Hàn Quốc kiên quyết không đối thoại, Triều Tiên dọa ‘tàn nhẫn’
Hàn Quốc ngày 3.6 cho biết cảm thấy thất vọng về những lời đe dọa tiếp tục gây căng thẳng của Triều Tiên, khẳng định Seoul sẽ không đáp ứng yêu cầu của Bình Nhưỡng nếu không phi hạt nhân hóa bán đảo liên Triều.
Triều Tiên doạ sẽ “tàn nhẫn” với Hàn Quốc nếu Seoul tiếp tục từ chối đối thoại quân sự. REUTERS
Ngày 2.6, Ủy ban phụ trách các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên của Triều Tiên một lần nữa nhắc lại đề nghị của lãnh đạo Kim Jong-un rằng muốn tổ chức đối thoại quân sự với Hàn Quốc, kèm theo lời đe dọa rằng Bình Nhưỡng sẽ “tàn nhẫn” với Hàn Quốc nếu Seoul tiếp tục từ chối.
“Chúng tôi cảm thấy rất thất vọng trước động thái này của Triều Tiên”, Jeong Joon-hee, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói tại một cuộc họp báo thường kỳ, theo Yonhap.
Chính phủ Hàn Quốc từng từ chối đề nghị đối thoại quân sự với Triều Tiên vì cho rằng đó chỉ là mưu đồ tuyên truyền, thay vào đó Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng cần chân thành bằng hành động cụ thể, là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng lời đe dọa của Triều Tiên chỉ chứng minh lời đề nghị đối thoại của Bình Nhưỡng là “không chân thành và thiếu hòa hiếu”. “Chính phủ sẽ kiên quyết giữ vững lập trường của mình rằng phi hạt nhân là ưu tiên hàng đầu khi nói đến việc nối lại đối thoại”, người phát ngôn nói tiếp.
Triều Tiên liên tục thử hạt nhân và tên lửa. REUTERS
Các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng đang cố gắng phá vỡ sự liên kết của các nước bằng việc nối lại đàm phán quân sự với Hàn Quốc. Những cuộc đàm phán như thế này từng được thực hiện trong quá khứ, nhưng phía Hàn Quốc cho rằng không mang lại kết quả gì ngoài việc tạo cơ hội để Bình Nhưỡng nêu yêu sách và gây sức ép lên Seoul.
Video đang HOT
Hồi tháng 3.2016, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc áp dụng lệnh trừng phạtmạnh nhất từ trước đến nay đối với Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân hồi tháng 1.2016 và vụ tên lửa tầm xa trong tháng sau đó.
Căng thẳng hai miền Triều Tiên càng tăng cao khi liên tục xảy ra những vụ đào tẩu của người Triều Tiên làm việc trong các nhà hàng ở Trung Quốc trong tháng 4 và 5.2016. Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul bắt cóc họ và đề nghị đối thoại nhưng đều bị giới chức Hàn Quốc từ chối.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Tướng Vịnh sẽ nói về Biển Đông ở diễn đàn an ninh châu Á
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trưởng đoàn Việt Nam dự diễn đàn an ninh châu Á sẽ có bài phát biểu nêu rõ quan điểm của Việt Nam về Biển Đông
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trưởng đoàn Việt Nam dự diễn đàn an ninh châu Á sẽ có bài phát biểu nêu rõ quan điểm của Việt Nam về Biển Đông.
Diễn đàn an ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La từ khi tổ chức vào năm 2002 đến nay đã trở thành diễn đàn về an ninh, quốc phòng lớn nhất châu Á, quy tụ sự tham gia của các phái đoàn quân sự cấp cao và Bộ trưởng Quốc phòng từ nhiều nước.
Năm nay, Đối thoại Shangri-La diễn ra từ ngày 3 đến 5/6 tại Singapore. 21 bộ trưởng và thứ trưởng Quốc phòng các nước cùng hàng trăm học giả thế giới tới tham dự sự kiện. Trưởng đoàn Việt Nam là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hồi năm 2013. Ảnh: IISS
Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, tướng Vịnh sẽ có bài phát biểu quan trọng theo chủ đề những thách thức để đạt được giải pháp cho xung đột vào sáng ngày 5/6. Trong cuộc họp báo ngày 2/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói "quan điểm rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về Biển Đông sẽ được nêu ra" trong bài phát biểu này.
Phó tổng tham mưu trưởng quân đội, Trưởng đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, sẽ phát biểu ngay sau Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.
Trước đó, vào chiều 4/6, Trung tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, cũng tham gia phát biểu trong phiên thảo luận bàn về những giải pháp quản lý tình hình căng thẳng trên Biển Đông.
Mỹ sẽ gây sức ép với Trung Quốc về Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cùng phái đoàn đã đến Singapore vào ngày 2/6 để dự Đối thoại Shangri-La. Theo thông tin từ ban tổ chức, ông Carter là bộ trưởng đầu tiên phát biểu vào ngày 4/6 với trọng tâm là những thách thức phức tạp về tình hình an ninh châu Á.
Bài phát biểu của Bộ trưởng Carter tiếp tục là một trong những nội dung tâm điểm của hội nghị năm nay. Hồi tuần trước, ông vẫn cứng rắn chỉ trích Trung Quốc là "những hành động của Trung Quốc có thể tự tạo nên một Vạn lý Trường thành cô lập chính mình".
Canh gác an ninh bên ngoài khách sạn Shangri-La ở Singapore. Ảnh: Reuters
Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Carter dự kiến bàn về tầm quan trọng của việc Mỹ tăng cường hợp tác quân sự trong khu vực, nhấn mạnh các hoạt động quốc phòng của Mỹ thông qua những cuộc tuần tra chung...
Theo kế hoạch, Bộ trưởng Carter sẽ gặp những người đồng cấp từ Nhật Bản và Hàn Quốc bên lề sự kiện, không có cuộc họp với phía Trung Quốc.
Tiếp nối phát biểu của ông Carter là phát biểu Bộ trưởng Quốc phòng các nước đồng minh và đối tác của Mỹ, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato Seri Hishammuddin Tun Hussein. 3 vị bộ trưởng sẽ đưa ra những quan điểm khác nhau trong chủ đề về cạnh tranh quân sự ở châu Á.
Đối thoại Shangri-La năm nay diễn ra trong bối cảnh Toà án Trọng tại Thường trực (PCA) sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines. Do vậy, các nhà quan sát cho rằng, sự kiện là cơ hội cuối cùng để Mỹ và Trung Quốc tìm kiếm sự ủng hộ về phán quyết.
Theo đó, Mỹ sẽ nỗ lực thuyết phục các nước Đông Nam Á và những quốc gia khác như Ấn Độ, Nhật Bản, công khai ủng hộ một phán quyết có lợi cho Philippines. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ tìm cách vận động các nước không nên đưa ra quan điểm công khai.
Trung Quốc chịu nhiều sức ép tại Đối thoại Shangri-La
Trong bài phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La, ông Tôn Kiến Quốc dự kiến sẽ nêu lên quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình là Trung Quốc "không gây rắc rối, nhưng cũng không ngại đối mặt với rắc rối".
Ngoài vấn đề vụ kiện Philippines, ngay trước thềm Đối thoại Shangri-La, nguồn tin thân cận quân đội Trung Quốc ngày 1/6 nói nước này đã sẵn sàng công bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông và sự hiện diện của Mỹ là cơ hội tốt để Bắc Kinh hiện thực hóa ADIZ. Do vậy, đây có thể là một trong những nội dung sẽ được đề cập trong phát biểu của các quan chức tại SLD, hoặc trong trao đổi với đại biểu tham dự.
Năm 2016 là lần thứ 2 ông Carter tham dự Đối thoại Shangri-La từ khi trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc vào đầu năm 2015. Ảnh: IISS
Ông Thời Ân Hoằng, chuyên gia về quan hệ Trung - Mỹ tại Đaị học Nhân dân ở Bắc Kinh, nói Trung Quốc dự kiến đối mặt với "sự bao vây" của Mỹ và các nước châu Á dự hội nghị.
"Sự phản đối có thể sẽ căng thẳng hơn năm ngoái, khi đó Trung Quốc tạm dừng các hoạt động bồi lấp và cải tạo ở những bãi đá, rạn san hô, cũng như chưa xây dựng nhiều cơ sở quân sự. Tuy nhiên, năm nay, Trung Quốc đã có hàng loạt động thái triển khai quân sự ở Biển Đông", ông Thẩm nói trên tờ South China Morning Post.
Theo Zing
Theo_Kiến Thức
Triều Tiên tố Hàn Quốc bắt cóc thêm nhân viên nhà hàng Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul bắt cóc "có tính toán trước" thêm ba nhân viên Triều Tiên đang làm việc tại một nhà hàng của nước này ở Trung Quốc. Một nhà hàng Triều Tiên ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters. Ba người Triều Tiên làm việc cho một nhà hàng của nước này ở Trung Quốc đến Seoul ngày 1/6. Đây...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
Netizen
15:01:18 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025