Hai nông dân Bình Thuận tiếp tục bị tuyên tội nhận hối lộ
Được tòa tuyên miễn hình phạt tội Nhận hối lộ nhưng hai nông dân ở Bình Thuận cho biết sẽ tiếp tục kêu oan vì không phạm tội.
Ngày 13/7, TAND huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã tuyên ông Nguyễn Thành Nam (46 tuổi) và Nguyễn Thanh Tuấn (34 tuổi, ở xã Hàm Cần) tội Nhận hối lộ nhưng được miễn hình phạt.
Theo cáo trạng, tháng 4/2011, ông Nam (Trưởng thôn Lò To, xã Hàm Cần) cùng ông Tuấn (Công an thôn) được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm trưởng và phó tổ tiết kiệm vay vốn do Hội Nông dân xã Hàm Cần quản lý.
Trong quá trình hoạt động, ông Tuấn bị cáo buộc đã vòi vĩnh “tiền chi phí, chi phí vượt tuyến” để đòi hối lộ, nhận 14,3 triệu đồng của 13 hộ dân thôn Lò Xo trong 5 lần làm hồ sơ vay, trung bình một hộ đưa cho cán bộ thôn từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng. Ông Tuấn chia lại cho ông Nam 1,2 triệu đồng.
Hai nông dân cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo. Ảnh: Phước Tuấn.
Tại tòa, cả hai đều phủ nhận cáo trạng mà Viện kiểm sát truy tố về tội Nhận hối lộ. Ông Tuấn cho rằng, mình không có chức vụ quyền hạn trong việc cho vay, số tiền người dân tự nguyện cho là để phụ xăng xe, card điện thoại, công sức ông bỏ việc đồng áng vượt 60 km lên ngân hàng huyện làm hồ sơ. “Đây chỉ là giao dịch dân sự mà cáo buộc tôi tội Nhận hối lộ thì oan quá”, ông nói.
Video đang HOT
Trong khi đó, ông Nam cho rằng 1,2 triệu mà ông nhận thực chất là tiền túi bỏ ra ứng cho ông Tuấn mua 4 con gà lên mời cơm trưa nhân viên ngân hàng.
Có mặt tại tòa, đại diện UBND xã cùng như Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hàm Thuận Nam đều thừa nhận ông Nam và ông Tuấn không có quyền hạn gì trong việc cho vay vốn.
Trong phần luận tội, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố hai người này tội Nhận hối lộ, tuy nhiên kiến nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt cho các bị cáo vì hành vi chưa đến mức cách ly xã hội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.
Sau khi xem xét hồ sơ, lời khai trước tòa của các bên liên quan, Hội đồng xét xử đã đồng ý quan điểm của VKS.
Trước đó, tháng 8/2015, TAND huyện Hàm Thuận Nam đã tuyên phạt ông Tuấn 8 năm và ông Nam 7 năm tù giam về tội Nhận hối lộ. Cho rằng mình bị oan, cả hai kháng cáo. Tòa phúc thẩm sau đó tuyên trả hồ sơ điều tra lại.
8 tháng sau, Công an huyện Hàm Thuận Nam ra quyết định đình chỉ bị can với hai người trên theo khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự (do chuyển biến tình hình).
Sau khi có ý kiến chỉ đạo xem xét lại vụ án từ VKSND Tối cao, tháng 11/2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã hủy quyết định đình chỉ bị can với hai ông để điều tra lại, nhưng sau đó tiếp tục đề nghị VKS truy tố lại tội danh trên.
Sau phiên tòa, cả hai nông dân cho biết sẽ kháng cáo.
Phước Tuấn
Theo VNE
Hai nông dân Bình Thuận tiếp tục bị cáo buộc tội nhận hối lộ
Sau 4 tháng điều tra lại, Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) tiếp tục đề nghị VKS truy tố hai nông dân tội Nhận hối lộ với số tiền hơn 14 triệu đồng.
Công an Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) ngày 15/3 cho biết đã có kết luận điều tra lại, chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Nam (46 tuổi) và Nguyễn Thanh Tuấn (34 tuổi) về hành vi Nhận hối lộ. Hai nông dân này bị cáo buộc nhận 14,3 triệu đồng của 13 hộ dân. Trong đó, ông Nam được cho là đồng phạm giúp sức.
Theo kết luận điều tra lại, tháng 4/2011, ông Nam (Trưởng thôn Lò To, xã Hàm Cần) cùng ông Tuấn (Công an thôn) được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm trưởng và phó tổ tiết kiệm vay vốn do Hội Nông dân xã Hàm Cần quản lý.
Trong quá trình hoạt động, ông Tuấn được cho đã vòi vĩnh "tiền chi phí, chi phí vượt tuyến" để đòi hối lộ, nhận của 13 hộ dân thôn Lò Xo trong 5 lần làm hồ sơ vay vốn với tổng số tiền 14,3 triệu đồng, trung bình một hộ phải đưa cho cán bộ thôn từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng nếu muốn được vay vốn. Có tiền, ông Tuấn chia lại cho ông Nam 1,2 triệu đồng.
Làm việc với cơ quan điều tra, hai nông dân một mực kêu oan, cho rằng không phạm tội Nhận hối lộ vì không phải người có chức vụ, quyền hạn. Đồng thời số tiền mà cả hai nhận là "thỏa thuận dân sự", do người dân tình nguyện hỗ trợ tiền để Tuấn đi làm hồ sơ vay vốn giúp chứ họ không yêu cầu hay bắt buộc đưa tiền.
Ông Tuấn (bìa trái) và ông Nam cho rằng mình bị oan trong vụ việc. Ảnh: Phước Tuấn.
Trước đó, tháng 8/2015, tòa sơ thẩm nhận định hai bị cáo đã cố ý vi phạm, làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của Ngân hàng Chính sách và chủ trương chính sách của Nhà nước trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo. Số tiền nhận hối lộ chiếm tỷ lệ khá cao so với khoản vay (2-8%). Với các tình tiết tăng nặng như: "phạm tội nhiều lần", "đòi hối lộ và tiền hối lộ trên mười triệu đồng", HĐXX tuyên phạt ông Tuấn 8 năm và ông Nam 7 năm tù giam.
Cho rằng mình bị oan, ông Nam và ông Tuấn đã kháng cáo. Tháng 12/2015, tòa phúc thẩm nhận thấy hồ sơ vụ án có nhiều thiếu sót, mâu thuẫn nên đã bác toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.
Tháng 8/2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam ra quyết định đình chỉ bị can với hai nông dân trên theo khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự (do chuyển biến tình hình). "Bị can khai báo thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả do mình làm sai, trật tự hoạt động vay vốn trong khu vực đã được ổn định, sai phạm của bị can không còn gây nguy hiểm cho xã hội", quyết định nêu.
Sau khi có ý kiến chỉ đạo xem xét lại vụ án từ Viện kiểm sát Tối cao, tháng 11 năm ngoái, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã hủy quyết định đình chỉ bị can với hai ông để điều tra lại.
Phước Tuấn
Theo VNE
Tòa vẫn kết án 2 nông dân ở Bình Thuận "nhận hối lộ" Trao đổi nhanh sau phiên tòa, cả hai nông dân cho biết họ sẽ kháng cáo lên cấp phúc thẩm, tiếp tục kêu oan vì họ không phạm tội. Ngày 13.7, TAND huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã tuyên miễn hình phạt đối với hai nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn bị truy tố về tội nhận hối lộ...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Làm giả giấy tờ nguồn gốc đất để mua bán, lừa đảo hơn 170 tỷ đồng

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Xử lý nhóm người "xin đểu" tại nghĩa trang TP Phan Thiết

Các bị cáo trong vụ cháy chung cư đều nhận thức được sai phạm và xin lỗi gia đình bị hại

Chủ hụi chiếm đoạt gần 2,1 tỷ đồng lĩnh 12 năm tù

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Có thể bạn quan tâm

'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Loại rau được coi là 'nhà vô địch dinh dưỡng', ở Việt Nam cứ ra chợ là thấy
Thế giới
17:58:55 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025