Hiếm hoi: Trồng ca cao yên ổn giữa lúc nhiều nông sản gặp “bão”
Với giá thu mua 6.200 đồng/kg ca cao tươi, nhỉnh hơn năm trước 1.000 đồng/kg, hạt ca cao là một trong những niềm vui hiếm hoi của nông dân Đồng Nai giữa mùa rớt giá.
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, thời điểm hiện tại, giá nhiều loại nông sản chủ lực ở khu vực Đông Nam Bộ đang trên đà sụt giảm, khiến nông dân đứng ngồi không yên.
Đơn cử, giá hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện chỉ còn khoảng 42.500 đồng/kg; giảm so với tuần trước 2.500 đồng/kg và giảm 4.000 – 5.000 ngàn đồng/kg so với cuối tháng 1/2019. Giá cà phê cũng tiếp tục duy trì ở mức thấp từ tết đến nay, chỉ còn 33.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá hạt điều đầu vụ hiện cũng rớt thảm, chỉ còn 30.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
Những năm gần đây, thu nhập của nông dân từ cây ca cao khá ổn định. Ảnh: Nguyên Vỹ
Không riêng cây công nghiệp, năm nay, chuối xuất khẩu vào vụ thu hoạch sớm hơn mọi năm. Nguồn cung dồi dào nên giá chuối bán tại vườn chỉ còn từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, giảm gần 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngược lại, những năm gần đây, thu nhập của nông dân trồng ca cao lại khá ổn định.
Bà Nguyễn Thị Chinh (huyện Định Quán) kể đang trồng xen khoảng 200 gốc ca cao trên diện tích khoảng 3.000m2 của gia đình. Dù trồng chưa được nhiều, nhưng mỗi tuần bà Chinh vẫn thu hoạch được hơn 200 kg ca cao tươi.
Mỗi năm với 9 tháng thu hoạch, bà thu hoạch khoảng 5 tấn ca cao tươi. Với giá thị trường hiện nay 6.200 đ/kg thì năm nay gia đình bà cũng thu về trên 30 triệu đồng từ diện tích ca cao khiêm tốn này.
Video đang HOT
Việc tham gia vào chuỗi liên kết giúp sản xuất gắn với chất lượng và tiêu thụ. Ảnh: Nguyên Vỹ
Đây được xem là mức thu nhập khá trong lúc nhiều loại cây trồng được mùa rớt giá hoặc được giá thất mùa. “Cây ca cao lại dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch, chi phí đầu tư không cao, Vì vậy gia đình tôi đang tiếp tục xuống giống trồng mới thêm 1ha ca cao nữa”, bà Chinh chia sẻ.
Ngụ cùng huyện, ông Nguyễn Quý Tuân cho biết việc tham gia vào HTX sản xuất điều – ca cao Định Quán đã giúp việc sản xuất gắn với chất lượng và tiêu thụ, người nông dân không còn phải lo lắng nhiều về đầu ra sản phẩm.
Tương tự, gia đình ông Tuân cũng đang trồng 3ha ca cao xen dưới tán điều, cho năng suất trung bình 15 tấn/ha. Với giá sàn thu mua của doanh nghiệp tăng từ 5.100 đồng/kg năm 2018 lên 6.200 đồng/kg hiện nay, ông Tuân thu nhập khoảng 75 triệu đồng/ha/năm.
Mới đây, tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt dự án xây dựng mô hình thí điểm: Doanh nghiệp – HTX- Nông dân tiêu thụ sản phẩm và cung ứng vật tư nông nghiệp, áp dụng đối với sản phẩm ca cao trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là tin vui với nhiều hộ nông dân trồng ca cao.
Thu mua hạt ca cao khô tại doanh nghiệp. Ảnh: Nguyên Vỹ
Theo ông Đặng Tường Khanh – Giám đốc Công ty ca cao Trọng Đức (đóng trên địa bàn huyện Định Quán), việc tập trung vào khâu chế biến sâu đã giúp đa dạng hóa được các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu duy nhất là hạt ca cao. Điều này giúp công ty mở rộng được thị trường và không rơi vào tình trạng ế hàng.
Sản phẩm chế biến đang được tiêu thụ tốt nên doanh nghiệp luôn cần nguồn nguyên liệu mang tính ổn định. “Không chỉ doanh nghiệp được lợi mà hàng ngàn hộ nông dân tham gia vào dự án cánh đồng lớn cây ca cao với doanh nghiệp cũng được hưởng lợi theo”, ông Khanh nói.
Sản phẩm ca cao chế biến đang được tiêu thụ tốt nên doanh nghiệp cần nguồn nguyên liệu mang tính ổn định. Ảnh: Nguyên Vỹ
Hiện toàn tỉnh Đồng Nai có trên 400ha ca cao, phân bổ tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất… Trong đó huyện Định Quán có gần 90ha.
Ông Ngô Tấn Tài – Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết định hướng đến năm 2026, địa bàn huyện sẽ phát triển diện tích cây ca cao lên khoảng 330ha.
Song song đó, thực hiện theo chương trình cánh đồng lớn thì UBND huyện đã đầu tư đường điện kết hợp với các chương trình xây dựng nông thôn mới để phục vụ cho phát triển cây ca cao đạt hiệu quả cao nhất.
Theo Danviet
Ngành hồ tiêu lâm nguy, nhiều tỉ phú bỗng thành "con nợ"
Hồ tiêu - cây làm giàu nay trở thành gánh nặng, nhiều tỷ phú thành con nợ, riêng tỉnh Gia Lai đã có hơn 4.000 tỷ đồng vay trồng cây hồ tiêu. Người dân trồng tiêu mong muốn được ngân hàng cho khoanh nợ để yên tâm sản xuất, dành tiền trả nợ...
Xơ xác thủ phủ hồ tiêu
Đỉnh điểm khiến nông dân lâm cảnh nợ nần là lúc giá hồ tiêu rơi xuống đáy, từ 220.000 đồng/kg xuống còn 46.000 -48.000 đồng/kg. Thêm vào đó, dịch bệnh và nắng nóng kéo dài khiến hồ tiêu chết như ngả rạ. Vay ngân hàng, đầu tư hàng tỷ đồng trồng tiêu nay nhiều hộ nông dân rơi vào thảm cảnh, nợ nần chồng chất, tài sản thế chấp hết cho ngân hàng.
Ở 2 huyện Chư Sê và Chư Pứh - nơi được mệnh danh là "thủ phủ" cây hồ tiêu, tỷ phú giàu lên nhờ tiêu vô số nay lại vắng bóng đìu hiu.
Nông dân trồng tiêu mong được khoanh nợ để ổn định sản xuất (chụp tại huyện Chư Pứh). Ảnh: L.K
Thê thảm nhất là vùng trồng tiêu xã Ia Blứ, xã Ia Le (huyện Chư Pứh) với diện tích hồ tiêu chết do nắng hạn, dịch bệnh đến 80%. Theo những người dân nơi đây cho biết, do tiêu chết, nợ nần nhiều không có tiền trả ngân hàng nên bà con lâm cảnh bần cùng, kéo nhau đi làm ăn xa xứ rất nhiều, vườn tược trông rất hoang tàn xơ xác, cây tiêu chỉ còn trơ trụ.
Ông Lê Văn Túc - Trưởng thôn Phú Bình (xã Ia Le, huyện Chư Pưh) buồn rầu nói: "Toàn thôn có trên 300ha tiêu thì đã chết gần 90%, số còn lại sống lay lắt. Cả thôn chỉ có khoảng 10 hộ không vay ngân hàng, chỉ tính 187 hộ đã vay đến hơn 85 tỷ đồng. Giờ có nhiều căn nhà cao to 2 - 3 tầng khang trang, trông đẹp như vậy nhưng thật ra là nhà cắm ngân hàng hết rồi, nhiều hộ không có khả năng trả lãi nữa. Đời sống bà con giờ rất khó khăn, nhiều hộ con bỏ học, cha mẹ bỏ nhà xa xứ làm ăn. Riêng nhà tôi trồng 4ha bị chết gần hết, vẫn còn nợ ngân hàng 500 triệu".
Chung tình cảnh, Trưởng thôn Thủy Phú (xã Ia Blứ) Nguyễn Duy Trung than thở: Chưa bao giờ người dân ở đây lại rơi vào cảnh thê thảm như thế này, ăn hàng ngày cũng phải lo chạy từng bữa. Ở đây hầu hết ai cũng đi vay và nhiều gia đình không có khả năng trả nợ. Nếu nhà nước, ngành ngân hàng không can thiệp sớm giúp dân khoanh nợ thì có hơn 90% hộ dân sẽ lâm cảnh nợ nần, mất nhà cửa. Để có tiền trả lãi cho ngân hàng, nhiều hộ bán cả bò, bán đất mới có tiền trả lãi.
Qua đi cái thời hoàng kim, những tỷ phú hồ tiêu cách đây không lâu nay lại thành những con nợ khó đòi. Hầu hết tài sản người dân mang đi cầm cố, thậm chí không còn khả năng trả lãi nên "mặc kệ", giao tài sản cho ngân hàng.
Nhắc đến cây hồ tiêu, anh Trần Thảo - lái xe khách tuyến Chư Pưh - TP.Pleiku (ở thôn Phú Hà, xã Ia Blứ) ngao ngán: "Gia đình tôi trồng gần 3.000 trụ tiêu đã chết hết, nay trồng mới 1.000 trụ thì đã chết hơn 300. Vì tiêu liên tục chết nên gia đình đang nợ nần ngân hàng rất nhiều, tôi đang mua xe ôtô trả góp đi chở khách nên rất lo lắng việc trả lãi vì khách đi rất ít do nhiều người dân rời nhà đi làm ăn xa hết".
Dân mong được khoanh nợ
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Gia Lai, tổng dư nợ mà người dân toàn tỉnh vay trồng tiêu trên 4.300 tỷ đồng với hơn 26.000 hộ vay. Riêng huyện Chư Pứh, người dân vay vốn trồng tiêu hơn 1.400 tỷ đồng. Thực tế, sau khi hồ tiêu bị dịch bệnh chết, giá thấp nên nhiều hộ không có khả năng trả nợ ngân hàng.
Ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết, tình hình chung hiện nay là người dân trồng tiêu vay vốn ngân hàng nhưng rất khó có khả năng trả nợ. Để tháo gỡ vướng mắc cho bà con thì cần phải có giải pháp khoanh nợ, dãn nợ cho dân. Mà để các ngân hàng thực hiện khoanh nợ thì địa phương phải công bố thiên tai trên diện rộng mới được.
Theo ông Nguyễn Văn Cư - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng thương mại đã nhiều lần trực tiếp làm việc với cấp ủy các huyện để nắm tình hình thực tế và tìm hướng tháo gỡ giúp dân. Qua đó, các ngân hàng đã có nhiều giải pháp dãn nợ và tái cơ cấu lại nợ cho bà con yên tâm sản xuất. Vấn đề khoanh nợ thì không thực hiện được vì để khoanh nợ thì trước tiên địa phương phải có quyết định công bố thiên tai dịch bệnh và được Chính phủ chấp thuận. Để việc cơ cấu nợ, dãn nợ hiệu quả thì người dân nên phối hợp với ngân hàng để giải quyết, không nên mặc kệ giao tài sản cho ngân hàng mà không chịu trả lãi.
Theo Danviet
Tây Nguyên: Mới vào vụ hồ tiêu đã lỗ nặng, nông dân điêu đứng Không môt tiêng cươi, chỉ còn nhưng giot nươc măt "măn đăng" của hang trăm hô dân ơ Gia Lai khi đang bước vào một vụ tiêu buồn. Hiện, giá hồ tiêu chỉ còn từ 43.000 - 45.000 đồng/kg, khiến nhưng ngươi nông dân chân đât "môt năng hai sương" lỗ nặng. Vào vu thu hoach tiêu lân nay, chung tôi ghe thăm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm
Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện tại một sự kiện Cosplay, game Gacha toàn "gái xinh" sắp được phát hành tại Việt Nam, nghi vấn được hẳn một "ông lớn" hậu thuẫn
Cosplay
05:34:06 05/03/2025
Chinh Đồ 2 Origin đông vui nhộn nhịp ngày phát hành chính thức, game thủ nô nức "trở về thanh xuân"
Mọt game
05:31:56 05/03/2025
Mẹ chồng suốt ngày chì chiết con dâu hoang phí, tôi đưa ra một bằng chứng khiến bà chết lặng!
Góc tâm tình
05:27:21 05/03/2025
Bác sĩ báo tin vui cho Xuân Son
Sao thể thao
00:52:45 05/03/2025
Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Sự thật về việc Lisa (BLACKPINK) "đi cửa sau" tại Oscar 2025
Sao châu á
23:07:43 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025