Hàn Quốc: Hệ lụy từ đồng won mất giá

Theo dõi VGT trên

Trong phiên giao dịch ngày 19/12, tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD vượt quá 1.450 won/USD lần đầu tiên sau 15 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2009.

Hàn Quốc: Hệ lụy từ đồng won mất giá - Hình 1
Đồng won (trái) và đồng USD tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Giá đồng won, vốn không ổn định do các yếu tố cơ bản của nền kinh tế đang có xu hướng xấu đi và bất ổn chính trị do thiết quân luật, đã phải hứng chịu thêm áp lực sau các động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ ( Fed).

Tỷ giá won-USD trên thị trường ngoại hối ngày 19/12 bắt đầu giao dịch ở mức 1.453,0 won/USD, tăng 17,5 won so với giá đóng cửa giao dịch của ngày hôm trước (1.435,5 won/USD) và đứng ở mức 1.451,9 won/USD vào chiều cùng ngày. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 13/3/2009 tỷ giá hối đoái dựa trên giá đóng cửa của giao dịch vượt quá 1.450 won/USD. Tỷ giá của đồng won năm 2009 là 1.483,5 won/USD.

Tỷ giá hối đoái đã vượt quá 1.440 won/USD vào sáng sớm ngày 4/12 ngay sau Hàn Quốc ban bố tình trạng thiết quân luật và những ngày gần đây vẫn dao động quanh mức 1.430 won/USD. Nguyên nhân tỷ giá tăng vọt được cho là do Fed không những chỉ hạ lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm mà còn công bố lộ trình giảm số lần cắt giảm lãi suất dự kiến trong năm tới từ bốn lần xuống còn hai lần.

Video đang HOT

Giới phân tích nhận dịnh tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng mạnh trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước đi xuống do bất ổn chính trị trong nước và sức mạnh kinh tế suy yếu, giá trị đồng won lao dốc khi đồng USD tiếp tục mạnh lên do sự kiểm soát nhịp độ cắt giảm lãi suất của Fed.

Các cơ quan quản lý ngoại hối của Hàn Quốc đã nỗ lực hết sức để ổn định thị trường bằng cách linh hoạt quản lý những giao dịch và khoản vay ngoại hối, nới rộng thỏa thuận hoán đổi ngoại tệ với Quỹ hưu trí quốc gia (NPS). Đây là một công cụ giúp ổn định thị trường bằng cách “hấp thụ” nhu cầu đồng USD, nhưng tỷ giá hối đoái vẫn lên mức 1.450 won/USD, khiến một số dự đoán cho rằng tỷ giá hối đoái có thể tăng vọt qua mốc 1.500 won/USD.

Tỷ giá hối đoái cao đang nổi lên như một yếu tố tiêu cực lớn đối với nền kinh tế Hàn Quốc vào cuối năm vì nó có thể đẩy nhanh việc rút vốn đầu tư nước ngoài, gây áp lực tăng giá và thúc đẩy đà suy thoái kinh tế.

Giới chuyên gia tài chính nhận định việc tỷ giá hối đoái tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 19/12 trước mắt phản ánh tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong trường hợp của Hàn Quốc, tốc độ tăng tỷ giá hối đoái (giảm giá trị đồng won) có nguy cơ lớn hơn các nước khác do những yếu tố tiêu cực trong nước như bất ổn chính trị, hoạt động của doanh nghiệp và xuất khẩu đều chậm lại cũng có tác động tiêu cực đến tỷ giá hối đoái.

Nhà nghiên cứu Choi Je-min tại Công ty chứng khoán Hyundai Motor Securities, cho biết ngay cả ở thời điểm năm 2022, tỷ giá hối đoái vẫn ở khoảng 1.430 won/USD đến 1.440 won/USD.

Nhưng giờ đây tỷ giá hối đoái giờ đây đã vượt quá 1.450 won/USD là do bất ổn chính trị vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi dự luật luận tội được thông qua và chưa tìm ra giải pháp thích hợp cho tình trạng suy thoái kinh tế.

Vì thế dự đoán tỷ giá sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Nhà kinh tế Park Hyeong-joong tại Ngân hàng Woori cho biết nếu tuyên bố tăng thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được thực hiện, tỷ giá hối đoái sẽ vượt quá 1.500 won/USD ngay trong tháng 1/2025 và dự kiến tỷ giá cao sẽ tiếp tục cho đến khi tình trạng bất ổn chính trị ở Hàn Quốc kết thúc.

Tỷ giá hối đoái ngày càng tăng cao chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế chung của của Hàn Quốc. Tỷ giá hối đoái cao gây ra sự tăng giá, có thể dẫn đến môi trường lãi suất cao kéo dài. Nền kinh tế Hàn Quốc, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu nội địa trì trệ và tốc độ tăng trưởng chậm lại, có thể phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng ba cao” khác. Điều này sẽ gây ra những khó khăn lớn trong quản lý của các công ty và khiến môi trường kinh tế trở nên tiêu cực hơn.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Chang-yong trong cuộc họp báo ngày 18/12 cho rằng nếu tỷ giá hối đoái trong năm 2025 duy trì ở mức 1.430 won/USD thì lạm phát của Hàn Quốc sẽ phải tăng thêm 0,05 điểm phần trăm so với mức lạm phát 1,9% hiện nay. Điều này có nghĩa là nếu tỷ giá hối đoái vượt quá 1.450 won/USD vào năm tới, tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng có thể vượt mục tiêu 2,0% của BoK. Và nếu điều đó xảy ra, biện pháp kích cầu trong nước thông qua cắt giảm lãi suất sẽ trở nên khó khăn. Hệ lụy cuối cùng có thể dẫn đến là sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trong nước và đầu tư của doanh nghiệp thu hẹp do lạm phát cao và lãi suất cao kéo dài.

Chính phủ Hàn Quốc cam kết ổn định thị trường tài chính

Bộ trưởng Tài chính-Kinh tế Hàn Quốc Choi Sang Mok đêm 3/12 (giờ địa phương) cho biết, chính phủ sẽ triển khai mọi nguồn lực sẵn có để giảm thiểu tác động lên thị trường tài chính và ngoại hối của nước này bao gồm cung cấp thanh khoản không giới hạn, nhằm giải quyết tình trạng bất ổn tiềm tàng của thị trường sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol ban bố thiết quân luật.

Chính phủ Hàn Quốc cam kết ổn định thị trường tài chính - Hình 1
Các cọc tiền won tại Ngân hàng Hàn Quốc ở Seoul. Ảnh: Bloomberg

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn phát biểu của Bộ trưởng Choi Sang Mok tại cuộc họp khẩn cấp với người đứng đầu Ngân hàng Hàn Quốc, Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc, cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn cấp hàng ngày về các vấn đề kinh tế vĩ mô và tài chính để thiết lập một hệ thống quản lý khủng hoảng.

Theo Bộ Tài chính-Kinh tế Hàn Quốc, những người tham dự cuộc họp khẩn cấp cũng nhấn mạnh cam kết thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ sự ổn định kinh tế quốc gia và chuẩn bị cho mọi tình huống.

Trước đó, ngay sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố thiết quân luật, đồng won Hàn Quốc đã trượt xuống mức thấp nhất là 1.430 won/USD trong phiên giao dịch đêm 03/12. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 26/10/2022, khi đồng won giảm xuống còn 1.432,4 won/USD trong phiên giao dịch nội bộ.

Thị trường tiền điện tử cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh thiết quân luật. Tính đến 23h ngày 3/12, đồng Bitcoin đã giảm 2,65% phần trăm so với ngày hôm trước. Trong khi đó, MSCI South Korea ETF cũng giảm tới 7% trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ đầu ngày 4/12.

Trong khi đó, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cũng cho biết đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức cấp cao để xem xét và thảo luận các vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế và công nghiệp, cũng như nguồn cung cấp năng lượng, trước bối cảnh ban bố thiết quân luật. Bộ này nhấn mạnh cam kết theo dõi chặt chẽ diễn biến trong mọi lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng để giảm thiểu tác động đến nền kinh tế thực.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thẩm phán bác yêu cầu ngăn ông Elon Musk, DOGE sa thải nhân sự hàng loạtThẩm phán bác yêu cầu ngăn ông Elon Musk, DOGE sa thải nhân sự hàng loạt
22:25:06 19/02/2025
Tổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân MỹTổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân Mỹ
13:27:54 20/02/2025
Tổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông BidenTổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông Biden
06:19:15 20/02/2025
Ông Zelensky gay gắt phản ứng đối thoại Nga - Mỹ, hoãn thăm Ả Rập Xê ÚtÔng Zelensky gay gắt phản ứng đối thoại Nga - Mỹ, hoãn thăm Ả Rập Xê Út
22:19:49 19/02/2025
Mỹ gửi "tối hậu thư" cho Ukraine trước ngưỡng cửa đàm phán với NgaMỹ gửi "tối hậu thư" cho Ukraine trước ngưỡng cửa đàm phán với Nga
10:49:24 21/02/2025
Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?
23:55:19 20/02/2025
Đảo quốc nhỏ bán hộ chiếu để đối phó biến đổi khí hậuĐảo quốc nhỏ bán hộ chiếu để đối phó biến đổi khí hậu
05:44:38 20/02/2025
Chuyên gia "săn đầu người" và cuộc chiến với ứng viên... bùng kèoChuyên gia "săn đầu người" và cuộc chiến với ứng viên... bùng kèo
10:39:29 21/02/2025

Tin đang nóng

Chấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diệnChấn động tin em rể đại gia lợi dụng cái chết Từ Hy Viên công khai có con riêng, danh tính "tiểu tam" lộ diện
16:44:35 21/02/2025
Sau vụ ồn ào Maybach, Lọ Lem flex luôn 16 tuổi kiếm hơn 1 tỷ, tự trả toàn bộ học phí ĐH RMITSau vụ ồn ào Maybach, Lọ Lem flex luôn 16 tuổi kiếm hơn 1 tỷ, tự trả toàn bộ học phí ĐH RMIT
14:35:12 21/02/2025
Rầm rộ danh tính 1 người đẹp nghi được "dọn đường" nối gót Kỳ Duyên thi Miss Universe 2025Rầm rộ danh tính 1 người đẹp nghi được "dọn đường" nối gót Kỳ Duyên thi Miss Universe 2025
14:57:14 21/02/2025
Giơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chếGiơ ví chứa thẻ thanh tra xây dựng, người đàn ông ở TPHCM bị CSGT khống chế
16:38:18 21/02/2025
Lúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụpLúc hấp hối, anh trai chồng chỉ vào đứa nhỏ đứng ở góc nhà và nói sự thật khiến tôi suy sụp
17:34:58 21/02/2025
Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?
18:22:35 21/02/2025
Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"Sao Việt 21/2: Khánh Thi cùng con gái hóa trang thành "cô bé Masha"
17:16:27 21/02/2025
MXH tràn ngập clip Hoàng Cảnh Du đưa gái lạ du lịch Phú Quốc, chuyện tình với Địch Lệ Nhiệt Ba nghi đã "toang"MXH tràn ngập clip Hoàng Cảnh Du đưa gái lạ du lịch Phú Quốc, chuyện tình với Địch Lệ Nhiệt Ba nghi đã "toang"
14:09:05 21/02/2025

Tin mới nhất

Tướng Nga: Ukraine không còn khả năng thay đổi cục diện chiến trường

Tướng Nga: Ukraine không còn khả năng thay đổi cục diện chiến trường

19:58:26 21/02/2025
Một tướng cấp cao của Nga khẳng định quân đội nước này đang tiến công trên mọi mặt trận ở Ukraine và Kiev hiện không còn khả năng thay đổi cục diện chiến trường.
Ukraine và Nga thiệt hại bao nhiêu quân sau 3 năm giao tranh?

Ukraine và Nga thiệt hại bao nhiêu quân sau 3 năm giao tranh?

19:51:59 21/02/2025
Sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin hôm 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa tuyên bố rằng cuộc chiến khủng khiếp, đẫm máu ở Ukraine đã cướp đi hàng triệu sinh mạng.
Thái Lan cảnh báo về các khu phức hợp lừa đảo quy mô lớn tại Myanmar

Thái Lan cảnh báo về các khu phức hợp lừa đảo quy mô lớn tại Myanmar

19:50:11 21/02/2025
Nhằm đối phó với tình trạng này, Thái Lan đã phát động chiến dịch mạnh mẽ nhằm cắt đứt nguồn cung cấp điện, nhiên liệu và viễn thông xuyên biên giới để làm gián đoạn hoạt động của các trung tâm lừa đảo.
Rosatom giới thiệu công nghệ tương lai tiềm năng cho hợp tác với Việt Nam

Rosatom giới thiệu công nghệ tương lai tiềm năng cho hợp tác với Việt Nam

19:48:21 21/02/2025
Rosatom tin rằng cho đến khi hai bên hợp tác tích cực trong lĩnh vực điện hạt nhân thì những dự án tiên phong của Rosatom về công nghệ lượng tử đã chứng tỏ được hiệu quả và sẽ được đưa vào dự án hợp tác của hai nước Việt Nam và LB Nga.
Cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Nga phụ thuộc vào tiến triển giải quyết xung đột tại Ukraine

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ - Nga phụ thuộc vào tiến triển giải quyết xung đột tại Ukraine

19:45:50 21/02/2025
Trong cuộc thảo luận, ông Rubio khẳng định với Ngoại trưởng Lavrov và các quan chức Nga rằng lãnh đạo hai nước sẽ không gặp nhau cho đến khi hai bên xác định được nội dung cuộc thảo luận.
EU yêu cầu 'thuế đối ứng' phải công bằng và đảm bảo quyền lợi của các bên

EU yêu cầu 'thuế đối ứng' phải công bằng và đảm bảo quyền lợi của các bên

19:43:30 21/02/2025
Ông Sefcovic đưa ra yêu cầu trên sau khi có các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và ứng cử viên Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer tại thủ đô Washington.
EU nới lỏng trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng của Zimbabwe

EU nới lỏng trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng của Zimbabwe

19:31:23 21/02/2025
Trong một tuyên bố đưa ra hôm 18/2, Hội đồng EU thông báo sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế đối với Zimbabwe thêm một năm, đến ngày 20/2/2026. Ngoài ra, các hạn chế đối với vũ khí và thiết bị quân sự của nước này sẽ được giữ nguyên.
Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ có nguy cơ bị đình trệ

Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ có nguy cơ bị đình trệ

19:24:01 21/02/2025
Điều này báo hiệu lộ trình kiềm chế lạm phát của Fed có thể gập ghềnh hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia và khả năng Fed có thêm vài đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay sẽ là vấn đề còn bỏ ngỏ.
Mexico kêu gọi đoàn kết trước chính sách kiểm soát nhập cư của Mỹ

Mexico kêu gọi đoàn kết trước chính sách kiểm soát nhập cư của Mỹ

19:22:19 21/02/2025
Bên cạnh đó, ông Noroa nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các quốc gia Mỹ Latinh để giải quyết những thách thức chung như di cư, an ninh và bất bình đẳng xã hội.
Báo Mỹ nghi Ukraine "nói quá" về trữ lượng đất hiếm

Báo Mỹ nghi Ukraine "nói quá" về trữ lượng đất hiếm

19:20:18 21/02/2025
Ukraine có thể đã phóng đại một cách có chủ ý về trữ lượng khoáng sản đất hiếm của mình để giành được sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo cây viết của Bloomberg, Javier Blas, trong một bài bình luận hôm 19/2.
Mỹ cảnh báo áp thuế 150% đối với hàng nhập khẩu từ BRICS

Mỹ cảnh báo áp thuế 150% đối với hàng nhập khẩu từ BRICS

19:17:08 21/02/2025
Phát biểu tại Hiệp hội Thống đốc đảng Cộng hòa ở thủ đô Washington, Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt ý định của các nước BRICS muốn thiết lập đồng tiền riêng để hủy hoại đồng USD .
Cổ phiếu Alibaba tăng giá nhờ 'cú hích' từ trí tuệ nhân tạo

Cổ phiếu Alibaba tăng giá nhờ 'cú hích' từ trí tuệ nhân tạo

19:14:28 21/02/2025
Giám đốc tài chính (CFO) của Alibaba, ông Toby Xu cho biết động lực AI của công ty vẫn mạnh mẽ, với doanh thu từ các sản phẩm liên quan đến AI duy trì mức tăng trưởng ba con số trong sáu quý liên tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Axios: Thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine đã xuất hiện thay đổi đáng kể

Axios: Thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine đã xuất hiện thay đổi đáng kể

Uncat

19:51:57 21/02/2025
Một nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ rằng một số trợ lý của Tổng thống Ukraine đã khuyến khích ông ký vào đề xuất sửa đổi để tránh đối đầu thêm với người đồng cấp Donald Trump và giúp tổng thống Mỹ có lý do chính đáng để tiếp tục ủng hộ...
Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"

Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"

Sao việt

19:47:17 21/02/2025
Dù đám cưới của Hoa hậu Khánh Vân đã trôi qua 2 tháng nhưng nàng hậu vẫn dính kiếp nạn , lần này Vũ Cát Tường và vợ cũng bị kéo vào cuộc.
Cô dâu bỏ trốn cùng bạn trai ngay trong ngày cưới

Cô dâu bỏ trốn cùng bạn trai ngay trong ngày cưới

Lạ vui

19:25:34 21/02/2025
Trong một diễn biến đầy kịch tính, một cô dâu đã bỏ trốn cùng bạn trai vào ngày diễn ra tiệc cưới tại Bhopal, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ vào ngày 19/2.
Hoa hậu Thùy Tiên mở đầu cho hành trình nhân ái mới của "Vì bạn xứng đáng"

Hoa hậu Thùy Tiên mở đầu cho hành trình nhân ái mới của "Vì bạn xứng đáng"

Tv show

19:24:43 21/02/2025
Là người chơi đầu tiên trong năm thứ 12 của game show Vì bạn xứng đáng, Thùy Tiên đã rất nỗ lực qua các vòng thi để mang về giải thưởng có giá trị cao cho nhân vật.
Hàn Quốc đề nghị Mỹ đưa ra khỏi kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới

Hàn Quốc đề nghị Mỹ đưa ra khỏi kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới

19:10:45 21/02/2025
Thứ trưởng Park cũng nhấn mạnh đến thực tế là hầu hết thuế quan đối với hàng hóa giao dịch giữa hai nước đã được xóa bỏ theo Hiệp định FTA Hàn Mỹ.
Bị đuổi khỏi nhà chồng chỉ vì... một miếng thịt kho tàu!

Bị đuổi khỏi nhà chồng chỉ vì... một miếng thịt kho tàu!

Góc tâm tình

18:12:13 21/02/2025
Chỉ vì lỡ gắp một miếng thịt kho tàu, tôi bị mẹ chồng mắng té tát, sỉ nhục không thương tiếc rồi đuổi thẳng cổ về nhà mẹ đẻ!
Mbappe bỏ xa Haaland trong cuộc chiến trở thành số 9 xuất sắc nhất thế giới

Mbappe bỏ xa Haaland trong cuộc chiến trở thành số 9 xuất sắc nhất thế giới

Sao thể thao

17:21:20 21/02/2025
Thất bại toàn diện của Man City trước Real Madrid đã tóm tắt cả mùa giải khác biệt của hai tiền đạo tiên phong của bóng đá thế giới.
Từ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợ

Từ Hy Viên qua đời vẫn không yên: Chồng Hàn "nổi dậy" chống đối gia đình vợ

Sao châu á

17:13:54 21/02/2025
Koo Jun Yup và gia đình Từ Hy Viên đang xảy ra bất đồng trong việc lựa chọn hình thức chôn cất tro cốt của cố minh tinh.