Hơn 37.000 mẫu xét nghiệm cộng đồng ở TP Chí Linh âm tính
Các mẫu xét nghiệm cộng đồng lấy ở 7 xã, phường “nguy cơ cao” của TP Chí Linh đều âm tính với Covid-19.
Ông Hoàng Xuân Thưởng, Bí thư Thành ủy TP Chí Linh, cho biết các mẫu xét nghiệm cộng đồng này lấy tại các xã Cộng Hòa, Văn Đức, Thái Học, Lê Lợi, Hưng Đạo và Bắc An trong ba ngày gần nhất. Đây là những khu vực nguy cơ cao, người dân được lấy mẫu diện rộng, sàng lọc chưa phát hiện thêm ca dương tính ngoài cộng đồng. Theo chiến lược sàng lọc trên diện rộng, thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục rà soát, mở rộng quy mô lấy mẫu.
“Đánh giá của chuyên gia y tế trước mắt tương đối là ổn, dù chưa dám khẳng định Chí Linh sẽ không còn lây nhiễm cộng đồng. Thành phố không chủ quan, dồn toàn lực khoanh vùng dập dịch để cố gắng dỡ bỏ lệnh phong tỏa đúng thời hạn theo Chỉ thị 16″, ông Thưởng nói.
Người dân TP Chí Linh xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Hồng Thái
TP Chí Linh hiện duy trì 18 khu cách ly tập trung gần 2.000 F1. 12 khu trong số đó do quân đội giữ vai trò nòng cốt trong quản lý. Hơn 4.000 trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung và cho về cách ly tại nhà.
Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hải Dương ngày 19/2 cho biết trong ba ngày gần nhất Chí Linh ghi nhận 21 ca nhiễm và đánh giá “ổ dịch đã được khống chế”. Dù TP Chí Linh hiện vẫn là “ổ dịch” lớn nhất Hải Dương, ghi nhận 309 ca mắc Covid-19.
TP Chí Linh rộng gần 300 km2, hơn 220.000 dân bị phong tỏa 21 ngày, từ 12h trưa 28/1, sau khi xuất hiện 73 ca nhiễm nCoV chỉ trong hai ngày. Khi sắp kết thúc phong tỏa, Chí Linh tiếp tục cách ly xã hội đợt hai khi toàn tỉnh Hải Dương thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 16/2.
PGS Trần Như Dương: Trọng điểm dịch Covid-19 Cẩm Giàng vẫn là điểm nóng phức tạp của Hải Dương
PGS.TS Trần Như Dương, Tổ trưởng Tổ công tác chống dịch của Bộ Y tế tại Hải Dương đã có những phân tích về 2 tâm điểm dịch Covid-19 lớn và các vùng dịch tễ rất cần chú ý của tỉnh.
Video đang HOT
Hai điểm tâm điểm dịch lớn nhất của Hải Dương
PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác chống dịch của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, từ ngày dịch Covid-19 xuất hiện tại địa phương (ngày 27/1) đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 580 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.
Trong đó, đến thời điểm này tại Hải Dương, PGS Trần Như Dương nhấn mạnh, có 2 trọng điểm dịch lớn và một số điểm dịch khác có liên quan.
Trọng điểm dịch lớn đầu tiên có thể coi là tâm dịch xuất phát từ công ty POYUN , khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh với 2.300 công nhân.
Do dịch xảy ra tại công ty trong thời gian trước đó mà không phát hiện được, mà chỉ phát hiện được khi phía Nhật Bản thông báo, lúc này ổ dịch đã gây lây nhiễm cho rất nhiều công nhân. Chỉ trong đợt xét nghiệm ngày đầu tiên đã phát hiện ra 176 trường hợp dương tính.
Với 176 trường hợp dương tính đang trong thời kì lây truyền mạnh, lại trong một môi trường làm việc tập trung, công nhân tiếp xúc gần gũi với nhau trong cả công ty như vậy, nên các công nhân được xác định là đã bị phơi nhiễm ở một mức rất cao.
Nhưng theo PGS Dương, với sự chỉ đạo quyết liệt của TƯ, đặc biệt là sự vào cuộc rất nhanh chóng, trách nhiệm của Hải Dương, ổ dịch công ty POYUN đã được đóng băng, khóa chặt ngay từ những ngày đầu tiên.
Toàn bộ hơn 2.000 công nhân của công ty được đưa đi cách ly tập trung ngay trong đêm, đưa ngay ra khỏi cộng đồng.
Ngay ngày hôm sau, Hải Dương đã tiến hành phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, thực hiện nội bất xuất ngoại bất nhập. Đồng thời, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Trong vòng 10 ngày đầu, ổ dịch tại TP Chí Linh về cơ bản đã được khống chế.
Trong những ngày gần đây, tại thành phố Chí Linh, chủ yếu chỉ ghi nhận những ca bệnh là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung từ trước, rất ít ca bệnh được phát hiện ở cộng đồng (trong 3 ngày gần đây đã lấy 22.000 mẫu xét nghiệm tại cộng đồng khu vực nguy cơ cao, chỉ phát hiện 1 ca dương tính/22.000 mẫu).
Trọng điểm dịch lớn thứ 2 là tại huyện Cẩm Giàng , xuất phát điểm là từ các quán karaoke ở thị trấn Lai Cách mà nguồn lây ở đây cho đến nay vẫn chưa thực sự được sáng tỏ.
Ngay từ ngày 5/2, khi đó huyện Cẩm Giàng mới chỉ phát hiện ra 10 ca bệnh nhưng xét thấy tính chất phức tạp của vùng dịch, Hải Dương đã nhanh chóng quyết định phong tỏa toàn bộ huyện để chống dịch.
"Chúng tôi thấy rằng, đây là một quyết định rất đúng đắn và kịp thời. Chúng tôi cũng được biết đây là một quyết định rất khó khăn tại thời điểm đó nhưng Hải Dương đã làm được.
Việc phong tỏa sớm huyện Cẩm Giàng cũng đã giúp giảm nguy cơ rất lớn cho các địa phương khác trong cả nước", PGS Dương nêu.
Từ ổ dịch Cẩm Giàng những người liên quan dịch tễ với các quán karaoke, theo PGS Dương, đã làm lây nhiễm ra một số khu dân cư trong huyện: Khu đô thị Việt Mỹ của TT Lai Cách, Thị trấn Cẩm Giang, xã Tân Trường, xã Cao An, xã Cẩm Phúc,....
Tất cả các điểm nóng dịch tễ này hiện nay đều đã được phong tỏa, có nghĩa là thực hiện phong tỏa trong phong tỏa tại huyện Cẩm Giàng. Tuy nhiên, đáng lo ngại là dịch đã xâm nhập vào một số công ty trong khu công nghiệp có số lượng công nhân lớn.
Điển hình là công ty KURODA KAGAKU với 450 công nhân đến nay đã ghi nhận 27 ca mắc.
"Nhưng Hải Dương đã nhanh chóng cô lập và cho đi cách ly tập trung toàn bộ số công nhân này.
Tuy nhiên, do đặc điểm dịch tễ của huyện Cẩm Giàng tương đối phức tạp: số lượng công nhân trên địa bàn rất lớn lên tới 60.000 người, lại kề cận với các điểm dịch tễ lớn, những ngày gần đây, vẫn phát hiện một số ca bệnh trong vùng cách ly phong tỏa.
Như vậy, có thể nói, trọng điểm dịch huyện Cẩm Giàng vẫn đang là điểm nóng phức tạp của tỉnh Hải Dương", PGS Dương chỉ rõ.
Cần theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch ở TP Hải Dương, tuyệt đối không chủ quan
Một vùng dịch tễ cũng rất cần chú ý, PGS Trần Như Dương cho hay, đó là TP Hải Dương. Đến nay, thành phố đã ghi nhận 27 ca bệnh tại 7/25 xã phường, và chỉ riêng trong 3 ngày gần đây, đã ghi nhận 9 ca bệnh, trong đó các ca bệnh phát hiện ở khu dân cư thông qua giám sát sốt, ho, đau họng.
"Trước đó, chúng tôi đã rất lo lắng vì có chùm ca bệnh tại một hộ gia đình chưa rõ nguồn lây nhưng sau đó các lực lượng truy vết của tỉnh đã xác định được nguồn lây của chùm ca bệnh này.
Tuy nhiên mối liên quan dịch tễ của các ca bệnh tại TP Hải Dương tương đối rộng. TP Hải Dương lại là một đô thị trung tâm của tỉnh, mối giao lưu với bên ngoài lớn, nguy cơ xâm nhập từ các nguồn lây khác nhau vào TP là hoàn toàn có thể xảy ra.
Do đó, rất cần phải theo dõi, giám sát chặt chẽ và đánh giá tình hình dịch rất sát sao tại TP trong những ngày tới đây, tuyệt đối không chủ quan", PGS Dương nhấn mạnh.
Từ 2 ổ dịch lớn TP Chí Linh và Cẩm Giàng, PGS Dương cho hay, đã gây ra liên quan dịch tễ đến 10 huyện khác trong tỉnh với các mức độ khác nhau về số ca bệnh. Các huyện có ca bệnh cũng đã nhanh chóng khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời.
Với quan điểm chống dịch nhanh nhất, quyết liệt nhất nên từ 0 giờ ngày 16/2, tỉnh đã thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng trên địa bàn toàn tỉnh mặc dù mức độ dịch bệnh ở các huyện trong tỉnh là khác nhau.
"Chúng tôi cho rằng đây cũng là một quyết định đúng đắn, kịp thời, không những để giữ an toàn cho Hải Dương mà còn là để giữ an toàn cho cả nước và sẽ góp phần quan trọng cho công tác chống dịch tại Hải Dương", PGS Dương nhấn mạnh thêm.
Khẳng định Hải Dương đã làm chủ tình hình, PGS.TS Trần Như Dương ví von: "Quả bom ở Chí Linh và Cẩm Giàng đã gây sát thương lớn tại chính nơi phát nổ. Mảnh nổ gây hậu quả cho những nơi khác.
Nhưng Hải Dương đã xử lý, thu dọn nhanh, với quan điểm chống dịch không chỉ cho Hải Dương mà giữ an toàn cho cả nước. 24 ngày kề vai sát cánh với Hải Dương cho thấy địa phương đã bám sát các chỉ đạo về chống dịch, từ trên xuống dưới không phút nào nơi lỏng với tinh thần thần tốc.
Trong 3 tuần đã truy vết, cách ly 1,4 vạn người. Nếu so sánh, trong vòng 1 tháng Đà Nẵng truy vết cách ly chỉ 1,2 vạn người".
Có thể còn nhiều F1 tại TP. Hải Dương chưa được phát hiện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nhận định, có thể còn nhiều F1 chưa được phát hiện khi các ca nhiễm không tự giác cung cấp và các F1 cũng không tự giác khai báo. Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hải Dương, đến sáng ngày 19/2, địa bàn tỉnh đã ghi nhận 578 ca bệnh Covid-19 ở tất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được
Phim châu á
06:04:39 11/03/2025
Bạch Lộc vĩnh viễn không quên người giúp mình đổi đời: Lưu giữ 1 tin nhắn suốt 12 năm
Hậu trường phim
06:01:27 11/03/2025
Chấn động giữa đêm: Kim Soo Hyun sắp bị đệ đơn tố cáo vì quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên?
Sao châu á
06:00:32 11/03/2025
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025
Phim âu mỹ
05:56:28 11/03/2025
Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn
Thế giới
05:50:00 11/03/2025
Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
Góc tâm tình
05:17:59 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025