Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên đối thoại và hợp tác
Ngày 27/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên khởi động Năm mới 2022 bằng việc mở ra triển vọng đối thoại và hợp tác trong bối cảnh Bình Nhưỡng chuẩn bị triệu tập một cuộc họp quan trọng trong tuần này để thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước.
Trước đó, Triều Tiên đã thông báo việc đảng Lao động của nước này sẽ tổ chức một phiên họp toàn thể của Ban chấp hành trung ương đảng vào ngày 28/12, thảo luận và quyết định các kế hoạch làm việc cho Năm mới 2022 với sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 19/2/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN”
Theo người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo, chính quyền Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ sự kiện trên vì có thể Triều Tiên sẽ đưa ra những thông điệp về mối quan hệ liên Triều hoặc về các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề hạt nhân. Bà nêu rõ Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ khởi đầu Năm mới bằng việc để ngỏ khả năng đối thoại với cộng đồng quốc tế và tiến thêm một bước trong quá trình hướng tới gắn kết và hợp tác.
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề hạt nhân vẫn đang bị đình trệ kể từ khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước tại Hà Nội hồi năm 2019. Hiện Triều Tiên vẫn chưa có phản ứng nào trước đề nghị đàm phán từ phía Mỹ, yêu cầu Washington trước tiên phải rút lại những “tiêu chuẩn kép” và “chính sách thù địch” chống lại Bình Nhưỡng.
Hàn Quốc kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều
Ngày 12/10, Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất nối lại đối thoại với Triều Tiên để thu hẹp những bất đồng và thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau.
Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc liên lạc với nhà chức trách Triều Tiên qua đường dây nóng đặt tại làng đình chiến Panmunjom ở Paju (Hàn Quốc). Ảnh tư liệu: AP/TTXVN
Một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: "Khó có thể giải quyết vấn đề trong quan hệ liên Triều dựa trên các tiêu chuẩn "đơn phương" của một phía. Hàn Quốc sẽ giải quyết thu hẹp những bất đồng liên quan tới tiêu chuẩn kép thông qua đối thoại và hợp tác dựa vào các thỏa thuận giữa hai bên từ trước đến nay".
Trước đó, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin trong bài phát biểu ngày 11/10 tại một triển lãm phát triển quốc phòng nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã chỉ trích việc Hàn Quốc tiếp tục tăng cường năng lực quân sự. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định chương trình phát triển vũ khí của nước này là để tự vệ và không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, đồng thời đổ lỗi cho Mỹ về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Bài phát biểu của ông Kim Jong-un được đưa ra sau những tuần gần đây Triều Tiên thử nghiệm một tên lửa hành trình tầm xa, một vũ khí phóng từ tàu hỏa và một vũ khí mà họ cho là đầu đạn siêu vượt âm. Hiện tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên đang bế tắc sau cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa nhà lãnh đảo 2 nước năm 2019 không mang lại kết quả.
Hàn Quốc khẳng định không có chính sách thù địch với Triều Tiên Ngày 1/10, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã bác yêu cầu của Triều Tiên về việc Hàn Quốc và Mỹ phải từ bỏ "chính sách thù địch", gọi đây là hành động "đơn phương", đồng thời nhắc lại rằng Seoul và Washington không có chính sách như vậy đối với Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: AFP/TTXVN Trả lời...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025