Hòa bình để phục hồi thế giới

Thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với một sự lựa chọn khắc nghiệt: hòa bình hoặc hiểm nguy dai dẳng.

Chúng ta phải chọn hòa bình. Đó là sự lựa chọn duy nhất để hàn gắn thế giới đã bị rạn nứt.”

Đây là phát biểu được Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đưa ra tại lễ rung chuông hòa bình trước thềm kỷ niệm 40 năm “ Ngày Quốc tế Hòa bình” (21/9/1981-21/9/2021).

Hòa bình để phục hồi thế giới - Hình 1
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày Quốc tế Hòa bình được LHQ khởi xướng năm 1981 và lần đầu tiên được tổ chức tháng 9/1982. Tới năm 2002, Đại Hội đồng LHQ chính thức lấy ngày 21/9 hằng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình, với mong muốn củng cố và thúc đẩy những lý tưởng hòa bình, cũng như khuyến khích toàn nhân loại cùng hành động và hợp tác vì mục tiêu hòa bình cho mọi quốc gia, mọi dân tộc.

Năm nay, Ngày Quốc tế Hòa bình diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức khổng lồ bởi cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Tính đến nay, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 4,7 triệu người. Những hậu quả của đại dịch thậm chí còn vượt ra ngoài khía cạnh y tế, sức khỏe, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh thế giới.

Video đang HOT

Đại dịch kéo dài khiến cho các nỗ lực giải quyết xung đột và thiết lập hòa bình gặp nhiều khó khăn, do các chính phủ phải tập trung đối phó dịch bệnh. Sự bất ổn do đại dịch gây ra cũng có thể kích động các tác nhân gây chia rẽ, xúi giục sự hỗn loạn, làm gia tăng bạo lực và dẫn tới những tính toán sai lầm có thể làm trầm trọng thêm xung đột. Tính từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2021, các vụ bạo lực liên quan đến đại dịch đã được ghi nhận ở ít nhất 158 quốc gia, bao gồm các vụ tấn công nhằm vào những người gốc Á, hay các cuộc biểu tình biến thành bạo lực. Theo Chỉ số Hòa bình toàn cầu 2021, kể từ khi đại dịch bùng phát, thế giới đã ghi nhận khoảng 5.000 vụ việc như vậy.

Ngoài ra, đại dịch bùng phát còn bộc lộ sự bất bình đẳng, giáng đòn nặng nề nhất vào những nhóm yếu thế. Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, tính đến tháng 9/2021, hơn 5,9 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm trên toàn cầu, song chỉ có khoảng 1,9% người dân ở các nước thu nhập thấp được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Đáng quan ngại, những người dân sống có các khu vực xung đột càng dễ bị tổn thương do không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế. Do đó, trong bài phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh rằng, thế giới đang ở thời khắc cần đoàn kết hơn bao giờ hết trước đại dịch COVID-19 cùng vòng xoáy xung đột, bất bình đẳng, đói nghèo và biến đổi khí hậu. Ông kêu gọi “các tay súng trên toàn thế giới hạ vũ khí và tuân thủ lệnh ngừng bắn một ngày trên toàn cầu, bởi chúng ta cần tập trung vào một kẻ thù chung của nhân loại: COVID-19.”

COVID-19 khiến con người nhận ra rằng, chúng ta không phải là kẻ thù của nhau. Thay vào đó, kẻ thù chung của chúng ta là loại virus có thể tấn công bất cứ ai, bất kể tuổi tác, màu da, xuất xứ, tôn giáo hay tín ngưỡng. Để đối đầu với kẻ thù chung này, con người cần đoàn kết, và nền tảng để phục hồi sau sự tàn phá của đại dịch chính là hòa bình. Nỗ lực tiêm chủng toàn cầu sẽ không thể đạt tiến triển nếu các cuộc xung đột vũ trang vẫn tiếp diễn. Người dân trong các vùng chiến sự sẽ không thể được tiếp cận với các loại vaccine và các phương pháp điều trị nếu không có một lệnh ngừng bắn toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang trong quá trình chữa lành những tổn thương mà đại dịch COVID-19 gây ra, Ngày Quốc tế Hòa bình năm nay gắn với chủ đề: “Phục hồi tốt hơn vì một thế giới bình đẳng và bền vững”. Xét về mức độ, thời gian và những thay đổi mà COVID-19 gây ra, có thể xem đại dịch này là một cuộc khủng hoảng đa chiều. Mối đe dọa từ đại dịch đòi hỏi phải có những phương pháp tiếp cận mới, bởi nó tồn tại bên cạnh, thậm chí làm gia tăng những rủi ro khác như biến đổi khí hậu, xung đột địa chính trị hay xung đột hạt nhân. Tuy nhiên, đại dịch cũng đem lại một cơ hội duy nhất để cộng đồng quốc tế cùng tìm cách phục hồi tốt hơn, làm cho thế giới trở nên bình đẳng hơn, công bằng hơn, bao trùm, bền vững và lành mạnh hơn.

Năm 2021 có thể vẫn sẽ là một năm đầy khó khăn với thế giới. Bên cạnh việc đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận vaccine, các quốc gia cũng đang phải áp dụng các phương pháp tiếp cận mới để phục hồi sau cuộc khủng hoảng toàn cầu mà đại dịch để lại. Phục hồi sẽ là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các chương trình nghị sự, nhưng công thức để cứu vãn nền kinh tế xã hội sẽ khác biệt so với những công cụ thường sử dụng để hỗ trợ phát triển. Sự phục hồi sau đại dịch không nên chỉ giới hạn ở số trẻ em được tiếp cận giáo dục, số người được hưởng hệ thống chăm sóc y tế miễn phí, mà còn cần các cơ hội chuyển đổi vì một lối sống bền vững hơn.

Theo người đứng đầu LHQ, “chúng ta cần đoàn kết để chấm dứt đại dịch, khẩn trương cung cấp vaccine và thuốc điều trị, hỗ trợ các nước trên con đường dài hướng tới phục hồi. Chúng ta cần tăng cường nỗ lực để giảm bất bình đẳng và xóa đói giảm nghèo. Chúng ta cần một kế hoạch hành động toàn cầu để chữa lành hành tinh, thực hiện chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và đạt được các mục tiêu không phát thải.”

Bất chấp những hạn chế đi lại và đóng cửa kinh tế do đại dịch, biến đổi khí hậu vẫn tiếp diễn trong hai năm qua và khiến các thảm họa thiên tai trở nên khắc nghiệt hơn. Theo báo cáo mang tên “United in Science 2021″ công bố ngày 16/9/2021 tập hợp các kết luận được đưa ra sau nhiều cuộc điều tra của LHQ và các đối tác khoa học của tổ chức này, những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã tạm thời khiến lượng khí thải carbon có phần sụt giảm, nhưng điều đó không thể làm chậm lại đà tăng của nhiệt độ toàn cầu. Mục tiêu kìm hãm mức tăng của nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C sẽ là bất khả thi, nếu thế giới không lập tức cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên quy mô lớn.

Con người không thể xây dựng một thế giới bình đẳng, bền vững và hòa bình khi xung đột với thiên nhiên. Những gì thế giới cần sau đại dịch là một nền kinh tế toàn cầu xanh và bền vững, tạo ra việc làm, giảm khí thải, xây dựng khả năng chống chịu với các tác động của khí hậu. Các nỗ lực phục hồi sau đại dịch được kỳ vọng sẽ đem đến cơ hội biến đổi mối quan hệ của con người với hành tinh và môi trường.

Bên cạnh đó, Ngày Quốc tế Hòa bình cũng là một cơ hội để các cá nhân tham gia vào hoạt động thúc đẩy hòa bình trên toàn cầu, bắt đầu từ việc điều chỉnh hành vi. Mỗi cá nhân có thể đóng góp vì hòa bình bằng cách đấu tranh chống lại các hành động thù địch, phân biệt đối xử cả trực tuyến và ngoại tuyến, lan tỏa lòng trắc ẩn, sự tử tế và hy vọng, thể hiện tình đoàn kết khi đối mặt với đại dịch và khi phục hồi sau đại dịch. Tất cả chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt nếu cùng nỗ lực vì mục tiêu cuối cùng đem đến hòa bình cho thế giới.

Như khẳng định của Tổng Thư ký LHQ Guterres, hòa bình chính là ánh sáng trong bóng tối, dẫn dắt chúng ta tới một con đường duy nhất đến một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại, và hãy cùng bước đi trên con đường này.

Chưa tiêm vaccine, Tổng thống Brazil vẫn dự họp LHQ

Tổng thống Bolsonaro thông báo sẽ dự họp Liên Hợp Quốc tuần tới tại New York, dù thành phố có quy định người đã tiêm vaccine mới được vào trung tâm hội nghị.

"Tuần tới, tôi sẽ có bài phát biểu khai mạc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Đó sẽ là bài phát biểu điềm đạm, khách quan, tập trung vào các vấn đề chúng ta quan tâm", Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo hôm 16/9.

Tuyên bố của Tổng thống Brazil khiến nhiều người băn khoăn vì ông chưa tiêm vaccine Covid-19. Văn phòng thị trưởng New York trước đó đề nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ra hướng dẫn yêu cầu các đại biểu dự họp phải đưa ra chứng nhận đã tiêm chủng.

Chưa tiêm vaccine, Tổng thống Brazil vẫn dự họp LHQ - Hình 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại Brasilia hôm 10/6. Ảnh: Reuters.

Quan chức y tế thành phố New York cho biết địa điểm tổ chức họp của Liên Hợp Quốc được phân loại là "trung tâm hội nghị", đồng nghĩa với tất cả người tham dự đều phải tiêm chủng.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hồi đáp cơ quan y tế New York rằng ông không thể áp yêu cầu với các nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Bolsonaro, nhiễm nCoV năm ngoái, từng tuyên bố ông sẽ là người Brazil cuối cùng tiêm chủng vaccine Covid-19. Tổng thống Brazil cho rằng ông đã miễn dịch vì tỷ lệ kháng thể của ông vẫn ở mức cao.

Brazil đang là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với hơn 21 triệu ca nhiễm và gần 590.000 ca tử vong do nCoV. Nước này đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 67% dân số, trong đó hơn 35% người được tiêm đầy đủ hai liều.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021
Viên cảnh sát bị vợ 'cắm sừng'
01:08:38 28/10/2021
Người giàu nhất thế giới có thể mất 10 tỷ USD/năm vì 'thuế tỷ phủ'
23:19:58 27/10/2021
Delta Plus lan ra 42 nước, châu Âu vật lộn với làn sóng Covid-19 mới
19:55:19 28/10/2021
Trung Quốc yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn tự bỏ tiền túi trả nợ cho Evergrande
14:46:31 27/10/2021
Trung Quốc phong tỏa thành phố thứ 3
22:49:10 28/10/2021
Tỷ giá USD, Euro ngày 28/10: Khó lường nước Mỹ, USD biến động mạnh
14:41:53 28/10/2021
Ông Biden bác bỏ đặc quyền hành pháp của ông Trump
09:04:53 27/10/2021
Bắc Kinh đối diện với đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong 8 tháng
23:48:55 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Ba mẹ Diễm My: ‘Nếu nó có bầu bí, tàn tật, ốm đau ra sao… nó vẫn là con tôi’
17:21:58 28/10/2021
Ngọc Trinh lại thổi bùng cơn lốc tranh cãi khi tung bộ ảnh "full HD" thả rông vòng 1 che đậy xíu xiu, tạo dáng uốn éo khoe đường cong "khét lẹt"
18:28:07 28/10/2021
NÓNG: Đạo diễn đình đám bị bắt vì quay phim khiêu dâm kiếm tiền mùa dịch, 1 sao nữ bị tóm vẫn mong clip sex của mình hot
20:28:46 28/10/2021
Xôn xao hình ảnh Diễm My quen Lê Thanh Huyền Trân trước khi đến Tịnh thất Bồng Lai và cắt tóc đi tu
21:03:39 28/10/2021
Lê Thanh Minh Tùng "đáp trả" yêu cầu xét nghiệm ADN của ông Lê Tùng Vân, đặt câu hỏi ngược cực gắt
18:34:06 28/10/2021
Đại diện Nghệ An lên tiếng nói rõ sự thật về 2 cây cầu Thủy Tiên làm từ thiện đợt bão lũ năm 2020
18:24:42 28/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng thông báo tin quan trọng, mong khán giả cùng đón chờ giữa ồn ào kiện tụng với nữ CEO
16:20:14 28/10/2021
Đêm nào cũng thấy vợ ở trong nhà tắm rất lâu, đến khi phát hiện sự thật tôi chết lặng không nói nên lời
17:27:21 28/10/2021
Nguyên nhân NSND Hồng Vân phải dừng xuất hiện trên chương trình có MC Quyền Linh sau 2 năm gắn bó
21:23:21 28/10/2021
HOT: Sam nói rõ tin đồn “bồ bịch” với Color Man, tung bằng chứng không ăn chặn từ thiện
20:01:06 28/10/2021

Tin mới nhất

Đề xuất 'thuế tỷ phú' của đảng Dân chủ Mỹ có thể gặp những thách thức pháp lý nào?

00:24:23 29/10/2021
Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề xuất về việc đánh thuế lên các tài sản có thể giao dịch của giới tỷ phú nhằm tạo nguồn tài trợ cho chương trình chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden.

Lãnh đạo Pháp và Australia điện đàm lần đầu tiên kể từ sau 'cuộc khủng hoảng tàu ngầm'

00:19:20 29/10/2021
Ngày 28/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm cùng Thủ tướng Australia Scott Morrison. Đây là cuộc trao đổi đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan thỏa thuận tàu ngầm đổ bể...

Chuyên gia y tế châu Á nhận định về biện pháp phòng bệnh 'bình thường mới'

23:57:30 28/10/2021
Mặc dù vậy, chuyên gia David Hui Shu-cheong cũng cho biết do tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi vẫn còn thấp, các biện pháp hạn chế xã hội có thể sẽ không được nới lỏng ngay cả khi chính quyền triển khai liều tiêm tăng cường cho người dâ...

New Zealand nới lỏng yêu cầu cách ly đối với người nhập cảnh

23:53:25 28/10/2021
Chính phủ New Zealand bắt đầu nới lỏng theo từng giai đoạn các hạn chế nhập cảnh, theo đó giảm một nửa thời gian cách ly tập trung đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Thái Lan hối thúc ASEAN, Ấn Độ mở rộng tầm nhìn hợp tác 

23:51:31 28/10/2021
Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 28/10 nhấn mạnh ở thời điểm quan trọng hướng tới kỷ nguyên hậu COVID-19, ASEAN và Ấn Độ cần hợp tác với nhau với tầm nhìn xa hơn và xây dựng lại một tương lai bền vững ...

Mỹ - Hàn Quốc hội đàm về an ninh Bán đảo Triều Tiên

23:34:57 28/10/2021
Ngày 28/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này Suh Wook đã hội đàm với Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro tại Seoul để thảo luận về an ninh Bán đảo Triều Tiên, liên minh song phương và các vấn đề khác.

Vai trò trung tâm của ASEAN luôn là ưu tiên quan trọng đối với Ấn Độ

23:21:33 28/10/2021
Ngày 28/10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá mối quan hệ giữa Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai dựa trên các giá trị chung, đồng thời khẳng định vai trò trung tâm của ...

Ấn Độ cam kết đấu tranh vì công bằng trong ứng phó với biến đổi khí hậu

23:15:21 28/10/2021
Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Bhupender Yadav ngày 27/10 tuyên bố nước này sẽ đấu tranh đòi công lý trong vấn đề biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 26) sắp tớ...

Lãnh đạo Thái Anh Văn xác nhận có lính Mỹ đồn trú tại Đài Loan, Trung Quốc kịch liệt phản đối

23:09:42 28/10/2021
Ngày 28/10, Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng kịch liệt phản đối mọi liên lạc quân sự giữa Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc).

Trung Quốc cảnh báo về việc Mỹ rút giấy phép hoạt động của China Telecom

23:06:53 28/10/2021
Ngày 28/10, Trung Quốc nêu rõ việc Mỹ cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc China Telecom hoạt động tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia là hành động ngăn chặn ác ý, đồng thời cảnh báo điều này sẽ gây tổn hại quan hệ song phương.

Thuốc chống trầm cảm giá rẻ có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng

23:03:34 28/10/2021
Các nhà nghiên cứu cho biết một loại thuốc chống trầm cảm giá rẻ và phổ biến có thể làm giảm 1/3 nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng ở những người có nguy cơ cao.

Trung Quốc quyết trường kỳ ‘Zero COVID’ tới Olympic mùa Đông 2022

22:58:35 28/10/2021
Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực dập tắt đợt dịch COVID-19 mới trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa là đến ngày khai mạc Thế vận hội Olympic mùa Đông 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh.

Thủ tướng muốn Nga ủng hộ giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông

22:53:53 28/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp của Nga, Ấn Độ đối với các vấn đề ở khu vực; mong muốn hai nước ủng hộ việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế...

Tây Ban Nha nỗ lực phục hồi khứu giác cho người từng mắc COVID-19

22:45:51 28/10/2021
Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Tây Ban Nha đưa cho Encarna Oviedo các ống thử và đề nghị bà phân biệt mùi vị. Cách đây 18 tháng, bà Oviedo đã mắc COVID-19.

Tài trợ học bổng cho sinh viên Campuchia gốc Việt

22:40:10 28/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Lễ ký thỏa thuận diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia với sự tham dự của Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, các Tổng lãnh sự Việt Nam tại Preah Sihanouk và Battambang, đại diện Hội K...

Căn phòng im lặng nhất trên Trái đất, người vào ‘hóa điên’ sau 45 phút

22:28:56 28/10/2021
Khi di chuyển trong căn phòng, bạn sẽ nghe thấy tiếng xương khớp nghiến ghê rợn. Cuối cùng, bạn sẽ mất thăng bằng bởi sự yên tĩnh phát sợ của nó.

Pháp bắt một tàu đánh cá của Anh, đe dọa 'hành động pháp lý'

22:10:49 28/10/2021
Ngày 28/10, Bộ Hàng hải Pháp đã bắt giữ một tàu đánh cá bằng lưới và cảnh cáo một tàu khác của Anh khi đang hoạt động tại vùng biển ngoài khơi cảng Le Havre thuộc Pháp.

Tòa án cấp cao EU phạt Ba Lan 1 triệu euro mỗi ngày

22:06:50 28/10/2021
Một tòa án cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Ba Lan chi trả mức phạt 1 triệu euro (1,2 triệu USD) mỗi ngày do không ngưng hoạt động của một Phòng Kỷ luật gây tranh cãi.

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya và UNSMIL thảo luận kế hoạch rút các lực lượng nước ngoài

22:01:42 28/10/2021
Ngày 27/10, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohammed Menfi và người đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) Jan Kubis đã thảo luận về những diễn biến mới nhất tại nước này cũng như các bước nhằm rút các lực lượng...

Australia nới lỏng khuyến cáo đi lại ra nước ngoài

21:20:12 28/10/2021
Ngày 28/10, Australia đã nới lỏng khuyến cáo đi lại đối với một số nước, trong đó có Mỹ, Anh và Canada trong bối cảnh nước này chuẩn bị mở cửa trở lại đường biên giới từ tuần tới lần đầu tiên trong 18 tháng qua.

Nga hối thúc các nước láng giềng Afghanistan ‘đóng cửa’ với kế hoạch đóng quân củaNATO

21:12:30 28/10/2021
Moskva đã kêu gọi các quốc gia Trung Á bác bỏ mọi kế hoạch đóng quân của NATO tại khu vực, sau khi khối này vội vã rút khỏi Afghanistan dẫn đến việc đất nước Trung Nam Á này rơi vào tay Taliban.

Một trường tiểu học ở Trung Quốc đưa "giáo viên AI" vào lớp tham gia giảng dạy

20:52:57 28/10/2021
Vừa qua, các bạn nhỏ lớp 3 trường Tiểu học Mai Lệ được chào đón một giáo viên đặc biệt với cái đầu tròn tròn cùng đôi tai màu hồng, có thể dạy tất cả các môn văn, toán, ngoại ngữ, khoa học. Đó chính là Cô giáo AI - Hoa Quân.

Thủ tướng New Zealand ra ‘tối hậu thư’ về tiêm vaccine COVID-19

20:51:43 28/10/2021
Yêu cầu mới về tiêm vaccine COVID-19 sẽ cho hàng nghìn người lao động tại New Zealand một tháng để tiêm vaccine, nếu không họ sẽ có nguy cơ bị sa thải.

Thiếu dầu diesel - diễn biến mới nhất trong khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc

20:46:55 28/10/2021
Các trạm xăng tại Trung Quốc đã phải hạn chế lượng dầu diesel bán ra do nguồn cung khan hiếm.

Tổng thống Palestine chỉ trích Israel xúc tiến xây hàng nghìn nhà định cư ở Bờ Tây

20:41:10 28/10/2021
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 27/10 lên án động thái của Israel xúc tiến xây dựng khoảng 3.000 nhà định cư ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng.

Căng thẳng giữa Anh và Pháp liên quan vấn đề quyền đánh cá

20:36:55 28/10/2021
Người phát ngôn chính phủ Anh tối 27/10 ra tuyên bố bày tỏ thất vọng sau khi Pháp đe dọa thực hiện các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề quyền đánh bắt cá hậu Brexit.

Iran muốn Mỹ thể hiện thiện chí thực sự trở lại JCPOA

20:35:22 28/10/2021
Trong tuyên bố mới nhất ngày 27/10 sau khi Iran thông báo sẽ quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân vào tháng 11 tới.

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân bỏ dở việc đánh bắt để vào bờ trình báo phát hiện thi thể trôi dạt

Đời sống

00:14:03 29/10/2021
Thi thể nam giới trôi dạt trên biển đã được tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi phát hiện, đưa vào đất liền trình báo cơ quan chức năng.

Du lịch Medellin - thành phố của mùa xuân vĩnh cửu

Du lịch

23:55:03 28/10/2021
Thành phố thứ hai của Colombia đang trải qua một sự thay đổi vượt bậc về danh tiếng và sự nổi tiếng, với lượng khách du lịch đổ xô đến thành phố Mùa xuân vĩnh cửu để tận hưởng khí hậu tuyệt vời của Medellín, người dân thân thiện và các ...

Một tuần 4 lần thay đổi bất ngờ vì tờ khai phòng Covid-19 khi đi máy bay

Sự kiện nóng

23:48:29 28/10/2021
Từ ngày 20-28/10, Bộ Giao thông vận tải 4 lần thay đổi phương án kê khai thông tin về cam kết phòng chống dịch Covid-19 với khách đi máy bay. Từ bắt buộc, dừng, tiếp tục rồi lại… dừng.

Khởi tố vụ án hình sự, khẩn trương truy bắt nam thanh niên vừa livestream vừa nổ súng trên đường phố ở TP.HCM

Pháp luật

23:29:10 28/10/2021
Công an đã khởi tố vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng, phát thông báo truy tìm nam thanh niên vừa livestream vừa nổ súng trên đường phố ở TP.HCM gây xôn xao dư luận.

Vụ GV gạ nữ sinh "vào khách sạn" đổi tình lấy điểm: Web trường bất ngờ không thể truy cập

Netizen

23:28:02 28/10/2021
Đại diện trường cho biết đã liên hệ với 17 sinh viên năm cuối tên H. của khoa nhưng tất cả đều cùng khẳng định chắc nịch 1 điều.

Diệu Nhi khoe vóc dáng hậu sinh con đầu lòng, vòng eo thon gọn gây chú ý

Sao việt

23:14:46 28/10/2021
Trước đó, trên mạng xã hội rộ thông tin Diệu Nhi sinh con đầu lòng.

Cách làm gà nướng lò vi sóng – Món ngon sẵn sàng chỉ trong 1 ‘nốt’ nhạc

Ẩm thực

23:09:35 28/10/2021
Gà nướng lò vi sóng với cách chế biến khá đơn giản nhưng thành phẩm lại cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Vào bếp cùng VinID để thực hiện ngay nhé!

Bộ ảnh mới chứng minh 'chân lý': Ngọc Trinh không có hở bạo nhất, chỉ có hở bạo hơn!

Phong cách sao

22:34:58 28/10/2021
Câu chuyện của nữ streamer này khiến khán giả không khỏi chú ý.

Nữ sinh 18 tuổi cao 1m81 thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

Người đẹp

22:30:46 28/10/2021
Diệu Âm từng tự ti vì quá cao so với bạn bè đồng trang lứa, song đây chính là điểm mạnh để nữ sinh 18 tuổi đăng ký dự thi hoa hậu.

Mạnh Quỳnh gây xúc động mạnh khi nhớ lại cử chỉ đặc biệt Phi Nhung thường làm trên sân khấu

Nhạc việt

22:14:43 28/10/2021
Đã hơn 1 tháng kể từ ngày nữ ca sĩ Phi Nhung qua đời, nhiều người hâm mộ, bạn bè đồng nghiệp vẫn chưa thể nguôi ngoai sự tiếc nuối, thương xót. Là một người tri kỷ, ca sĩ Mạnh Quỳnh cũng là một trong những người cảm thấy mất mát nhất tr...

Được thần Tài ban lộc, 5 cung hoàng đạo có tài vận phất lên "như diều gặp gió" tháng 11

Trắc nghiệm

22:10:05 28/10/2021
Theo tử vi 12 cung hoàng đạo, Bạch Dương đặc biệt tốt bụng và không có nhiều mưu mô. Bạn đối xử với bạn bè bằng cả tấm lòng chân thành.