Hành trình dài tìm đường

Theo dõi VGT trên

Chuyển đổi năng lượng là xu thế không thể đảo ngược, song lộ trình thực hiện lại gặp không ít thách thức để biến cam kết thành hành động đạt mục tiêu.

Sau những nhất trí đạt được tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) năm ngoái, nhiều nước đang lao vào công cuộc tìm kiếm hướng đi phù hợp cho hành trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo. Và cuộc tìm kiếm này cũng là nội dung bao trùm Hội nghị Tuần lễ Năng lượng quốc tế 2024 vừa diễn ra tại London.

Hành trình dài tìm đường - Hình 1
Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai, UAE ngày 13/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Nhìn lại bức tranh năng lượng toàn cầu, có thể điểm lại những “mảng màu sáng, tối” nổi lên rõ nét: Sự bùng nổ năng lượng tái tạo ở Bỉ; Ấn Độ đứng thứ tư thế giới về công suất lắp đặt năng lượng tái tạo; Đức lắp đặt hơn 1 triệu hệ thống pin năng lượng Mặt Trời mới trong năm 2023, tương đương công suất 14 GW, tăng 85% so với năm 2022… Bất chấp những con số ấn tượng trên, lượng khí thải CO2 từ nhiên liệu hoá thạch tăng lên mức kỷ lục mới. Theo Báo cáo Dự án carbon toàn cầu, lượng phát thải khí nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới năm 2023 lên tới 36,8 tỷ tấn, cao hơn 1,1% so với năm trước đó.

Một trong những cam kết lịch sử đạt được tại COP28 là dần dần “chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch”. Cam kết này làm dấy lên hy vọng về bước khởi đầu của tương lai năng lượng sạch. Thế nhưng, tương lai ấy dường như vẫn còn mù mịt, khi năng lượng hóa thạch vẫn giữ “vị trí thống trị” trong “kim tự tháp năng lượng”. Tại Tuần lễ Năng lượng quốc tế London vừa qua, ông David Whitehouse – Giám đốc điều hành của Offshore Energies UK, Hiệp hội thương mại ngành công nghiệp năng lượng ngoài khơi của Vương quốc Anh, thừa nhận dầu khí vẫn chiếm 75% tổng nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Nhiều dữ liệu cho thấy thế giới đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng, song hành trình “cai nghiện” năng lượng hóa thạch còn gặp nhiều trở ngại. Dễ nhận ra hơn cả là sự khác biệt lớn trong hành trình chuyển dịch giữa các nước. Những quốc gia đi tiên phong thường có lợi thế về sản xuất năng lượng tái tạo và họ đã khai thác thế mạnh này cùng với tiềm lực tài chính. Trong khi đó, nhiều nước khác, chủ yếu là các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, vẫn đang loay hoay giải bài toán chuyển đổi năng lượng.

Đi đầu là những nước ở châu Âu như Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Anh, Phần Lan và Mỹ. Theo Chỉ số hiệu quả môi trường 2022, Đan Mạch được đ.ánh giá là một trong những nền kinh tế xanh có mức độ thành công lớn nhất thế giới trong chuyển đổi năng lượng để bảo vệ môi trường. Đứng thứ hai và ba lần lượt là Anh và Phần Lan. Kinh nghiệm cho thấy Đan Mạch đã phát triển năng lượng điện gió trong các kế hoạch phát triển năng lượng của nước này từ năm 1976. Cho đến nay, hơn 40% sản lượng điện năng của Đan Mạch đến từ điện gió.

Nếu như lĩnh vực điện gió đang tạo ra động lực đạt các mục tiêu năng lượng xanh của nhiều nước châu Âu, thì không ít nước châu Phi vẫn đang loay hoay huy động vốn đầu tư cho nỗ lực chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo và hydro xanh cho những tiềm năng chưa được khai thác. Chẳng hạn như Kenya, để huy động vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm thúc đẩy nền kinh tế xanh, quốc gia Đông Phi này đang đẩy mạnh hợp tác với Liên minh châu Âu (EU).

Cũng có không ít tín hiệu tích cực. Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA) ghi nhận năm 2023 đ.ánh dấu “sự lên ngôi” của năng lượng tái tạo và năng lượng sạch ở cấp độ toàn cầu. Năng lượng tái tạo được bổ sung vào các hệ thống năng lượng trên toàn thế giới đã tăng gần 50%, đạt gần 510 GW, chủ yếu nhờ hơn 130 quốc gia thúc đẩy chính sách năng lượng phù hợp với xu hướng toàn cầu. Công suất năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 5 năm tới, nhất là ở châu Âu và Mỹ.

Video đang HOT

Những số liệu ấn tượng này chính là động lực làm dấy lên hy vọng rằng con đường hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C là khó khăn nhưng vẫn còn cơ hội.

Để đi tiếp trên hành trình này, thế giới cần vượt qua những thách thức, gồm khác biệt về chính sách giữa các nước gây trở ngại cho việc áp dụng rộng rãi các giải pháp năng lượng tái tạo, chi phí vốn ban đầu cho cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo, khiến các cá nhân và doanh nghiệp khó chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Ngoài ra, tính không liên tục của các nguồn năng lượng tái tạo có thể khiến việc cung cấp một nguồn năng lượng đáng tin cậy trở nên thách thức

Trước tình hình này, các cuộc thảo luận tại London đ.ánh giá lại vai trò “bước đệm” của khí phát thải ít carbon như khí hydro, khí sinh học, khí tự nhiên hoá lỏng, trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Vấn đề đặt ra là quá trình khoan khai thác, chiết xuất và vận chuyển khí tự nhiên lại gây phát thải metan – một loại khí gây ấm lên toàn cầu gấp nhiều lần so với CO2.

Tại COP26, các nước đã ký Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu ở mức 30% vào năm 2030 so với mức năm 2020. Đến COP28, 50 công ty dầu khí chiếm 40% sản lượng toàn cầu đã cam kết khử carbon và giảm lượng khí metan trong hoạt động từ nay đến năm 2050. Thế nhưng, tốc độ thực hiện cam kết chưa đạt kỳ vọng.

Giám đốc điều hành của Offshore Energies UK David Whitehouse giải thích việc các công ty năng lượng chậm chuyển đổi là do vẫn cần nguồn thu từ dầu khí để đầu tư vào năng lượng mới. Cuộc tranh luận nóng lên khi vấp phải luồng ý kiến phản biện.

Trong khi thế giới vẫn đau đầu cân bằng phương trình “bước đệm” trong chuyển đổi năng lượng và cắt giảm khí thải metan từ các loại khí, thì một số nước chưa có nguồn đầu tư mạnh đã chọn cách tăng tiêu thụ khí tự nhiên. Ví dụ, Ấn Độ coi khí đốt tự nhiên là nhiên liệu chuyển tiếp trong quá trình hướng tới mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2070.

Trong bối cảnh đó, những giải pháp “công nghệ” đã được xướng tên, mà trước hết là công nghệ thu giữ CO2. Lâu nay, có hai luồng ý kiến trái chiều về công nghệ thu hồi và lưu giữ CO2. Những người ủng hộ tin rằng công nghệ lưu giữ CO2 là “phao cứu sinh” giúp giảm thiểu lượng phát thải, song một số nhà nghiên cứu, nhà vận động và nhóm vận động môi trường cho rằng những công nghệ này không phải là một giải pháp.

Ông Jim Skea – thành viên Uỷ ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đ.ánh giá công cuộc triển khai công nghệ thu hồi và lưu trữ CO2 vẫn là thách thức, so sánh việc thu giữ CO2 “chẳng khác nào nỗ lực đẩy nước lên đồi cao”. IEA cũng kêu gọi ngành dầu khí từ bỏ “ảo tưởng” rằng thu hồi carbon là một giải pháp cho biến đổi khí hậu, thay vào đó thúc đẩy các công ty năng lượng tăng cường đầu tư vào năng lượng sạch.

Vậy là các nước lại chuyển sang đặt cược vào “yếu tố làm thay đổi cuộc chơi” khác. Đó là công nghệ sản xuất nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp hơn, như hydro, amoniac và nhiên liệu tổng hợp, được kỳ vọng thay thế cho dầu mỏ và khí đốt. “Ván cược” khiến cuộc đua trong lĩnh vực công nghệ này trở nên rầm rộ. Saudi Arabia đang xây dựng nhà máy hydro xanh lớn nhất thế giới với vốn đầu tư khổng lồ 8,4 tỷ USD, công suất dự kiến 600 tấn hydro xanh mỗi ngày khi hoạt động vào cuối năm 2026.

Trong khi chờ đợi những kết quả hữu hình, cuộc tranh luận tại London tập trung vào thị trường giao dịch và cơ chế định giá carbon, như một công cụ chính sách để giảm phát thải khí nhà kính. Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu khuyến khích sử dụng các cơ chế thị trường như vậy, song vẫn còn những quan ngại về thị trường carbon tự nguyện, cách thức định giá và tính minh bạch trong giao dịch. Chính những vấn đề phức tạp này mà COP28 vừa qua đã “lỡ nhịp” khi không thể đạt được thỏa thuận về những quy định mới cho phép triển khai thị trường giao dịch carbon giữa các nước và giữa các doanh nghiệp.

Rõ ràng hành trình tìm đường thực hiện các mục tiêu năng lượng vẫn còn khá gập ghềnh, song các quốc gia đều phải quyết tâm vượt qua, bởi những cam kết chống biến đổi khí hậu là điều không thể từ bỏ.

Bước khởi đầu của tương lai năng lượng sạch

Kết thúc muộn hơn dự kiến, với các cuộc tranh luận càng về cuối càng căng thẳng, song kết quả Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) được đ.ánh giá khá thành công.

Những văn kiện quan trọng được thông qua vào ngày đầu và ngày cuối hội nghị, liên quan đến 2 vấn đề chính: tài chính khí hậu và năng lượng hóa thạch.

Bước khởi đầu của tương lai năng lượng sạch - Hình 1

Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai, UAE ngày 13/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay trong ngày họp đầu tiên, các nước đã nhất trí với thỏa thuận cho phép chính thức khởi động Quỹ tổn thất và thiệt hại. Ngay lập tức, quỹ cũng đã nhận được những cam kết tài chính đầu tiên, từ UAE, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Anh và Nhật Bản, với số t.iền hơn 420 triệu USD. Theo Chủ tịch COP28 Sultan Al Jaber, đây là lần đầu tiên một quyết định được thông qua ngay trong ngày đầu tiên của kỳ họp LHQ về vấn đề biến đổi khí hậu. Quỹ được các nước giàu tài trợ, giúp các quốc gia hoặc cộng đồng dễ bị tổn thương phục hồi sau những tác động không thể tránh khỏi của thiên tai.

Việc thực hiện cam kết tài trợ cho nỗ lực chống biến đổi khí hậu thực sự là chủ đề cấp bách cần được giải quyết, trong bối cảnh nguồn tài trợ cho các hành động khí hậu còn thấp so với nhu cầu toàn cầu và có dấu hiệu chững lại bởi nhiều nước giàu không thể tài trợ nhiều hơn do khủng hoảng chính trị và kinh tế. Phát biểu trước thềm COP28, Thư ký điều hành Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) Simon Stiell đã nhấn mạnh: "Chỉ khi đạt được tiến bộ thực sự về vấn đề tài chính mới có thể mang lại kết quả đáng kể và động lực cho các hành động về khí hậu". Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo không nên dồn trọng tâm chỉ cho 1 quỹ khắc phục tổn hại do biến đổi khí hậu mà các quỹ khác như "Quỹ Thích ứng" cũng cần nguồn lực để xây dựng khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt hơn và mực nước biển dâng cao.

Hội nghị COP28 cũng ghi dấu ấn trong lịch sử khi lần đầu tiên sau nhiều thập niên, cụm từ "nhiên liệu hóa thạch" với ý nghĩa bao trùm nhất được đưa vào nội dung tuyên bố chung của hội nghị. Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của EU, ông Wopke Hoekstra tuyên bố đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua, thế giới "có thể đạt được sự khởi đầu cho hồi kết của nhiên liệu hóa thạch".

Theo tuyên bố chung, các nước nhất trí "chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch" trong các hệ thống năng lượng, bắt đầu trong thập niên này, theo cách công bằng, có trật tự và phù hợp để đạt mục tiêu trung hòa khí thải năm 2050 trên cơ sở khoa học. Chủ tịch COP28 Sultan al-Jaber hoan nghênh thỏa thuận là gói các biện pháp "lịch sử" thúc đẩy hành động khí hậu, mang lại kế hoạch hành động xung kích để giữ mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt toàn cầu ở 1,5 độ C trên cơ sở khoa học, được nâng cấp và cân bằng.

Tuyên bố chung được 200 nước tham gia thông qua vào ngày cuối cùng của hội nghị phản ánh nỗ lực đàm phán đến phút chót của tất cả các bên về vấn đề vốn được đ.ánh giá là phức tạp. Chính vấn đề nhiên liệu hóa thạch đã cản trở hội nghị đi đến thỏa thuận đúng thời gian dự kiến, thậm chí đe dọa đổ vỡ do các nước chia rẽ thành 2 luồng ý kiến khác nhau. Bên thứ nhất cho rằng trọng tâm của COP28 chỉ nên tập trung vào việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính thay vì nhắm mục tiêu vào nhiên liệu hóa thạch. Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Haitham al-Ghais đã kêu gọi các thành viên từ chối bất kỳ văn bản hay công thức nào của COP28 nhằm vào loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, thay vì hướng sự chú ý vào khí thải. Động thái này đ.ánh dấu lần đầu tiên Ban thư ký OPEC can thiệp vào các cuộc đàm phán về khí hậu của LHQ. Trong khi đó, Chủ tịch COP28 Sultan Al Jaber kêu gọi các nước rời khỏi "vùng an toàn và tìm điểm chung", bao gồm cả vấn đề nhiên liệu hóa thạch, yêu cầu các bên đưa ra những đề xuất tạo cầu nối về nhiên liệu hóa thạch, năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng phù hợp với khoa học.

Ở phía còn lại, ít nhất 80 quốc gia, bao gồm Mỹ và EU và nhiều nước nghèo dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu, đã yêu cầu COP28 đưa ra một thỏa thuận rõ ràng về việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cho rằng nếu không đủ quyết liệt sẽ không thể thiết lập một cam kết chung "đột phá" trên toàn cầu, nhằm chấm dứt việc khai thác và sử dụng dầu mỏ trong vòng 30 năm tới. Đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry cho rằng COP28 là cơ hội cuối cùng để các nước có thể cùng nỗ lực thực hiện được mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C, gọi đây chính là "cuộc chiến sinh tồn".

Thỏa thuận cuối cùng đã được thông qua, dù chưa bao gồm các cụm từ quyết liệt như "loại bỏ" hay "từ bỏ", nhưng chỉ riêng việc đưa cụm từ nhiên liệu hóa thạch với ý nghĩa bao trùm nhất vào thỏa thuận cũng thể hiện cộng đồng quốc tế đã nhất trí với việc kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch sẽ có hồi kết. Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide đ.ánh giá thỏa thuận đã phản ánh lần đầu tiên toàn thế giới đoàn kết xung quanh một văn bản rõ ràng nhất về việc cần phải chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Ngoài ra, thỏa thuận của hội nghị cũng đã có những cam kết rõ ràng và tích cực về các vấn đề như năng lượng tái tạo, trung hòa khí thải... Có thể kể tới cam kết đến năm 2030 sẽ tăng gấp 3 lần năng lực sản xuất năng lượng tái tạo trên toàn cầu, nhân đôi tốc độ trung bình cải thiện hiệu quả năng lượng thường niên trên toàn cầu; Tăng tốc các nỗ lực toàn cầu để trung hòa khí thải trong các hệ thống năng lượng, sử dụng nhiên liệu không phát thải hoặc phát thải thấp trước hoặc trong năm 2050; Nhân rộng quy mô các công nghệ phát thải thấp và không phát thải, và các hoạt động sản xuất hydrogen ít carbon, từ đó nâng cao các nỗ lực nhằm tìm nguồn thay thế nhiên liệu hóa thạch không giảm thiểu khí thải carbon... Tất nhiên, hội nghị vẫn còn bỏ ngỏ một số vấn đề và dành tới các kỳ COP tiếp theo, trong đó đáng chú ý là thống nhất về quy định vận hành thị trường carbon.

Tại COP28, đoàn Việt Nam cũng chủ trì một số sự kiện và tham gia nhiều sự kiện bên lề, qua đó giới thiệu kinh nghiệm và quảng bá thông tin, hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế. Đặc biệt, sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu toàn cầu trong khuôn khổ COP28 gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế về một Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong tham gia xử lý một trong những thách thức chung toàn cầu lớn nhất và được quan tâm cao nhất hiện nay là biến đổi khí hậu; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định mỗi quốc gia phải có trách nhiệm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chống biến đổi khí hậu. Nhấn mạnh phương châm "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện" của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đây là chìa khoá để củng cố lòng tin giữa các quốc gia và khai thông bế tắc trong đàm phán về biến đổi khí hậu. Lãnh đạo cấp cao nhiều nước và tổ chức quốc tế đ.ánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu khí hậu và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

COP28 đã khép lại với những kết quả bước đầu được đ.ánh giá tích cực, tạo t.iền đề để các bên có thể cùng nhau đi đến thắng lợi, thay vì "bên thắng bên thua" trong cuộc đối đầu với "kẻ thù chung" là biến đổi khí hậu.

Ngày làm việc cuối cùng, các bên phụ trách soạn thảo thỏa thuận thậm chí phải làm việc xuyên đêm, phản ánh những nỗ lực chạy đua với thời gian đúng như lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ Antonio Gutterres "Chúng ta đang trong cuộc chạy đua với thời gian, mỗi phút lại chứng kiến Trái Đất tiến gần hơn tới ngưỡng ấm lên 1,5 độ C. Đây là lúc cần tham vọng và sự linh hoạt ở cấp độ cao nhất". Những kết quả đạt được tại hội nghị dù mới đáp ứng được phần nào các hành động khí hậu để tạo "đột phá" cần thiết, nhưng ít nhất, hội nghị cho thấy quyết tâm hành động đã là cầu nối, giúp các nước có cách tiếp cận linh hoạt, uyển chuyển hơn trong xử lý thách thức chung của nhân loại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thủ tướng Slovakia "đổi giọng" về xung đột Nga Ukraine
07:28:30 13/04/2024
Tổng thống Liên bang Nga ra lệnh phát triển năng lượng hạt nhân vũ trụ
20:49:07 12/04/2024
Đường hầm Inunaki dẫn lối vào ngôi làng kinh dị, hãi hùng Nhật Bản
17:01:49 11/04/2024
Châu Âu, khi những lời nguyền trở lại
08:06:30 12/04/2024
LHQ cảnh báo chỉ còn 2 năm để cứu Trái Đất
22:29:47 11/04/2024
Ông Trump phản ứng ra sao trước 'lời mời' tới Ukraine của Tổng thống Zelensky?
06:08:41 13/04/2024
Chuyến công du nâng cấp mối quan hệ đồng minh chiến lược
22:48:46 12/04/2024
Phản ứng của Trung Quốc khi bị Mỹ tố 'dư thừa công suất'
06:22:51 13/04/2024
WSJ: Israel dự đoán Iran sẽ ra đòn tấn công trả đũa trực tiếp trong vòng 24 - 48 giờ
19:07:09 12/04/2024
Từ Hi Thái hậu vừa thức dậy, chỉ liếc nhìn đã ban c.hết cho 1 cung nữ, vì sao?
20:44:35 12/04/2024

Thông tin đang nóng

Diễn viên Vbiz xác nhận huỷ hôn bạn trai Tây sau 13 năm yêu, lý do có liên quan đến người thứ 3?
06:32:41 13/04/2024
Đỗ Hà lái Mercedes t.iền tỷ về quê Thanh Hóa, bà con lóa mắt, phất lên như diều
06:48:01 13/04/2024
Cho cụ ông 90 t.uổi nhặt ve chai t.iền ăn mỗi ngày, chủ nhà xúc động khi kiểm tra camera lúc 4 giờ sáng
07:28:03 13/04/2024
Về quê thăm mẹ đẻ, gặp chị dâu hỏi vay t.iền mà tôi xấu hổ không dám gật đầu cho mượn
05:49:43 13/04/2024
Mỹ nam "không ai dám đắc tội" U50 vẫn chưa chịu già, giải nghệ làm tổng tài 20.000 tỷ chi phối cả showbiz
06:39:58 13/04/2024
Mẹ bầu Chu Thanh Huyền bị người lạ "bóc trần" nhan sắc, nhận xét về thái độ
07:09:34 13/04/2024
Minh Tú: "Tôi thấy bình thường khi chồng có nhiều người yêu cũ, miễn không tranh chấp là được"
06:29:13 13/04/2024
Tờ giấy lạ dưới gối mẹ chồng khiến tôi phát hiện sự thật bàng hoàng
05:54:19 13/04/2024
Sóng gió dàn sao Reply 1988: Park Bo Ram và "em trai Duk Sun" bi kịch, Ryu Jun Yeol - Hyeri chia tay ồn ào
06:47:37 13/04/2024
Cara Phương bị tóm khoảnh khắc bên bạn gái tin đồn: Hẹn hò ăn tối vui vẻ, cùng đưa nhau về?
09:59:24 13/04/2024

Tin mới nhất

Thượng đỉnh Mỹ - Nhật nhấn mạnh hợp tác an ninh trước các thách thức toàn cầu

11:39:53 13/04/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Nhà Trắng, trong bối cảnh 2 bên thúc đẩy hợp tác song phương nhằm đối phó nhiều thách thức trên thế giới.

Bạch tuộc có thể tuyệt chủng nếu đại dương nóng liên tục

11:35:53 13/04/2024
Các nhà nghiên cứu Úc cho biết nhiệt độ nóng lên toàn cầu có thể khiến bạch tuộc bị mù và khó khăn để sinh tồn vào cuối thế kỷ này nếu nhiệt độ đại dương tăng liên tục như hiện nay.

Mỹ tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương

11:23:51 13/04/2024
Tổng thống Micronesia Wesley Simina cho biết Mỹ đang xem xét các kế hoạch quốc phòng trên khắp Liên bang Micronesia (FSM).

Nhân loại có cơ hội chứng kiến một vụ nổ dữ dội trong vũ trụ năm nay

11:14:25 13/04/2024
Sau sự kiện nhật thực toàn phần gây xôn xao, người dân toàn cầu có cơ hội chứng kiến một vụ nổ dữ dội ở cách trái đất khoảng 3.000 năm ánh sáng diễn ra trong vài tháng tới.

Thủ tướng Nhật tặng giống hoa anh đào, ăn tối thân mật với Tổng thống Mỹ

11:10:31 13/04/2024
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cùng phu nhân Kishida Yuko, trong chuyến thăm chính thức Mỹ ngày 9.4, đã đến thăm Nhà Trắng và có bữa tối thân mật với Tổng thống Joe Biden cùng đệ nhất phu nhân Jill Biden.

Trung Quốc thành công cấy ghép thận heo cho người

11:02:07 13/04/2024
Ca phẫu thuật mới nhất là ca phẫu thuật đầu tiên thuộc loại này ở Trung Quốc, và tiếp nối các ca cấy ghép trước đó ở Mỹ, theo South China Morning Post ngày 10.4.

Bộ trưởng Không quân Mỹ sắp lên máy bay F-16 do AI điều khiển

10:54:29 13/04/2024
Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall bày tỏ hy vọng rằng ông và phi công đều không phải điều khiển khi ngồi trên máy bay chiến đấu F-16 nhờ công nghệ AI.

Mỹ và Anh mở rộng lệnh cấm các mặt hàng kim loại của Nga

10:20:50 13/04/2024
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cũng nói việc Anh và Mỹ cùng phối hợp hành động trên 2 thị trường giao dịch kim loại lớn nhất thế giới sẽ chặn đứng nguồn thu của Nga.

Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều

10:17:16 13/04/2024
Các động thái gần đây của Mỹ đã dấy lên nghi vấn về khả năng thay đổi chính sách của Mỹ đối với khu vực bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap ngày 10.4.

Ba Lan cảnh báo đi lại tới Israel, Palestine và Liban

10:15:24 13/04/2024
Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng nói rõ, bất kỳ leo thang nào cũng có thể dẫn đến hạn chế đáng kể về giao thông hàng không và tắc nghẽn tại các cửa khẩu biên giới trên đất liền.

Công ty Anh biến lông gà thành món ăn

10:09:30 13/04/2024
Kittibanthorn chia sẻ rằng thức ăn làm từ lông gà không có hương vị đặc biệt. Thay vào đó, nó có xu hướng thấm hương vị các nguyên liệu cùng chế biến, do đó, tạo điều kiện để người nấu biến tấu mùi vị và kết cấu theo ý muốn.

Trung Quốc nêu nguyên tắc '5 luôn' trong quan hệ ngoại giao với Nga

09:57:59 13/04/2024
Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng để củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ song phương, Trung Quốc và Nga nên tuân theo nguyên tắc 5 luôn .

Những tấm khiên bảo vệ nguồn nước ngọt quý giá trước biến đổi khí hậu - Bài 2: Xây dựng lá chắn

09:56:24 13/04/2024
Mùa hè sắp đến gần, nhiều chính phủ trên khắp thế giới đã rốt ráo tìm hướng đi giải quyết tình trạng thiếu nước trước mắt và cả trong tương lai.

Tổ chức di cư quốc tế hối thúc tài trợ cho quá trình tái thiết Ukraine

09:53:37 13/04/2024
Trước khi tới thủ đô Kiev, Tổng giám đốc Amy Pope đã đến những khu vực bị thiệt hại nặng nề, bao gồm Odesa và Mykolaiv. Theo thông báo, người đứng đầu IOM cho rằng cần có thêm viện trợ để thúc đẩy nhanh quá trình tái thiết tại Ukraine.

Nga coi dự thảo thỏa thuận năm 2022 có thể là cơ sở nối lại đàm phán với Ukraine

09:50:52 13/04/2024
Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán không được nhằm mục đích áp đặt bất kỳ kế hoạch nào không liên quan đến tình hình thực tế .

Thái Lan sôi động trong Tết té nước Songkran

09:48:52 13/04/2024
Lễ hội té nước cũng được tổ chức ở các nước láng giềng của Thái Lan gồm Campuchia, Lào và Myanmar, thường rơi vào thời điểm nóng nhất trong năm khi nhiệt độ có thể lên tới trên 40 độ C.

Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store

09:42:18 13/04/2024
Tại một phiên tòa vào tháng 1 vừa qua, luật sư của Apple, Daniel Piccinin, đã lập luận rằng các nhà phát triển ứng dụng không thể đưa ra yêu cầu bồi thường ở Anh trừ khi họ bị tính phí đối với các giao dịch thực hiện thông qua App Store...

Đại đa số người Nga đ.ánh giá cao hoạt động của Tổng thống Vladimir Putin

09:38:29 13/04/2024
Kết quả khảo sát được công bố trên trang web FOM cho thấy 82% số người được hỏi trả lời rằng Tổng thống Putin làm việc tốt trên cương vị của mình, trong khi chỉ có 8% đ.ánh giá khá kém về công việc của ông.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga

09:36:12 13/04/2024
Đồng thời, mong muốn sự tham gia nhiều hơn của ASEAN vào việc thực hiện các dự án của Nga trong khu vực và trên thế giới nói chung.

Đồng yen yếu khiến Nhật Bản đứng trước 'ngã ba đường'

08:52:08 13/04/2024
Tuy nhiên, BoJ cũng có khả năng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay trong các dự báo hàng quý mới, một phần do tiêu dùng và hoạt động sản xuất của các nhà máy trì trệ, các nguồn tin cho biết.

Mỹ xóa nợ 7,4 tỷ USD cho sinh viên

08:35:10 13/04/2024
Ngoài ra, đợt này, chính quyền Tổng thống Biden cũng đưa ra một kế hoạch trả nợ mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn để xóa nợ cho những người vay có thu nhập thấp.

Bang Nam Australia đặc biệt quan tâm đến thị trường Việt Nam

08:26:42 13/04/2024
Ngày 12/4, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã tiếp ông Francis Wong, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Nam Australia - Việt Nam.

Người dân Campuchia nô nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền 2024

08:20:22 13/04/2024
Trong khi đó, người lao động Campuchia ở Thái Lan về nước đón Tết cổ truyền cũng được miễn phí dịch vụ xuất nhập cảnh trong quãng thời gian từ ngày1/4 đến ngày 15/5.

Câu hỏi tìm lời đáp

08:18:21 13/04/2024
Nghị viện châu Âu vừa thông qua Hiệp ước châu Âu về tị nạn và di cư, với tiêu chí trọng tâm là đoàn kết và trách nhiệm , sự kiện được Thủ tướng Đức Olaf Scholz đ.ánh giá là lịch sử .

Có thể bạn quan tâm

Lịch âm hôm nay - Xem lịch âm ngày 13/4

Trắc nghiệm

12:19:12 13/04/2024
Xem lịch âm hôm nay: Dương lịch 13/4/2024; Âm lịch: 5/3/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ...

Hai anh em mất tích khi tắm biển ở Đà Nẵng, tìm thấy 1 thi thể

Tin nổi bật

12:18:19 13/04/2024
Liên quan vụ hai anh em song sinh mất tích khi tắm biển ở Đà Nẵng, lực lượng chức năng đã tìm thấy 1 t.hi t.hể cách vị trí gặp nạn khoảng 1km và đang khẩn trương tìm kiếm trường hợp còn lại.

3 phong cách, 10 set đồ đi biển giúp nàng bắt nhịp mùa hè nhanh nhất

Thời trang

12:17:44 13/04/2024
Hãy sẵn sàng bắt đầu những kỳ nghỉ mùa hè đầu tiên với vẻ ngoài tuyệt vời và giàu cảm xúc nhất, theo những xu hướng trang phục đi biển hàng đầu của các thương hiệu thời trang cao cấp, trung cấp và thấp hơn.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu hàng nghìn tỷ đồng và loạt bất động sản của các bị cáo

Pháp luật

12:14:03 13/04/2024
Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát, để đảm bảo thi hành án, tòa buộc các bị cáo nộp lại hàng nghìn tỷ đồng và nhiều bất động sản.

Phát hiện loài mới là 'con lai' của 2 quái thú, nặng đến 10 tấn

Lạ vui

12:04:05 13/04/2024
Theo bài công bố trên tạp chí khoa họcHistorical Biology,loài quái thú mới được đặt tên là Titanomachya gimenezi đã lang thang trên hành tinh của chúng ta vào thời điểm 66 triệu năm về trước, tức cuối kỷ Phấn Trắng.

Lucie Nguyễn: Làm giàu từ số 0, có chồng kém 9 t.uổi, thân thiết với cả showbiz

Netizen

12:03:04 13/04/2024
Lucie Nguyễn được nhiều người biết đến trong vai trò là một nữ doanh nhân và photographer xinh đẹp. Ngoài ra, sau khi ra về cùng bạn trai kém 9 t.uổi tại chương trình Tỏ tình hoàn mỹ, tên t.uổi cô nàng lại càng được nhiều cư dân mạng chú ...

Loại cá bình dân giàu Omega-3 hơn cá hồi giúp đẹp da, trị mụn

Sức khỏe

11:54:07 13/04/2024
Omega 3 trong cá thu làm giảm khối lượng chất béo trong cơ thể, kích thích quá trình oxy hóa lipid, điều chỉnh cảm giác no và cải thiện trọng lượng cơ thể. Bổ sung cá thu vào chế độ ăn hàng ngày sẽ cải thiện cân nặng một cách đáng kể.

Đình Tú bị khui hẹn hò mỹ nhân mới nổi: "Rổ hint" rõ mồn một, "7749 thủ thuật" giấu chuyện tình cảm cũng bại lộ?

Sao việt

11:42:05 13/04/2024
Trước những nghi vấn tình cảm, Đình Tú đều giữ im lặng. Nhưng mới đây, cư dân mạng soi ra loạt hint đáng ngờ giữa nam diễn viên với một mỹ nhân VFC và chắc mẩm cả hai có tình cảm trên mức bạn bè.

Cắm 1 chiếc tăm bông vào lọ dầu gió rồi đặt trên bàn: Muỗi nhiều mấy cũng bỏ đi hết

Sáng tạo

11:40:25 13/04/2024
Các loại tinh dầu có trong dầu gió có chứa hoạt chất giúp xua đuổi và mùi hương của chúng khiến nhiều loại côn trùng hoảng sợ không dám đến gần, đặc biệt là muỗi.

Chân dài Việt chăm mặc áo siêu nhỏ, khoe cơ bụng đẹp mê hoặc ở t.uổi 42

Phong cách sao

11:39:39 13/04/2024
Trên trang Facebook,siêu mẫu Anh Thư gây chú ý khi đăng tải loạt ảnh diện mốt áo một gang tay, phối cùngchân váyngắn khoảng 20cm trong bộ hìnhthời trangmới.

Hồ Văn Cường có còn 'hot'?

Nhạc việt

11:05:23 13/04/2024
Hồ Văn Cường vừa nhận tin vui với sản phẩm âm nhạc mới của mình, phần nào khẳng định độ hot của cái tên Hồ Văn Cường không bết bát như lời đồn.

An nhiên trâu ngựa giữa cỏ xanh Trà Lĩnh

Du lịch

10:44:04 13/04/2024
Thân trâu ngựa cứ tưởng là khổ sở lắm, nhưng khi nằm trên đồi cỏ xanh giữa thung lũng núi Mắt Thần, hưởng làn xuân phong ngào ngạt hương thơm của lộc rừng mới nhú

Keena (FIFTY FIFTY): Sao nữ kiện công ty quản lý, khóc lóc xin lỗi mong quay về

Sao châu á

10:34:26 13/04/2024
Keena là một ca sĩ nữ của nhóm nhạc FIFTY FIFTY. Cô từng học tại trường trung học nghệ thuật Lila và được tham gia GB Academy. Keena đã trình diễn giọng hát của mình trong bài hát Take Back My Life trong nhạc phim The Running Mates: Hum...