Hơn một tháng Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử

Ngoài kiện tụng, Tổng thống Trump còn sốt sắng vận động hậu trường nhằm thu phục thêm đồng minh tham gia nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông.

Mọi chuyện bắt đầu từ một cuộc điện thoại.

Giữa tháng 11, Tổng thống Donald Trump gọi cho Monica Palmer , đảng viên Cộng hòa, chủ tịch hội đồng kiểm phiếu hạt Wayne, bang Michigan , người vừa tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng tại hạt đông dân nhất bang này.

Hơn một tháng Trump nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử - Hình 1

Tổng thống Trump tại cuộc mít tinh vận động cho đồng minh trong cuộc đua vào thượng viện tại Georgia ngày 5/12. Ảnh: AP .

24 giờ sau, Palmer thông báo bà muốn “hủy bỏ” kết quả bầu cử tại hạt Wayne. Lý do bà đưa ra giống với những tuyên bố từ Tổng thống Trump: Cuộc bầu cử ngày 3/11 có thể bị gian lận.

“Cuộc bầu cử tại hạt Wayne có những sai sót nghiêm trọng và quy trình đang được điều tra”, bà viết trong bản khai trình lên tòa. “Tôi tiếp tục yêu cầu thêm thông tin để đảm bảo với cử tri hạt Wayne rằng cuộc bầu cử đã được tiến hành một cách công bằng và chính xác”.

Quyết định đảo ngược của Palmer được đưa ra quá trễ. Kết quả đã được xác nhận. Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu của Trump.

Trong hơn một tháng sau đó, ông ra sức thực hiện một chiến dịch sâu rộng nhằm vận động các lãnh đạo đảng Cộng hòa trên toàn quốc từ chối công nhận kết quả bầu cử với phần thắng nghiêng về Biden.

Trong các đợn kiện, Trump liên tục đưa ra các cáo buộc về gian lận bầu cử, khẳng định chiến thắng của ông đã “bị đánh cắp”.

Tổng cộng, Trump đã nói chuyện với ít nhất 31 đảng viên Cộng hòa, bao gồm hầu hết các quan chức địa phương và tiểu bang từ 4 bang chiến trường quan trọng mà ông để thua là Michigan, Arizona, Georgia và Pennsylvania.

Các liên lạc gồm ít nhất 12 cuộc gọi tới 11 cá nhân và ít nhất 4 cuộc họp Nhà Trắng với 20 nghị sĩ bang là thành viên đảng Cộng hòa, các lãnh đạo đảng và tổng chưởng lý, những người mà Tổng thống Mỹ hy vọng có thể đem chiến thắng trở lại tay ông.

Trump cũng nói chuyện điện thoại với một số hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa và ít nhất ba thượng nghị sĩ trong đảng về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của mình. Tất cả diễn ra song song với chiến dịch kiện tụng nhằm yêu cầu kiểm phiếu lại.

Mục tiêu đầu tiên của Trump là ngăn chứng nhận kết quả bầu cử ở cấp độ địa phương. Và hai tuần sau ngày bầu cử, ông bắt đầu chú ý tới Michigan.

Ngày 17/11, ủy ban kiểm phiếu hạt Wayne họp để chứng nhận kết quả bầu cử. Cuộc họp ban đầu rơi vào thế bế tắc do hai đảng viên Cộng hòa là Palmer và William Hartmann phản đối xác nhận.

Dù vậy, sau một hồi thảo luận, hai người đồng ý xác nhận kết quả với điều kiện một cuộc kiểm tra phải được thực hiện nhằm giải thích rõ ràng mọi nghi ngờ. Tuy nhiên, sáng hôm sau, Palmer cố rút lại lá phiếu xác nhận.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump gọi điện thoại cho cả Palmer lẫn Hartmann.

Palmer nói rằng Tổng thống Trump không gây áp lực cho bà trong cuộc gọi. Tuy nhiên, nỗ lực bất thường của Trump nhằm can thiệp vào một quy trình mang tính truyền thống đã lập tức thu hút sự chú ý, thậm chí từ cả một số đảng viên Cộng hòa.

“Khó có thể tưởng tượng ra một hành động nào khác tồi tệ và phi dân chủ hơn từ một thổng thống Mỹ đương nhiệm”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Utah Mitt Romney lúc bấy giờ tuyên bố.

Một quan chức chiến dịch tranh cử của Trump cho biết các trợ lý đã khuyên ông không nên liên lạc với Palmer và Harmann song Tổng thống Mỹ phớt lờ.

“Tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như nỗ lực của Trump khi ông cố gắng khiến các nhà quản lý bầu cử hay các thống đốc gọi cuộc bầu cử của chính họ là gian lận, hối thúc kiểm lại phiếu hay thực hiện những hành động khác nhằm lật ngược kết quả”, Richard Hasen, chuyên gia luật bầu cử tại Trường luật Irvine, Đại học California, nhận xét.

Ngày 20/11, sau khi đã thất bại trong nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử cấp địa phương ở Michigan, Trump tiếp tục tiến một bước xa hơn khi mời ít nhất 6 nghị sĩ Cộng hòa có ảnh hưởng nhất tại Michigan tới Nhà Trắng. Mục đích của ông là ngăn bang chứng nhận kết quả bầu cử.

Các nghị sĩ tham gia cuộc họp cho biết họ đã thảo luận về những biện pháp hỗ trợ tài chính cho các bang bị Covid-19 tàn phá nhưng thừa nhận rằng họ cũng bàn bạc về kết quả bầu cử ở Michigan, nơi Biden giành chiến thắng với 150.000 phiếu cách biệt.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định cuộc họp chỉ mang tính thông lệ và nó “không phải một sự kiện vận động”. Theo lời bà, không ai từ chiến dịch tranh cử của Trump xuất hiện. Tuy nhiên, McEnany quên rằng các luật sư dẫn dắt nỗ lực pháp lý của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử cũng được triệu tập.

Trump muốn các nghị sĩ Michigan phá bỏ quy trình thông thường mà các bang vẫn sử dụng để chỉ định các đại cử tri xác nhận kết quả bầu cử.

Theo truyền thống, các phiếu đại cử tri của mỗi bang sẽ được trao cho người chiến thắng trong cuộc bầu cử phổ thông tại bang đó. Nhưng Trump hy vọng ông có thể tạo ra bầu không khí không chắc chắn đến mức mà các bang như Michigan sẽ không thể công bố người chiến thắng rõ ràng khi thời hạn xác nhận đến. Về mặt lý thuyết, điều này có thể mở đường cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa tham gia và chỉ định những đại cử tri sẽ chứng nhận kết quả theo ý Trump muốn là chiến thắng dành cho ông.

Song nỗ lực của Tổng thống Mỹ không thể tác động tới các nghị sĩ bang Michigan . Sau cuộc họp, Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện bang Mike Shirkey và Chủ tịch Hạ viện bang Lee Chatfield ra một tuyên bố chung nói rằng họ “chưa nắm được bất kỳ thông tin nào có thể thay đổi kết quả bầu cử ở Michigan”.

Ngày 23/11, Michgan xác nhận kết quả.

Hai ngày sau, Trump lại thay đổi chiến thuật. Ông bí mật quyết định bay đến Gettysburg để tham dự một cuộc họp của các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Pennsylvania bàn về những cáo buộc gian lận mà Trump đưa ra.

Thất bại ở Michigan, Trump giờ đây hướng tập trung vào Pennsylvania, một bang quan trọng khác mà Biden đã lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, vài giờ trước khi lên đường, Trump đột ngột hủy bỏ lịch trình. Đây là lần hiếm hoi ông nghe theo lời khuyên từ các trợ lý và đồng minh xung quanh mình. Theo họ, việc ông xuất hiện sẽ không được đón nhận tích cực.

Dù vậy, Trump không thể tránh xa hoàn toàn. Giữa cuộc họp, nơi các luật sư riêng của ông cũng góp mặt để trình bày những lý do khởi kiện, Tổng thống Mỹ gọi cho một luật sư, Jenna Ellis. Cô bật loa ngoài điện thoại để đích thân ông nói về hành vi gian lận bầu cử.

Sau cuộc họp, Trump yêu cầu các nghị sĩ Pennsylvania trực tiếp đến Nhà Trắng gặp mình. Một lần nữa, ông yêu cầu họ can thiệp.

Pennsylvania, nơi Trump thua với cách biệt 80.000 phiếu, có thống đốc đảng Dân chủ nhưng cơ quan lập pháp lại do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát. Điều này khiến Trump nuôi hy vọng rằng những tiếng nói ủng hộ ông trong cơ quan lập pháp có thể gây áp lực lên thống đốc đảng Dân chủ của bang.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện bang Jake Corman và Chủ tịch Hạ viện bang Bryan Cutler đều bác bỏ ý tưởng này.

Ned Foley, chuyên gia về luật bầu cử tại Trường Luật College, Đại học bang Ohio, cho rằng Trump về cơ bản đã cố gắng biến bầu cử năm 2020 thành năm 1876, cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất lịch sử Mỹ.

Lúc bấy giờ, ba bang là Florida, Louisiana và Nam Carolina đều chỉ định các nhóm đại cử tri không thống nhất, buộc Quốc hội phải thành lập một ủy ban giúp định đoạt ai là tổng thống. Ủy ban này một lần nữa bỏ phiếu và cuối cùng bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa Rutherford B. Hayes lên nắm quyền ở Nhà Trắng.

Ngày 30/11, Tổng thống Trump tiếp tục nổi cơn thịnh nộ khi chứng kiến Thống đốc đảng Cộng hòa bang Arizona Doug Ducey xác nhận kết quả bầu cử.

Các luật sư và trợ lý chiến dịch tranh cử của Trump đã dành hàng tuần gây sức ép yêu cầu Ducey phải lặp lại cáo buộc gian lận mà Tổng thống đưa ra, đồng thời bày tỏ hoài nghi về kết quả bầu cử tại chính bang do ông điều hành. Tuy nhiên, Ducey một mức từ chối, theo hai nguồn thạo tin.

Vì vậy, khi Ducey xuất hiện tại cuộc họp báo ký vào các tài liệu chứng nhận chiến thắng dành cho Biden tại Arizona, đây chính là “giọt nước làm tràn ly” đối với Tổng thống Trump.

Ông bắt đầu đăng những dòng tweet giận dữ về Ducey. Giữa cuộc họp báo, điện thoại của Ducey vang lên với nhạc chuông là bài hát “Hail to the Chief”. Thống đốc Arizona trước đó từng tiết lộ chính ông đã đặt nhạc chuông là bài hát này cho các cuộc gọi từ Tổng thống.

Ducey không bắt máy. Arizona xác nhận chiến thắng dành cho Biden.

4 ngày sau, Trump gặp Chủ tịch đảng Cộng hòa bang Arizona Kelli Ward tại Nhà Trắng, song đã quá muộn.

Tiếp theo, Tổng thống Mỹ hướng sự quan tâm sang Georgia .

Biden đã giành chiến thắng tại Georgia với 12.000 phiếu cách biệt, lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ thu phục được ủng hộ từ một bang có truyền thống nghiêng về đảng Cộng hòa, điều khiến Trump tức giận.

Kể từ sau ngày bầu cử, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, luôn định vị mình tránh xa khỏi những cáo buộc gian lận bầu cử từ Tổng thống. Hành động này không thể qua mắt Trump.

Ngày 5/12, khi chuẩn bị bay tới Georgia để thực hiện một chiến dịch vận động tranh cử cho hai đảng viên Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue trong cuộc đua giành hai ghế Thượng viện bang, Trump đã nối máy với Kemp.

Ông thúc giục Thống đốc Kemp tổ chức một phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp Georgia để chỉ định các đại cử tri mà Trump mong muốn nhằm thay đổi kết quả cuối cùng. Trump cũng muốn yêu cầu Kemp ra lệnh xác minh chữ ký trên những phiếu bầu vắng mặt.

Sau cuộc gọi, Kemp một lần nữa giải thích rằng ông không có thẩm quyền yêu cầu tổ chức một cuộc kiểm tra xác minh như ý Tổng thống Trump dù muốn. Ông cũng từ chối lời đề nghị tổ chức phiên họp đặc biệt của cơ quan lập pháp bang.

Đêm đó, tại buổi vận động, Trump không giấu nổi sự bất bình.

“Thống đốc của các bạn không thể từ bỏ dễ dàng như thế nếu ông ấy biết chuyện quái quỷ gì đang diễn ra”, Trump nói với đám đông. “Đến nay, chúng tôi chưa thể tìm thấy bất kỳ ai ở Georgia sẵn sàng làm điều đúng đắn”.

Dù vậy, Trump chưa từ bỏ ở Georgia. Lần này, ông gọi tên Tổng chưởng lý bang Chris Carr.

Car, một đảng viên Cộng hòa, không đồng tình với đơn kiện được Trump thúc đẩy, do Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton nộp, yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ ngăn một số bang chiến trường, bao gồm cả Georgia, tiến hành cuộc bỏ phiếu đại cử tri bầu cho Biden, tuyên bố có bằng chứng đáng tin cậy rằng cuộc bầu cử bị gian lận.

Carr thường xuyên chỉ trích vụ kiện, nói rằng nó “sai về mặt hiến pháp, đạo đức lẫn thực tế”. Ông cũng khuyến khích các tổng chưởng lý khác phản đối, điều khiến Tổng thống Trump không hài lòng.

Ngày 8/12, Trump gọi điện thoại cho Carr, yêu cầu ông thay đổi lập trường. Tổng thống cũng muốn tất cả các tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa khác ký tên vào đơn kiện.

Tuy nhiên, nỗ lực này tiếp tục không hiệu quả. Trong khi 17 tổng chưởng lý chấp nhận ký tên, 9 người khác không tham gia.

Khi vụ kiện của Texas có dấu hiệu thất bại, Trump lại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nghị sĩ ở Hạ viện. Tại đây, ông tìm thấy một đồng minh nhiệt thành.

Ngày 9/12, Hạ nghị sĩ Louisiana Mike Johnson gửi email cho tất cả 196 đồng nghiệp đảng Cộng hòa của mình, yêu cầu họ ký vào một bản kiến nghị của bên không liên quan tới tranh chấp thể hiện sự ủng độ đối với đơn kiện do Texas dẫn đầu.

Hành động của Johnson lập tức được Trump chú ý. Ông gọi điện thoại cho Johnson chiều cùng ngày để cảm ơn.

Sau đó, ông bắt tay vào việc, gọi cho một số hạ nghị sĩ Cộng hòa khác yêu cầu họ ủng hộ và ký tên vào bản kiến nghị do Johnson đề xuất, theo các nguồn tin am hiểu vấn đề.

Cuối cùng, 126 thành viên Quốc hội đã ký.

Ngày 10/12, Trump tổ chức một bữa tiệc trưa ở Nhà Trắng, mời 12 tổng chưởng lý đảng Cộng hòa tới dự.

10 trong 12 tổng chưởng lý trong danh sách khách mời ký tên vào đơn kiện của Texas. Arizona và Kentucky không tham gia.

Nhưng sự ủng hộ của họ không thể mang đến cho Tổng thống Trump điều ông mong muốn. Ngày hôm sau, Tòa án Tối cao bác đơn kiện, cho rằng Texas không có vị thế để theo đuổi vụ kiện.

Ngày 14/12, hai ngày sau khi đơn kiện của Texas bị bác bỏ, Đại cử tri đoàn bỏ phiếu ở tất cả 50 bang trên khắp đất nước, bầu cho Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, chính thức hóa chiến thắng của ông.

Kết quả này khiến một số đảng viên Cộng hòa trung thành với Trump, bao gồm cả Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, cuối cùng phải phá vỡ im lặng, thừa nhận Biden là tổng thống đắc cử.

Nhưng Trump không cho thấy ông sẽ từ bỏ chiến dịch gây áp lực. Hôm 18/12, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống ca ngợi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Alabama Tommy Tuberville vì gợi ý rằng ông có thể cùng một nhóm thành viên Hạ viện lên tiếng phản đối khi Quốc hội tổ chức phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 6/1/2021.

Hôm 20/12, Trump nói với kênh radio WABC của New York rằng ông đã đích thân gọi điện khuyến khích Thượng nghị sĩ Tuberville vào đêm trước đó.

Tuy nhiên, nỗ lực này cũng không thể thay đổi cục diện cuối cùng. Giới chuyên gia bầu cử đánh giá việc tổ chức phản đối kết quả vào ngày 6/1 sắp tới sẽ chỉ làm chậm tiến trình vài tiếng nhưng sẽ gây tổn hại đến tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Mỹ.

Biden chỉ trích 'chiêu trò bẩn' nhắm vào con trai

Tổng thống đắc cử Biden khẳng định ông luôn tin tưởng vào con trai Hunter và gọi những cáo buộc nhằm vào anh là "chiêu trò bẩn".

"Tôi rất tin tưởng vào con trai mình. Tôi không lo ngại về bất kỳ cáo buộc nào chống lại Hunter. Tôi đã quá quen với điều như vậy. Tôi nghĩ đó là một dạng chiêu trò bẩn và có lẽ đúng là như vậy", Tổng thống đắc cử Joe Biden nói trong cuộc phỏng vấn hôm 17/12.

Biden không đưa ra bằng chứng cho thấy cuộc điều tra là "chiêu trò", nhưng ca ngợi về trí tuệ của con trai mình, đồng thời cam kết sẽ làm việc với các đảng viên Cộng hòa, những người đang tìm cách điều tra vấn đề tài chính của Hunter.

"Hunter là người đàn ông trưởng thành. Nó là người thông minh nhất về mặt trí lực mà tôi biết. Miễn là Hunter ổn, chúng tôi cũng sẽ như vậy", Tổng thống đắc cử nói.

Biden chỉ trích chiêu trò bẩn nhắm vào con trai - Hình 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden (phải) và con trai Hunter Biden tại Wilmington, Delaware, hôm 8/11. Ảnh: AFP.

Hunter Biden, con trai của Tổng thống đắc cử Joe Biden, hôm 9/12 cho biết Văn phòng Công tố viên Mỹ ở bang Delaware đã thông báo rằng họ đang điều tra các vấn đề thuế của anh.

Ngoài Delaware, các công tố viên liên bang ở Manhattan cũng được cho là đã xem xét các giao dịch kinh doanh và tài chính của Hunter, như một phần của cuộc điều tra rộng hơn, nguồn thạo tin tiết lộ.

Biden hôm 11/12 cũng khẳng định ông luôn "tự hào về con trai" khi được các phóng viên yêu cầu bình luận về cuộc điều tra thuế nhắm vào Hunter Biden.

Trong chiến dịch tái tranh cử, Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần cáo buộc gia đình Biden "tham nhũng" và là "doanh nghiệp tội phạm". Trump tố Hunter lợi dụng ảnh hưởng chính trị của cha để làm giàu cá nhân thông qua các thỏa thuận kinh doanh với nước ngoài.

Hunter, 50 tuổi, sinh ra ở thành phố Wilmington, Delaware, nơi cha anh sống và cũng là "tổng hành dinh" trong chiến dịch tranh cử của ông. Hunter từng thành lập các công ty tư vấn và đầu tư, làm việc trong lĩnh vực cổ phần tư nhân và giữ ghế trong hội đồng quản trị của nhiều tổ chức khác nhau, trong đó có một số công ty ở Trung Quốc và Ukraine.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08Tên lửa đạn đạo Pháp gây hoài nghi00:51Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Hàng chục thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông
00:28:55 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ khuyến nghị Ấn Độ áp đặt phong tỏa
07:20:39 11/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
00:44:10 11/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Thu Hoài “dạy dỗ” Kiều Minh Tuấn, Khả Như.... vì PR “bẩn” tiền ảo: “Đừng bán danh dự với giá rẻ mạt ấy”
16:48:55 12/05/2021
Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19
18:07:13 12/05/2021
Khánh Vân của Vbiz "có this có that": Người đang chinh chiến Miss Universe ở Mỹ, người tự hổ thẹn vì bận ở nhà... làm bài tập
15:44:11 12/05/2021
Nhìn cách La Tấn đối xử với Đường Yên là hiểu rõ vì sao Triệu Lệ Dĩnh ly hôn tài tử Phùng Thiệu Phong?
16:46:32 12/05/2021
Kim Tử Long: Thấy buồn khi bà Nguyễn Phương Hằng 'nặng lời' giới nghệ sĩ
17:03:01 12/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân khoe vòng 3 95cm, tự tin bước vào bán kết Miss Universe
17:27:10 12/05/2021
Đàm Thu Trang khoe gia đình hạnh phúc: Công chúa Suchin nhỏ mà quậy, anh trai Subeo thì "chịu trận" tránh camera
16:49:35 12/05/2021
5 mỹ nhân Cbiz đẹp nhất trong mắt người Hàn: Angela Baby - Nhiệt Ba vẫn thua 1 mỹ nhân, Dương Mịch "out top" vì diễn viên phụ
17:50:13 12/05/2021
Từ mặt em trai hơn 15 năm, chị chồng bỗng dưng đến nhà yêu cầu một việc khiến bố chồng tôi đau tim
15:51:26 12/05/2021

Tin mới nhất

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người trẻ Mỹ muốn học nghề y, tăng 40%

20:44:12 12/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, các trường y và những chương trình đào tạo về y tế cộng đồng tại Mỹ bất ngờ nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới trẻ.

Thủ tướng Ấn Độ hủy dự G7

18:59:17 12/05/2021
Thủ tướng Narendra Modi sẽ không đến Anh dự hội nghị thượng đỉnh G7 tháng tới vì tình hình đại dịch Covid-19 trầm trọng ở Ấn Độ.

Lào phát hiện ổ Covid-19 gần sòng bạc của tỷ phú Trung Quốc

18:51:38 12/05/2021
Ổ dịch Covid-19 bùng phát gần sòng bạc Kings Romans được tỷ phú Trung Quốc Zhao Wei xây ở tỉnh Bokeo của Lào, gần biên giới Myanmar và Thái Lan.

Trump chỉ trích Biden 'yếu đuối'

18:50:03 12/05/2021
Trump nêu rõ lập trường ủng hộ Tel Aviv khi chỉ trích Biden yếu đuối, thiếu hỗ trợ cho nước này giữa lúc căng thẳng Israel - Hamas leo thang.

Mỹ xem xét lại hiệp ước Bầu trời Mở với Nga

18:41:06 12/05/2021
Chính quyền Biden đang xem xét lại hiệp ước Bầu trời Mở được ký với Nga sau Chiến tranh Lạnh, sau khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Nấm đen chết người gieo thêm khủng hoảng cho Ấn Độ

17:44:35 12/05/2021
Một loại nấm đen chết người đang âm thầm tấn công người dân Ấn Độ, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19, khiến cuộc khủng hoảng hiện tại càng thêm tồi tệ.

Nữ hoàng Anh tái xuất với bài phát biểu đặc biệt, Meghan Markle cũng đưa ra thông báo quan trọng nhưng bị đào lại quá khứ đầy mâu thuẫn

16:55:13 12/05/2021
Trong cùng một ngày, khi Nữ hoàng Anh đang thu hút sự chú ý bằng bài phát biểu đặc biệt thì vợ chồng Meghan cũng đưa ra thông báo quan trọng.

Biến thể Ấn Độ tấn công các 'thành trì' Đông Nam Á

14:19:38 12/05/2021
Những quốc gia Đông Nam Á từng ngăn chặn thành công Covid-19 như Campuchia, Thái Lan, Việt Nam... đang trải qua đợt bùng phát mới, với sự xuất hiện của biến thể nCoV từ Ấn Độ.

Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ

11:17:19 12/05/2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ, đưa ra ba bài học quan trọng cho toàn cầu từ thảm họa Covid-19 Ấn Độ.

Biến thể nCoV ở Pháp tránh được xét nghiệm PCR

11:12:53 12/05/2021
Pháp ghi nhận biến thể nCoV B.1616 có thể trốn tránh các xét nghiệm tiêu chuẩn như PCR, chỉ được phát hiện ở sâu trong phổi.

Phát hiện thêm 70 thi thể trôi sông Ấn Độ, phân hủy nặng đến mức không thể xét nghiệm tử thi

10:59:45 12/05/2021
Tất cả các thi thể được tìm thấy trong tình trạng phân hủy nặng, các bác sĩ từ chối tiến hành khám nghiệm tử thi.

Brazil ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai

10:45:35 12/05/2021
Chính phủ Brazil ngày 11/5 quyết định đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai sau khi một sản phụ đã tiêm chủng chết vì đột quỵ.

Tranh cãi về thủ phạm vụ tấn công mạng ở Mỹ

10:28:26 12/05/2021
AFP ngày 11.5 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng một nhóm tin tặc Nga đứng sau vụ tấn công mã độc nhắm vào đường ống dẫn dầu lớn nhất ở bờ Đông Mỹ hôm 7.5.

Hạn hán báo động khẩn cấp ở California

09:51:09 12/05/2021
Thống đốc Gavin Newsom của bang California (Mỹ) hôm 10.5 mở rộng tình trạng khẩn cấp vì hạn hán trong bối cảnh thiếu nguồn cấp nước trầm trọng ở miền bắc và miền trung của tiểu bang này.

Hội chứng phổi - thận là gì mà có người chỉ uống 3 ly nước là chết?

09:28:06 12/05/2021
Cô Becky Roberts, 43 tuổi, đến từ King Standing, Birmingham (Anh), đang phải chiến đấu với căn bệnh máu cực hiếm khiến cô nếu uống khoảng 3 ly nước là có thể chết. Hiện cô đang chờ từng ngày để tìm người hiến thận cứu mạng.

Amancio Ortega - “Ông trùm” Zara khởi nghiệp năm 40 trở thành nhà bán lẻ giàu nhất hành tinh

09:01:35 12/05/2021
Nổi tiếng là ông trùm ngành thời trang bình dân với thương hiệu Zara nhưng ít ai biết rằng xuất phát điểm của ông lại rất thấp. Ông đã từ chỉ là một thợ may nghèo khó trong xưởng sản xuất quần áo tại Tây Ban Nha. Thậm chí, vị tỷ phú này...

Israel kéo dài vô thời hạn cuộc tấn công nhằm vào Dải Gaza

06:33:35 12/05/2021
Thông báo của quân đội Israel nêu rõ sau khi đánh giá tình hình an ninh, ông Kochavi đã chỉ thị tăng cường các lực lượng xung quanh Dải Gaza, bổ sung lực lượng bộ binh và thiết giáp đồng thời tiếp tục không kích các địa điểm thuộc quyền...

Quỹ 1MDB kiện nhiều ngân hàng liên quan bê bối thất thoát tài chính

06:28:29 12/05/2021
Tòa án Tối cao Kuala Lumpur của Malaysia ngày 11/5 cho biết Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB đã đệ đơn kiện chi nhánh của các ngân hàng Deutsche Bank, JPMorgan và Coutts trong một cố gắng nhằm vớt vát các khoản tiền bị thất thoát.

Đỉnh Everest đón các nhà leo núi nước ngoài đầu tiên sau một năm đóng cửa

06:24:20 12/05/2021
Theo Bộ Du lịch Nepal, trong tháng 4 vừa qua, một số nhà leo núi trong đoàn thám hiểm này đã phải rời khỏi trạm dừng nghỉ trên núi Everest sau khi xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh COVID-19 trong bối cảnh Nepal đang đối phó với làn són...

Vụ xả súng tại trường học Nga: Tổng thống V.Putin yêu cầu siết chặt quy định sử dụng súng

06:07:44 12/05/2021
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sau khi được lãnh đạo Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) báo cáo đầy đủ về vụ xả súng tại Kazan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh siết chặt quy định sử dụng vũ khí dân sự. Nhà lãnh đ...

Nga đề xuất nội dung thảo luận nếu họp cấp cao với Mỹ

06:05:40 12/05/2021
Ngày 11/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva đã đề xuất một số nội dung thảo luận nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể tiến hành họp cấp cao. Theo đó, phía Nga muốn hai nhà lãnh đạo bàn về...

Liên hợp quốc quan ngại sâu sắc về bạo lực leo thang giữa Israel và Palestine

06:01:52 12/05/2021
Người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), ông Rupert Colville ngày 11/5 cho biết UHCHR quan ngại sâu sắc về tình hình bạo lực leo thang tại các phần lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, Đông Jerusalem và Is...

Tổng thống Nga trình Hạ viện dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

06:00:22 12/05/2021
Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và ...

Bị Taliban dọa giết, hàng nghìn người từng giúp Mỹ ở Afghanistan cầu cứu ông Biden

05:58:15 12/05/2021
Một người Afghanistan cho biết Taliban đã liên tục gọi điện dọa giết ông và gia đình sau khi ông làm phiên dịch cho lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Hàn Quốc kiểm tra khả năng ứng phó tấn công mạng

05:56:17 12/05/2021
Giới chức Hàn Quốc ngày 11/5 cho biết nước này đang kiểm tra khả năng sẵn sàng đảm bảo an ninh mạng cho các cơ sở hạ tầng liên quan đến năng lượng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh một vụ tấn công bằng mã độc làm gián đoạn hệ thống ...

Iran khẳng định đã cảnh báo tàu hải quân Mỹ trước khi va chạm ở Eo biển Hormuz

05:54:37 12/05/2021
Ngày 11/5, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết họ đã cảnh báo các tàu của Hải quân Mỹ trước khi hai bên xảy ra va chạm trên Eo biển Hormuz. Trước đó, Washington cho biết đã nổ súng cảnh cáo đối với các tàu của Tehr...

Iran: Các ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử Tổng thống

05:52:25 12/05/2021
Nhà chức trách Iran hi vọng tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức cao, coi đây như là một cuộc trưng cầu dân ý về năng lực lãnh đạo nền Cộng hòa hồi giáo trong xử lý khủng khoảng kinh tế và chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ chân lấm tay bùn chở gạo tặng vùng cách ly gây xúc động

Netizen

21:19:51 12/05/2021
Báo VnExpress đưa tin, theo như thống kê từ Bộ Y tế sáng ngày 12/5, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 34 ca dương tính, trong đó 33 trường hợp là lây nhiễm cộng đồng. Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Ninh đang là một số điểm nóng về bệnh dịch.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

Học hành

21:19:01 12/05/2021
Tưởng chừng mất đi đôi mắt năm lớp 11 sẽ cướp đi của Đạt tất cả, nhưng không, bằng ý chí và nghị lực chàng trai này đã xuất sắc giành học bổng toàn phần nước Úc.

Mỹ nhân Hoa ngữ đọ sắc với mặt nạ: Địch Lệ Nhiệt Ba bùng nổ visual nhưng liệu có vượt qua người đẹp dùng hàng nhái?

Phim châu á

21:17:38 12/05/2021
Những chiếc mặt nạ chẳng những không che lấp nhan sắc của dàn mỹ nhân Hoa ngữ mà còn làm tôn thêm vẻ rực rỡ cho họ.

'La Liga - Giải đấu liên tục cho đi và nhận lại'

Bóng đá thế giới

21:17:06 12/05/2021
Mỗi trận đấu được cho là sẽ quyết định chức vô địch thì kết quả lại chưa nói lên điều gì. Số phận La Liga mùa này vẫn chưa thể được định đoạt khi mà các ứng viên cứ liên tục cho đi những cơ hội của mình, rồi lại được nhận lại...

Xót xa những bộ sách giáo khoa dùng một năm rồi bán giấy vụn

Đời sống

21:15:39 12/05/2021
 Không xót xa sao được khi bản thân trực tiếp biết được, có những gia đình cha mẹ không đủ tiền mua cho con bộ sách để học vì giá sách quá cao.

Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19

Sự kiện nóng

21:15:25 12/05/2021
TP.HCM tạm dừng hoạt động tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng ô tô đi và đến các tỉnh, thành phố đang có ca COVID-19 trong cộng đồng từ ngày mai (13/5).

Nhà Thờ Tân Định – Điểm check in lý tưởng mang phong cách Châu Á

Du lịch

21:15:25 12/05/2021
Hãy cùng đến Nhà Thờ Tân Định khám phá công trình kiến trúc nổi bật giữa lòng Sài thành được nhiều du khách yêu thích thông qua bài viết dưới đây nhé.

Võ Hạ Trâm khoe cân nặng con, tiết lộ ngoại hình em bé

Sao việt

21:13:07 12/05/2021
Dù con ăn chay cùng mẹ, thế nhưng theo Võ Hạ Trâm chia sẻ, bé vẫn nặng cân và khỏe mạnh, thậm chí hơn một vài đứa trẻ khác.

Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile tung update đầu tiên

Game online

21:10:42 12/05/2021
Sau 1 tháng ra mắt chính thức, Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sẽ tiến hành cập nhật lần đầu tiên, mở thêm nhiều trải nghiệm cho game thủ.

Kristen Stewart tay trong tay người tình đồng giới

Sao âu mỹ

21:05:47 12/05/2021
Nữ diễn viên Chạng vạng Kristen Stewart và bạn gái Dylan Meyer hạnh phúc dạo phố ở Los Angeles hôm 11/5.

'Cây táo nở hoa': Tuấn từ chức và chia tay Châu

Phim việt

20:57:25 12/05/2021
Châu được ở lại bệnh viện, Hạnh bắt gặp Báu tình tứ bên chồng cũ là những diễn biến của tập 16.

Tưởng chị gái đưa bạn trai về xin cưới vì đã chửa to tướng, nào ngờ phút cuối anh ta lại thông báo một tin chấn động

Tâm sự

20:57:07 12/05/2021
Nhìn anh chàng đẹp trai đi xe sang đưa chị gái tôi về quê, cả nhà cũng được trấn an phần nào. Bởi biết chắc chắn đó là người mà chị tôi chọn làm chồng nên có thai trước cũng không sao.

14 nam nữ "bay lắc" trong 2 biệt thự sang trọng ở Đà Lạt

Pháp luật

20:56:40 12/05/2021
14 đối tượng nam nữ đang sử dụng ma túy, bay lắc trong 2 căn biệt thự sang trọng ở TP Đà Lạt thì bị trinh sát ập vào bắt quả tang.

Vì sao Honda Vision vẫn bán chạy dù bị đội giá?

Xe máy

20:55:28 12/05/2021
Doanh số Vision trong tháng 4 đạt 48.895 xe, chiếm 25,6% tổng doanh số xe máy của Honda Việt Nam.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trường ô tô sụt giảm

Ôtô

20:53:11 12/05/2021
Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trong tháng 4/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 30.065 xe, giảm 3% so với tháng 3/2021 tăng 155% so với tháng 4/2020.