HLV Hữu Thắng chấp nhận việc xa vợ và con thơ
Ông cũng khẳng định không gọi cầu thủ dựa vào tình cảm đồng hương, cũng như phủ nhận đội ‘bay trên đôi cánh đám trẻ bầu Đức’.
- Xin ông cho biết tình hình chấn thương của Quế Ngọc Hải?
- Theo báo cáo của bác sĩ, Ngọc Hải có thể trở lại tập luyện sau một tuần nữa. Anh ta sẽ cùng đội sang Hàn Quốc tập huấn và các bác sĩ chăm sóc, theo dõi chặt chẽ chấn thương của Ngọc Hải. Tôi vẫn hy vọng anh ta kịp hồi phục.
- Quang Huy chủ yếu dự bị lượt đi và chỉ xuất hiện nhiều tại lượt về V-League. Vì sao ông gọi bổ sung trung vệ này thưa ông?
- Những cá nhân gọi lên đều nằm trong danh sách 40 người tôi chọn từ trước. Tôi từng theo dõi Quang Huy ở một số trận đấu tại V-League và nhận thấy anh ta là cầu thủ chất lượng, có triển vọng. Việc chọn những cái tên mới chứng minh cánh cửa đội tuyển luôn rộng mở và có cạnh tranh lành mạnh. Các cầu thủ phải nỗ lực nhiều để nằm trong danh sách 23 người đi Myanmar. Là HLV trưởng, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về những cầu thủ mình gọi lên.
- Hiện nay ở đội tuyển, tiền vệ trung tâm ít hơn các tiền vệ cánh, ông đánh giá ra sao về điều này thưa ông?
- Tôi nghĩ tuyển Việt Nam đang cân bằng nhất ở mọi tuyến. Còn hàng tiền vệ, tôi có rất nhiều sự lựa chọn chứ không mất cân đối. Mỗi cầu thủ tôi gọi lên có thể thi đấu đa năng nên hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau. Chẳng hạn như Văn Quyết, Thanh Trung có thể đá hộ công khi cần. Các tuyến khác đều có sự hòa quyện giữa kinh nghiệm và sức trẻ.
Video đang HOT
- Các cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường sẽ tập trung muộn hơn so với các đồng đội. Ông lo lắng gì về điều này?
- Chúng ta phải chấp nhận. Tôi có những phương án để các em hòa nhập sớm nhất khi trở về.
- Đội tuyển hiện nay còn điều gì khiến ông lo lắng?
- Tôi nghĩ là chưa có điều gì lo lắng quá. Hàng phòng ngự tất nhiên vẫn cần hoàn thiện nhưng cũng không đến nỗi “chắp vá” như mọi người nghĩ bởi các cá nhân là tốt, chỉ cần thêm thời gian hòa nhập với nhau. Cầu thủ đều có khát khao ra sân, hòa đồng như gia đình. Hiện nay, tôi hài lòng với sinh hoạt của toàn đội. Tôi chưa bao giờ phải nhắc nhở hay dùng chế tài của đội để phạt bất kỳ ai. Tất cả đều nghiêm túc trong công việc. Chuyến đi Hàn Quốc sắp tới, những điều gì cần hoàn thiện của đội sẽ được ban huấn luyện hoàn thiện thông qua những trận giao hữu chất lượng với các CLB tại K-League.
- Ông nghĩ sao khi vẫn còn nhiều ý kiến đánh giá đội tuyển “bay trên đôi cánh của đám trẻ nhà bầu Đức”?
- Đây là lứa cầu thủ trẻ của Việt Nam, không phải của CLB nào. Tôi không nghĩ cầu thủ “của” CLB nào, hay vùng miền nào. Hãy chỉ cho tôi những cầu thủ tôi gọi lên không xứng đáng và chỉ những cái tên xứng đáng hơn để tôi gọi lên. 16 năm làm HLV, trong đầu tôi chưa bao có suy nghĩ làm việc bằng tình cảm. Mọi người đều phải dựa vào chuyên môn để được gọi lên đội tuyển và ra sân. Chẳng hạn như Phi Sơn khi chưa thể ra sân vì hơi thừa cân, cậu ấy phải chấp nhận và rèn luyện thêm rất nhiều, về mọi mặt.
- Còn việc ông gọi nhiều cầu thủ đồng hương thưa ông?
- Tôi cũng nghe nhiều thông tin nói mình chọn cầu thủ đồng hương. Tôi chưa bao giờ làm việc dựa trên tình cảm như vậy. Nếu nói anh em ruột thịt hay quan hệ thân thiết, tôi mời họ về nhà thờ tổ thắp hương chứ không phải ở đây, đội tuyển không phải là nơi như vậy.
HLV Hữu Thắng và bà xã trong một lần tới sân xem bóng đá. Ảnh: Lan Chinh.
- Đội tuyển tập trung đợt này dài hạn gần ba tháng. Ông cảm thấy nhớ gia đình ra sao thưa ông?
- Xa gia đình như vậy tất nhiên là nhớ, đặc biệt khi có con thơ. Nhưng theo bóng đá phải chấp nhận. Tôi hy vọng trong đợt tập trung sắp tới đây tại Hà Nội, tôi có thể gặp được vợ con cùng những món quà quê mang ra. Tôi thực sự rất nhớ gia đình.
- Còn áp lực trong công việc thưa ông?
- Làm bóng đá phải chấp nhận áp lực. Nhưng hiện nay, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc với công việc. Tôi hiểu bóng đá có vinh quang và cay đắng song hành, đôi khi chỉ cách nhau một ranh giới mong manh. Tôi luôn đặt sẵn tâm lý trong mọi tình huống. Tôi cũng không có thói quen tự đặt cho mình quá nhiều áp lực, không nghĩ về chuyện thành tích, về chiếc ghế “gãy” hay không. Tôi cũng dặn các học trò hãy thi đấu tốt từng trận, từng trận một và cứ thế đi hết chặng đường.
- Thời gian tập trung kéo dài như vậy, theo ông, cách nào để giúp cầu thủ luôn hưng phấn để ra sân?
- Ban huấn luyện luôn chú ý điều này. Ngoài các bài tập chuyên môn, chúng tôi còn tổ chức những chương trình thiện nguyện để cầu thủ tham gia. Ngày 13/10, toàn đội đi thăm làng trẻ em SOS Gò Vấp. Các hoạt động giúp cầu thủ có thêm tinh thần, động lực để ra sân khi họ nhận thức thêm về trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng.
Theo VNE
HLV Hữu Thắng gọi trung vệ Hải Phòng thay Quế Ngọc Hải
Trung vệ Đặng Quang Huy được triệu tập bổ sung vào tuyển quốc gia khi Quế Ngọc Hải dính chấn thương.
Đặng Quang Huy (áo đỏ) được gọi bổ sung vào tuyển quốc gia. Ảnh: VFF.
Sau trận giao hữu tại Indonesia, chiều 10/10, đội tuyển Việt Nam có mặt ở TP HCM để tiếp tục tập luyện chuẩn bị cho AFF Cup 2016. Với chấn thương khá nặng của Quế Ngọc Hải, HLV Hữu Thắng phải gọi bổ sung một trung vệ để đảm bảo lực lượng tốt nhất cho đội tuyển. Cái tên được chiến lược gia gốc Hà Tĩnh lựa chọn là Đặng Quang Huy của CLB Hải Phòng.
Lần đầu tiên Quang Huy được triệu tập lên đội tuyển quốc gia. Cầu thủ sinh năm 1992 có thể chơi tốt ở vị trí trung vệ và tiền vệ. Tại mùa giải 2015, Đặng Quang Huy thi đấu cho Cần Thơ theo hợp đồng cho mượn. Anh ra sân 12 trận, cùng hai đồng đội ở Hải Phòng là Đinh Tiến Thành và Vũ Thanh Tùng góp công giúp đội bóng Tây đô trụ hạng. Nhờ thành tích này, Quang Huy, Tiến Thành và Thanh Tùng được Hải Phòng gọi trở lại thi đấu tại V-League 2016.
Trả lời báo chí khi trở về sân bay Tân Sơn Nhất sau trận hòa 2-2 với Indonesia, HLV Hữu Thắng cho biết ông không quá bận tâm đến kết quả bởi thời gian này chỉ là bước khởi đầu chuẩn bị cho AFF Cup 2016: "Quan trọng là lối chơi của đội tuyển đã được định hình. Thời gian tới, cả đội phải lao động cật lực để đạt kết quả tốt hơn, tập luyện cố gắng để đạt được những gì chúng tôi mong muốn và cái đích cuối cùng vẫn là AFF Cup 2016".
Theo kế hoạch, ngày 11/10, Quang Huy di chuyển vào TP HCM để hội quân cùng đội tuyển. Thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ ở lại TP HCM 5 ngày rồi bay sang Hàn Quốc tập huấn từ ngày 15/10.
Theo VNE
Tuyển Việt Nam "vạ vật" 12 tiếng chờ đấu thầy trò Riedl Hành trình từ TP.HCM đến Yogyakatar (Indonesia) ngốn mất của thầy trò Nguyễn Hữu Thắng hơn 12 tiếng, chỉ để thực hiện giao kèo so đấu với đội bóng của HLV A.Riedl. Sau trận thắng CHDCND Triều Tiên, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng có không đầy 10 tiếng nghỉ ngơi, trước khi bay sang xứ vạn đảo so giầy với chủ nhà...