Trong tuần qua, cả nước ghi nhận 6.829 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Cả nước ghi nhận 143.200 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 35 trường hợp t.ử v.ong từ đầu năm.
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, chỉ riêng tại Hà Nội, tuần qua ghi nhận thêm 2.530 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã (giảm 60 ca so với tuần trước đó). Từ đầu năm 2023 cho đến nay, Hà Nội ghi nhận 31.013 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 4 trường hợp t.ử v.ong.
Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bạch Mai.
PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus mang Dengue có trong muỗi vằn lây truyền từ người này sang người khác qua vết cắn của muỗi.
Có 4 type huyết thanh là D1, 2, 3 và 4, thời gian ủ bệnh từ 4 đến 5 ngày. Diễn biến lâm sàng trải qua 3 giai đoạn: Từ ngày thứ 1 đến ngày 3 là giai đoạn sốt, ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 là giai đoạn nguy hiểm, từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 là giai đoạn hồi phục.
Khi bị sốt xuất huyết, có 2 cơ chế bệnh sinh có thể dẫn đến nguy hiểm. Thứ nhất virus khi tấn công vào cơ thể sẽ ức chế tủy xương gây hạ tiểu cầu, từ đó sẽ dẫn đến xuất huyết. Thứ hai, virus làm tổn thương thành mao mạch, gây tăng tính thấm làm thoát huyết tương ra khỏi lòng mạch, hậu quả cô đặc m.áu, từ đó bệnh nhân có thể sốc do giảm thể tích tuần hoàn.
Theo các chuyên gia y tế, hạ tiểu cầu sau một thời gian thì tiểu cầu sẽ lên, nhưng điều trị sốc giảm thể tích do cô đặc m.áu rất khó chữa, đây là nguyên nhân chính dẫn đến t.ử v.ong.
Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nhiều người chủ quan cứ nghĩ sốt xuất huyết là bình thường, cứ sốt vài ngày sẽ khỏi nên ở nhà, chỉ khi nào thấy xuất huyết mới đi viện. Thực tế là nhiều trường hợp sốt nhưng chưa có biểu hiện xuất huyết nhưng có bị cô đặc m.áu dẫn đến sốc, lúc này điều trị rất khó khăn thậm chí t.ử v.ong.
“Khi có biểu hiện sốt xuất huyết, cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm m.áu chẩn đoán xác định và theo dõi điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa, không tự ý điều trị tại nhà”, PGS.TS Đỗ Duy Cường khuyến cáo.
Tiền Giang: Nâng cao năng lực điều trị sốt xuất huyết Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, từ ngày 14/11 đến ngày 20/11/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 138 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tổng số ca mắc cộng dồn tính từ đầu năm 2022 là 8.386 ca, tăng gâp hơn 4 lân so với cùng kỳ năm 2021. Phun hóa chất phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh minh họa: TTXVN...
Tin mới nhất
B.é g.ái sơ sinh bị bỏ rơi ngoài đường trong ngày gió lạnh
22:37:11 04/12/2023
Trong lúc đi ship hàng, anh N.A.T. (SN 2003, trú xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng) phát hiện một b.é g.ái sơ sinh để trong túi nilon bị bỏ rơi ngoài đường.
Khoảnh khắc xe máy va chạm ô tô tải, chồng t.ử v.ong, vợ mang bầu bị thương
22:17:05 04/12/2023
Chiếc xe máy đi chuyển với tốc độ khá nhanh trên đường ở xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, bất ngờ va chạm xe tải khiến người chồng t.ử v.ong tại chỗ, người vợ mang bầu bị thương.
Nổ buồng máy trên ghe biển, ba ngư dân bị thương nặng
22:00:32 04/12/2023
Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng địa phương ghi nhận, vụ nổ làm nắp hầm ghe văng ra xa, các cửa kính trên cabin vỡ thành nhiều mảnh, sườn ghe bị nứt...
Nam tài xế taxi hỗ trợ đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên ô tô
21:38:54 04/12/2023
Chiều 4/12, bà Nguyễn Thị Thảnh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Đà Nẵng cho biết, nam tài xế của công ty đã hỗ trợ đỡ đẻ thành công cho một sản phụ ngay trên xe.
Tết Dương lịch 2024, người lao động được nghỉ 3 ngày liên tục
18:04:58 04/12/2023
Năm nay, ngày 1/1/2024 là thứ Hai, cho nên tính cả hai ngày cuối tuần, dịp Tết Dương lịch 2024 người lao động được nghỉ ba ngày liên tiếp.
Nữ tài xế Mercedes "có cồn" đ.âm toạc mặt tiền ngôi nhà cổ 150 t.uổi trên phố Hàng Bạc
17:09:59 04/12/2023
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định nữ tài xế đ.âm xe vào ngôi nhà cổ trên phố Hàng Bạc có vi phạm nồng độ cồn...
Tài xế 'tố' đậu ô tô ngoài khu vực thu phí ở Cần Thơ bị tháo biển số
16:04:28 04/12/2023
Theo anh Minh, khu vực anh đậu xe không nằm trong phạm vi thu phí trên đường Nguyễn An Ninh và cũng không có biển cấm đậu của cơ quan chức năng.
Bị rắn cắn, b.é t.rai 8 t.uổi b.ị h.oại t.ử bàn tay
15:22:30 04/12/2023
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa điều trị thành công cho bệnh nhi X.B.C, 8 t.uổi b.ị h.oại t.ử phần mềm toàn bộ mu bàn tay và mặt cẳng tay trái nghi do bị rắn cắn.
Khỉ hoang dã về làng tấn công làm 3 người bị thương
14:14:20 04/12/2023
Sáng 4/12, UBND xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn (Quảng Nam) cho biết, những ngày qua, tại tổ 2, thôn Phước Chánh, xã Quế Mỹ xuất hiện 2 cá thể khỉ vào nhà tấn công gây thương tích cho 3 người dân địa phương.
Xông vào nhà kho dập lửa, người đàn ông bị điện giật t.ử v.ong
14:06:10 04/12/2023
Bước đầu xác định, trong lúc dập lửa tại kho chứa đồ cũ trong nhà, ông H. bị điện giật, t.ử v.ong trong đám cháy...
Lao động bỏ trốn khi làm việc ở nước ngoài vẫn phức tạp
14:03:59 04/12/2023
Lao động cư trú bất hợp pháp thuộc diện đi theo Chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc) có dấu hiệu tăng trở lại.
Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm trong phòng kín, 3 người nhập viện
13:20:02 04/12/2023
Sáng 4-12, ông Trần Kim Quy, Phó Chủ tịch UBND xã Ích Hậu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa có 3 người phải nhập viện sau khi sưởi ấm bằng than củi trong phòng đóng kín.
Hà Nội đề xuất mua máy bay chữa cháy và trực thăng cứu nạn
08:30:46 04/12/2023
Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC, UBND TP Hà Nội vừa đề xuất mua các thiết bị đặc thù như tàu chữa cháy trên sông, máy bay trực thăng cứu nạn, cứu hộ và máy bay chữa cháy.
Hỗ trợ 30 triệu đồng cho thân nhân trạm phó kiểm lâm b.ị b.ắn tử vong trong rừng
23:06:30 03/12/2023
Gia đình của ông N.K.A. (Trạm phó kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô b.ị b.ắn tử vong trong rừng) vừa được UBND tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 30 triệu đồng.
Cử tri TP.HCM lo thổi nồng độ cồn mất vệ sinh, dễ lây bệnh truyền nhiễm
23:06:04 03/12/2023
Cử tri TP.HCM cho rằng việc kiểm tra nồng độ cồn cần có phương án hợp lý hơn, do việc nồng độ cồn quá mất vệ sinh, dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm.
Tai nạn giao thông trên quốc lộ 19 mới, một người t.ử v.ong
22:01:16 03/12/2023
Trên quốc lộ 19 mới đoạn qua huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm một người t.ử v.ong.
Nổ ghe biển, 3 người bị thương
21:44:15 03/12/2023
Ghe lưới ghẹ bất ngờ phát nổ khi chuẩn bị tiếp nhiên liệu đã làm 3 ngư dân ở Cà Mau bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng.