Chủ tịch nước lên đường tới New York

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường tới New York, Mỹ, chuẩn bị dự họp Liên Hợp Quốc sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rời thành phố Santiago chiều 20/9 (sáng 21/9 giờ Hà Nội), kết thúc ba ngày thăm Cuba và lên đường tới thành phố New York, Mỹ để dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, theo TTXVN .

Chuyên cơ chở Chủ tịch nước tới sân bay quốc tế J. F. Kennedy, thành phố New York lúc 20h15 tối 20/9 (sáng 21/9 giờ Hà Nội). Trong thời gian ở New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự kiến dự lễ khai mạc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 và Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh Toàn cầu về Covid-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Phó tổng thống Kamala Haris chủ trì với chủ đề “Chấm dứt đại dịch, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn”.

Chủ tịch nước lên đường tới New York - Hình 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN .

Chủ tịch nước cũng sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với nguyên thủ các quốc gia bên lề Đại hội đồng, cũng như tiếp và đối thoại với lãnh đạo nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ để tiếp tục kêu gọi, thúc đẩy các hoạt động đầu tư vào Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba trong ba ngày. Chuyến thăm được đánh giá là đặc biệt thành công khi Việt Nam thống nhất mua 10 triệu liều vaccine Covid-19 của Cuba. Chủ tịch nước đã thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo và một số trang thiết bị y tế.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 diễn ra ngày 21-24/9, với những chủ đề về năng lượng, hiệp ước cấm thử hạt nhân và hội nghị thượng đỉnh về hệ thống kết nối sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu thụ thực phẩm, mà theo Liên Hợp Quốc ước tính đóng góp 1/3 lượng phát thải khí nhà kính.

Nhiều sự kiện bên lề Đại hội đồng cũng được lên kế hoạch, gồm bàn về vaccine Covid-19, cùng các vấn đề xung đột, điểm nóng toàn cầu như Afghanistan, Iraq, YemenSomalia.

​Những tình huống 'cân não' của sĩ quan gìn giữ hòa bình

Đàm phán để vượt qua chốt kiểm soát, xử lý sự cố khi các bên giao tranh... là những tình huống khó khăn mà sĩ quan "mũ nồi xanh" phải đối mặt ở Nam Sudan.

Video đang HOT

Trung tá Trần Đức Hưởng nhận quyết định của Chủ tịch nước đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hợp Quốc (New York), sáng 12/3. Anh là sĩ quan thứ hai của Quân đội nhân dân Việt Nam trúng tuyển làm nhiệm vụ này.

Hành trang đến New York của trung tá Hưởng là kinh nghiệm thực tiễn và những thành tích anh đạt được trong thời gian công tác tại Phái bộ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Tháng 7/2019, trung tá Hưởng - lúc này là quan sát viên Quân sự của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Phái bộ Nam Sudan (UNMISS), cùng đoàn tuần tra đến đặt vấn đề làm việc với thủ lĩnh Sư đoàn 2, quân Chính phủ Nam Sudan để thiết lập mối quan hệ. Trước đó đã có nhiều đoàn công tác của lực lượng gìn giữ hòa bình thực hiện nhiệm vụ này song đều bị từ chối. Nhóm của trung tá Hưởng không phải ngoại lệ. Xe của đoàn bị lính gác chặn lại với lời nhắn "các anh nên trở về vì chỉ huy của chúng tôi đang bận".

"Nếu mình trở về nghĩa là không hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong khi công việc của một quan sát viên quân sự là phải điều đình, thuyết phục và thiết lập cầu nối giữa Liên Hợp Quốc với quân Chính phủ và quân đối lập", nghĩ vậy nên trung tá Hưởng tiến lại gần, nhẹ nhàng trò chuyện với những người lính.

Anh giới thiệu mình là trung tá của Quân đội Nhân dân Việt Nam - một đất nước trải qua nhiều cuộc chiến, nên thấu hiểu những gì người dân Nam Sudan đang phải gánh chịu. "Tôi ở đây vì muốn hỗ trợ các bạn, muốn chứng kiến một Nam Sudan ổn định, hòa bình lâu dài. Và chúng tôi, những người lính gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc luôn công tâm, sẵn sàng làm cầu nối giữa quân Chính phủ và quân đối lập", anh nói.

Những tình huống cân não của sĩ quan gìn giữ hòa bình - Hình 1

Trung tá Trần Đức Hưởng. Ảnh: Hoàng Thùy

Nghe đến hai chữ "Việt Nam", gương mặt lính gác từ từ giãn ra. Họ nói đã biết đến một Việt Nam anh hùng và những cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của người Việt. Vì vậy, họ sẽ giúp anh báo cáo về Sở chỉ huy. Khó khăn đầu tiên đã vượt qua, nhưng tình huống "cân não" thực sự đến sau cuộc gọi của lính gác.

"Muốn gặp chỉ huy chúng tôi, anh phải đi bộ 3 km và không được đưa theo lực lượng vũ trang bảo vệ", người lính nói với trung tá Hưởng.

Đoàn tuần tra có hai quan sát viên quân sự và 2 trung đội của Tiểu đoàn bảo vệ. Chỉ huy lực lượng bảo vệ không đồng ý với yêu cầu của Sư đoàn 2, quân Chính phủ vì đi bộ 3 km và không được mang theo lực lượng vũ trang hộ tống là "rất nguy hiểm". Người này đề nghị hủy bỏ chuyến tuần tra do không đảm bảo an ninh theo quy định của Liên Hợp Quốc.

Trung tá Hưởng lại nghĩ khác. Từ sự kiên quyết không gặp, họ đã đồng ý trò chuyện và ra điều kiện - đó là một thiện chí. Nếu họ có ý định tấn công thì sẽ phục kích bất chợt chứ không chờ mình vào căn cứ. Vì vậy, anh thuyết phục chỉ huy lực lượng bảo vệ cho hai quan sát viên thực hiện yêu cầu của phía bên kia.

"Quãng đường đi bộ 3 km, tôi tưởng tượng ra nhiều tình huống và cách giải quyết cho mỗi tình huống đó, kể cả xấu nhất. Nhưng khi gặp được Sư đoàn trưởng của Sư đoàn 2, quân Chính phủ thì mọi việc thật bất ngờ", anh Hưởng nói.

Khác với dự đoán, chỉ huy quân Chính phủ không đón đoàn công tác của Liên Hợp Quốc bằng súng đạn mà bằng tiếng cười sảng khoái. Ông nói "hai bạn rất dũng cảm. Các đoàn công tác trước, khi nghe điều kiện đi bộ từ chốt gác, không mang theo lực lượng hộ tống thì đều quay đầu".

Đáp lại, trung tá Hưởng nói "chúng tôi ở đây vì hòa bình, không vì chiến tranh nên không sợ. Mục đích của chúng tôi bảo vệ tính mạng, an toàn người dân nên càng không có lý do để sợ". Sau câu nói này, hai bên đã có cuộc trao đổi thân thiện, chia sẻ thông tin và bàn về việc thiết lập mối quan hệ, đảm bảo an ninh, an toàn ở thời điểm cận kề thành lập Chính phủ lâm thời hợp nhất Nam Sudan.

"Thông thường, cả quân Chính phủ và quân đối lập rất dị ứng, thậm chí cấm lực lượng gìn giữ hòa bình chụp ảnh, nhưng thật bất ngờ khi tôi đề nghị chụp ảnh chung làm kỷ niệm, ông chỉ huy đó đã đồng ý", trung tá Hưởng kể.

Nhiệm vụ hoàn thành và được Phái bộ UNMISS đánh giá rất cao đoàn tuần tra vì thông tin mang về từ Sư đoàn 2 - mảnh ghép cuối cùng của 10 Sư đoàn chủ lực quân Chính phủ Nam Sudan.

Do xung đột quân sự liên miên, cơ sở vật chất ở Nam Sudan rất khó khăn. Sau những cơn mưa lớn, đường sá nhão nhoét, lầy lội . Trong một lần đi tuần tra, tổ của trung tá Trần Đức Hưởng bị "kẹp giữa hai làn đạn" vì đường ngập.

"Trong khi đường về căn cứ bị chia cắt do nước lũ dâng cao, chúng tôi nhận được thông báo đang có cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và quân đội Mặt trận cứu nguy dân tộc ngay tại vùng mắc kẹt", trung tá Hưởng nhớ lại.

"Quan sát, đánh giá tình hình kịp thời nhưng phải đảm bảo an toàn" là lệnh của Chỉ huy Phái bộ gửi đến. Một trong những sứ mệnh của UNMISS là bảo vệ thường dân, nhưng không trực tiếp giao tranh với các phe phái vũ trang trừ những tình huống đặc biệt, chỉ quan sát và báo cáo.

Các quan sát viên quân sự cùng chỉ huy lực lượng bảo vệ hội ý. Lúc này khoảng 18h, trời đã sẩm tối. Theo chỉ đạo và quy tắc an toàn của UNMISS, các sĩ quan không tuần tra ban đêm. Vì vậy, tổ công tác quyết định chọn một địa điểm dừng chân, cách điểm xung đột khoảng 7 km đóng quân để bảo đảm an toàn. Khi hạ trại xong, lực lượng hộ tống triển khai đội hình bảo vệ 360 độ.

Khoảng 20h, đoàn xe bán tải chở quân Chính phủ đi ngang qua. Do nước lũ, họ cũng không thể đi tiếp. Trung tá Hưởng và đồng đội quyết định tiếp cận tìm hiểu thì được biết nhiều người lính của quân Chính phủ bị thương khi giao tranh với phiến quân. Trong 3 lính bị thương, có người trúng 3 viên đạn ở rìa ngực, đùi, hông, vết thương rất trầm trọng, trong khi họ không có thiết bị sơ cứu y tế.

Trung tá Trần Đức Hưởng không có thời gian do dự. Anh trao đổi với Chỉ huy lực lượng bảo vệ, đề nghị Quân y của Phái bộ đi cùng đoàn sơ cứu cho những người lính đang bị thương. "Cứu người là trên hết, không phân biệt thường dân, quân đối lập hay quân Chính phủ", anh giải thích.

Sau khoảng hai giờ băng bó, cầm máu cho thương binh, đến 22h, nước lũ bắt đầu rút nên xe chở thương binh quân Chính phủ quyết định tiếp tục hành trình.

"Hôm sau chúng tôi hành quân trở về đơn vị. Tôi và một đồng nghiệp qua Bệnh viện của Quân đội giải phóng nhân dân Nam Sudan hỏi thăm, được biết người lính bị thương nặng nhất đêm qua đã qua khỏi. Quyết định cứu thương của chúng tôi đêm hôm trước đã cải thiện rất nhiều mối quan hệ giữa quân Chính phủ và Phái bộ UNMISS", anh Hưởng cho hay.

Những tình huống cân não của sĩ quan gìn giữ hòa bình - Hình 2

Trung tá Trần Đức Hưởng (đứng giữa) và đồng đội (mũ xanh) chụp ảnh cùng lực lượng đối lập khi làm nhiệm vụ ở Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Ảnh: NVCC

Trung tá Trần Đức Hưởng trải qua hai năm làm sĩ quan Tham mưu Huấn luyện tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi (2016-2017), quan sát viên quân sự tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan (2018-2019).

Trên mỗi chặng đường công tác, những ngôi trường lúp xúp lợp tôn, lá rừng, xung quanh cắm gỗ trát đất cùng với các cháu học sinh quần áo rách rưới, đi chân đất khiến anh thấy ám ảnh.

Nhưng bất chấp những điều kiện khó khăn đó, những đôi mắt trẻ thơ vẫn ngời lên mong mỏi, khao khát được học chữ, học số. Mong muốn đem đến một chút niềm vui cho những đứa trẻ nơi đây, mỗi chuyến tuần tra anh Hưởng đều mang thêm sách, bút, bóng đá để tặng các em.

"Thời gian ở địa bàn đã cho tôi nhiều trải nghiệm, học hỏi được nhiều kiến thức, giúp tôi tự tin thi đỗ vào vị trí Sĩ quan tham mưu kế hoạch, Phòng Kế hoạch quân sự, Cục Hoạt động hòa bình, trụ sở Liên Hợp Quốc", anh nói và cho biết đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng để lên đường làm nhiệm vụ trong vài ngày tới.

Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ra đời từ năm 1948, là một cơ chế đặc biệt được Liên Hợp Quốc giao cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành lập dưới hình thức các phái bộ nhằm giúp tạo điều kiện chấm dứt xung đột và xây dựng hòa bình, thông qua việc triển khai các lực lượng do các nước thành viên đóng góp đặt dưới sự chỉ huy, điều hành của Liên Hợp Quốc.

Từ tháng 6/2014 đến nay, Việt Nam đã cử 180 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức00:29Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung00:54Ông Clinton lần đầu lên tiếng sau điều trị nhiễm trùng máu01:08Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân01:12

Tiêu điểm

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất
14:36:12 26/10/2021
Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc
06:20:35 26/10/2021
Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc
20:04:18 26/10/2021
WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn
16:50:54 26/10/2021
Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng
11:03:07 26/10/2021
Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden
00:09:45 27/10/2021
Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới
23:35:24 26/10/2021
Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp
14:40:35 26/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Bị tố "làm màu" khi đăng ảnh bữa trưa với "bánh mì chấm sữa", ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả nhẹ nhàng nhưng thâm thúy
12:39:26 27/10/2021
Một nam nghệ sĩ khiến công chúng phẫn nộ khi có hành động nhạy cảm với con gái
13:31:52 27/10/2021
Giữa lúc tin nghi Hồ Văn Cường bị bạo hành rầm rộ, anh họ của cố ca sĩ Phi Nhung lên tiếng nói 1 câu rõ thái độ!
13:01:58 27/10/2021
Tịnh thất Bồng Lai rước siêu xe Limousine bạc tỷ, vỗ ngực khoe: Xin 3 người đã đủ tiền mua
14:52:20 27/10/2021
Thấy sợi tóc dài trong nhà tắm, tôi nghi chồng ngoại tình rồi phải ngất xỉu trước sự thật
12:25:30 27/10/2021
Clip Phi Nhung bực mình, đòi xé ảnh Hồ Văn Cường vì con nuôi mê ngủ không chịu xuống nhà
14:55:44 27/10/2021
Xôn xao tin nhắn gây sốc: Giảng viên đại học ở Hà Nội gợi ý "tạo điều kiện" qua môn cho nữ sinh năm cuối bằng cuộc hẹn tại khách sạn?
15:28:07 27/10/2021
Mang thai bạn trai hứa cưới rồi biến mất, tôi về quê anh tìm thì nghẹn thở trước cảnh tượng
12:23:23 27/10/2021
Ngọc Trinh xả kho bộ ảnh ngập "xôi thịt", tạo dáng đầy thách thức, vòng 3 đập thẳng vào mắt người nhìn trông "ngượng chín mặt"
14:09:04 27/10/2021
Màn "quay xe" không ngờ: Dàn sao Hometown Cha-Cha-Cha đồng loạt nhắn gửi Kim Seon Ho, sao nhí Start-Up làm rõ tin đồn nói xấu?
11:36:55 27/10/2021

Tin mới nhất

Cộng đồng tình báo nhận định về nguy cơ IS tại Afghanistan tấn công Mỹ

17:14:30 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/10, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho biết cộng đồng tình báo Mỹ nhận định chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan (ISIS-K) có thể tấn công Mỹ trong vòng 6 tháng ...

Kinh nghiệm vừa tiêm vaccine vừa mở trường ở Australia

17:02:19 27/10/2021
Dựa trên tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19, bang Victoria dần mở cửa trường với từng khối lớp và dự tính dừng hoàn toàn việc học online vào cuối tháng 10.

Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức kết thúc nhiệm kỳ

16:59:07 27/10/2021
Ngày 26/10, tại Cung điện Bellevue ở Berlin, dinh thự chính thức của Tổng thống Liên bang Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.

Bỉ siết chặt quy định đeo khẩu trang

16:55:14 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 26/10, Ủy ban quốc gia tham vấn về COVID-19 của Bỉ (Codeco) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Alexander De Croo đã nhóm họp khẩn cấp, trong bối cảnh gia tăng các ca mắc bệnh mới và nhập viện trong nh...

Nga áp dụng giờ giới nghiêm với một số dịch vụ để hạn chế lây lan COVID-19

16:51:49 27/10/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành lệnh cấm toàn quốc các dịch vụ nhà hàng từ 11 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau khi nước này đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch COVID-19.

Hàng loạt quốc gia báo động nạn trộm cắp loại phụ tùng ô tô quý hơn vàng 

16:47:20 27/10/2021
Tại một thành phố gần quê hương của tập đoàn xe hơi Toyota Motor, lực lượng cảnh sát gần đây phải đối mặt với một dạng trộm cắp hiếm gặp, ngay cả ở đất nước có tỷ lệ phạm tội thấp như Nhật Bản.

IS sát hại 11 dân thường ở Iraq

16:32:55 27/10/2021
Bộ Tư lệnh chung Iraq ngày 26/10 cho biết các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại 11 người trong vụ tấn công nhằm vào ngôi làng ở tỉnh Diyala, miền Đông Iraq.

Vụ tấn công lính Mỹ ở Syria, tín hiệu leo thang căng thẳng mới?

16:29:20 27/10/2021
Iran dường như đứng sau vụ tấn công bằng drone nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Thủ tướng Sudan được trả tự do

16:25:19 27/10/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tối 26/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận với Thủ tướng Sudan bị lật đổ Abdalla Hamdok và hoan nghênh việc ông đã được trả tự do.

Italy có kế hoạch tiêm đại trà mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19

16:22:50 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 26/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Pierpaolo Sileri tuyên bố nước này có thể cho phép toàn dân được tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 từ tháng 1/2022.

Mỹ sẽ bổ sung danh sách vaccine phòng COVID-19 nước ngoài được chấp nhận sau khi WHO cấp phép

16:15:52 27/10/2021
Ngày 26/10, người phụ trách vấn đề sức khỏe du khách của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) - bà Cindy Friedman thông báo Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào...

CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19

16:10:25 27/10/2021
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3.

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc

16:05:52 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, kết thúc Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22 vào ngày 26/10, hai bên đã ra tuyên bố chung ghi nhận những tiến triển trong quan hệ song phương và tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ...

Hà Giang khẩn trương truy vết trường hợp liên quan ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng

16:02:09 27/10/2021
Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng là bệnh nhân Nguyễn Công V (sinh năm 1970, địa chỉ Tổ 9, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang), ngành Y tế tỉnh Hà Giang và chính quyền địa phương đang khẩn trươn...

Trung Quốc yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn tự bỏ tiền túi trả nợ cho Evergrande

14:46:31 27/10/2021
Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu tỉ phú Hứa Gia Ấn, người sáng lập tập đoàn Evergrande, dùng tài sản riêng để chi trả cho khoản nợ khổng lồ của tập đoàn.

Ông Biden bác bỏ đặc quyền hành pháp của ông Trump

09:04:53 27/10/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa bác bỏ đặc quyền hành pháp của người tiền nhiệm Donald Trump trong việc giữ kín các tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Jack Ma làm gì trong lần đầu tiên xuất ngoại sau hơn một năm?

09:01:51 27/10/2021
Jack Ma được ghi hình đã tới thăm nhiều địa điểm ở Hà Lan và châu Âu trong lần đầu tiên ông ra nước ngoài sau hơn một năm ít xuất hiện trước công chúng.

Mỹ khẳng định quan hệ với ASEAN có ý nghĩa sống còn

07:34:43 27/10/2021
Phát biểu tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định cam kết của Washington với khu vực.

GIới ngân hàng Phố Wall dự đoán giá dầu cao trong những năm tới

07:12:50 27/10/2021
Trái với một số dự báo từ năm ngoái rằng nhu cầu dầu có thể đã đạt đỉnh, các ngân hàng Phố Wall dự báo giá dầu sẽ tăng cao trong ngắn và trung hạn.

Công bố báo cáo tổng quát đầu tiên về bình đẳng giới ở Việt Nam

06:42:12 27/10/2021
Chiều 26/10, bản báo cáo tổng quát đầu tiên phản ánh toàn diện về bình đẳng giới ở Việt Nam, có tiêu đề Tổng quan về Bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021 dài hơn 280 trang, với 10 chương, đã được công bố sau một năm thực hiện với sự phối ...

COVID-19 tới 6h sáng 27/10: Ca tử vong ở Mỹ vọt cao gấp đôi, lập kỷ lục mới ở Nga, Ukraine

06:37:36 27/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 394.000 ca nhiễm và 7.083 ca tử vong, tăng mạnh so với mức khoảng 5.000 ca những ngày gần đây.

Trung Quốc, ASEAN nhất trí tăng cường hợp tác giúp khu vực phục hồi sau đại dịch

06:27:21 27/10/2021
Ngày 26/10, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm trợ giúp khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19, bao gồm việc thực thi sớm Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Năm 2020 là năm nóng nhất ở châu Á

06:25:46 27/10/2021
Ngày 26/10, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc cho biết năm 2020 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử ở châu Á, gây hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của toàn châu lục.

Cảnh báo nguy cơ biến thể virus cúm gia cầm dễ lây lan sang người hơn

06:23:27 27/10/2021
Số người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng vọt trong năm nay đang khiến giới chuyên gia quan ngại về nguy cơ một chủng virus lưu hành trước đây dường như đã biến đổi và có nhiều khả năng lây sang người hơn.

Chuyển đổi số để tạo việc làm bền vững

06:01:14 27/10/2021
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa phối hợp với ManpowerGroup Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề Chuyển đổi số trong lĩnh vực lao động và xã hội: Kinh nghiệm quốc tế về đảm bảo việc làm và tương lai kỹ năng ...

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/10: USD tăng nhẹ

05:58:54 27/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng nhẹ ở vào thời điểm giới đầu tư chờ đợi cuộc họp quan trọng của Fed.

24 tỷ USD hàng hóa xếp hàng chờ cập cảng ở California

05:54:12 27/10/2021
Hàng chục con tàu container đang lênh đênh bên ngoài cảng Los Angeles và Long Beach, Mỹ chờ cập cảng. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất của cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng kéo dài.

COVID-19 tại ASEAN hết 26/10: Ca nhiễm tại Lào liên tục tăng; Singapore rộng thêm cửa biên giới

01:10:14 27/10/2021
Trong ngày 26/10, các nước ASEAN ghi nhận gần 24.000 ca nhiễm mới, 426 ca tử vong. Diễn biến chung của dịch bệnh trên đà đi xuống, tuy nhiên ca nhiễm tại Lào lại liên tục tăng.

Có thể bạn quan tâm

Nhung Gumiho rũ bỏ hình ảnh nàng thơ, 'lột xác' táo bạo với bộ ảnh trút bỏ xiêm y

Phong cách sao

17:42:44 27/10/2021
Nữ diễn viên Nhung Gumiho khiến người hâm mộ vô cùng bất ngờ với hình ảnh táo bạo, vô cùng quyến rũ.

"Easy On Me" của Adele ứng cử viên nặng ký cho lễ trao giải Grammy

Nhạc quốc tế

17:42:42 27/10/2021
Vị trí quán quân của cả 3 BXH Billboard Hot 100, Global 200 và Global excl. US đều thuộc về ca khúc mới Easy On Me của Adele.

Tử vi ngày 28/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử độc lập, Nhân Mã phiêu lưu

Trắc nghiệm

17:42:16 27/10/2021
Tử vi ngày 28/10/2021 của 12 cung hoàng đạo nói rằng Bạch Dương tự tin thể hiện được khả năng và năng lực của bản thân trong mọi công việc.

Rating tập cuối bom tấn cổ trang của Kim Yoo Jung cao chạm nóc, nhưng nhìn "bé đẹp" làm mẹ sai quá trời sai!

Phim châu á

17:41:47 27/10/2021
Dù không quá thành công nhưng Hong Chun Gi của Kim Yoo Jung cũng đã khép lại với một con số khả quan.

Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu vì không xét nghiệm ADN

Netizen

17:41:29 27/10/2021
Cho rằng ông Lê Tùng Vân không làm đúng theo lời thỏa thuận, bà Phương Hằng tức giận chửi xối xả trên sóng livestream.

Đạo diễn Squid Game khẳng định bị Netflix "nẫng tay trên", phim thành công tột độ mà số tiền ekip nhận được gây ngỡ ngàng!

Hậu trường phim

17:39:33 27/10/2021
Mang về số tiền khổng lồ cho Netflix, tuy nhiên ekip Squid Game nhận được thù lao liệu có tương xứng?

Lạnh người cảnh tan hoang khu du lịch biển Thịnh Long

Đời sống

17:37:45 27/10/2021
Hệ thống bờ kè biển Thịnh Long, Hải Hậu, Nam Định bị sạt lở, hở hàm ếch mở ra lối đi cho những con sóng dữ ập vào các ki ốt gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Vy Oanh công khai profile của chồng, tuyên bố chiến với Phương Hằng tới cùng

Sao việt

17:37:04 27/10/2021
Thời gian qua, drama liên quan đến vấn đề minh bạch từ thiện giữa các nghệ sĩ với nữ CEO Phương Hằng vẫn luôn là tâm điểm chú ý của cư dân mạng, trong đó đời từ của Vy Oanh cũng từ đó thu hút sự tò mò của cõi mạng.

Bò tái me chua cay món ngon cho cả nhà thưởng thức

Ẩm thực

17:34:58 27/10/2021
Bò tái me chua cay với thịt bò thơm, mềm vừa chín tới đượm vị chua thanh. Đây là một gợi ý tuyệt vời cho các bạn có thể thay đổi thực đơn cho cả nhà đấy nhé!

Những sản phẩm làm đẹp tưởng tốt nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho da, chị em không nên sử dụng quá nhiều, trong đó có cả máy rửa mặt

Làm đẹp

17:28:58 27/10/2021
Xu hướng làm đẹp liên tục thay đổi thúc đẩy các sản phẩm làm đẹp mới. Trong khi một số có thể mang lại nhiều lợi ích, một số khác lại có thể tiềm ẩn những nguy cơ đối với cơ thể.

Tiết lộ lý do đau lòng khiến Harry Potter chỉ có mỗi bà dì xấu tính, vì sao có thừa tiền mà không còn người thân?

Phim âu mỹ

17:28:55 27/10/2021
Tác giả Harry Potter đã đưa ra lời lý giải về cây gia phả của anh chàng khiến khán giả xúc động và bất ngờ.

Hồng Hân - Nữ thần TVB bị chồng trẻ phản bội, lừa gạt hết tài sản sống ra sao ở tuổi 51?

Sao châu á

17:28:18 27/10/2021
Là mỹ nhân đình đám của làng giải trí Hong Kong, sự nghiệp thành công nhưng Hồng Hân lại ôm trái đắng trong chuyện tình cảm.