Hàng rong “đổ bộ’ vào lớp học
Không rầm rập, mất trật tự như chợ hàng rong bên ngoài cổng viện hay các chợ hàng rong vỉa hè. Từng nhóm 4 – 5 người bán các mặt hàng như phụ kiện điện thoại di động, dán bóng kính hay những dây đeo điện thoại, móc chìa khoá, băng đĩa… tấn công vào các lớp học.
Đó là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại các lớp học Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật – thương mại (xã Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội).
Lớp học biến thành “chợ”
Thời gian gần đây, rất nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật – thương mại (Hà Đông, Hà Nội) phản ánh tình trạng nhiều thanh, thiếu niên mang hàng vào lớp học rao bán. Tay xách những chiếc túi nilon đen bên trong đựng nhiều mặt hàng, hình dáng như những sinh viên trong trường nên các nhóm hàng rong này dễ dàng qua mắt bảo vệ.
Video đang HOT
Bạn Trần Thanh Hương sinh viên năm cuối của trường tâm sự: “3 năm học ở đây, thi thoảng em vẫn thấy có hàng rong vào sân trường bán hàng. Đợt này thì xuất hiện nhiều nhóm mang hàng đột nhập vào tận lớp học”.
Người bán hàng rong “đổ bộ” vào lớp học.
Có mặt tại lớp kế toán năm cuối, hệ trung cấp, tôi bắt gặp cảnh “họp chợ” lộn xộn cả lớp học. Người thì vỏ ngoài điện thoại đủ loại, chân xạc, người bán dây đeo, móc chìa khoá, người mang băng đĩa… lớp học bỗng chốc biến thành “chợ”. Người mua được hàng nhốn nháo khoe với bạn, người bán thì chào hàng giới thiệu về sản phẩm. Từng nhóm một chăm chú vào những món hàng rong bàn tán, hò hét ồn ào cả khu giảng đường. Đang náo nhiệt thì có tiếng chuông hết giờ giải lao, giáo viên đến giờ đứng lớp đã chờ sẵn ngoài cửa. Nhóm hàng rong này vội vã gom đồ ra ngoài.
Theo quan sát, hàng rong ở đây không đi lẻ từng người mà hoạt động theo nhóm, đổi hàng cho nhau để rao bán những lần sau. Một ngày có hàng chục tốp hàng rong vào lớp học rao bán tranh thủ giờ nghỉ giải lao. Hết lớp này lại vào lớp khác. Cứ như vậy tất cả các lớp học đều biến thành nơi “họp chợ”.
Không riêng các lớp học Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật – thương mại, rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố bị hàng rong nhảy dù vào trong lớp. Nhất là những trường nằm ở khu vực ngoại thành, lực lượng hàng rong hoạt động đông hơn.
Đề phòng đạo chích
Xuống sân trường, tôi gặp một bạn sinh viên năm thứ nhất của trường đang ngồi một mình, mắt còn đỏ hoe. Ngồi ngay ghế đá bên cạnh, em hỏi mượn điện thoại của tôi, thì ra em gọi đến tổng đài để khoá số. Tôi lân la hỏi chuyện, em kể: “ Chiếc điện thoại đó mẹ em mua cho, là kỷ vật mẹ em để lại cho em. Giờ mất nó em tiếc lắm!”. Đó là trường hợp mất điện thoại ngay trong lớp học của bạn Hoàng Thị Ba (Hà Tĩnh).
Bạn Ba nói: “ Lộn xộn lúc hết giờ nghỉ ra chơi, mấy anh hàng rong vội đi vì thầy vào lớp. Lúc biết mất điện thoại ra ngoài thì không thấy bóng dáng họ đâu nữa”. Nhộm nhoạm khi thầy (cô) giáo bước vào, hàng rong vội đi thu gom hàng, kẻ gian lợi dụng để hành nghề. Trong thời gian chờ hết tiết học, các nhóm này sang khu vực ký túc xá ngay bên trường bán hàng. Thấy nhóm thanh niên xách túi đến, có bạn đang đứng hiên cửa vội đóng cửa lại.
Bạn Lê Hương Trà, sinh viên năm đầu trọ ký túc xá nói: “Phòng em có người mất điện thoại vì mấy anh hàng rong vào bán rồi cuỗm mất lúc nào không hay biết. Nghe các chị nói nhiều hàng rong lợi dụng hành nghề trộm cắp, móc túi. Cẩn thận với “gian tặc” vẫn là hơn!”.
Thực tế, ở các lớp học đã có rất nhiều trường hợp mất đồ không rõ nguyên nhân. “Một mất mười ngờ”, thành ra các bạn sinh viên lại nghi cho nhau làm mất tình bằng hữu. Cần cấm tuyệt đối các đối tượng bán hàng rong vào trường, ngăn ngừa tình trạng kẻ xấu lợi dụng trà trộn thực hiện hành vi móc túi, trộm cắp đồ như điện thoại di động, tiền mặt và dụ dỗ sinh viên.
Theo Lê Hường











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Nghe ngay album mới của Jennie: Nhạc chất nhất BLACKPINK, hở bạo khoe dáng "khét lẹt" hứa hẹn gây bão!
Nhạc quốc tế
07:49:46 07/03/2025
Tổ tiên loài người đã chế tạo công cụ từ xương cách đây 1,5 triệu năm
Thế giới
07:48:27 07/03/2025
Những nghệ sỹ tài năng, nổi tiếng quê Bắc Ninh
Sao việt
07:42:07 07/03/2025
Mâu thuẫn phân chia tài sản, anh đâm chết em trai rồi tự sát
Pháp luật
07:41:56 07/03/2025
Hậu giảm cân, nhan sắc của 'công chúa' Selena Gomez ngày càng thăng hạng
Phong cách sao
07:38:12 07/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 5: Hũ tro cốt của bố Nguyên bị đánh cắp
Phim việt
07:32:04 07/03/2025
Cha tôi, người ở lại: Bằng tuổi Trần Nghĩa nhưng Trung Ruồi ngậm ngùi vào vai bác
Hậu trường phim
07:15:29 07/03/2025
Nam nghệ sĩ gây chú ý qua album tái hiện Hà Nội bằng nhạc điện tử
Nhạc việt
07:05:21 07/03/2025
Hốt hoảng với gương mặt sưng vù, đơ như tượng sáp của Trần Kiều Ân
Sao châu á
07:00:23 07/03/2025
Mê mẩn với những mâm cơm nhà hấp dẫn của mẹ đảm Hà thành
Ẩm thực
06:08:38 07/03/2025