Hết năm 2019, trạm nào chưa triển khai thu tự động sẽ bị dừng thu phí
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, hết năm 2019, trạm nào chưa triển khai thu phí tự động sẽ bị dừng thu phí. Đặc biệt, các xe không dán thẻ E-tag nếu đi vào làn ETC sẽ bị xử phạt.
Trạm thu phí Long Phước trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây
ẢNH: LÊ LÂM
Tại cuộc họp định kỳ về tiến độ triển khai thu phí không dừng chiều 6.3, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP), Bộ GTVT, cho biết 26 trạm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây nguyên đã được lắp đặt và vận hành thu phí tự động không dừng, trên tổng số 44 trạm giai đoạn 1. Các trạm còn lại trên tuyến QL và cao tốc đang triển khai đảm bảo hoàn thành trong năm 2019. Đáng chú ý, theo ông Huy, việc triển khai lắp ETC trên 5 tuyến cao tốc thuộc Tổng công ty đầu tư và phát triển cao tốc VN (VEC) đang khá chậm chạp, không quyết liệt.
Việc chậm tiến độ trong triển khai giai đoạn 1 thu phí không dừng do nhiều nguyên nhân, một số nhà đầu tư BOT chần chừ triển khai, một phần do doanh nghiệp dự án triển khai là Tasco – VETC năng lực còn hạn chế. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Dưỡng, Tổng giám đốc Công ty CP Tasco, nhà đầu tư đã bỏ ra trên 450 tỉ đồng đầu tư dự án, doanh thu dự án giai đoạn 1 phải đạt 608 tỉ đồng, nhưng đến hiện tại tổng doanh thu mới đạt 78 tỉ đồng, khoảng 13%. Mỗi tháng nhà đầu tư đang bị thâm hụt khoảng 9 tỉ đồng, chưa tính chi phí duy tu bảo dưỡng. Ông Dưỡng cũng đề nghị sớm được ký lại phụ lục hợp đồng với Bộ GTVT và các nhà đầu tư BOT để đảm bảo tiến độ hoàn thành xong trong năm 2019.
Thông tin về giám sát doanh thu các dự án BOT, cao tốc, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, cho biết tổng cục đang triển khai dự án hệ thống giám sát tại 3 trạm, tới ngày 10.4 sẽ đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng ra các trạm khác.
Video đang HOT
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các nhà đầu tư phải thực hiện nghiêm tiến độ. “Tới 31.12.2019 nếu dự án nào chưa thực hiện thu phí tự động thì buộc dừng thu phí, nhà đầu tư chậm trễ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ không nương tay”, ông Thể khẳng định và cho biết sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng tất cả xe công, kể cả xe biển xanh, biển đỏ đều phải dán thẻ E-tag, Bộ GTVT sẽ thực hiện trước làm gương. Chậm nhất đến 30.6, toàn bộ xe công từ T.Ư đến địa phương phải dán thẻ E-tag. Tính tới thời điểm này, mới có gần 1 triệu ô tô trên tổng số hơn 3 triệu ô tô cả nước dán thẻ E-tag.
Để khuyến khích người dân sử dụng thu phí tự động, sau 31.12.2019, những xe không dán thẻ E-tag sẽ không được đi làn ETC, mà phải xếp hàng chờ đi qua làn thủ công.
Theo Thanhnien
Xe công phải nêu gương dán thẻ thu phí tự động không dừng?
Thông tin mới nhất từ Bộ GTVT cho biết, trong năm 2019, Bộ này sẽ hoàn tất triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) trên tất cả các trạm BOT do Bộ quản lý.
Không độc quyền trong đấu thầu
Bộ GTVT cho biết, dự án thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT giai đoạn 1 có 44 trạm, trong đó 26 trạm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên; 18 trạm thuộc các tuyến quốc lộ và cao tốc khác.
Bộ này cho hay, đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đúng theo quy định. Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện DA giai đoạn 1 đảm bảo công khai, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật. Nhà đầu tư trúng thầu là Liên danh Công ty CP Tasco và VECT (Công ty con của Tasco). Theo Bộ GTVT, trong thời gian Bộ GTVT đăng tải kêu gọi nhà đầu tư chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký thực hiện DA giai đoạn 1.
"Như vậy, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT do Bộ GTVT quản lý được thực hiện đúng theo quy định pháp luật, không có sự độc quyền trong quá trình thực hiện"- đại diện Bộ GTVT khẳng định.
Về tiến độ triển khai thu phí ETC tại 26 trạm BOT trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên cũng sẽ hoàn thành trong năm 2019. Giai đoạn 2 có 33 trạm BOT, trong đó 10 trạm trên QL1 và 23 trạm trên các tuyến quốc lộ còn lại. Chiều nay, 7/3, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức mở thầu quốc tế để lựa chọn nhà thầu thực hiện.
Bộ GTVT khẳng định, trong năm 2019 sẽ hoàn tất việc thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT do Bộ quản lý
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tiết lộ, trong giai đoạn 2, sẽ ưu tiên các tập đoàn viễn thông tham gia, bởi đây là các doanh nghiệp đã có sẵn hạ tầng, đường truyền "khủng" việc triển khai sẽ nhanh hơn, đảm bảo được tiến độ của Thủ tướng đưa ra.
"Với tình hình hiện nay, tôi có thể khẳng định, cuối năm 2019 sẽ hoàn thành thu phí tự động không dừng trên các tuyến quốc lộ" -ông Thể cho hay.
Xe công của Bộ GTVT cũng chưa dán thẻ thu phí ETC
Trong khi đó, đến nay, thu phí tự động không dừng đã được lắp đặt tại 26 trạm trên QL1 và đường Hồ Chính Minh qua Tây Nguyên nhưng tỷ lệ xe sử dụng thu phí ETC khi qua trạm chỉ chiếm khoảng 20-30%, còn lại vẫn dùng tiền mặt.
Đáng kể, trong khi Chính phủ, Bộ GTVT khuyến khích người dân sử dụng thu phí ETC thì một lượng rất lớn xe công của Nhà nước lại chưa hề dán thẻ ETC, thậm chí xe công của chính Bộ GTVT cũng chưa dán thẻ ETC.
Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị, cần có chế tài để bắt buộc các nhà đầu tư BOT đẩy mạnh việc ký kết hợp đồng và triển khai lắp đặt thu phí ETC. Nếu doanh nghiệp BOT nào cố trình chây ì không triển khai có thể dừng thu phí.
Ngoài ra, kiến nghị Chính phủ sửa đổi lại Nghị định 46 theo hướng, quy định làn thu phí ETC chỉ dành riêng cho xe đã dán thẻ ETC lưu thông, xe sử dụng tiền mặt thu phí thủ công đi vào sẽ bị xử phạt như lỗi đi sai làn đường, như vậy mới thấy rõ được tính ưu việt của thu phí không dừng.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thông tin, Bộ GTVT sẽ có văn bản gửi các nhà đầu tư BOT, các nhà đầu tư đường cao tốc, nếu đến 31/12/2019 mà chưa lắp đặt xong công nghệ, tổ chức thu phí ETC sẽ dừng không cho thu phí. Bộ sẽ không nương tay hay nghe nhà đầu tư giải trình nữa.
Bên cạnh đó, Bộ GTVT sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ, chỉ đạo tất cả xe công của Nhà nước (kể cả xe của lực lượng vũ trang) phải dán thẻ ETC, chậm nhất là ngày 30/6 toàn bộ xe công của Nhà nước phải được dán thẻ ETC và sử dụng thu phí ETC.
Đặc biệt, Bộ GTVT đang làm việc với các ngân hàng để tổ chức thực hiện theo hướng, kết nối trực tiếp tài khoản ngân hàng của người dân với tài khoản ETC, đồng thời yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí ETC có cơ chế nhắn tin tới số điện thoại cá nhân của người sử dụng thông báo khi tài khoản hết tiền, để người dân chủ động nạp.
Ngoài ra, lãnh đạo Bộ GTVT cũng chỉ đạo các đơn vị và doanh nghiệp thu phí ETC nghiên cứu đến việc, phát thẻ ETC cho các showroom bán ô tô, nhà sản xuất ô tô để khi bán xe cho khách hàng là được dán thẻ thu phí ETC luôn.
Theo ANTD
Hoàn thành việc thu phí không dừng trong năm 2019 Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể khẳng định, cuối năm 2019 sẽ hoàn thành thu phí tự động không dừng trên các tuyến quốc lộ... Ngày 6-3, tại cuộc họp với các bên liên quan về tình hình triển khai dự án thu phí không dừng (ETC), Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể khẳng định, cuối năm 2019 sẽ hoàn thành...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Gia sư sinh viên chật vật tìm việc làm mới sau khi "siết" dạy thêm

Tài xế ô tô bật đèn xi nhan, suýt gây tai nạn trên cao tốc TPHCM - Dầu Giây

Hai bé gái di chuyển cả nghìn km vì lời hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao"

Ngồi trong quán ăn, bé trai bất ngờ bị một phụ nữ ném vật cứng vào đầu

Biên phòng lập chốt ngăn chặn ngư dân tranh chấp khai thác ốc gạo

Đêm 7/3, tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió giật mạnh, sóng lớn

Một tàu cá mắc cạn trên vùng biển Quảng Ngãi

Ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long

Thông tin tai nạn giao thông làm 5 người chết ở Hà Nội là bịa đặt

Xử phạt trang trại nuôi lợn không phép xả thải gây ô nhiễm môi trường

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Có thể bạn quan tâm

Hồng Diễm đội mưa làm thử thách, bỏ tiền túi hỗ trợ trẻ mồ côi
Tv show
12:58:28 08/03/2025
Nhan sắc Lý Kim Thảo sau 4 năm đăng quang
Sao việt
12:55:52 08/03/2025
Bộ trang phục gây sốc khiến Jennie chìm trong tranh cãi
Nhạc quốc tế
12:49:12 08/03/2025
Xôn xao clip ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo chạy băng băng ở Hà Nội
Netizen
11:42:32 08/03/2025
Đây là 4 con giáp thành công nhất 6 tháng đầu năm 2025
Trắc nghiệm
11:37:09 08/03/2025
Triệt phá băng nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia, dùng shipper giao hàng
Pháp luật
11:35:24 08/03/2025
Trung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấu
Thế giới
11:29:11 08/03/2025
Khoảnh khắc hậu trường lộ rõ nhan sắc thật của Doãn Hải My, visual đỉnh thế này bảo sao Đoàn Văn Hậu mê mệt
Sao thể thao
11:27:49 08/03/2025
Người phụ nữ 50 tuổi ở một mình trong ngôi nhà 35m2 sau ly hôn: Cuộc sống của tôi không thể tuyệt vời hơn!
Sáng tạo
11:24:42 08/03/2025
Madonna bị khán giả 'quay lưng'
Sao âu mỹ
11:22:52 08/03/2025