Học online vẫn chưa ổn dù tỷ lệ HS tham gia đạt hơn 97%
Nhiều trường, lớp đã gặp tình cảnh cô trò không thể liên lạc với nhau. Một số giờ học online phải kết thúc giữa chừng vì kết nối trực tuyến trục trặc.
Ngành GD-ĐT đang tích cực tìm giải pháp khắc phục.
Chị Lê Thị Phương Khanh đang kèm con gái học trực tuyến.
Cô trò dở khóc, dở cười
“Lớp nghe cô nói không?”. – cô Q., GV một trường THCS trên địa bàn TP. Bà Rịa – bắt đầu tiết giảng online – nhưng tất cả đều im lặng. Sau vài lần hỏi không có hồi đáp, cô buộc phải nhắn tin: “Lớp không nghe cô nói gì à?”, tất cả cùng nhắn tin trả lời: “Dạ không cô ạ!”… Tiết học bất đắc dĩ phải kết thúc vì sự cố đường truyền. Cô Q. cho biết, đã thực hiện 2 tiết dạy online, đều kết thúc giữa chừng như vậy. Cô Q. đành phải gửi nội dung bài lên nhóm để HS tự học.
Nhiều PH cho biết, mạng chậm, đường truyền kém khiến tiết học của con họ thường xuyên bị đứt quãng. Chưa kể, loa mic của GV và HS không đồng bộ, khiến trao đổi giữa GV và HS rất khó khăn.
Không chỉ vì đường truyền, còn có nhiều tình huống “dở khóc dở cười” khác. Chị Phương Khanh, có 2 con đang học ở Trường TH Bùi Thị Xuân (TP. Vũng Tàu) cho hay: “Do bận rộn công việc, không thể sử dụng điện thoại thường xuyên, trong khi có tới cả chục nhóm liên quan đến việc học tập của con nên có hôm, tôi bỏ sót thông báo của cô giáo. Đến khi tôi nhận được cuộc gọi của cô thì tiết học đã…kết thúc”.
Còn với gia đình anh Lê Hải (trú tại xã Hòa Long, TP. Bà Rịa), một tuần làm quen với lớp 1 của 2 cậu con trai cũng khiến vợ chồng anh đau đầu. Vợ anh phải ngồi kèm bên cạnh, vừa dỗ dành, vừa răn đe để các con ngồi yên trước máy tính. Thế nhưng, do chưa đi vào nề nếp nên chỉ một lát, 2 cậu bé lại ngọ nguậy, chọc phá khiến lớp học chí choé tiếng trẻ con.
Các GV cũng chia sẻ hàng loạt những khó khăn khi triển khai dạy online. Thầy Trường Văn Hổ, Phó Hiệu trưởng điều hành Trường THCS Võ Trường Toản (TP. Vũng Tàu) cho hay: “Do chiếc máy tính cũ có cấu hình thấp, không thể “chạy” được ứng dụng Microsoft Teams nên tôi phải mua thêm bảng điện tử và chiếc laptop mới để dạy trực tuyến. Thế nhưng phần mềm này khá nặng nên có khi phải mất tới 15-20 phút tôi mới có thể đăng nhập được để giảng dạy”. Theo thầy Hổ, HS khó có thể học trực tuyến trên điện thoại hoặc máy vi tính cấu hình thấp. Còn Google Meet, tuy được sử dụng miễn phí và không quá nặng nhưng lại thiếu nhiều chức năng. Hay ứng dụng Zoom cũng khá nhẹ, không “kén” thiết bị nhưng lại có lỗ hổng bảo mật và nếu đường truyền chập chờn thì việc học trực tuyến cũng rất chật vật.
Đến thời điểm này, một số HS chưa đủ thiết bị học trực tuyến, Trong ảnh: Hai chị em em Nguyễn Thị Thùy Trang, HS Trường Phổ thông Dân tộc nội trú chưa đủ thiết bị học trực tuyến.
Tiếp tục cải thiện đường truyền, thiết bị
Để khắc phục những hạn chế, cải thiện chất lượng học online, lãnh đạo Phòng GD-ĐT, nhà trường đã đề xuất việc nâng cấp chất lượng đường truyền, trang thiết bị; đồng thời có sự linh hoạt trong việc sử dụng phần mềm học online.
Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Trưởng phòng GD-ĐT TP. Vũng Tàu cho hay, ngành đã tham mưu UBND thành phố về trang bị thiết bị học trực tuyến cho học sinh từ nhiều nguồn như vận động các nhà hảo tâm, mua sắm thiết bị học tập từ ngân sách địa phương. Phòng GD-ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc bố trí thời gian học trực tiếp hợp lý để phụ huynh có thể kèm cặp HS, đặc biệt là đối với những lớp nhỏ, lớp đầu cấp. Phòng GD-ĐT đã và đang dự giờ các giờ học trực tuyến để đánh giá chất lượng. “Giai đoạn này, các nhà trường tập trung giảng dạy những bộ môn cốt lõi. Đồng thời, phòng cũng tham mưu Sở GD-ĐT triển khai chương trình dạy học trên truyền hình, ưu tiên các lớp 1, 2, 9 và 12″, bà Hương nói.
Liên quan đến việc làm thế nào cải thiện chất lượng dạy học, online, hầu hết GV, phụ huynh cho rằng, ngành giáo dục cần trang bị thiết bị dạy học, tập huấn kỹ năng sử dụng các ứng dụng, phần mềm dạy học cho GV để nâng chất lượng dạy học trực tuyến. Các đơn vị viễn thông cũng phải vào cuộc gấp rút để nâng cấp đường truyền.
Theo ý kiến riêng của thầy Trương Văn Hổ, Phó Hiệu trưởng điều hành Trường THCS Võ Trường Toản, để dạy – học online hiệu quả, GV phải soạn bài kỹ lưỡng, đầu tư nhiều thời gian, công sức cho từng bài giảng. Một bài giảng GV thường phải giảng lại nhiều lần để có tư liệu cho HS học tập, tham khảo. Thầy Hổ cũng cho rằng, ngành giáo dục cần mạnh dạn tinh giản chương trình, giảm số lượng môn học, thời gian học trực tuyến để vừa tạo thuận lợi cho các nhà trường trong việc triển khai, vừa giúp HS không phải học quá lâu trước máy tính, bảo đảm sức khỏe của các em.
“Cũng không nên quy định cứng nhắc GV phải sử dụng ứng dụng nào để dạy trực tuyến mà cho phép GV linh hoạt, chủ động trong quá trình giảng dạy, hướng tới mục tiêu cuối cùng là GV dạy đủ kiến thức cần thiết, HS hiểu bài”, thầy Hổ nói thêm.
Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, sau một tuần thực học, đã có 72.541/74.706 HS THCS tham gia học trực tuyến, đạt tỷ lệ 97,1% . Số HS vắng chủ yếu do bị bệnh, lỗi đường truyền, cúp điện hoặc thiếu thiết bị. Sở GD-ĐT đang phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức phát sóng qua truyền hình chuyên đề môn Toán, Ngữ văn và ôn tập kiểm tra giữa kì 1 cho khối lớp 6. Với cấp THPT, đã có 36.185/36.729 HS tham gia học trực tuyến, đạt 98,52%.
Đến ngày 11/9, ngành GD- ĐT đã cơ bản giải quyết được khó khăn về thiết bị cho HS. Cấp học THCS có 72.699/74.706 HS có thiết bị học trực tuyến, đạt 97,31%; cấp THPT: có 36.717/36.729 HS có thiết bị, đạt 99,91%. Sở GD-ĐT đã phối hợp với Trung tâm Kinh doanh VNPT Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ sim và gói cước dữ liệu để học trực tuyến cho 1.306 HS.
Đối với cấp học TH, các nhà trường đã tổ chức cho HS làm quen, luyện tập các thao tác, quy định của lớp học trực tuyến. Sở GD-ĐT đang phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phát sóng qua truyền hình các bài giảng môn Tiếng Việt và môn Toán cho khối lớp 1, lớp 2.
Trong quá trình dạy và học trực tuyến, ngành cũng yêu cầu các nhà trường tập trung vào các bộ môn khoa học tự nhiên, bộ môn Ngữ văn, môn Tiếng Anh và các môn học cần nhiều sự tương tác giữa GV với HS. Thời khóa biểu dạy trực tuyến được xây dựng trên cơ sở sắp xếp khoa học và phù hợp cho cả GV và phụ huynh, HS.
Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất hỗ trợ thiết bị học online cho hơn 72.000 HS
Việc hỗ trợ trang thiết bị để không một học sinh nào phải nghỉ học vì điều kiện kinh tế do ảnh hưởng của dịch, đảm bảo các em đều được tham gia học trực tuyến.
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về đề xuất chủ trương triển khai kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh TP.
Theo đó, Sở GD&ĐT đã tổ chức khảo sát thực tế và thống kê số liệu học sinh đang học của các bậc học tại TP không đảm bảo các điều kiện về thiết bị và đường truyền để học trực tuyến. Trong 1,3 triệu học sinh từ bậc tiểu học đến THPT có hơn 72.000 học sinh không có thiết bị và đường truyền. Trong đó, bậc tiểu học là hơn 31.000 em, THCS hơn 26.000 em và THPT hơn 15.000 em.
Cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1 trao thiết bị học trực tuyến đến học sinh ở "vùng đỏ". Ảnh: GIÁO DỤC TP.HCM
Sở GD&ĐT đề xuất thành lập ban chỉ đạo tổ chức vận động, tiếp nhận nguồn tài trợ xã hội giúp học sinh.
Trong đó, 15.000 thiết bị đến từ nguồn vốn tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có tâm huyết chung tay cùng TP và Sở GD&ĐT để tiếp sức cho học sinh. Sở cũng vận động các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông tài trợ hoặc cung cấp các gói cước viễn thông giá rẻ để ổn định đường truyền đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.
Bên cạnh đó, hơn 40.000 thiết bị đã qua sử dụng thông qua chương trình và kêu gọi các phụ huynh, học sinh, các cá nhân, tổ chức, công ty, mạnh thường quân, trường đại học đóng góp. Các cơ sở giáo dục tổ chức vận động, điều phối, tiếp nhận thiết bị đã qua sử dụng, rà soát cấu hình, sửa chữa nếu có và cài đặt phần mềm phù hơp cho việc học trực tuyến trên internet.
Ngoài ra, 30.000 thiết bị mua trả góp ưu đãi thông qua chương trình trả góp phối hơp giữa các ngân hàng. Sở GD&ĐT và Sở công thương lựa chọn các nhà cung cấp lớn, đảm bảo nguồn hàng có thương hiệu trên địa bàn và có chính sách bảo hành phù hợp. Sở GD&ĐT đề xuất UBND TP có chính sách hỗ trợ lãi suất vay trả góp phù hợp đối với phụ huynh, học sinh có nhu cầu mua trả góp thiết bị để học online. Thời gian hỗ trợ lãi suất là không quá 24 tháng.
Ngày 6-9, hơn 700.000 học sinh bậc THCS-THPT đã bắt đầu học trực tuyến chương trình mới. Ngày mai, 8-9, hơn 600.000 học sinh tiểu học sẽ tập trung theo lớp, làm quen với cách học trực tuyến và vào học chính thức từ 20-9.
Học sinh TP.HCM không học online sẽ tiếp nhận kiến thức thế nào?
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ giải đáp về việc tổ chức năm học mới trong điều kiện dịch bệnh. Chiều 6/9, báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm trực tuyến "Năm học mới trong đại dịch" với sự tham dự của đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM và NXB Giáo dục Việt Nam....
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ngành học mới xuất hiện tại Việt Nam, tỉ lệ ra trường có việc lên đến 100%, AI càng phát triển càng có "đất diễn"

"Con tôi 12 năm học đều học trường tốt nhất nhưng chỉ đỗ ĐH hạng 2": Tâm sự của Giáo sư nổi tiếng gây tranh luận

Nhiều phụ huynh Hà Nội đồng loạt làm điều này sau thông tin 300 tấn thịt bẩn: Người thở phào nhẹ nhõm, người hồi hộp lo lắng!

4 dấu hiệu của người hợp học ngoại ngữ

Dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2029-2030

Gặp nhóm 5 chàng trai giành giải Nhất tại cuộc thi Thiết kế Máy tự động hóa 2026: 48 giờ không ngủ và 6 tuần bứt tốc

Ngành học mới chỉ xuất hiện vài năm gần đây, 10 năm tới không lo thất nghiệp, lương nằm ở nhóm rất cao

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Xúc động thầy giáo vùng cao bùn bắn tận mặt, hướng dẫn trẻ đi học trên đường lầy

'Thiên tài' vật lý lượng tử 30 tuổi rời châu Âu về Trung Quốc

Thư viện ở đất nước có khủng hoảng đọc

3 diện xét tuyển tài năng vào Đại học Bách khoa Hà Nội áp dụng từ năm 2026
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành: Xem MV Quỳnh Anh Shyn tưởng của CL hay Lady Gaga
Nhạc việt
00:28:02 03/04/2026
Trung Quốc mới có 1 phim ngôn tình gây nghiện cực mạnh: Nam chính trời sinh làm tổng tài, đẹp đôi với cả thế giới
Phim châu á
00:24:45 03/04/2026
Việt Nam mới có 1 mỹ nhân cổ trang xinh đáo để: Hào quang từ đầu đến chân, lả lướt mướt mắt vô cùng
Phim việt
00:07:50 03/04/2026
Viện trưởng Khánh Thi không còn sợ hãi, con trai Cục trưởng Xuân Bắc gây sốt
Sao việt
23:59:32 02/04/2026
Đặng Tụy Văn từng sống như 'người hầu' để nuôi ước mơ làm diễn viên
Sao châu á
23:52:57 02/04/2026
Sharon Stone thừa nhận trả giá đắt vì cảnh 'nóng' trong 'Bản năng gốc'
Sao âu mỹ
23:50:03 02/04/2026
Phương Anh Đào nói về phim mới của Đoàn Thiên Ân
Hậu trường phim
23:18:34 02/04/2026
Chevron bác bỏ cáo buộc thao túng giá xăng
Thế giới
21:36:55 02/04/2026
Tử vi 12 cung hoàng đạo 2/4: Kim Ngưu một bước lên mây, dễ bị ghen tị
Trắc nghiệm
21:27:35 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
TPBank trao 10 tỷ đồng ủng hộ chương trình ‘Sóng và máy tính cho em’
Thủ khoa Ngoại thương áp lực với ‘mức lương nghìn đô’


Trẻ học online 2 tiếng nhưng chưa được chữ nào
Mỗi trường một bộ sách giáo khoa, học sinh khó theo học trên truyền hình
Để buổi học online của con không xảy ra sự cố chết người, bố mẹ nhớ kỹ và làm ngay những điều sau đây
Học online mùa dịch, con mệt bở hơi tai lại "gánh" thêm học phí ngất ngưởng: Nhiều phụ huynh có quyết định bất ngờ
6 tỉnh, thành thay đổi kế hoạch đến trường sau khai giảng
'Nhìn lịch học online của trẻ lớp 1 Hà Nội, là giáo viên tôi còn phát hoảng'
Học sinh lớp 4 bị điện giật chết thương tâm: Đừng bỏ mặc trẻ học online
Giúp trẻ lớp 1 tự tin học online: Bố mẹ cũng cần đồng hành đúng cách!
Cha mẹ chật vật chuẩn bị cho con học online lớp 1
Học online hơn một năm, sinh viên không nhớ mặt bạn cùng lớp
Phụ huynh lo lắng vì con ngồi nhiều giờ trước máy tính khi học trực tuyến
Dạy trẻ lớp 1 học ở nhà hiệu quả
Hơn 3.000 người đổ về hội chợ khoa học vừa xịn vừa ngầu của các bạn học sinh trường Ams!
Huỳnh Hiểu Minh thi trượt đầu vào tiến sĩ, ở tuổi 48 vẫn quyết thành người có học vấn cao nhất gia đình
TP.HCM sẽ thí điểm nội dung tích hợp tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo
Đại học dừng tuyển thẳng giải khoa học kỹ thuật
50 năm UEH và 22 hoạt động sôi nổi cả năm: Nhìn loạt concert, lễ hội này mới thấy đi học giờ "mê" cỡ nào
Nàng hậu Việt "kỳ lạ" 14 năm mới có người kế vị: Đã học hành xịn còn dạy con miễn chê!
Giáo sư Đại học Thanh Hoa: Đừng quá lo lắng cho con, đừng cố làm cha mẹ hoàn hảo! Gia đình có tầm nhìn đều giảm 3 điều này
Một trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết 2027 gần một tháng
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Bích Phương không thể ngăn Tăng Duy Tân nữa rồi!
Vì "không đủ vâng lời", Song Hye Kyo bị nhà chồng cũ hắt hủi ra mặt
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Không tin được đây là ca sĩ tỷ phú giàu nhất thế giới, nhan sắc xuống cấp đến mức này rồi sao?
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Bất ngờ với giá trị số vàng Lệ Quyên nhận được trong ngày sinh nhật
Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Đến ra mắt nhà bạn trai, cô gái chết lặng khi nhìn thấy "bố chồng tương lai", vội vã rời đi
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc