Hải Phòng khẩn cấp dừng các dịch vụ không thiết yếu, tái lập chốt kiểm soát
Chiều 28-1, UBND TP Hải Phòng tổ chức họp khẩn, quyết định tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu nhằm tránh tập trung đông ngườ, tái lập các chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ ra vào cũng như tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn.
Người dân sẽ phải thực hiện khai báo y tế khi qua chốt kiểm soát trên tuyến quốc lộ 5, đoạn qua TP Hải Phòng – Ảnh: TIẾN THẮNG
UBND thành phố yêu cầu các đơn vị chức năng cùng mọi người dân trên địa bàn phối hợp thực hiện truy vết nhanh, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài. Đặc biệt từ hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh – là những địa phương đang xuất hiện nhiều trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.
Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc, và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện. Khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Bắt đầu từ 18h ngày 28-1, dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán bar, game, internet và các khu vui chơi giải trí, lễ hội trên địa bàn thành phố. Các tuyến vận tải hành khách, các bến phà, bến đò giữa Hải Phòng với hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh cũng phải tạm dừng hoạt động.
Video đang HOT
UBND các quận, huyện có trách nhiệm khẩn trương thành lập lại các tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở mức cao nhất.
Hải Phòng tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 có nguy cơ lây lan từ các địa phương lân cận – Ảnh: TIẾN THẮNG
UBND TP Hải Phòng cũng quyết định tái thiết lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ bắt đầu từ 18h ngày 28-1. Người dân, công nhân, người lao động đến từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh không được vào TP Hải Phòng, nếu vào thì phải cách ly y tế tập trung 14 ngày theo quy định.
Nhiệm vụ của các chốt kiểm tra liên ngành là kiểm tra y tế chặt chẽ đối với tất cả người và xe ra vào thành phố. Bắt buộc thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…
Gửi ngay khai báo y tế cho các cơ quan y tế của thành phố đối với những người vào Hải Phòng từ các tỉnh, thành phố đang có ca dương tính với COVID-19 để cách ly y tế theo quy định.
Hải Dương đóng cửa phân xưởng nơi bệnh nhân 1552 làm việc
Phân xưởng cắt của Công ty POYUL, nơi bệnh nhân 1552 làm việc được cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cho đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Sáng 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương cho biết, để nâng cao công tác phòng chống dịch, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đóng cửa phân xưởng cắt - Công ty POYUL (nơi BN1552 làm việc).
BN1552 (nữ, 34 tuổi, trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, Hải Dương), là công nhân Công ty TNHH POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh. Bệnh nhân có giao tiếp gần với người phụ nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka, Nhật Bản.
Trụ sở Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam ở khu Công nghiệp Cộng Hòa (TP Chí Linh), nơi bệnh nhân 1552 làm việc. (Ảnh: Báo Hải Dương)
Ngoài ra, tỉnh Hải Dương cũng khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Kim Điền; các thôn còn lại của xã Hưng Đạo thực hiện giãn cách xã hội; lập 13 chốt kiểm soát ra vào xã Hưng Đạo. Toàn bộ các khu vực trên được phun khử khuẩn.
Đồng thời, Phòng khám Đa khoa Côn Sơn (TP Chí Linh) - nơi bệnh nhân từng tới khám bệnh cũng được đóng cửa. Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên phòng khám và phun khử khuẩn.
Tại Công ty POYUL, người ra, vào công ty được tổ chức giám sát nhiệt độ; thực hiện giãn cách trong toàn công ty; phun khử khuẩn một số khu vực có nguy cơ.
Bên cạnh đó, Hải Dương thực hiện giám sát, lấy mẫu toàn bộ bệnh nhân nội trú trong các bệnh viện trên toàn tỉnh, các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho... trong cộng đồng.
Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về hai trường hợp bệnh nhân ở TP Chí Linh, trong đó có một bệnh nhân được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi nhập cảnh ở Nhật Bản, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế cử các đoàn chuyên gia về hỗ trợ Hải Dương triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng ở Hải Dương truy vết được 237 người tiếp xúc gần (F1) với hai bệnh nhân trên Trong đó, có 60 người ngoài cộng đồng, 177 người tại Công ty TNHH POYUL, lấy mẫu được 204 mẫu (trong đó có 18 chuyên gia người Trung Quốc).
Truy điệu, an táng 13 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam Ngày 20-1, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao (tỉnh Điện Biên), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Điện Biên tổ chức trọng thể Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 13 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cùng...