Hòa đàm Trung Đông: Đầu xuôi, đuôi khó lọt
Sau gần 3 năm gián đoạn, tia hy vọng về một thỏa thuận hòa bình Trung Đông một lần nữa lại vụt sáng. Thế nhưng hy vọng đó dường như vẫn chưa đủ để xóa đi những hoài nghi đang bao trùm một trong những tiến trình hòa đàm khó khăn nhất trong lịch sử.
Các nhà đàm phán Israel và Palestine đã có một sự khởi đầu thuận lợi, vui vẻ và nhẹ nhàng tại tư dinh của ông Kerry ở thủ đô Washington.
Ngày 31/7, cuộc “đàm phán mở đường cho đàm phán” giữa Palestine và Israel đã hoàn thành tại Washington với việc hai bên nhất trí sẽ nỗ lực đạt được thỏa thuận về quy chế cuối cùng trong vòng 9 tháng.
Nếu xét đến lịch sử xung đột đẫm máu kéo dài hàng chục năm qua ở Trung Đông, xét đến thực tế bế tắc nhiều năm nay trong tiến trình hòa đàm này và bản chất khác biệt quá lớn giữa các bên trong những vấn đề cốt lõi thì thời gian 9 tháng xem ra là một mục tiêu quá tham vọng, cho dù đang nhận được sự cổ vũ và những nỗ lực rất lớn từ phía Mỹ.
Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một bước tiến “vạn sự khởi đầu nan” khi lần đầu tiên các nhà thương thuyết cứng rắn của hai bên đã chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán sau gần 3 năm gián đoạn nhờ những nỗ lực không ngừng của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Cuộc đàm phán diễn ra không lâu sau lễ tuyên bố long trọng của ông John Kerry tại Jordan hôm 20/7 trong tràng pháo tay chúc mừng không ngớt của toàn bộ nhân viên ngoại giao có mặt. Đây đúng là một sự kiện đáng chúc mừng đối với ông Kerry khi mà ông đã làm được điều mà nhiều nhà phân tích trước đó cho là vô vọng, nếu nhớ lại những lần “dã tràng xe cát” của nhiều nhà ngoại giao khác.
Nhớ lại, cách đây chỉ khoảng 3 tháng, khi đề cập đến việc nối lại hòa đàm, chính quyền Palestine luôn kiên quyết yêu cầu Israel phải chấm dứt hoàn toàn việc xây mới các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và dải Gaza, đồng thời phải trả tự do cho các tù nhân Palestine theo đúng tinh thần của thỏa thuận Oslo ký năm 1993. Ông Abbas nói: “Palestine sẽ chỉ trở lại bàn đàm phán với Israel để thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông như đề nghị của Mỹ chừng nào những điều kiện tiên quyết trên được thực hiện một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ”. Trong khi đó, phía Israel kiên quyết không chấp nhận đàm phán có điều kiện và công khai từ chôi ngừng hoạt đông xây dựng khu định cư.
Nhưng với 6 chuyến công du đến Trung Đông trong vòng 5 tháng với nhiều giờ đồng hồ đàm phán và thảo luận căng thẳng, Ngoại trưởng Kerry đã chạm tay tới thành công bước đầu khi thuyết phục được cả Israel và Palestine cùng chấp nhận “lùi một bước” để tạo điều kiện khởi động lại tiến trình đàm phán tìm ra lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài hơn 6 thập kỷ qua ở Trung Đông. Thành công này như càng được củng cố thêm khi ngay trước thềm cuộc đàm phán đầu tiên, Thủ tướng Israel Netanyahu đã đồng ý trả tự do cho 104 tù nhân Palestine bị giam giữ từ trước năm 1993. Palestine cũng chấp nhận ngồi lại vào bàn đàm phán chỉ với một điều kiện đáp ứng.
Video đang HOT
Không thể phủ nhận đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng từ phía Ngoại trưởng Kerry, nhưng đằng sau đó cũng ẩn chứa những nguyên nhân sâu xa và phức tạp hơn có liên quan đến tình hình phức tạp ở khu vực thời gian qua, hay những tính toán của các bên.
Tại khu vực Trung Đông, Syria tiếp tục sa lầy trong cuộc nội chiến đẫm máu chưa có lối thoát, Ai Cập rối ren sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống dân bầu Mohammed Morsi, còn Iraq đứng trước nguy cơ rơi trở lại vòng xoáy xung đột sắc tộc với hàng chục vụ đánh bom mỗi ngày…. Tất cả những diễn biến này đã vô tình đưa câu chuyện Israel – Palestine xuống hàng thứ yếu trong mức độ quan tâm của cộng đồng thế giới và cũng vì thế đã tạo điều kiện cho những nỗ lực của ông Kerry “đơm hoa kết trái”.
Bên cạnh những yếu tố ngoại cảnh nói trên, sự tiến triển trong việc nối lại tiến trình hòa đàm Trung Đông trên thực tế phụ thuộc rất lớn vào những toan tính sâu xa của hai trực tiếp tham gia đàm phán. Đối với Israel, một cơ chế đối thoại thường xuyên với sự can dự của Mỹ sẽ giúp trì hoãn việc Palestine tìm kiếm quy chế quốc gia chính thức tại Liên hợp quốc. Nối lại hòa đàm cũng sẽ giúp Nhà nước Do Thái giảm bớt sức ép của cộng đồng quốc tế và tìm kiếm sự ủng hộ trong nỗ lực đối phó với Iran, đối thủ chính của Israel trong khu vực.
Trong khi đó về phía Palestine, việc đồng ý đàm phán có một phần cám dỗ từ gói viện trợ tài chính mà ông Kerry cam kết ở mức 4 tỷ USD.
Rõ ràng, cả Israel và Palestine đều tìm thấy lợi ích trong việc khôi phục hòa đàm, một ưu tiên hàng đầu mà ông Kerry đang theo đuổi. Vì thế, họ chẳng thể quay lưng lại với những nỗ lực ngoại giao con thoi của Ngoại trưởng Mỹ suốt 5 tháng qua, khiến những chuyến công cán “lao tâm, khổ tứ” của ông Kerry cuối cùng cũng được đền đáp.
Tuy nhiên, sự xuất hiện của “những quân cờ chính” trên bàn đàm phán ở tư dinh của ông Kerry hôm 29/7 vừa qua vẫn chưa thể giúp cộng đồng quốc tế và giới phân tích rũ bỏ hoài nghi về nguy cơ lặp lại “gót chân Achin” của các vòng đàm phán trước. Liệu đây là một khởi đầu thuận lợi cho giấc mơ hòa bình ở Trung Đông, hay chỉ là sự lặp lại của một kịch bản đã cũ khi mà thành phần đàm phán của Palestine vẫn là hai gương mặt quen thuộc từ cả chục năm nay Saeb Erakat và Nabil Abu Rudeineh; còn từ Israel là Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni nổi tiếng cứng rắn và Isaac Molho, luật sư thân cận của Thủ tướng Netanyahu.
Liệu trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat (trái) và Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni có mở ra chương mới trong lịch sử Trung Đông hay không đến nay vẫn là một câu hỏi lớn.
Trong suốt 20 năm kể từ khi tiến trình hòa bình Oslo được triển khai, chưa bao giờ có những tia hy vọng lạc quan khi dự báo về vòng đàm phán hòa bình Trung Đông kế tiếp. Bản thân Ngoại trưởng Kerry trong phát biểu ngày 29/7 cũng thừa nhận đây là một tiến trình cực kỳ khó khăn và phức tạp, bởi “nếu dễ dàng, thì nó đã không kéo dài ngần ấy thời gian”.
Quả vậy, sóng gió đã bắt đầu nổi lên ngay trước khi hòa đàm được nối lại khi quyết định trả tự do cho các tù nhân Palestine đã gây chia rẽ nghiêm trọng nội các của Thủ tướng Netanyahu. Các đảng ủng hộ tái định cư cho người Do Thái đe dọa sẽ rút khỏi chính phủ nếu Thủ tướng Netanyahu tiếp tục thỏa hiệp về lãnh thổ. Một số bộ trưởng theo đường lối cứng rắn còn công khai phản đối việc thành lập Nhà nước Palestine và tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các khu định cư trên phần lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.
Bên phía Palestine, hố sâu ngăn cách giữa Tổng thống Mahmoud Abbas và phong trào Hamas đang kiểm soát dải Gaza cũng ngày càng mở rộng. Ngay sau khi Ngoại trưởng Kerry tuyên bố nối lại hòa đàm, phong trào Hamas đã lên tiếng bác bỏ việc quay trở lại các cuộc đàm phán Israel – Palestine. Người phát ngôn phong trào này tuyên bố quyết định nối lại đàm phán của chính quyền Palestine là hành vi “đi ngược với sự đồng thuận dân tộc”. Theo Hamas, Tổng thống Abbas không có quyền hợp pháp để thương lượng thay cho người dân Palestine.
Ngay cả khi gạt sang một bên yếu tố mâu thuẫn và bất đổng nội bộ của các bên, viễn cảnh hòa đàm Trung Đông cũng chẳng mấy sáng sủa hơn. Phát biểu chỉ vài giờ trước cuộc gặp Israel – Palestine công khai đầu tiên kể từ tháng 9/2010, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh; “Tôi cho rằng nhượng bộ một cách hợp lý sẽ là trụ cột chính để các bên hiện thực hóa nỗ lực này”. Vấn đề đặt ra là dường như chẳng bên nào sẵn sàng nhượng bộ để thúc đẩy tiến trình đàm phán.
Đến nay, Palestin vẫn bám giữ 3 điều kiện tiên quyết liên quan đến số phận của tù nhân và người tị nạn Palestine, về đường biên giới trước cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và vấn đề định cư ở nơi sẽ đặt thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lại. Đáp lại, Israel nói rằng những điều kiện mà Palestine đưa ra sẽ được cân nhắc vào giai đoạn cuối, chứ không phải trước khi khởi động hòa đàm.
Hai ngày đàm phán tại Washington có thể được coi là sự khởi đầu thuận lợi cho một tiến trình hòa bình đang làm nhức nhối Trung Đông nói riêng và thế giới nói chung trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng mọi dấu hiệu đến nay vẫn cho thấy mục tiêu đạt được quy chế cuối cùng giữa Israel và Palestine dường như vẫn rất xa vời. Mọi bất đồng liên quan đến lợi ích cốt lõi có thể khiến hòa đàm có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào và đưa những nỗ lực của ông Kerry trở về con số 0, tương tự như cuộc đàm phán tháng 9/2010.
Nói cách khác, cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni và nhà đàm phán hàng đầu của Palestine Saeb Erekat vẫn mang ý nghĩa biểu tượng nhiều hơn là thực chất. Và do đó, tất cả những hy vọng và ngờ vực vẫn cần phải chờ đến các vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào giữa tháng này.
Trần Ngọc
Theo Dantri
Israel và Palestine nối lại đàm phán sau 3 năm gián đoạn
Hôm nay, các phái đoàn cấp cao của Israel và Palestine có cuộc gặp đầu tiên tại Washington để chuẩn bị cho việc khởi động lại đàm phán sau 3 năm gián đoạn. Chính phủ Israel cũng đã đồng ý phóng thích hơn 100 tù nhân Palestine như thỏa thuận.
Người dân Palestine và Israel vẫy cờ bên ngoài cổng Damascus hôm 8/5
Thông báo về cuộc gặp được Bộ ngoại giao phát đi cuối ngày Chủ nhật theo giờ địa phương, không lâu sau khi Israel công bố kế hoạch thả hơn 100 tù nhân người Palestine, và là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi tiến trình hòa bình đổ vỡ tháng 9/2010.
"Các cuộc gặp gỡ đầu tiên được dự kiến vào tối thứ Hai, ngày 29/7 và ngày thứ Ba 30/7", người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki xác nhận. Trước đó trong chuyến đi tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói chuyện với cả Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và thủ tướng Israel Netanyahu, và yêu cầu cả hai bên cử đoàn đàm phán, "để chính thức nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp".
Phái đoàn Israel sẽ do Bộ trưởng tư pháp Tzipi Livni cùng nhà đàm phán Yitzhak Molcho dẫn đầu. Trong khi đó phía Palestine sẽ do trưởng nhóm đàm phán Saeb Erakat và quan chức cấp cao Mohammad Shtayyeh đại diện, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.
Các cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa thế giới Ả rập và Israel đã tiến triển chậm chạp trước khi đổ vỡ hoàn toàn năm 2010, do Israel từ chối ngừng hoạt động xây các khu định cư cho người Do Thái trên đất Palestine.
"Các cuộc gặp gỡ tại Washington sẽ đánh dấu sự khởi đầu cho các cuộc đàm phán. Đó sẽ là cơ hội để xây dựng một kế hoạch làm việc và trình tự các bên tiến hành đàm phán trong những tháng tới", bà Psaki nói.
Trước đó trong ngày Chủ nhật, nội các 22 thành viên của ông Netanyahu đã thông qua việc phóng thích các tù nhân Palestine với 13 phiếu thuận.
"Chính phủ đã phê duyệt việc bắt đầu các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine và ủy quyền cho một ủy ban cấp Bộ trưởng phóng thích các tù nhân trong thời gian đàm phán diễn ra", văn phòng của ông Netanyahu cho biết.
Thông tin trên đã được trưởng đoàn đàm phán Palestine hồ hởi đón nhận. "Chúng tôi chào đón quyết định phóng thích tù nhân của chính phủ Israel", ông Erakat khẳng định với AFP. "Chúng tôi xem đây là một bước đi quan trọng để có thể nắm lấy cơ hội được đem đến bởi những nỗ lực của chính phủ Mỹ".
Theo Dantri
Israel và Palestine đồng ý nối lại đàm phán hòa bình Sau những nỗ lực dàn xếp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Israel và Palestine đã chấp nhận nối lại đàm phán hòa bình. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định việc này là "thiết yếu và lợi ích chiến lược" của Israel. Thủ tướng Israel Netanyahu (phải) trong cuộc hội đàm với ông Kerry Theo đài BBC, ông Netanyahu cũng cảm ơn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Căng thẳng mới ở Syria

Anh, Pháp đề xuất ngừng bắn một tháng ở Ukraine, không bao gồm trên bộ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis có chuyển biến tốt

Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc

'Lái buôn vũ khí' đang nổi ở Indo - Pacific

Tranh cãi về kế hoạch giảm thuế lâu dài tại Mỹ

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả
Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025