Hoa kiểng cao cấp đắt hàng
Hoa kiểng Tết năm nay khá dồi dào trong khi sức mua có thể giảm do dịch Covid-19
Nhiều tuyến đường ở TP HCM đã tràn ngập bưởi diễn, cúc đại đóa, bông giấy… với giá bán tương đương năm ngoái hoặc thấp hơn.
Hàng nhiều, sức mua yếu
Khảo sát tại các chợ hoa ở TP HCM như chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), Đầm Sen (quận 11), cho thấy lượng hoa về chợ giảm hẳn so với cùng kỳ các năm trước. Bà Hiền, kinh doanh tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ, cho hay những năm trước vào thời điểm này, các sạp đầy ắp hoa, thậm chí không có lối đi nhưng năm nay sạp nào cũng chỉ lấy hoa về với số lượng đủ bán chứ không dám trữ nhiều vì lo sợ ôm hàng, lỗ vốn. Ông Thạnh, chủ sạp hoa ở chợ hoa Đầm Sen, cũng cho hay chợ quá ế, sức mua giảm hơn 50% so với trước.
Theo ông Lý Phú Quý, Giám đốc HXT Dịch vụ Đầm Sen (chợ hoa Đầm Sen), thị trường hoa năm nay sụt giảm nghiêm trọng, dự báo Tết này sức mua khó tăng cao do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu nên giá hoa các loại Tết này vẫn bình thường, khó tăng giá như mọi năm. Vụ Tết này, nhiều loại hoa trúng mùa, sản lượng dồi dào nên giá chỉ tương đương ngày thường. Chẳng hạn, hoa lily 50.000-60.000 đồng/bó, cúc 7.000-8.000 đồng/bó 5 cành, lay-ơn 300.000 đồng/100 cây, cẩm chướng 35.000 đồng/bó 20 cây.
Video đang HOT
Mới đây, làm việc với đoàn công tác TP HCM về nguồn hàng phục vụ Tết Tân Sửu 2021, ông Bùi Thế, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, cho biết các doanh nghiệp (DN) và nhà vườn tỉnh này đã tăng diện tích canh tác một số loại hoa tiêu thụ Tết. Hoa cát tường tăng 10% diện tích và sản lượng; hoa hồng tăng trên 3%; hồ điệp, vũ nữ tăng 0,67% diện tích và 10,11% sản lượng. Các DN đã nhập khẩu 26,33 triệu ngọn/cây/củ/hạt giống hoa và trên 1,14 tấn hạt giống rau các loại và 799 tấn củ giống khoai tây. Một số hoa dài ngày như lily, hoa cúc, cát tường…, nông dân đã xuống giống hết và đang tập trung cho việc chăm sóc, thu hoạch.
“Dự báo nhu cầu thị trường mặt hàng hoa của tỉnh Lâm Đồng dịp Tết nguyên đán tăng từ 5%-20% tùy chủng loại, tập trung chủ yếu tại thị trường TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. TP HCM vẫn là thị trường lớn nhất, trong khi thị trường Hà Nội có xu hướng tăng tiêu thụ hoa so với các năm, trong đó tập trung vào các loại hoa lan” – ông Bùi Thế nói.
Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, cho biết Tết này sản lượng lan hồ điệp tăng 20%. Gần đây, người tiêu dùng phía Bắc chuộng hoa lan Đà Lạt hơn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì chất lượng tốt hơn, độ bền cao hơn. “Do ảnh hưởng dịch Covid-19, các DN hội viên Hiệp hội Hoa Đà Lạt giảm sản lượng. Đến thời điểm hiện tại, một số loại hoa chậu cao cấp đã có khách ký hợp đồng thu mua nhưng hoa cắt cành vẫn còn chờ diễn biến chợ đầu mối ở TP HCM nên người trồng hoa rất lo lắng” – ông Sang thông tin.
Cũng theo ông Sang, năm 2020, thị trường hoa tươi khá ảm đạm do chịu tác động của dịch Covid-19. Để hỗ trợ DN, giúp nhà vườn tiêu thụ hoa, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã lập Facebook giới thiệu, cung cấp thông tin cụ thể của các DN, nhà vườn và kết nối với các thương nhân mua hoa trên cả nước.
Nhiều loại hoa kiểng đã tập kết ra đường bán Tết. Ảnh: NGUYỄN HẢI
Coi chừng hoa Trung Quốc kém chất lượng
Hiệp hội Hoa Đà Lạt cảnh báo hiện nay trên thị trường đang xuất hiện hoa Trung Quốc, bao gồm cả hoa cắt cành (lily), hoa chậu (địa lan, lan hồ điệp…). Chất lượng hoa Trung Quốc kém xa hoa Đà Lạt do quãng đường vận chuyển sau thu hoạch xa. Chưa kể, năm nay một số tỉnh trồng hoa ở Trung Quốc như Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông là mùa đông, tuyết rơi dày đặc, thời gian chiếu sáng trong ngày cho hoa không tốt; khi vận chuyển sang Việt Nam gặp thời tiết ấm hơn làm chất lượng bị thay đổi khá nhiều. Vì lợi nhuận, một số người bán cố tình đánh tráo giữa hoa Trung Quốc giá rẻ, kém chất lượng thành hoa Đà Lạt chất lượng cao.
Bà Trần Thanh Trúc, chuyên kinh doanh hoa tươi tại TP HCM, cho biết những năm trước, hoa Trung Quốc đưa vào TP HCM chỉ lác đác 1, 2 loại như baby trắng với số lượng không đáng kể. Tuy nhiên, một năm trở lại đây, nguồn hoa từ Trung Quốc đưa về ngày càng nhiều, gấp hàng chục lần so với trước, bày bán tràn lan trên thị trường. “Hoa Trung Quốc rất đa dạng, bao gồm hồng, lily, địa lan chậu, cát tường, cẩm chướng, đồng tiền, mao lượng, phi yến, tuyết mai, thiên nga. Về lá thì có lá tai voi, lá bạc…” – bà Trúc chia sẻ. Ông Lê Vĩnh Thanh – bán hoa tươi tại quận 3, TP HCM – cho hay những năm trước ở Lào Cai chỉ có một điểm trữ hoa để trung chuyển phân phối vào phía Nam nhưng gần đây đã tăng lên hơn chục điểm với lượng hàng rất lớn. Các điểm phân phối này đã vào TP HCM làm kho lạnh để trữ hoa Trung Quốc. Khách hàng chỉ cần điện thoại sẽ được cung cấp hoa tận nơi. Trường hợp đặt số lượng lớn chỉ cần báo trước 2-3 ngày là có hàng.
HXT Dịch vụ Đầm Sen đã ghi nhận cả chục container hoa Trung Quốc nhập chợ trước đây. Tuy nhiên, thời gian qua sức tiêu thụ giảm mạnh do dịch Covid-19 nên lượng nhập về chỉ còn khoảng 30% so với trước. Theo giới kinh doanh, hoa Trung Quốc được trữ lạnh nên khi đưa ra thị trường chỉ để được 1-2 ngày sẽ bị hư hỏng, tái màu, hoa bị nhăn, héo, rụng. Người tiêu dùng chịu khó quan sát để phân biệt hoa Đà Lạt với hoa Trung Quốc. Cụ thể: hoa nhập từ Trung Quốc, cành bị thâm đen, vết cắt cũ bám nhựa đen, cánh hoa nhăn nheo do bị mất nước…
Chăm sóc, bảo vệ lúa đông xuân và các loại hoa kiểng Tết
Nông dân TP Cần Thơ đã xuống giống gieo trồng lúa vụ đông xuân 2020-2021 đạt diện tích 77.128ha, đạt 101% so với kế hoạch.
Trồng hoa kiểng tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.
Lúa đông xuân chủ yếu ở giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, thời tiết buổi chiều tối và sáng sớm có sương mù nhẹ, cộng với biên độ nhiệt ngày và đêm cao là điều kiện rất thuận lợi để bệnh đạo ôn phát sinh và phát triển. Ngành Nông nghiệp địa phương khuyến cáo nông dân theo dõi bệnh đạo ôn chặt chẽ và hướng dẫn nông dân bón phân cân đối, không bón nhiều phân đạm tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Trên những chân ruộng gieo sạ sớm cần nhắc nhở nông dân thăm đồng thường xuyên để xác định chính xác thời điểm tượng khối sơ khởi của cây lúa để bón phân đón đòng kịp thời, đúng thời điểm nhằm mang lại hiệu quả tốt, giúp lúa đạt năng suất cao. Song song đó, hướng dẫn nông dân chủ động phòng, trừ các loại dịch hại khác như: sâu cuốn lá, rầy nâu, chuột... Phát động nông dân tổ chức chiến dịch đồng loạt ra quân diệt chuột trên diện rộng ngay từ đầu vụ, diệt chuột bằng nhiều biện pháp, trong đó ưu tiên các biện pháp an toàn: bẫy cây trồng, săn bắt, sử dụng thuốc sinh học. Đối với rầy nâu, hiện rầy nâu ngoài đồng chủ yếu đang ở giai đoạn ấu trùng tuổi 3-5, mật số thấp đến trung bình, khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên để có biện pháp quản lý kịp thời.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cũng yêu cầu ngành Nông nghiệp các địa phương cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, thông báo đến nông dân khi thời tiết xấu có thể ảnh hưởng đến sản xuất hoa, cây kiểng để kịp thời ứng phó, hạn chế thiệt hại. Chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2021, hiện nông dân các quận, huyện đã xuống giống 11,41ha hoa các loại trồng dưới đất và chuẩn bị hơn 1,077 triệu chậu hoa kiểng các loại để cung cấp cho thị trường thành phố và các tỉnh lân cận.
5 điểm chụp ảnh áo dài Tết dương lịch ở Sài Gòn TP HCM có rất nhiều điểm tham quan không mất phí, ai cũng có thể ghé đến để thực hiện bộ ảnh áo dài đón năm mới. Đường Hải Thượng Lãn Ông Là con đường chuyên buôn bán vật phẩm trang trí Tết, đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) hàng năm đều được nhuộm đỏ bởi những câu liễn, phong pháo, phong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xôn xao hình ảnh công an xuất hiện ở kho hàng vợ chồng TikToker nổi tiếng

Trên đường đi thu mua rau, 2 vợ chồng tử vong do va chạm với xe tải

Dừng xe thay tã cho con trên cao tốc, gia đình 8 người bị tông tử vong

Tài xế lái ô tô húc xe máy khi bị đe dọa giữa đường ở TPHCM

Tàu hỏa tông ô tô tải, tài xế mắc kẹt trong cabin

Người dân rời buổi sơ duyệt diễu binh, ga metro Bến Thành quá tải

Đoàn quân diễu binh trùng trùng như sóng tại buổi sơ duyệt đại lễ 30/4

Dùng can nhựa bơi từ thuyền vào bờ, ngư dân 71 tuổi bị sóng cuốn, tử vong

Đại diện Thương mại Mỹ nói cuộc điện đàm với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hiệu quả

Lý giải về hơn 23.000 cú sét đánh ở miền Bắc sáng 25/4

Điện giật khi đào giếng, một người đàn ông tử vong

Người phụ nữ mua 58 công ty "ma", giao dịch hóa đơn khống hơn 6.000 tỷ đồng
Có thể bạn quan tâm

Có gì bên trong "ly cà phê" giá 150 triệu đồng của hôn thê tỷ phú Amazon?
Thời trang
00:17:15 26/04/2025
Vụ đường dây thuốc giả ở Thanh Hóa: Phát hiện nhiều cửa hiệu bán thuốc giả
Pháp luật
00:01:37 26/04/2025
Clip hot: Sao nhí Vbiz mới 14 tuổi đã được ví như đại minh tinh, một lọn tóc bay cũng thành "mỹ cảnh nhân gian"
Hậu trường phim
23:55:41 25/04/2025
Tang lễ Giáo hoàng Francis: Mộ phần đơn giản và thánh đường không ngủ
Thế giới
23:37:46 25/04/2025
HOT: "Nàng cỏ" Goo Hye Sun công khai con trai bí mật?
Sao châu á
23:26:52 25/04/2025
Cháy xe Mercedes 5 tỷ, Duy Mạnh có luôn động thái "bù lỗ"
Nhạc việt
23:07:12 25/04/2025
Hơn 400 nghìn video đu trend quy tụ nhiều trai xinh gái đẹp nhất lúc này: Khởi xướng là nam thần "chồng IU"
Nhạc quốc tế
22:53:16 25/04/2025
Trương Ngọc Ánh 49 tuổi vẫn trẻ đẹp, Trần Lực tiết lộ về Lê Khanh
Sao việt
22:21:36 25/04/2025
Samsung trình làng thế hệ TV AI 2025 tại Việt Nam
Đồ 2-tek
21:57:48 25/04/2025
Tại sao có cổng USB 'đực' và 'cái'?
Thế giới số
21:53:01 25/04/2025