Hai tàu cá Quảng Ngãi bị đánh, cướp ở Hoàng Sa
Trở về từ ngư trường Hoàng Sa, hai tàu cá cập cảng Lý Sơn mang trên thân tàu nhiều vết tích bị đập phá, mất tài sản và ngư dân hứng chịu những cú đánh đập từ phía tàu Trung Quốc.
Bộ đội biên phòng lấy lời khai các ngư dân và xác minh vụ việc
Qua xác định, hai tàu cá gặp nạn gồm tàu cá QNg 96787-TS do ngư dân Võ Minh Vương (38 tuổi, ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng kiêm chủ tàu với 15 lao động và tàu cá QNg 90153-TS do ngư dân Mai Văn Cường (40 tuổi, ngụ xã An Vĩnh) làm thuyền trưởng, trên tàu có 14 lao động.
Vẫn còn thẫn thờ sau vụ viêc xảy ra ở Hoàng Sa, thuyền trưởng Mai Văn Cường kể lại: “Khoảng 9h00 ngày 6/7, trong lúc các anh em đang tham gia khai thác hải sản tại tọa độ 16 độ 24′ kinh độ Bắc và 112 độ 06′ kinh độ Đông, bất ngờ phát hiện tàu kiểm ngư mang số hiệu 306 xuất hiện đang tiến lại gần. Chúng tôi nhanh chóng nổ máy chạy xa. Lúc này hệ thống máy nổ lại bị trục trặc nên chạy được vài hải lý thì tàu tắt máy. Khi chúng tôi bất lực giữa biển khơi thì tàu kiểm ngư của Trung Quốc đuổi kịp và người bên đó nhảy lên tàu”.
Thuyền trưởng Mai Văn Cường đang cuốn lại dây neo bị chặt đứt
“Hành động đầu tiên từ quân kiểm ngư phía Trung Quốc là cầm dùi cui đánh đập vào người chúng tôi, bắt đưa tay ra sau gáy và ngồi xuống. Khi khống chế toàn bộ anh em trên tàu, bọn chúng ngang nhiên đập phá cửa kính, chặt phá toàn bộ dây hơi, dây neo, lục soát lấy đi toàn bộ máy định vị, máy dò, hệ thống I-com cùng 3 tấn cá rồi vội vã bỏ đi”, thuyền trưởng Mai Văn Cường cho biết thêm.
Video đang HOT
Cũng bị cướp tài sản, 15 lao động trên tàu cá của ngư dân Võ Minh Vương vẫn hoảng sợ khi kể lại sự việc xảy ra sáng ngày 6/7 ở vùng biển Hoàng Sa. Khi tàu cá QNg 96787-TS đang đánh bắt hải sản và neo tàu tại vị trí 16 độ 47′ kinh độ Đông – 112 độ 14′ kinh độ Bắc, lúc này xuất hiện tàu hải giám sơn màu trắng cũng mang số hiệu 306.
Thuyền trường Võ Minh Vương chỉ các cửa kính bị đập vỡ nát
Thuyền trưởng Võ Minh Vương thuật lại: “Như mọi lần trước, tàu của Trung Quốc chỉ tới xua đuổi nên tôi cho tàu chạy về hướng đất liền. Thế nhưng, tàu của Trung Quốc lại tăng tốc rượt đuổi theo, chỉ vài phút sau họ đuổi kịp và khống chế chúng tôi. Bọn họ cho lính nhảy lên tàu cá, tay cầm theo súng để khống chế, một vài người dùng dùi cui đánh đập tới tấp vào ngư dân, dùng búa rìu chặt phá toàn bộ 6 bành dây hơi, 2 bành dây neo, đập nát cửa kính ca bin tàu, lục soát lấy đi toàn bộ hệ thông Icom, máy dò, định vị, 2 thuyền thúng và trên 3 ngàn lít dầu cùng nhiều vật dụng khác rồi bỏ đi”.
Qua xác nhận thông tin, ông Lê Khuân – Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh – cho biết: “Khoảng 15h00 ngày 8/7, thuyền trưởng Võ Minh Vương liên lạc với tôi qua điện thoại vì bị tịch lấy mất máy I-com, khoảng cách liên lạc cách đảo Lý Sơn gần 60 hải lý, đây là vị trí mới có sóng điện thoại. Ngay sau khi nhận thông tin, tôi đã trực tiếp liên hệ và thông báo với các ngành chức năng của huyện và xã, cùng lực lượng biên phòng đón ở cảng để xác minh thiệt hại”.
Vừa cập cảng, lực lượng biên phòng huyện Lý Sơn có mặt và thẩm định thiệt hại, thương tích do bị đánh của hai tàu cá trên. Trung tá Nguyễn Văn Thanh – Đồn phó Đồn Biên phòng huyện Lý Sơn – khẳng định: “Qua xác minh bước đầu, toàn bộ tài sản bị lấy, thiệt hại do đập phá và vết thương trên người ngư dân là có thật. Hiện chúng tôi đang hoàn thành thủ tục và báo cáo đến các cấp kịp thời hỗ trợ 2 tàu cá ở Lý Sơn”.
Theo ước tính thiệt hại ban đầu, tàu cá QNg 96786-TS của ngư dân Võ Minh Vương bị thiệt hại khoảng 400 triệu đồng, tàu cá QNg 90153-TS của ngư dân Mai Văn Cường tổn thất khoảng 200 triệu đồng.
Theo Dantri
Những "tài xế má hồng" trên núi Cấm
Cùng với hàng trăm người đàn ông, trên núi Cấm (Tịnh Biên, An Giang) còn hàng chục phụ nữ chạy xe ôm chở khách. Bám núi cả ngày, các chị kiếm được khoảng hơn 100.000 đồng mỗi ngày.
5 giờ sáng, PV Dân trí có mặt tại bến xe dưới chân núi Cấm - thuộc Nghiệp đoàn xe ôm Núi Cấm (NĐXONC). Lúc này đã có hơn 30 phụ nữ sẵn sàng tay lái chở khách lên núi Cấm.
Chị Lê Thị Thúy (36 tuổi, ngụ xã An Hảo, huyện Tịnh Biên) có hơn 3 năm kinh nghiệm chạy xe ôm cho biết: "Cũng vì chén cơm manh áo nên một số chị em tụi tui mới chọn nghề này. Để tụi nhỏ biết cái chữ với người ta, chị em tui mới phải căng mình bám núi mưu sinh".
Theo chị Thuý, khi khách đến đây hành hương không chỉ đến đỉnh núi Cấm viếng chùa Phật Lớn, ngắm tượng Phật Di Lặc lớn nhất Châu Á... mà còn muốn tham quan các điểm nằm trên những con đường nhỏ hẹp, độ dốc cao, nhiều chỗ gập ghềnh,... Bởi thế xe ôm mới có "đất dụng võ".
Chị Thuý có 3 năm kinh nghiệm chạy xe ôm trên núi Cấm
Được biết chị Thuý có 3 đứa con, đứa lớn đang học lớp 6, hai đứa nhỏ học tiểu học. Hai vợ chồng chị Thuý bám núi cả ngày chỉ kiếm hơn 200.000 đồng, trừ đi tiền xăng, còn lại 150.000 đồng. Số tiền này giúp các con chị được yên tâm cắp sách tới trường.
Chị Trần Thị Thanh Tuyền cũng có gần 3 năm chạy xe ôm trên núi Cấm chia sẻ: "Hầu hết, các chị chạy xe ôm trong nghiệp đoàn xe ôm núi Cấm đều có con cái đang tuổi đi học. Bởi thế, nếu một con bươi, 3-4 con mổ thì không kham nổi. Chị em tụi tui không tìm được việc làm nào có thu nhập tương đối cao đành phải cưỡi "ngựa sắt" đưa khách lên núi kiếm tiền phụ chồng".
Chuyện nắng mưa, vượt dốc không khiến các chị sờn lòng, chỉ buồn khi vắng khách như thế này
Sẵn muốn tham quan "nóc nhà đồng bằng", chúng tôi lên xe chị Thuý, chị Tuyền thẳng tiến lên núi Cấm. Tuy đoạn đường từ bến xe lên đỉnh núi Cấm chỉ khoảng 7km nhưng có nhiều khúc cua, có những đoạn thẳng đứng. Theo chị Thuý, với những người lần đầu tiên đi sẽ có cảm giác chóng mặt, ù tai... Không ngại ngần, chị Thúy khuyên chúng tôi nên ôm chặt tài xế và không được ngoái đầu nhìn phía sau để giữ an toàn.
Từ khi con đường lên núi Cấm được đưa vào hoạt động đến nay đã giải quyết việc làm cho hàng trăm người sống bằng nghề chạy xe ôm, trong đó có hơn 40 "bóng hồng". Chị Nguyễn Thị Linh chia sẻ, nhiều du khách thích tay lái nữ bởi đa số những du khách cao tuổi thường cho rằng những người đàn ông chạy ẩu. Hơn nữa với khách nữ, họ thích chọn tài xế xe ôm cùng giới vì trên đường lên núi, họ ngại.... ôm đàn ông.
Vì thế, thu nhập của những "tài xế má hồng" lúc nào cũng cao hơn các đấng mày râu.
Ông Nguyễn Trung Thành - Đội trưởng đội trật tự bến xe ôm - cho biết: "Tổng số hội viên trong Nghiệp đoàn xe ôm núi Cấm hiện nay khoảng 900 người, trong đó có 40 hội viên là phụ nữ. Hàng ngày, vào lúc 16 giờ, chúng tôi cho anh chị trong nghiệp đoàn bắt số lấy "tài" chạy ngày sau, bởi vậy không có cảnh tranh giành giữa anh em với nhau. Đặc biệt, hội viên phải chạy theo giá do nghiệp đoàn quy định (hiện 35.000 đồng/lượt lên hoặc xuống) và nửa tháng hội viên đi kiểm tra xe một lần là hai nôi qui mà hội viên không thể bỏ qua".
Theo Dantri
Bảo vệ ngư dân trên biển Đông: "Dùng ngay "bài" của Trung Quốc để đối phó" Nếu chúng ta không có giải pháp, Trung Quốc ắt sẽ được đằng chân lân đằng đầu và còn gây ra nhiều rắc rối, nguy hiểm cho bà con ngư dân ta. Tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn

Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh
Có thể bạn quan tâm

Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác
Thế giới
13:16:56 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025