Hiệp hội bác sĩ lớn nhất Hàn Quốc lên kế hoạch đình công
Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) cảnh báo dựa trên kết quả của một cuộc bỏ phiếu gần đây, các bác sĩ và giáo sư y khoa nước này có thể tổ chức một cuộc đình công vào ngày 20/6 tới để tiếp tục phản đối quyết định của chính phủ về việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y .
Các bác sĩ và sinh viên trường y tham gia cuộc đình công phản đối kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc nâng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y và một số biện pháp cải tổ y tế khác nhằm cải thiện dịch vụ y tế công cộng ở Seoul, ngày 14/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, hơn 70.000 người, tương đương 54,8% thành viên KMA – hiệp hội bác sĩ lớn nhất Hàn Quốc với hơn 129.000 thành viên, đã tham gia cuộc bỏ phiếu được tổ chức trong 4 ngày (từ ngày 4/6). KMA cho biết kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ được thông báo trong một cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 9/6.
KMA cũng lưu ý rằng cuộc họp ngày 9/6 sẽ đánh dấu “hành động tập thể lớn nhất trong lịch sử”, khi các giáo sư, bác sĩ và các học viên sẽ nhất trí hành động với cùng mục đích. Trước đó, các bác sĩ tại 4 bệnh viện lớn liên kết với trường Đại học Quốc gia Seoul quyết định tổ chức đình công từ ngày 17/6.
Theo KMA, có khả năng nhiều bác sĩ sẽ tiếp tục nghỉ việc sau khi chính phủ hoàn tất kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường y lên khoảng 1.500 sinh viên, đánh dấu lần tăng chỉ tiêu đầu tiên trong 27 năm qua.
Hàng nghìn bác sĩ thực tập sinh đã nghỉ việc sau khi chính phủ công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y vào đầu năm nay.
Khủng hoảng ngành y tế Hàn Quốc vẫn bế tắc sau ba tháng
Sau ba tháng đình công, chỉ khoảng 5% bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc quay trở lại bệnh viện làm việc.
Con số này cho thấy cuộc khủng hoảng trong ngành y tế nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chuyển bệnh nhân tại bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Min-soo cho biết, tính đến ngày 20/5, chỉ 659 bác sĩ thực tập trong tổng số 13.000 người đã quay lại làm việc. Phần lớn các bác sĩ trẻ vẫn kiên quyết phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y của chính phủ và yêu cầu cơ quan chức năng chấp nhận đơn xin nghỉ việc của họ.
Cuộc đình công của các bác sĩ thực tập bắt đầu từ cuối tháng 2, nhằm phản đối kế hoạch cải cách y tế của chính phủ. Tuần trước, Tòa án phúc thẩm Seoul đã bác bỏ đơn kiện của cộng đồng y tế, mở đường cho chính phủ tiến hành cải cách.
Thứ trưởng Park Min-soo kêu gọi các bác sĩ thực tập chấm dứt đình công và tham gia đối thoại với chính phủ. Tuy nhiên, các bác sĩ thực tập vẫn giữ lập trường cứng rắn. Họ cho biết sẽ không lùi bước và tìm kiếm con đường sự nghiệp khác, thay vì trở thành bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện lớn. Các bác sĩ thực tập cũng chỉ trích chính phủ vì không chấp nhận đơn xin nghỉ việc của họ và "đe dọa" đình chỉ giấy phép hành nghề.
Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, các bác sĩ thực tập có thể bị trì hoãn một năm trong việc nhận học bổng nghiên cứu y khoa nếu họ không được đào tạo tại bệnh viện trong hơn ba tháng. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi các trường đại học nhanh chóng sửa đổi quy chế để tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y khoa cho năm tới.
Khoảng 90% hiệu thuốc tại Pháp dừng hoạt động vì đình công Ngày 30/5, các dược sĩ Pháp thực hiện cuộc đình công đầu tiên trong 10 năm qua để phản đối tình trạng khan hiếm dược phẩm và nhiều nhà thuốc phải đóng cửa. Các dược sĩ lo ngại trước viễn cảnh dược phẩm ngày càng được bán trực tuyến nhiều hơn và họ cũng đưa ra yêu cầu về mức lương cao hơn....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Biển Đỏ nóng lên, đứng trước lằn ranh nguy hiểm

Phản ứng của Nga khi ông Trump gửi vũ khí tầm xa cho Ukraine

EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan

Cuba khôi phục kho nhiên liệu sau vụ hỏa hoạn ở Matanzas

Trung Quốc chuẩn bị ứng phó với thời tiết cực đoan

Tổng thống Ukraine tiết lộ nội dung các cuộc điện đàm sau khi Tổng thống Trump ra tối hậu thư với Nga

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu triển khai các biện pháp ngăn ngừa lũ lụt

Trợ lý của Tổng thống Putin đưa ra cảnh báo về nền kinh tế Liên bang Nga

Tổng thống Trump công bố thỏa thuận vũ khí với NATO dành cho Ukraine

Tổng thống Mỹ dọa áp thuế 'rất nặng' đối với các đối tác của Nga

Singapore kết nối định hình tương lai của giao thông vận tải toàn cầu

EU đẩy mạnh bảo vệ trẻ vị thành niên trong môi trường trực tuyến
Có thể bạn quan tâm

'Bóng nắng giao mùa', trang phục dạo chơi cùng ánh sáng tự do
Thời trang
12:33:40 15/07/2025
Cô gái Hàn lên tiếng đính chính khi bị nhận nhầm là người gây gổ trong tiệm photobooth Hà Nội
Netizen
12:22:13 15/07/2025
6 món ăn ngon bổ sung collagen tốt cho da và khớp
Làm đẹp
12:20:27 15/07/2025
Từ giờ đến cuối năm 2025, 3 con giáp này sẽ dễ "thoát kiếp ở thuê", mua được căn nhà đầu tiên
Trắc nghiệm
12:10:02 15/07/2025
Lamine Yamal xả ảnh sinh nhật gây náo loạn, tay chơi hơn cả Neymar
Sao thể thao
12:07:24 15/07/2025
Vì sao nhiều thiết bị hiện đại vẫn sử dụng cổng microUSB?
Thế giới số
11:57:37 15/07/2025
Lửa bao trùm ki-ốt chợ ở TPHCM, dân hô hoán dập lửa nhưng bất thành
Tin nổi bật
11:50:31 15/07/2025
Quốc gia phạt tù người dùng túi nilon
Lạ vui
11:14:47 15/07/2025
Lại ba người ở Hà Nội mất hơn 3,5 tỷ đồng vì kiểu lừa đảo không xa lạ
Pháp luật
11:11:41 15/07/2025
Sở hữu mô tô điện thể thao đô thị Kawasaki Ninja e-1 với giá 230 triệu đồng
Xe máy
10:42:53 15/07/2025