Hải Phòng nói ‘có nhầm lẫn’ khi Bộ Y tế công bố hơn 1.800 ca COVID-19 của TP trong 1 ngày

Theo dõi VGT trên

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho rằng có sự nhầm lẫn trong việc tổng hợp và cập nhật số ca mắc mới từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) để gửi về Bộ Y tế trong ngày 2-1.

Hải Phòng nói có nhầm lẫn khi Bộ Y tế công bố hơn 1.800 ca COVID-19 của TP trong 1 ngày - Hình 1

Hải Phòng khẳng định trong ngày 2-1 chỉ ghi nhận 548 ca COVID-19 chứ không phải hơn 1.800 ca như thông báo cập nhật của Bộ Y tế – Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo thông báo cuối ngày 2-1 của Bộ Y tế, trên địa bàn Hải Phòng ghi nhận đến 1.804 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 2-1. Tuy nhiên, ngay sau đó Hải Phòng thông tin số ca nhiễm trong ngày 2-1 chỉ là 548 ca.

Ngày 3-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan vấn đề này, ông Phan Huy Thục – phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng – khẳng định số ca mắc COVID-19 mới trong ngày 2-1 chính xác là 548 ca, chứ không phải 1.804 ca.

Theo ông Thục, nguyên nhân số liệu bị lệch là do có tình trạng các labo xét nghiệm báo cáo danh sách bệnh nhân dương tính về Bộ Y tế các khung giờ khác nhau và để dồn số liệu. Do vậy, tình trạng số liệu trên bản tin quốc gia không khớp với số liệu ca nhiễm thực tế của Hải Phòng.

Video đang HOT

Để chấn chỉnh tình trạng này, Hải Phòng đã chỉ đạo thống nhất về số liệu báo cáo, giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên Hệ thống lấy mã số ca bệnh quốc gia.

Theo đó, các labo xét nghiệm khẳng định ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Vinmec, Đại học Y dược TP Hải Phòng và y tế địa phương sẽ gửi số liệu về CDC Hải Phòng trước 12h hằng ngày để tổng hợp, khai báo lấy mã số bệnh nhân.

Hiện nay trên địa bàn TP Hải Phòng có 7.176 ca COVID-19 đang điều trị, trong đó có 18 bệnh nhân nặng. Trên địa bàn cũng ghi nhận 18 bệnh nhân COVID-19 tử vong và được đánh giá là thuộc cấp độ dịch 3 (vùng cam).

Trả lời về ý kiến của Hải Phòng, cho rằng ngày 2-1 Hải Phòng chỉ ghi nhận trên 500 ca mắc COVID-19 mới, không phải trên 1.800 ca như thông báo của Bộ Y tế, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng con số Bộ Y tế ghi nhận là tổng hợp từ số liệu của địa phương trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19.

Trong tình huống này, nếu số lượng ca bệnh thấp hơn thực tế là do công tác nhập dữ liệu của các labo chậm hơn so với tiến độ xét nghiệm, từ đó sẽ dẫn đến một số ngày có thể số mắc công bố có chênh lệch với số mắc thực. Ngoài ra, cũng có thể có tình huống thời điểm lấy số liệu khác nhau.

Vị này cũng cho rằng số ca mắc thực tế có thể thấp hơn hoặc cao hơn công bố, nhưng tổng số ca sẽ không chênh lệch. Trước đây, Hà Nội cũng từng có tình trạng số công bố của Bộ Y tế và số công bố của địa phương không khớp, lý do là thời điểm lấy số liệu (Hà Nội lấy vào 18h, Bộ Y tế lấy vào 16h) là khác nhau.

Bệnh nhân 88 tuổi ở Bắc Giang là ca tử vong thứ 55 vì COVID-19

Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Bộ Y tế) cho biết hôm nay 8-6 ghi nhận thêm 1 ca tử vong do COVID-19, là trường hợp tử vong thứ 55 do SARS-CoV-2 ghi nhận ở Việt Nam.

Bệnh nhân 88 tuổi ở Bắc Giang là ca tử vong thứ 55 vì COVID-19 - Hình 1

Những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền, thường có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 8-6, Tiểu ban điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Bộ Y tế) cho biết vừa ghi nhận thêm một ca tử vong do COVID-19.

Cụ thể, người tử vong là BN 4632, nữ, 88 tuổi, ngụ huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim, lão suy (suy nhược chức năng ở người cao tuổi).

Bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 cho kết quả dương tính vào ngày 16-5 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Ngày 26-5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Bắc Giang với chẩn đoán viêm phổi do COVID-19. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vẫn tỉnh táo, thở HFNC FiO2 80%, Flow 50, SpO2 96%, M 64 l/ph, HA 138/68 mmHg. Sau nhập viện, bệnh nhân được tích cực đánh giá và điều trị tình trạng nhiễm trùng, viêm phổi.

Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng với điều trị, suy hô hấp tiến triển tăng dần và được đặt ống nội khí quản thở máy vào ngày 2-6. Bệnh nhân được lọc máu liên tục, kháng sinh phổ rộng, thuốc kháng nấm, điều chỉnh rối loạn đông máu, nuôi dưỡng và chăm sóc toàn diện.

Trước tình tình trên, bệnh nhân đã được hội đồng chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn vào ngày 3-6. Sau hội chẩn, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị tổn thương viêm phổi tiến triển nặng trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, lão suy, suy tim, nguy cơ tử vong cao.

Đến ngày 7-6, bệnh nhân hôn mê sâu, thở máy FiO2 100%, phù toàn thân, bầm xuất huyết dưới da nhiều nơi, huyết áp 6/4 với vận mạch Noradrenalin và Adrenalin liều cao, vô niệu, toan máu nặng, tổn thương suy gan, suy thận cấp.

Mặc dù đã được tích cực hồi sức với thở máy, kháng sinh, kháng nấm, truyền máu và lọc máu hấp phụ, nhưng bệnh nhân không đáp ứng điều trị, tử vong cùng ngày 7-6.

Về nguyên nhân tử vong, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị viêm phổi nặng do SARS-COV-2, ARDS, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan, suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, lão suy.

Với ca tử vong trên, hiện nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 55 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'
17:17:39 03/03/2025
Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"
08:52:03 03/03/2025
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòngLàm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
12:27:14 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụThăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
12:50:30 04/03/2025
Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấpBé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp
07:01:34 04/03/2025
Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chếtMáy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết
12:42:19 03/03/2025
Bộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xãBộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xã
08:08:24 03/03/2025
Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4
07:58:59 03/03/2025

Tin đang nóng

Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào mônẢnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
15:01:18 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tùNữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
19:57:05 04/03/2025
Nóng nhất xứ tỷ dân: Mỹ nam Thơ Ngây bị bắt khẩn cấp vì cáo buộc giết ngườiNóng nhất xứ tỷ dân: Mỹ nam Thơ Ngây bị bắt khẩn cấp vì cáo buộc giết người
17:50:03 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứuCon gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
15:39:07 04/03/2025
Nam Em thành trò hềNam Em thành trò hề
16:59:38 04/03/2025
Mẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thânMẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thân
17:03:13 04/03/2025
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênhNgày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây ánThấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
18:23:02 04/03/2025

Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

15:16:06 04/03/2025
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cá nóc chứa độc tố cực mạnh, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, người dân tuyệt đối không chế biến hoặc sử dụng loại cá này làm thực phẩm để tránh hậu quả đáng tiếc...
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

10:24:22 04/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị APEC 2027 tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang) là sự kiện quan trọng.
Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

09:57:03 04/03/2025
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Bình Phước nâng cao hiệu quả cai nghiện và đảm bảo nghiêm ngặt tình hình an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện ma túy mới tiếp nhận.
Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

09:24:48 04/03/2025
Sáng 4/3, lãnh đạo xã Hữu Kiệm, (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cho biết, ở địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 thanh niên tử vong.
Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

17:15:32 03/03/2025
Ngày 3/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên liên tục đánh tới tấp một người đàn ông sau va chạm giao thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (thuộc phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

14:40:46 03/03/2025
Bắc Ninh , Bắc Bling đang là từ khóa tìm kiếm hot trên mạng xã hội. Tỉnh này có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, với 822,70km2, đã từng vào tầm ngắm sáp nhập tỉnh.
4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

12:47:27 03/03/2025
Vụ thanh niên khiêng quan tài diễu phố dù không nhằm mục đích đe dọa người khác nhưng là hành vi quảng cáo lố, vi phạm luật quảng cáo, Luật Trật tự an toàn giao thông.
Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

08:31:39 03/03/2025
Về các vấn đề liên quan đến vụ việc này, tập đoàn trên nêu sẽ thực hiện công bố thông tin một cách minh bạch theo đúng quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông.
Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

08:15:43 03/03/2025
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi ra, vào vị trí dừng đỗ xe phải có tín hiệu báo.
Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

07:01:15 03/03/2025
Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy 5 ngôi nhà ở thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) vào đêm 28/2.
Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

14:13:21 02/03/2025
Xe đầu kéo chạy trên quốc lộ 51 khi chuyển hướng xảy ra va chạm với xe lôi tự chế do người phụ nữ điều khiển, khiến nạn nhân ngã xuống đường tử vong.
Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn

13:55:47 02/03/2025
Cơ quan chức năng xác định vụ nổ lớn khiến khúc tường đổ sập và gần 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ nát xuất phát từ việc nhóm người phụ nữ đốt phế liệu.

Có thể bạn quan tâm

Phạt 20 năm tù đối với kẻ sát hại con dâu

Phạt 20 năm tù đối với kẻ sát hại con dâu

Pháp luật

20:54:15 04/03/2025
Lúc 17h ngày 30/7/2024, sau khi uống rượu về, Lệ nhớ lại việc mâu thuẫn với vợ chồng con trai nên nảy sinh ý định dùng dao giải quyết mâu thuẫn.
Vụ bé Bắp: Sếp Mailisa chất vấn Phạm Thoại, thoát nạn nếu trả lời được 4 câu này

Vụ bé Bắp: Sếp Mailisa chất vấn Phạm Thoại, thoát nạn nếu trả lời được 4 câu này

Netizen

20:50:27 04/03/2025
Cách đây vài ngày, chủ thẩm mỹ viện Mailisa đã có những chia sẻ về việc sao kê của Phạm Thoại và mẹ bé Bắp. Mới đây nhất, cô tiếp tục đăng tải bài viết dài trên trang cá nhân về vấn đề này.
NSND Xuân Bắc khoe con trai cả phổng phao, giống mình như đúc

NSND Xuân Bắc khoe con trai cả phổng phao, giống mình như đúc

Sao việt

20:41:14 04/03/2025
NSND Xuân Bắc thường xuyên tham gia mạng xã hội và nhận được nhiều thiện cảm. Những câu chuyện anh kể về các con được khán giả quan tâm.
Lý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịch

Lý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịch

Nhạc việt

20:31:09 04/03/2025
Bắc Bling của Hòa Minzy không chỉ là một sản phẩm âm nhạc đang gây sốt. MV này đã biến ca sĩ thành sứ giả du lịch, mang vẻ đẹp Bắc Ninh đến gần hơn với khán giả toàn cầu.
EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Thế giới

20:09:45 04/03/2025
Theo đề xuất sửa đổi, các nhà sản xuất sẽ có thời gian từ năm 2025 đến 2027 để đạt được mục tiêu giảm phát thải, thay vì chỉ xét riêng năm 2025 như quy định hiện tại.
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ

Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ

Sao thể thao

20:04:48 04/03/2025
Cặp đôi tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng và bạn gái hot TikToker Đồng Thị Hoa Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ khi thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào bên nhau.
Sao Cbiz nhận "gạch" vì giả vờ ăn chay: "Tiểu Long Nữ" bị tố giả tạo, ố dề nhất là Trương Bá Chi

Sao Cbiz nhận "gạch" vì giả vờ ăn chay: "Tiểu Long Nữ" bị tố giả tạo, ố dề nhất là Trương Bá Chi

Sao châu á

19:53:38 04/03/2025
Các mỹ nhân này xây dựng hình tượng ăn chay để thu hút sự chú ý nhưng nói mà không làm, dẫn đến kết cục bị bóc mẽ nói dối.
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?

'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?

Phim việt

19:47:22 04/03/2025
Cha tôi người ở lại tập 8: Bà Liên năn nỉ Nguyên dành tình thương cho bé Cát Tiên; Chồng bà Liên từ chối trợ cấp tiền cho Nguyên đi du học...
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"

Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"

Sáng tạo

19:22:30 04/03/2025
Một không gian sống gọn gàng, sạch sẽ không chỉ giúp tinh thần thư thái mà còn mang đến cảm giác yên bình, thoải mái trong cuộc sống. Song, dọn dẹp nhà cửa thì dễ, giữ cho nhà lúc nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp mới thật sự là thử thách.
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối

5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối

Sức khỏe

19:12:52 04/03/2025
Để tránh các vấn đề về tiêu hóa và khó nghỉ ngơi, tốt nhất bạn nên ăn những bữa ăn nhẹ, ít calo. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh vào thời điểm này trong ngày là chìa khóa để có được sức khỏe tốt.
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc

Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc

Trắc nghiệm

18:07:13 04/03/2025
Kim Ngưu sẽ có một ngày thuận lợi khi mọi việc diễn ra như mong đợi, chuyện tình cảm của Ma Kết có nhiều dấu hiệu khởi sắc.