/8 đã tuyên phạt 20 công dân Trung Quốc từ 1-4 năm tù giam. Ngoài ra, họ cũng phải nộp phạt 5,9 triệu USD vì hành vi đánh bắt trái phép tại khu vực ngoài khơi quần đảo Galapagos thuộc vùng biển của Ecuador.
Bộ Ngoại giao Ecuador cũng đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về sự hiện diện của các tàu nước này ở gần khu vực Galapagos, cách bờ biển bên Thái Bình Dương của Ecuador khoảng 1.000 km về phía tây.
Trong khi đó, Bộ Môi trường Ecuador cáo buộc tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép tại khu vực bảo tồn hàng hải ở quần đảo Galapagos. Theo đó, tàu Trung Quốc sẽ bị tịch thu, còn toàn bộ số sinh vật biển đã chết sẽ bị đưa trở lại biển.
Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 29/8 cho biết Bắc Kinh phản đối bất kỳ hình thức đánh bắt cá trái phép nào và đang theo dõi sát sao vụ việc ở Ecuador.
Tuy nhiên, bà Hoa cũng khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy tàu Trung Quốc đánh bắt cá ở vùng biển của Ecuador. Thay vào đó, con tàu này chỉ di chuyển qua khu vực bảo tồn sinh vật biển ở Galapagos mà không có giấy phép vì chưa hiểu các quy định của Ecuador.
Đối với nhiều người Trung Quốc, vây cá mập vốn được xem là biểu tượng về địa vị. Ngoài ra, đây cũng được đánh giá là món ăn bổ dưỡng, do vậy nhiều nhà hàng Trung Quốc phục vụ món súp vây cá mập trong các bữa tiệc truyền thống.
Thành Đạt
Tổng hợp
Theo Dantri
Doanh nghiệp Na Uy treo thưởng hậu để truy bắt cá hồi xổng lồng Một công ty thủy sản đã treo thưởng hậu hĩnh cho ngư dân bắt được cá hồi xổng lồng khỏi trang trại ngoài khơi bờ biển Na Uy của họ. Phần thưởng là 44,57 USD/con (hơn 1,1 triệu đồng). Cá hồi trong một trang trại nuôi cá ở Na Uy. Ảnh: Alamy. Nhà sản xuất cá hồi nuôi thương mại lớn nhất thế...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ: Lầu Năm Góc điều động 200 binh sĩ Vệ binh quốc gia bang Oregon vào lực lượng liên bang

Nga muốn đàm phán hiệp ước hạt nhân với cả Anh và Pháp

Tổng thống Mỹ tìm cách ngăn kịch bản chính phủ đóng cửa trong 2 ngày tới

Trung Quốc, Triều Tiên đạt đồng thuận về các vấn đề quốc tế và khu vực

Tổng thống Trump hứa hẹn 'điều đặc biệt' cho Gaza trước thềm gặp Thủ tướng Israel

Trong vũ trụ có thứ gì nhanh hơn ánh sáng?

Nhà Trắng 'chạy đua với thời gian' trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàn Quốc: Hàng loạt dịch vụ công bị ngưng trệ sau vụ hỏa hoạn ở trung tâm dữ liệu

Trung Quốc có thể sắp thử nghiệm tàu đổ bộ mới

Động thái của bang Oregon sau khi Tổng thống Trump điều vệ binh tới Portland

Cột mốc mới của Singapore trong lĩnh vực hàng không dân dụng quốc tế

Houthi phóng tên lửa vào Israel, còi báo động vang khắp Tel Aviv
Có thể bạn quan tâm

Lê Dương Bảo Lâm bị hở van tim
Sao việt
00:11:46 30/09/2025
Tử Chiến Trên Không có 1 mỹ nam "mặt búng ra phản diện", trừng mắt thôi mà khán giả run cả người
Hậu trường phim
23:59:23 29/09/2025
Tempest: Bom tấn dư tiền thiếu cảm xúc của Jeon Ji Hyun và Kang Dong Won
Phim châu á
23:53:07 29/09/2025
Giải đáp về sân khấu Intervision đậm hồn Việt của Đức Phúc, tại sao có tất cả nhưng vẫn thiếu cờ đỏ sao vàng?
Nhạc việt
23:33:13 29/09/2025
"Sao nữ 26 tuổi 3 đời chồng" bị chồng thứ 3 uy hiếp trên livestream: Đường tình duyên đầy thị phi
Sao châu á
23:29:01 29/09/2025
Kiều Minh Tuấn 'tím mặt' dọn chuồng heo, Trường Giang nổi đoá bảo vệ HIEUTHUHAI
Tv show
23:13:24 29/09/2025
Tìm thấy thi thể 2 người mất tích ở Đà Nẵng
Tin nổi bật
22:36:51 29/09/2025
Tính kế lấy chồng đại gia giàu có, tôi ê chề khi anh bật cười nói một câu
Góc tâm tình
22:29:32 29/09/2025
Jennifer Lopez kể cuộc sống mới sau ly hôn Ben Affleck
Sao âu mỹ
21:59:59 29/09/2025
Ở tuổi 40, Modric vẫn làm thay đổi cả Milan
Sao thể thao
21:50:34 29/09/2025